Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền, Dân Chủ VN: Tình Hình Tháng 8 Năm 2013

31/08/201300:00:00(Xem: 6138)
Trong tháng 8 năm 2013, có nhiều sự việc quan trọng xẩy ra trong nước khiến dư luận xôn xao:

1- Vụ sinh viên Phương Uyên được tạm trả lại tự do, còn Nguyên Kha thì được giảm án 4 năm tù giam. Lần đầu tiên sau 38 năm, việc giảm án và thả ngay một người hùng "Tôi chống Đảng Cộng Sản, không chống đất nước" đã gây nên một cơn bão thổi từ Việt Nam đến khắp thế giới. Nhiều người hân hoan cho rằng đây là một thái độ nhân nhượng của Nhà Nước trước trào lưu Dân Chủ của Thế Giới. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, có lẽ là vụ này xẩy ra sau khi Trương Tấn Sang qua Mỹ, xin mua vũ khí sát thương mà không được chấp nhận, nên Sang đã phải đóng kịch cầu hòa. Tuy nhiên, điều mà cả thế giới đều nhận thấy thái độ của Mỹ coi thường người lãnh đạo cao cấp nhấ của Việt Nam: Tổng Thống Obama không đón tiếp Sang theo lễ nghi của môt lãnh đạo quốc gia, Obama không mời ăn cơm, và không ký kết một hiệp định nào chứa chút hy vọng cho Cộng Sản Việt Nam đương đầu với âm mưu xâm lăng của Trung Cộng. Có lẽ vì Obama đã biết là trước khi sang Mỹ, thì Sang đã ký gần 13 văn kiện quan trọng liên quan đến nhiều phương diện, cả quân sự, chính trị, kinh tế và xã hội, cho nên Obama hiểu rằng việc đến Mỹ chỉ là một đòn hư, biểu diễn cho thế giới coi là Việt Nam vẫn coi trọng nhân quyền, vẫn muốn tách ra khỏi ảnh hưởng của Tầu Cộng, và muốn chứng tỏ là mình không phải là kẻ Bán Nước cho Tầu! Cho nên, Obama đã dùng hành động thay lời nói, có lẽ Obama muốn diễn tả là Sang đang diễn tuồng dở quá! Nếu muốn có viện trợ, phải thay đổi chính sách về Nhân Quyền; nếu muốn có vũ khí sát thương để chống Tầu, thì hãy bỏ việc làm nô lệ cho Tầu trước đã!

Bất cứ người nào có trí thức đều hiểu rằng: Vừa mọp đầu cung cúc trước Tầu mà lại quay sang người bên cạnh nói "tôi muốn có vũ khí chống lại kẻ mà tôi đang cung cúc tuân lệnh" thì thật không thể chấp nhận được. Hành động này chỉ có những kẻ lưu manh mới có thể làm được. Dĩ nhiên, Mỹ không muốn mắc lừa dân lưu manh, nên tỏ thái độ rất thẳng thắn. Người Mỹ đã biết rất rõ chuyện Việt Vương Câu Tiễn nếm phân để đợi thời trả thù, và cũng hiểu rằng, nhất định, Sang không phải là Việt Vương Câu Tiễn mà chính là hậu duệ của Trần Ích Tắc hay Lê Chiêu Thống mà thôi.

Cho nên, Sang phải đóng tuồng tiếp để gỡ lại danh dự: nhân nhượng với Phương Uyên và Nguyên Kha. Vì thế, mà khi tòa án Cộng Sản (không có Nhân Dân) Long An đang xử án, thì công an địa phương đã án binh bất động, mặc cho một nhóm khoảng 20 người đi đường cầm biểu ngữ: "Tự Do cho Phương Uyên và Nguyên Kha", đồng thời hô tô những khẩu hiệu: "Tự Do! Tự Do cho Phương Uyên! Tự Do, Tự Do cho Nguyên Kha! Đả đảo Tầu Cộng xâm lược! Đả đảo bán nước…" Công An địa phương đã nhận lệnh trên để cho bản án này làm nhẹ đi áp lực của quốc tế trước việc Cộng Sản Việt Nam vi phạm nhân quyền trầm trọng.

Trong khi đó, để gỡ gạc cho sự thua thiệt này, Cộng Sản đã chuyển trại người tù bé nhỏ Đỗ thị Minh Hạnh, một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, và đánh đập cô bé rất dã man, vì hiểu là tên của Đỗ Thị Minh Hạnh được ít người quốc tế biết tới! Đối lại với đòn thù này, và để bảo vệ tính mạng của người hùng nhỏ bé Minh Hạnh, toàn thể các lãnh đạo tinh thần của các tôn giáo: Phật Giáo, Cao Đài, Phật Giáo Hòa Hảo, Công Giáo, Tin Lành đã gửi một lá thư khẩn cấp từ Việt Nam ra hải ngoại, mong được giúp đỡ. Lá thư này đang được luân lưu trên mạng, mong sẽ có chút hiệu quả.

