Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sức Mạnh Của Sự Tỉnh Thức Giúp Buông Bỏ Chướng Nghiệp

05/09/201300:00:00(Xem: 8762)
Nguyễn Huỳnh Mai
(Sức Mạnh Tỉnh Thức: Bài 5)

Muốn cho nội tâm an định trước những chướng nghiệp, ta phải buông chứ không phải dứt.

Khi ta có ý dứt thì ý đó đi đôi với sự không dứt được. Khi tìm cách cắt hay dứt thì tâm mình lại bị dấy động để tìm cách này cách kia dứt bỏ hay cắt bỏ, cắt đứt.

Lúc muốn tìm cách cắt bỏ, cắt đứt thì ta sẽ biện luận, suy nghĩ, sự buồn giận, những vết thương lòng lại dấy lên để hỗ trợ cho lý do cắt đứt đó. Như thế thì tâm ta lại càng giao động nhiều hơn buồn bực và giận dữ nhiều hơn.

Khi ta càng nghĩ đến dứt và nhớ lại tất cả những điều khiến ta muốn dứt thì vết thương lòng thay vì được hàn gắn thì bị xoáy mạnh hơn trong tâm ta khi ta tự đối thoại hay biện bạch cho cái phải của mình.

Có biết bao người càng xua đuổi, muốn dứt bỏ thì càng mang thêm nghiệp chướng. Chỉ có khi ta buông bỏ tâm ta mới được nhẹ nhàng.

Làm thế nào có thể buông bỏ nghiệp chướng? Phải chăng là khi ta không còn sân hận? Phải chăng là khi ta buông quá khứ? Hay ta nhìn rõ nghiệp chướng là do chính ta mang vào nhiều hơn là chính nó đeo đẳng mình?

Cái lý do mạnh nhất là sự suy nghĩ sai lầm của mình: Mình thương người sai. Mình tự buộc lấy bổn phận sai. Mình yếu đuối nên tự mang vào người.

Đối với con người ta thường đặt tình thương hay bổn phận không đúng chỗ nên tự ràng buộc với chính họ vì thế có bao nhiêu người đã khổ cả một cuộc đời nhưng vẫn nghĩ rằng đó là do duyên nghiệp, số mạng hay nghiệp phải trả do tiền kiếp.

Đó là sự sai lầm lớn nhất, nhất là trong những trường hợp có cùng huyết thống, vợ chồng, con cái, bà con hay xa hơn là bạn bè thân thiết.

Con người sinh ra được bình đẳng và được tự do lựa chọn những gì mình muốn và không muốn làm. Bất cứ một sự áp đặt hay tự áp đặt đều là đau khổ.

Người tu lại càng dễ tự áp đặt cho chính mình nhiều hơn nhất là khi lòng từ bi bác ái đang phát triển.

Khi người tu mở lòng từ bi bác ái một cách sai lầm thì rất dễ bị đau khổ và tổn thương nhiều hơn hết. Nếu tâm không vững ta rất dễ bị lợi dụng và lạm dụng thứ tình cảm này.

Nói tóm lại tu tập phát triển lòng từ bi cần có sự sáng suốt đi song đôi và sự sáng suốt này phải sáng suốt trong nghị lực và có sức mạnh của sự tình thức. Nếu không có sức mạnh của sự tỉnh thức ta sẽ trở nên mù quáng đi sai đường thì không buông được chướng nghiệp.

Chỉ có sức mạnh của sự tỉnh thức mới giúp ta buông bỏ các chướng nghiệp một cách nhẹ nhàng để ta có thể bước đi những bước vững vàng trên con đường đạo thênh thang không chướng ngại.

(Xin đọc thêm tại http://www.nguyenhuynhmai.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.