Hôm nay,  

Pháp ra Bằng Cớ Bom Hơi Độc 7 Triệu Dân Syria Đã Di Tản; Thêm Tàu Chiến Mỹ Tới Syria, phi đạn Mỹ chĩa vào bờ Syria

03/09/201300:00:00(Xem: 2663)
PARIS - Chính phủ Hollande đã định trưng bằng chứng về vũ khí hoá học xử dụng tại ven đô Damascus với các thủ lãnh lập pháp trong ngày Thứ Hai - đó là hơi độc sarin.

Thủ Tướng Jean-Marc Ayrault đuợc giao trưng bằng chứng với các dân biểu - hồ sơ gồm thông tin về các kho vũ khí hoá học lớn tại Syria, và chế độ Assad là thủ phạm tấn công bằng hơi độc. Tại Hoa Kỳ hôm chủ nhật, ngoại trưởng John Kerry loan báo: phân tích mẫu máu và tóc nhận thấy hơi độc sarin đã đuợc xử dụng ngày 21-8 tại vùng quê bên ngoài thành phố Damascus.

Ông Kerry yêu cầu QH biểu quyết để ủy quyền hành động. Ông nhấn mạnh: bằng chứng về tội ác của chế độ Assad mạnh hơn mỗi ngày, và ông tin rằng Lập Pháp sẽ thông qua.

Chính phủ Hoa Kỳ cho hay có 426 trẻ em trong số trên 1400 người bị giết tại Gouta, ven đô phiá đông Damascus ngày 21-8. Các nhà lập pháp của nước Pháp sẽ thảo luận vào ngày Thứ Tư trong lúc áp lực gia tăng về 1 cuộc biểu quyết.

Hải Đội Của Mẫu Hạm USS Nimitz Chuyển Hướng Đến Gần Syria

WASHINGTON - Hải đội do mẫu hạm nguyên tử USS Nimitz dẫn đầu gồm 4 khu trục hạm và 1 tuần dương hạm, đã chuyển hướng từ Biển Arap qua Hồng Hải để có thể yểm trợ hành động quân sự của Hoa Kỳ tại Syria nêu đuợc yêu cầu - viên chức nói: chưa rõ hải đội Nimitz sẽ vào Hồng Hải hay không.

Truớc đây, hải đội Nimitz yểm trợ chiến trường Afghanistan và đã đuợc hải đội của USS Harry S. Truman thay thế - vì Hoa Kỳ có thể hành động với Syria, các viên chức đã quyết định chuyển hải đội Nimitz đến gần Hồng Hải, có thể đến Địa Trung Hải.

Viên chức khác cho biết: chưa có quyết định sau cùng về vị trí của hải đội Nimitz. Hải quân Hoa Kỳ hiện đã có 5 khu trục hạm tại khu vực Địa Trung Hải với ít nhất 200 phi đạn Tomahawk.

Tuần này, QH Hoa Kỳ thảo luận hành động quân sự hạn chế theo yêu cầu của lãnh đạo hành pháp cũng là tổng tư lệnh quân lực - Thượng Viện đuợc trông đợi tổ chức biểu quyết không sau ngày 9-9.

* Syria: 7 Triệu Dân Syria Di Tản

GENEVA - Truởng cơ quan tị nạn LHQ, ông Tarik Kurdi loan báo: bom đạn buộc 7 triệu dân di tản trong nước và ngoài nước - 2 triệu trẻ em bị ảnh hưởng trực tiếp của nội chiến.

Ông Kurdi mô tả khả năng trợ giúp của LHQ chỉ là 1 giọt nươc rỏ xuống biển bởi nhu cầu nhân đạo vô cùng rộng lớn. Trên 100,000 người đã thiệt mạng kể từ khi dân chúng nổi dậy vào Tháng 3-2011.

Mặt khác, thứ trưởng ngoại giao Faisal Mekdad của Syria tuyên bố với BBC hôm chủ nhật "Can thiệp quân sự chống lại Damascus là gián tiếp hậu thuẫn al-Qaeda và các đồng minh của họ".

Thứ trưởng Mekdad đuợc biết là nhân vật thế lực trong chính quyền Assad nhấn mạnh "Can thiệp quân sự của Hoa Kỳ sẽ đào sâu thêm tâm lý chống Hoa Kỳ và gây bất ổn trong vùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.