2- Nghị quyết 72 cấm sử dụng Internet để chuyển thư từ cá nhân, cấm các hoạt động trên Net, nếu không phải chỉ là để chuyển tin của nhà nước! Điều này chứng tỏ Cộng Sản Việt Nam vẫn luôn là kẻ lưu manh, không nhất quán, hay lừa lọc, chỗ này chỗ khác có khác nhau về chính sách. Vừa mới nới tay trong vụ Phương Uyên, lại tung ngay một rào cản vào hệ thống Net, bóp cổ và bịt miệng người dân trong nước! Thực tế, Nghị quyết của Nguyễn Tấn Dũng là môt cái tát rất mạnh vào mặt Trương Tấn Sang khi Sang du Mỹ cầu viện! Khi Sang muốn tỏ ra mình rộng lượng với một nhân vật, thì Dũng lại xuống tay đàn áp toàn thể 80 triệu người Việt Nam một cách mạnh bạo. Dũng khinh thường Sang, và muốn dằn mặt Sang cũng như những ai muốn có chể độ Dân Chủ ở Việt Nam.

3- Vụ Nguyễn Tấn Dũng ra thông báo miễn phí cho các sinh viên học Các Mác để cứu vãn môn học quái gở này, khi không còn sinh viên học sinh nào tin tưởng vào chủ nghĩa Mác nữa. Đặc biệt là khi họ hiểu được chủ nghĩa Mác chống lại chủ nghĩa Tư Bản, muốn triệt tiêu chủ nghĩa Tư Bản, thì chính các lãnh đạo nước lại đang là những Tư Bản gộc trên thế giới, người nào người nấy có tài sản từ vài trăm triệu đô la đến cả tỷ đô la cất kỹ không chia cho Nhân Dân như trong lý thuyết của Mác. Các lãnh đạo này còn đi ngược lại Mác một cách dã man, là không nhả quyền điều khiển đất nước cho giới công nhân, nông dân, mà còn đàn áp nông dân thậm tệ, trong lúc bóc lột giới công nhân tàn bạo hơn thời Mác còn sinh tiền. Đời sống công nhân bây giờ chỉ dồn vào một ly rượu (dỏm), uốn cho hết đời, còn với nữ công nhân, thì lo bán thân nuôi miệng, nếu không được Hàn quốc, Đài Loan, Trung Công đến mang về bên ấy để làm nô lệ tình dục, thì cũng chấp nhận làm nô lệ tình dục ngay trên quê mình. Các Mác, nếu còn sống, sẽ nhất định không nhận Dũng, Sang làm đệ tử và buộc nhóm này phải đổi tên Đảng: Từ "Đảng Cộng Sản", phải đổi thành "Đảng Tư Sản Đỏ" mới đúng thực tế.


4- Trên hết và sôi nổi nhất là vụ Đảng viên cốt cán Lê Hiếu Đằng, vốn là một người cộng sản nằm vùng hồi trước 1975, nay dù giữ chức vụ khá quan trọng trong Mặt Trận Tổ Quốc, mới viết thư đề nghị lập đảng mới! Vừa khi lá thư này được tung ra, ngay lập tức, nhiều ý kiến sôi nổi đã bùng lên theo hai chiều hướng đối nghịch nhau: Một dư luận cho rằng Lê Hiếu Đằng là "dân chủ cuội", phải tránh xa, trong khi một ý kiến khác vui mừng chào đón Lên Hiếu Đằng như một phát pháo tung vào thành trì Cộng Sản. Đồng thời, ở trong nước, Lê Hiếu Đằng cũng bị lôi lên, đập xuống nhiều lần bởi các cây viết Cộng Sản, đối trọng lại, nhiều bài báo tung hô Lê Hiếu Đằng trên mạng như người hùng.

Thực hư ra sao?

Kinh nghiệm cho chúng ta thấy, từ trước 1975, rất nhiều nhân vật trí thức miền Nam đã bị Cộng Sản lợi dụng để chiến đấu giùm cho Cộng Sản, rồi hoặc là hy sinh tính mạng trong rừng sâu núi thẳm, hoặc hy sinh gia đình, vợ chồng con cái và các tiện nghi thành phố để đi theo Cộng. Họ đã bị cuốn hút bởi những lời đường mật tô vẽ của Cộng Sản mà lao mình đi theo chúng, để đến sau 1975, tất cả đã bị Cộng Sản bỏ rơi nhục nhã. Điển hình là cả phe thứ Ba, Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam, rồi Chính Phủ Cách Mạng Lâm Thời Miền Nam.. đều bị Đảng Cộng Sản triệt tiêu. Kẻ trốn qua Pháp, kẻ ở lại làm bù nhìn, kẻ chết trong đau đớn, kẻ bi tước hết quyền công dân vì môt lý do vớ vẩn nào đó. Do đó, nếu vội vàng tung hô Lê Hiếu Đằng là "phát pháo lệnh" vào chủ nghĩa Cộng Sản thì thật là ngây thơ, ngớ ngẩn, lại dẫm chân lên vết xe đổ của Mặt Trận Giải Phóng miền Nam và các kẻ tự xưng là Thành Phần Thứ Ba, đứng giữa hai hàng.

