Hôm nay,  

Sức Mạnh Của Sự Tỉnh Thức Giúp Buông Bỏ Chướng Nghiệp

05/09/201300:00:00(Xem: 9487)
Nguyễn Huỳnh Mai
(Sức Mạnh Tỉnh Thức: Bài 5)

Muốn cho nội tâm an định trước những chướng nghiệp, ta phải buông chứ không phải dứt.

Khi ta có ý dứt thì ý đó đi đôi với sự không dứt được. Khi tìm cách cắt hay dứt thì tâm mình lại bị dấy động để tìm cách này cách kia dứt bỏ hay cắt bỏ, cắt đứt.

Lúc muốn tìm cách cắt bỏ, cắt đứt thì ta sẽ biện luận, suy nghĩ, sự buồn giận, những vết thương lòng lại dấy lên để hỗ trợ cho lý do cắt đứt đó. Như thế thì tâm ta lại càng giao động nhiều hơn buồn bực và giận dữ nhiều hơn.

Khi ta càng nghĩ đến dứt và nhớ lại tất cả những điều khiến ta muốn dứt thì vết thương lòng thay vì được hàn gắn thì bị xoáy mạnh hơn trong tâm ta khi ta tự đối thoại hay biện bạch cho cái phải của mình.

Có biết bao người càng xua đuổi, muốn dứt bỏ thì càng mang thêm nghiệp chướng. Chỉ có khi ta buông bỏ tâm ta mới được nhẹ nhàng.

Làm thế nào có thể buông bỏ nghiệp chướng? Phải chăng là khi ta không còn sân hận? Phải chăng là khi ta buông quá khứ? Hay ta nhìn rõ nghiệp chướng là do chính ta mang vào nhiều hơn là chính nó đeo đẳng mình?

Cái lý do mạnh nhất là sự suy nghĩ sai lầm của mình: Mình thương người sai. Mình tự buộc lấy bổn phận sai. Mình yếu đuối nên tự mang vào người.

Đối với con người ta thường đặt tình thương hay bổn phận không đúng chỗ nên tự ràng buộc với chính họ vì thế có bao nhiêu người đã khổ cả một cuộc đời nhưng vẫn nghĩ rằng đó là do duyên nghiệp, số mạng hay nghiệp phải trả do tiền kiếp.

Đó là sự sai lầm lớn nhất, nhất là trong những trường hợp có cùng huyết thống, vợ chồng, con cái, bà con hay xa hơn là bạn bè thân thiết.

Con người sinh ra được bình đẳng và được tự do lựa chọn những gì mình muốn và không muốn làm. Bất cứ một sự áp đặt hay tự áp đặt đều là đau khổ.

Người tu lại càng dễ tự áp đặt cho chính mình nhiều hơn nhất là khi lòng từ bi bác ái đang phát triển.

Khi người tu mở lòng từ bi bác ái một cách sai lầm thì rất dễ bị đau khổ và tổn thương nhiều hơn hết. Nếu tâm không vững ta rất dễ bị lợi dụng và lạm dụng thứ tình cảm này.

Nói tóm lại tu tập phát triển lòng từ bi cần có sự sáng suốt đi song đôi và sự sáng suốt này phải sáng suốt trong nghị lực và có sức mạnh của sự tình thức. Nếu không có sức mạnh của sự tỉnh thức ta sẽ trở nên mù quáng đi sai đường thì không buông được chướng nghiệp.

Chỉ có sức mạnh của sự tỉnh thức mới giúp ta buông bỏ các chướng nghiệp một cách nhẹ nhàng để ta có thể bước đi những bước vững vàng trên con đường đạo thênh thang không chướng ngại.

(Xin đọc thêm tại http://www.nguyenhuynhmai.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.