Hôm nay,  
Việt Báo Online

2 Viên Chức Nhân Quyền Bị Tra Vấn, Trục Xuất

11/12/200000:00:00(Xem: 3343)
2 Viên Chức Nhân Quyền Bị Tra Vấn, Trục Xuất
WASHINGTON (VB) - Hai viên chức Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho VN từ Hoa Kỳ về VN trong chương trình nhân đạo đã bị công an sách nhiễu, tra vấn, kết tội vi phạm luật tạm trú và sau đó trục xuất về lại Mỹ. Bản tin do Ủy Ban nguyên văn như sau.

Thông Tin Báo Chí, Ngày 9 tháng 12, 2000

Nhà Nước Việt Nam sách nhiễu phái đoàn Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam trong dịp Tổng Thống Hoa Kỳ viếng thăm Việt Nam.

Hai thành viên của Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (UBTDTGVN), có danh sách trong phái đoàn thăm viếng Việt Nam của Tổng Thống Clinton, đã bị công an Việt Nam sách nhiễu, tra vấn, cấm đoán tham gia cứu trợ nạn nhân bão lụt, ngăn cản việc gặp gỡ một số lãnh đạo tôn giáo, và trục xuất khỏi Việt Nam. Phái đoàn gồm Bà Ngô Thị Hiền, Chủ Tịch UBTDTGVN và bà Minh Thu Lynagh, em ruột của Bà Hiền và cũng là một thiện nguyện viên của Uỷ Ban.

Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, đồng sáng lập viên và thành viên Hội Đồng Quản Trị của UBTDTGVN, lẽ ra cũng tham gia trong phái đoàn và Việt Nam đã cấp chiếu khán cho ông nhưng vài ngày sau đó đã thâu hồi. Toà Tổng Lãnh Sự của Hà Nội ở San Francisco cho biết là ông nằm trong danh sách "cấm nhập."

Ngày 17 tháng 11, hai nhân viên Bộ Công An đã đến khách sạn Westlake Meritus ở Hà Nội để mời Bà Hiền xuống dưới nhà làm việc. Họ đã tra vấn Bà về những hoạt động riêng, về UBTDTGVN, và về Tiến Sĩ Thắng. Hai nhân viên này xác nhận rằng chính phủ Hà Nội có nhận danh sách chính thức của phái đoàn do chính phủ Hoa Kỳ chuyển nhân chuyến viếng thăm của Tổng Thống Clinton.

Sau khi một dân biểu Hoa Kỳ lên tiếng yêu cầu Bộ Ngoại Giao, can thiệp, phái đoàn đã được tự do thăm viếng một số địa phận ở miền Trung nơi có các chương trình nhân đạo do UBTDTGVN tài trợ, và không gặp phải sự sách nhiễu của công an.

Tuy nhiên việc sách nhiễu lại tái diễn ngày 24 tháng 11, khi mà trên một chục công an Sàigòn bao vây tư gia của thân nhân Bà Hiền, nơi Bà và người em trú ngụ trong thời gian ở Việt Nam, và đòi họ phải trình diện tại đồn công an. Cả hai bị buộc tội là đã phạm luật vì không dăng ký tạm trú. Bà Hiền và người em đã từ chối không ra khỏi nhà ban đêm. Công an tịch thu thông hành và chiếu khán của hai người.

Sáng hôm sau, hai người đã phải lên đồn công an tại Sàigòn. Bà Hiền bị làm việc hai tiếng đồng hồ và người em khoảng 45 phút, mỗi người ở một phòng riêng. Công an sau đó bắt họ phải rời khỏi Việt Nam ngay chiều hôm đó. Hai người phản đối và giải thích là đã lập chương trình đi cứu trơ nạn nhân lũ lụt ở miền Tây và thăm viếng một số nhân vật lãnh đạo tôn giáo. Sau một thời gian tranh luận, công an chấp nhận cho hai người ở lại thêm một ngày nhưng chỉ được thăm viếng thân nhân chứ không được tiếp xúc với ai khác. Công an đã giữ lại chiếu khán để phái đoàn không thể đi xa khỏi Sàigòn.

Sáng ngày 27 tháng 11, phái đoàn rời Việt Nam, có công an đi kèm. Tại phi trường công an đã lục tung hành lý của Bà Hiền và người em, và đã tịch thu các cuộn băng thu các hoạt động cứu trợ lũ lụt. Vì bị buộc phải rời khỏi Việt Nam sớm hơn dự định, phái đoàn đã không có cơ hội tiếp xúc với một số lãnh đạo tôn giáo thuộc các Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo, Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, và Công Giáo như dự định.

UBTDTGVN đã thông tin những sự việc này cho Hội Đồng Cố Vấn An Ninh thuộc Toà Bạch Ốc, Bộ Ngoại Giao, Uỷ Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, và một số dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ.

Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam, 1336 North Capitol, Washington, DC 20001.
Email: CRFVubtdtg4vn@aol.com

20/02/2019(Xem: 306)
đề nghị tài trợ sẽ giúp tăng 8% trong các khoản thanh toán cho những tổ chức chăm sóc người khuyết tật, có thêm lợi nhuận, giữ chân những người đang làm công việc này, lâu nay họ đòi hỏi để bắt kịp với vật giá leo thang ở California
20/02/2019(Xem: 1051)
sử dụng một bộ cà rốt và gậy để đưa các “bạn ngoài mặt” (frenemies) yếu hơn nhiều – như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunei – vào vòng thần phục. Tương tự như vậy, sự chia rẽ trong nhà ASEAN làm lợi cho Trung Cộng.
20/02/2019(Xem: 1171)
Chuyện gì đến phải đến. Việc xây bức tường giá chỉ 5,7 tỷ là một thiết tha của TT Trump đang nắm chánh quyền Cộng Hoà. Chống lại là quyết tâm của Bà Pelosi, lão làng của số dân biểu Hạ Viện, coi bức tường là vô ích và vô đạo đức. Nhưng bức tường chỉ là hiện tượng, bản chất cốt lõi của bức tường là lợi và hại của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà trong việc siết chặt hay thả lỏng số nguòi nhập cư bất hợp pháp, còn gọi là ‘không giấy tờ’. Mà mỗi mùa bầu cử tổng thống là cả trận giặc chòm nổi dậy.
20/02/2019(Xem: 1020)
SINGAPORE - Trong 1 cuộc phỏng vấn của thông tấn Đức, bộ trưởng quốc phòng Singapore hạ thấp quan ngại về đối đầu lớn tại Biển Đông – theo ông, gọi Trung Cộng là “bá quyền” là vấn đề của ý kiến.
20/02/2019(Xem: 580)
Một trong 2 người đàn ông bị truy tố tội buôn lậu ma túy sau khi cảnh sát Stratford, Canada, nói rằng họ tìm thấy 6 pounds hạt trong chiếc xe trong thời gian kiểm tra xe tại trạm kiểm tra bên lề đường đã truy tố ông ấy hôm Thứ Ba.
20/02/2019(Xem: 335)
BRUSSELS - Trong chuyến đi Âu Châu của 1 phái đoàn lập pháp lưỡng đảng, dân biểu Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, đã lên tiếng tại bản doanh NATO hôm Thứ Ba – bà nhấn mạnh sự cam kết của Hoa Kỳ trong các quan hệ vượt Đại Tây Dương, ngược lại các phát biểu gần đây của TT Trump.
20/02/2019(Xem: 914)
MEXICO CITY - Xác của nữ thương gia Susana Carrera đựng trong bao được khám phá tuần qua tại 1 bãi đậu xe của thành phố duyên hải Coatzacoalcos thuộc tỉnh bang Veracruz, kèm theo 1 tờ giấy giải thích lý do: chồng không nộp tiền chuộc.
20/02/2019(Xem: 315)
BERLIN - 1 chiếc xe hơi khả nghi đậu gần bến xe điện chính của thành phố Dresden gây chú ý cảnh sát – chó chuyên nghiệp được đưa tới, khám phá 17 quả lựu đạn.
20/02/2019(Xem: 234)
ISLAMABAD - Pakistan báo trước: sẽ trả đũa nếu Ấn Độ chọn hành động quân sự chống lại Pakistan sau vụ loạn quân Kashmit tấn công lực lượng bán quân sự Ấn Độ tại tỉnh bang tranh chấp.
20/02/2019(Xem: 198)
DAMASCUS - LHQ bày tỏ quan ngại về sự an nguy của khoảng 200 gia đình mắc kẹt tại 1 khu vực nhỏ thuộc quyền kiểm soát của khoảng 300 tay súng ISIS – đó là làng Baghuz, diện tích chỉ 0.5 kilomet-vuông tại lưu vực sông Euphrates gần biên giới Iraq.
20/02/2019(Xem: 1483)
VALPARAISO, IN -- Một vụ diễn dịch sai các hồ sơ tòa án đã dẫn đến việc thả lầm khỏi nhà tù một phụ nữ sống tại Quận Porter, tiểu bang Indiana, bị buộc tội bỏ 3 người con trong căn nhà không có nước hay lò nấu, theo cảnh sát cho biết.
20/02/2019(Xem: 996)
WASHINGTON - Liên minh 16 tiểu bang do California dẫn đầu kiện chống lại chính quyền Trump quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới.
20/02/2019(Xem: 243)
NEW YORK - Thông tin ngày Thứ Ba của Walmart ghi: doanh lợi 3 tháng qua tăng, động lực là doanh thu trong nước tăng.
20/02/2019(Xem: 318)
WASHINGTON - 1 biên bản của phe DC tại Hạ Viện tiết lộ: bất kể 5, 6 khuyến cáo của HĐ an ninh quốc gia (NSC) về các khía cạnh đạo lý và pháp lý của chủ trương xuất cảng kỹ thuật nguyên tử sang vướng quốc Hồi Giáo Saudi Arabia, các viên chức Bạch Ốc vẫn tiếp tục vận động trong thời gian đầu của nội các Trump.
20/02/2019(Xem: 350)
WASHINGTON - Nghị sĩ Bernie Sanders 77 tuổi đã tuyên bố tranh cử TT năm 2020, là lần thứ nhì.
Tin công nghệ
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.