Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Sở Điạ Chấn: Nam Cali Cơ Nguy Động Đất Lớn

04/01/200100:00:00(Xem: 3838)
SACRAMENTO (KL) – Theo tin của Robert Jablon, SMH, một hình ảnh mới về tầng đất nằm dưới của Nam California cho thấy những vùng đông dân nhất có thể nằm trong nạn động đất có hiểm họa lớn hơn hiểm họa từng xẩy ra trước đây.

Lòng chảo của đất trầm tích mềm nằm dưới thung lũng San Gabriel, phía đông khu thương nại của Los Angeles, sâu khoảng 5km, sâu hơn một gấp rưỡi như ước tính trước đây. Trầm tích này có thể khiến cho mặt đất rung chuyển nhiều hơn trong lúc có động đất, theo như một cuộc nghiên cứu đã cho đăng trên tạp chí Địa Chất (Geology) số phát hành vào tháng giêng của Geological Society of America.

Lòng chảo này sẽ rung tựa như một chén sương sa hay thạch khổng lồ (big bowl of jello), theo như lời của Gary Fuis, một chuyên gia địa chấn làm việc cho cơ quan US Geological Survey tại Mento Park, chuyên gia này cũng chính là tác giả dẫn đầu cho cuộc nghiên cứu này.

“Sự đe dọa có tiềm năng thiệt hại lớn hơn bởi vì chúng tôi đã tìm ra lòng chảo sâu hơn,” nhưng những chi tiết rõ ràng còn phải đợi máy điện toán mô phỏng theo mẫu hình được thiết lập với các dữ kiện cung cấp mới, theo như Fuis đã cho biết.

Vùng phía nam của California được coi từ lâu nằm trong những nơi có nhiều tai họa động đất nhất. Các thành phố đông dân của Nam California được xây dựng trên hai phiến có vỏ cứng cà vào nhau, hai phiến này nằm dọc vết nứt của động đất, nên có nhiều thành phố sẽ bị vùi hay bị chôn xuống. Thung lũng San Gabriel và thung lũng San Fernando, nằm ngay phía bắc khu buôn bán, cả hai thung lũng đều gối lên lòng chảo trầm tích do các dòng sông chẩy vào biển cả cổ xưa đã cho phủ lên.

Cuộc khảo cứu này đã dùng các dự kiện của những loạt cho nổ thử năm 1994 để tạo ra các sóng chấn động để cho máy ghi địa chấn ghi lại các sóng phản xạ đi qua tầng đất đá nằm ở dưới. Vùng này đã được phác họa với chiều sâu khoảng 20km, trải dài 160km tính từ bãi biển Seal Beach chạy qua thung lũng San Gabriel và băng ngang qua kẽ đất nứt của San Andreas đi vào sa mạc Mojave.

Egill Hauksson là một chuyên gia địa chấn của viện nghiên cứu California Institute of Technology tại Pasedena, ông đã cho biết, hình ảnh chi tiết của hạ tầng lớp đất rất quan trọng trong việc tìm hiểu các hiểm họa của động đất. Cuộc nghiên cứu này cũng đưa ra có vết đất nứt rộng lớn thoai thoải chạy dài dưới dặng núi San Gabriel phát sinh ra chấn động sâu dọc theo vài kẽ đất nứt của Nam California.

Kẽ nứt này được gọi là một sự tróc lớp, lớp đất ở sâu từ 20km gần kẽ nứt San Andreas cho tới 12km nhô lên và di chuyển về hướng nam. Sự tóc lớp này làm nối các kẽ đất nứt đã tạo ra các trận động đất Whittier và Sierra Madre vào cuối năm 1980 và đầu năm 1990.

Trường hợp cuộc phát giác này được công nhận, nó có thể giúp cho các khoa học gia dự đoán khá hơn về các vụ động đát tương lai được xẩy ra tại vùng này như căn cứ vào sức ép của kẽ nứt San Andreas được soi sâu.

“Chuyện này hoàn toàn không trông mong để xẩy ra. Chúng tôi không có ý kiến nào tốt về cái guồng máy nằm dưới đất gây ra những trận động đất như thế. Hiện nay chúng tôi cho rằng chúng tôi có được hình ảnh về động đất xẩy ra như thế nà,” theo như lời của Fuis.

Thung lũng San Gabriel là trung tâm của các trận động đất Whittier năm 1987 và Sierra Madre năm 1991, hai trận động đất này đã làm cho tám người thiệt mạng và tổn thất 700 triệu Mỹ kim. Thung lũng San Fernando là nơi có động đất Northridge năm 1994, trận động đất này đã làm hàng chục người chết và các công ty bảo hiểm lỗ tới 15,3 tỷ Mỹ kim.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.