Ngược lại, nếu vội vàng đánh đấm Lê Hiếu Đằng thì cũng có thể làm thiệt hại cho một phong trào chống Cộng mới nở, một trào lưu "Tức Nước Vỡ Bờ" đang hình thành trên quê hương. Như hiện tượng các sinh viên trẻ đang rầm rộ xuống đường, các bài giảng chống Cộng một cách khoa học trong các nhà thờ Công Giáo hay Tin Lành, các hoạt động thiện nguyện của các tăng sĩ Phật Giáo, các lời phát biểu mạnh mẽ nhắm vào sự đàn áp của Đảng của Hòa Thượng Thích Quảng Độ được gửi đi khắp thế giới, các vụ chống cự lại nhà cầm quyền tước đoạt tài sản Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo và tra tấn dã man các tín đồ, cũng như những cộng tác của các Hiền Sĩ Cao Đài trong Hội Đồng Liên Tôn chống đàn áp nhân dân… Những lời bình phẩm cực đoan sẽ làm tê liệt các phản kháng khác từ trong nước, một khi họ vì Nhân Dân mà đứng lên chống lại tà quyền bán nước Cộng Sản, sẽ gây đau đớn cho các trái tim chân thành, sẽ gieo một mối hoài nghi cho những nhà Dân Chủ trong nước với sự hợp tác của hải ngoại.

Cho nên, không gì bằng "chờ đợi cho đến khi mọi việc rõ ràng, minh bạch". Và đây là sự minh định của Lê Hiếu Đằng:

Lá thư thứ hai của Lê Hiếu Đằng viết ngày 26 tháng 8, đã khẳng định tư tưởng của ông như sau:

"Một là, tôi chưa bao giờ phản bội lý tưởng mà cả một thời tuổi trẻ tôi và các bạn, các đồng đội của tôi, có người đã nằm xuống trong tù, trên chiến trường cũng như bao thế hệ cha anh đã theo đuổi."

"Hai là, trong hai bài viết nói trên, tôi chưa bao giờ nói là chống Đảng Cộng sản hoặc xoá bỏ Đảng Cộng sản. Tôi chỉ đề nghị Đảng Cộng sản nên chấp nhận đối lập chính trị, để phát triển một nền chính trị lành mạnh, phù hợp với xu thế phát triển hiện nay của thế giới.Không nên duy trì chế độ độc tài toàn trị, bóp nghẹt các quyền tự do, dân chủ của người dân mà chính Chủ tịch Hồ Chí Minh đã long trọng cam kết trước nhân dân trong Tuyên ngôn độc lập và trong Hiến pháp năm 1946."

"Ba là, trong hai bài viết nói trên, không có chỗ nào tôi đòi lật đổ chế độ. Tôi viết rất rõ: "Chủ trương của chúng ta là ôn hòa, bất bạo động, chống lại các hành động quá khích, khủng bố, vũ trang lật đổ." (Những điều nói rõ thêm…). Chấp nhận đa nguyên đa đảng, đấu tranh trong hoà bình, là để tạo cơ chế cho Đảng Cộng sản tự điều chỉnh, được nhân dân giám sát, ngăn chặn khuynh hướng lộng quyền và lạm quyền, là khuynh hướng vốn có của bất cứ một chính quyền nào, dù cộng sản hay không cộng sản, nếu không được các lực lượng của toàn xã hội giám sát. Nếu không giải quyết sớm, kịp thời, sẽ có nguy cơ bùng nổ những bạo loạn chính trị mà người dân sẽ là người trước tiên gánh chịu hậu quả."

Như thế, có nghĩa là Lê Hiếu Đằng chỉ muốn lập một Đảng đối lập mới, nhưng vẫn nằm trong hệ thống của Đảng Cộng Sản (tôi chưa bao giờ nói là chống Đảng Cộng sản hoặc xoá bỏ Đảng Cộng sản.., không có chỗ nào tôi đòi lật đổ chế độ). Nếu không muốn lật đổ chế độ, tức là chế độ Xã hội chủ nghĩa vẫn tồn tại, Đảng vẫn Chỉ Đạo, Nhà Nước vẫn Quản Lý, và Nhân Dân vẫn tiếp tục làm chủ (trong mơ).

Theo những trình bầy mới nhất của Lê Hiếu Đằng thì chủ thuyết và chỗ đứng của (các) Đảng mới này chưa được xác định rõ ràng, ngoài việc là đòi giám sát, chống tham nhũng, lộng quyền và lạm quyền dưới sự chỉ đạo của Đảng. Nhưng, thực tế cho thấy, một khi Đảng vẫn chỉ đạo, Nhà Nước vẫn quản lý, thì Nhân Dân, nếu chống lại đường lối Đảng đều bị khép vào tội "tuyên truyền chống phá Nhà Nước" và đi ở tù! Điều mà Lê Hiếu Đằng gửi lên Đảng, theo thiển ý cá nhân, chính là một gợi ý theo kiểu "Xin, Cho" mà thôi.

Chu Tất Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương