Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giữ Tâm Cảnh Sáng Trong Để Không Tạo Nghiệp

03/09/201300:00:00(Xem: 5095)
Nguyễn Huỳnh Mai
(Sức Mạnh Tỉnh Thức: Bài 4)

Làm thế nào để không biến nghiệp của người thành nghiệp của mình?

Nghiệp của người đến với mình có thể bằng cử chỉ, hành động, lời nói.

Làm thế nào để không chuyển nghiệp của người khác qua khẩu nghiệp của mình? Có thể gọi đó là "Nghiệp khẩu truyền" hay là sự lặp lại những gì người khác làm hay người khác nói? Nhất là khi chuyển đạt hay lặp lại có khi sai lầm qua nhãn quan, định kiến hay thành kiến của chính mình do lòng thương ghét. Có những nghiệp do chính mình tạo ra. Cũng có những nghiệp do chính người tạo ra và mình lại mang vào và gánh vác nó bằng cách chuyển đi cho nhiều người trong nhiều trường hợp và giai đoạn chồng chất có khi đến hết cuộc đời mình vẫn còn, chưa xóa được.

Con người mình từ khi ra đời đến cuối cuộc đời đã gồng gánh không biết bao nhiêu là nghiệp và quả.

Có phải chính do trái tim quá hạn hẹp của con người không đủ từ ái, vị tha, bao dung nên đã chất chứa không biết bao là sân hận.

Muốn chuyển nghiệp, dứt nghiệp, xóa nghiệp, giảm nghiệp, thì phải làm sao?

Vì sao có những họa sĩ đã vẽ lên những bức tranh nhẹ nhàng, yên bình và lại có những họa sĩ đã vẽ lên những hình ảnh rùng rợn, rực lửa hay ma quái, chết chóc, dữ tợn, gớm ghê.

Con người chúng ta có đủ dầu óc, tứ chi, nội tạng để biết, để nhìn, để ghi khắc những tâm cảnh là những bức tranh qua toàn bộ con người của mình.

Tu để chuyển hóa tâm cảnh của mình từ rối reng, buồn bã, giận hờn, thù ghét dần dần trở nên vị tha, bao dung hơn cho đến mức từ bi hỉ xã.

Từ bi hỉ xã, bốn chữ tuy dễ nói nhưng rất khó làm nếu không thực tập để rốt ráo chuyển hóa tâm cảnh của mình.

Làm thế nào để những điều tốt qua cử chỉ hành động và lời nói của người có thể khỏa lấp những lời nói hành động không tốt của họ?

Tất cả là do mình, do tâm cảnh của mình. Tất cả tốt xấu đều được định giá qua các giác quan của mình. Vì thế mình phải trách nhiệm với tâm cảnh của mình qua sự ghi nhận của các giác quan. Vì thế điều ta cần thiết phải làm là thanh lọc giác quan của mình đến mức trong sáng hay còn cần nói rõ là thanh lọc Tâm Thân Ý của mình cho luôn trong sáng không một vết nhơ thì ngoại cảnh không thể ảnh hưởng nó qua bất cứ hoàn cảnh nào.

Tâm Thân Ý trong sáng. Tâm cảnh trong sáng, cho dù ngoại cảnh như thế nào thì cũng không ảnh hưởng được tâm cảnh hiền hòa, an bình, trong sáng của mình. Khi đó thì dù cho người, vật, cảnh xung quanh có như thế nào cũng không ảnh hưởng mình được.

Giữ tâm cảnh trong sáng để không tạo nghiệp hay không đem nghiệp của người thành nghiệp của mình.

Xin đọc thêm tại http://www.nguyenhuynhmai.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cụ Nguyễn đã rời Rạch Giá nhưng đêm qua tôi vẫn nằm mơ thấy ánh mắt thê thiết của ông, đứng nhìn từ nóc chợ Nhà Lồng, dù theo Lý Minh Hào – tác giả của công trình biên khảo thượng dẫn – nơi đặt pho tượng Nguyễn Trung Trực đã được thay thế bằng tấm hình bác Hồ (nhìn thẳng) tự lâu rồi.
Nhiều người Hoa cho biết trước năm 2008 một số đông cán bộ, đảng viên và dân chúng Trung Hoa có cùng chung nhận xét là tăng trưởng kinh tế sẽ dẫn đến dân chủ hóa – điểm khác biệt nơi người dân muốn thấy tiến trình này xảy đến nhanh còn đảng Cộng Sản cố tình trì hoãn.
Khi Washington bắt đầu hình thành chủ trương xoay trục sang châu Á, việc phô diễn cá nhân xuất hiện và bắt đầu đàm phán sẽ là những yếu tố quyết định cho các thỏa thuận. Tình cho đến nay, ngoại trừ Ấn Độ, mối dây liên kết chung của Hoa Kỳ về Ấn Độ-Thái Bình Dương và chiến lược rộng lớn đối với Trung Quốc đã tập hợp được các đồng minh lâu đời của Hoa Kỳ. Các cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của Tổng thống Moon Jae-in với cựu Thủ tướng Yoshihide Suga đang bắt đầu có kết quả. Hàn Quốc đang bắt đầu tăng cường việc can dự vào khu vực. Nhật Bản ngày càng nghiêm túc hơn trong việc bảo vệ Đài Loan. Dự đoán của Trung Quốc rằng thỏa thuận trong Bộ tứ (Quad) giữa Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ "tan biến như bọt biển" chỉ là ước vọng. Ngay cả hiện nay, khi khía cạnh quân sự của Bộ tứ (Quad) bị hạn chế, nó sẽ làm phức tạp đáng kể cho kế hoạch phòng thủ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Lời tái cam kết quyên tặng một tỷ liều vắc xin Covid-19 cho Đông Nam Á của Bộ tứ (Quad)
Có lẽ, chả ai mong đợi hay hy vọng là “chính quyền” này “được lâu dài” cả – kể luôn những ông lãnh đạo: Trọng, Chính, Huệ, Phúc … Được lúc nào hay lúc đó thôi. Tuy thế, bao giờ mà cái nhà nước (thổ tả) hiện hành vẫn còn tồn tại ở Việt Nam thì nó vẫn còn là lực cản đáng kể cho mọi diễn biến tâm lý hướng thượng ở đất nước này.
Sự trổi dậy của Trung Quốc đang buộc Mỹ phải tập trung vào Đông Nam Á, khiến Mỹ không còn dồi dào nguồn lực để đầu tư vào nền an ninh Âu châu. Với Mỹ, kịch bản tồi tệ nhất là một cuộc chiến tranh với hai mặt trận cùng lúc với Trung Quốc và Nga, trong khi đó, nền an ninh của Âu châu thì cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi hai cường quốc này xích lại với nhau.
Điều làm tôi khâm phục và ngưỡng mộ anh hơn hết là ý chí và niềm đam mê văn chương của anh rất mạnh mẽ. Stroke thì mặc stroke, anh ráng tự tập luyện bàn tay và trí óc bằng cách gõ những bài văn thơ trên phím chữ của máy vi tính thay vì những cách tập therapy thông thường mà các bác sĩ và y tá ở bệnh viện yêu cầu.
Nguyễn Công Trứ không chỉ là một con người có tài văn và võ mà ông còn là một người có tài kinh bang tế thế (trị nước cứu đời). Được vua cử làm Dinh điền sứ (1828), ông đã có sáng kiến chiêu mộ dân nghèo, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, đắp đê lấn biển, lập lên hai huyện mới Tiền Hải (thuộc tỉnh Thái Bình) và Kim Sơn (thuộc tỉnh Ninh Bình).
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.