Powell Bảo Bộ Ngoại Giao Đừng Gọi ‘tướng Powell’

04/01/200100:00:00(Xem: 3807)
OTTAWA (KL) – Theo tin của AFP, tân ngoại trưởng Hoa kỳ Colin Powell đã chỉ thị cho những nhân viên mới của ông trong bộ ngoại giao không được gọi ông bằng quân hàm “đại tướng” (General).

Chỉ thị này đã cho thấy như có biểu kiến để phản ảnh bước đi của Powell chuyển từ hình ảnh của thế giới võ biền chuyên dùng oai quyền sang hình dáng ngoại giao khôn khéo và tinh tế.

Powell, cựu chủ tịch bộ tham mưu liên quân của các tư lệnh, muốn được thừa nhận theo danh xưng tạm thời hiện nay như chức “Ngoại trưởng bổ nhiệm” (Secretary-Designate) cho tới khi Powell được Thượng viện Hoa kỳ cho công nhận, theo như điện văn của văn phòng Powell đã gửi cho các giới chức của bộ ngoại giao Hoa kỳ.

“Ngoại trưởng bổ nhiệm mong muốn cho bỏ danh xưng “General” khỏi nơi dành để ký tên,” một điện văn vắn đã mô tả rõ Powell muốn ký tên dướicác công văn như thế.

“Các công văn phải ghi như : Sincerely, Colin Powell, Secretary-designate of State,” theo như một bản điện văn mà AFP đã có được bản sao. Powell là người đầu tiên được tấn phong vào nội các mới của Tân Tổng Thống George W. Bush ngày 16/12. Powell sẽ là người Hoa kỳ gốc Phi châu có cấp bậc cao nhất từ trước tới nay trong chính phủ Hoa kỳ khi ông đảm nhận chức ngoại trưởng vào ngày 20 tháng giêng 2001.

Tiếp theo điện văn vắn tắt, Powell đã quyết định vào ngày được tấn phong, ông và nhân viên có cái ngoại lệ là khước từ để nói chuyện lâu với các nhà báo cho tới khi ông ta được công nhận thực thụ.

Theo lời nói với các ký giả ngày 19 tháng chạp, Powell đã cho biết ông sẽ tiếp tục theo lối làm việc của bà ngoại trưởng Madeleine Albright để có đủ loại hoạt động trong công việc ngoại giao của Hoa kỳ.

“Hoa kỳ tại nước ngoài phải giống như Hoa kỳ tại trong nước,” theo như lời nói ra của Powell sau khi tham dự một buổi lễ mà bà Albright đã đóng triện một thỏa thuận với một trong những đại học da đen uy tín nhất của Hoa kỳ, Howard University, để khuyến khích dân Mỹ đa đen trở thành những nhà ngoạïi giao.

“Việc này rất hay,” theo như Powell đã đề cập tới thỏa thuận này, thỏa thuận này sẽ cấp ngân khoản để có những chương trình dìu dắt và hội thảo giữa các nhà ngoại giao Hoa kỳ với ban giám đốc của phân khoa tại đại học Howard.

“Đây là điều mà tôi sẽ phải cống hiến vào đó,” theo như lời của Powell đã nói ra. Đào luyện để đi tới điêu luyện của nghệ thuật ngoại giao.

Báo phát hành tại Jamaica cho gốc của ông Colin Powell là gốc miền Tây Ấn (West India), còn AFP cho Powell có gốc Phi châu (African - American). Jamaica là hòn đảo nằm trong vùng biển Caribbean, phần lớn dân trên những hòn đảo tại vùng này là dân nô lệ được thực dân Anh mang từ Ấn độ đến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.