Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

HT Thích Quảng Độ Tái Nhiệm Cương Vị Đức Tăng Thống, Sẽ Có Cải Tổ Nhân Sự Văn phòng Viện Hoá Đạo II

05/09/201300:00:00(Xem: 7703)
Hoa Thịnh Đốn.- Đức Tăng thống Thích Qủang Độ, Nhà Lãnh đạo tối cao của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất không chịu gia nhập với Tổ chức Phật giáo của Nhà nước CSVN đã rút lại ý định từ nhiệm kể từ ngày 3/9 (2013).

Quyết định này được đưa ra tại Thanh Minh Thiền Viện, nơi cụ trú của Ngài Qủang Độ tiếp theo sau một phiên họp kéo dài với các Chức sắc Lãnh đạo Giáo hội ở trong nước do Hoà thượng Thích Viên Định, Viện trưởng Viện Hóa Đạo cầm đầu.

Hòa thượng Thích Không Tánh, Vụ trưởng Vụ Từ thiện-Xã hội cũng đã có mặt tại phiên họp được mô tả “rất xúc động”, sau 3 ngày có quyết định từ nhiệm chức vụ Tăng Thống của Hòa thượng Thích Qủang Độ.

Lý do Ngài Qủang Độ muốn “lui về tịnh tu để trưởng dưỡng thân tâm”, theo nguyên văn nội dung bản Cáo Bạch phổ biến ngày 30/8 (2013) vì đã có một số vị Lãnh đạo trong Giáo hội muốn ngài khoan dung với Chủ tịch Văn phòng II Viện Hoá Đạo, Hòa thượng Thích Chánh Lạc, người đã bị cáo buộc “vi phạm nghiêm trọng đến giáo luật Phật chế”.

Không những thế, các vị này còn muốn “cung thỉnh Hòa thượng Chánh Lạc lên ngôi vị Cố vấn Văn phòng II Viện Hoá đạo”, dù Đức Tăng Thống Quảng Độ đã muốn “đình chỉ mọi sinh hoạt cùng chức vụ trong Giáo hội” của Hòa thượng Chánh Lạc. Theo nguyên văn Cáo Bạch, Hòa thượng Chánh Lạc đã vi phạm “trọng giới Dâm và Vọng với những bằng chứng cụ thể, minh bạch không thể chối cãi”.

Cáo Bạch của Đức Tăng thống Qủang Độ viết: “Đây không phải là vấn đề thay đổi, bổ sung hay hoán chuyển nhân sự Văn phòng II Viện Hoá Đạo, hay chuyện tranh chấp cá nhân, mà là “y luật xử trị” một vị tăng phạm trong giới theo giáo luật Phật chế.”

Sau khi nhấn mạnh “tôi không thể chấp nhận những việc làm trái với Hiến Chương của Giáo Hội để bảo vệ một vị Tăng phạm giới”, Đức Tăng thống viết:”Trước tình trạng vô cùng khó khăn hiện tại, tôi chủ trương “qúi hồ tinh bất qúi hồ đa” để thanh tịnh chư Tăng, trang nghiêm Giáo Hội, tạo sức mạnh tinh thần để góp phần vào việc giải trừ Quốc Nạn và Pháp Nạn.”


Hòa thượng Thích Không Tánh nói với tôi (Phạm Trần) rằng, sau 3 lần “thỉnh cầu của Chư Tôn Đức, Đức Tăng Thống đã bằng lòng” ở lại tiếp tục lãnh đạo Giáo hội.

Theo tin riêng của chúng tôi thì Ngài Tăng Thống sẽ có quyết định “chấn chỉnh lại nội bộ hàng Giáo phẩm lãnh đạo Viện Hoá Đạo II hải ngọai trong những ngày sắp tới.”

Tin này cũng nói vai trò lãnh đạo của Hòa Thượng Thích Chánh Lạc trong tương lai sẽ không có hy vọng trong quyết định này.

Hòa Thượng Thích Qủang Độ, tên thật là Đặng Phúc Tuệ, sinh năm 1928 tại Thái Bình đã đăng quang Tăng Thống ngày 17/8/2008 thay thế Đức Tăng thống Thích Huyền Quang tạ thế. Ngài là một trong những nhà lãnh đạo tôn giáo nổi tiếng tranh đấu kiên cường cho quyền tự do Tôn giáo và Nhân quyền ở Việt Nam.

Ngài đã cùng với Cố Tăng Thống Huyền Quang lãnh đạo cuộc đấu tranh chống giải thể Giáo hội của nhà cầm quyền Cộng sản và cũng quyết liệt từ chối không gia nhập Giáo hội Phật Giáo Việt Nam do Nhà nước thành lập.

Vì vậy, ngay từ 1977, Ngài đã bị bắt tù và đến năm 1982 thì bị trục xuất về Thái Bình và bị biệt giam ngoài cánh đồng để tự mưu sinh. Đến khi Mẹ của ngài qua đời, CSVN cũng không cho phép về thọ tang dù mẹ con không xa cách bao xa trong tỉnh Thái Bình.

Sau khi bị trả về Sài Gòn, Ngài Quảng Độ tiếp tục cuộc tranh đấu đòi phục hồi sinh hoạt của Giáo hội nhưng bị khước từ và bị phạt tù 5 năm cùng với một số chư Tăng khác.

Sau các cuộc vận động của Quốc tế, Đức Tăng Thống được trả tự do vào tháng 9 năm 1998 nhưng bị qủan chế tại Thanh Minh Thiền Viện. Mọi sự di động của Ngài đều phải co phép và lúc nào Ngài cũng bị công an canh giữ nghiêm ngặt.

Ngài đã được đề cử nhiều lần tranh giải Hòa bình Nobel vì cuộc đấu tranh bền bỉ cho quyền làm người và các quyền tự do khác của người Việt Nam.

Phạm Trần
(09/013)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.