Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Nguyễn Đức Liêm Ra Mắt Thơ Tuyển Tập 2

31/08/201300:00:00(Xem: 3333)
Westminster (Bình Sa)- -Trưa Thứ Bảy 24 tháng 8 năm 2013, tại hội trường Nhật Báo Việt Báo, Nhà Thơ Nguyễn Đức Liêm ra mắt Thơ "Tuyển Tập 2."

Trong không khí thân mật, với sự hiện diện của một số Văn nghệ sĩ và thân hữu.

Mở đầu buổi ra mắt "Tuyển Tập 2," cựu nữ sinh Trung học Trưng Vương, Bà Mai Phương người điều hợp chương trình, thay mặt Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả qúy vị.

Và sau đó Bà cho biết: "Thơ của Nguyễn Đức Liêm không những nổi danh ở Việt Nam mà còn ở hải ngoại. Thơ của ông đã được chọn in trong Tuyển Tập Thi Ca Thế Giới từ thời trước cho đến ngày hôm nay. Vào năm 1998, thơ của ông cũng được chuyển sang Anh và Pháp ngữ, và đã được giảng dạy ở một số trường đại học bên Mỹ. Từ năm 1990, ông đã xuất bản tất cả 57 tác phẩm."

Trong khi tiếp xúc với chúng tôi, Nhà thơ Nguyễn Đức Liêm cho biết: "Sở dĩ tôi ra tuyển tập thơ trong ngày hôm nay là vì tôi soạn thơ đã trên 50 năm nay rồi, và tôi cũng đã ra mắt với độc giả trên 11 tập thơ. Bây giờ, tôi muốn gom lại những bài thơ hoặc những bài viết mà tôi thích nhất để chung vào thành một tuyển tập. Và tuyển tập ra mắt hôm nay là tuyển tập thứ hai của tôi. Tuyển tập thứ nhất tôi ra mắt vào năm 2010. Nói chung, ý thơ của tôi gồm những đề tài rất cổ điển là cái sống; cái chết; tình yêu v..v. nếu nói ra từng bài thì mỗi bài nó có ý riêng của nó."
resized_nguyen_duc_liem_3
Trong buổi ra mắt thơ.
Trong phần giới thiệu về Nguyễn Đức Liêm, Nhà thơ, nhà báo Du Tử Lê đã nói:

"Nguyễn Đức Liêm không theo quy tắc tu từ học nào cả, nếu phải tìm cho ra hình thái nào đó thì trong tương quan với chữ và vị trí của từng con chữ trong thơ Nguyễn Đức Liêm. Theo tôi, thơ của ông có tu từ học của chính Nguyễn Đức Liêm vậy. Tóm lại, tùy cảm quan của mỗi người trong chúng ta có thể thích hay không thích thơ của Nguyễn Đức Liêm. Nhưng, tôi vẫn muốn nói, dù yêu hay ghét thơ của Nguyễn Đức Liêm, trước sau ông vẫn là người nỗ lực làm mới ngôn ngữ Việt theo cách của riêng ông. Và cái cách của riêng ông như tôi đã trình bày, nhìn dọc theo chiều thi ca của chúng ta, chưa có tác giả nào dù cổ điển hay hiện đại đã làm như Nguyễn Đức Liêm."

Trong phần tâm tình Nhà thơ Nguyễn Đức Liêm đã kể: " từ khi cầm bút đến giữa đời. Biết thế nào là mình, biết thế nào nhất định không phải là mình? Chưa bao giờ thất vọng như Vũ Hoàng Chương "chúng ta mất hết chỉ còn nhau". Và cũng chẵng bao giờ tuyệt vọng như Vũ Khắc Khoan "chúng ta mất hết chẵng còn nhau".
resized_nguyen_duc_liem_2
Trong buổi ra mắt thơ.
Rồi Nguyễn Đức Liêm nói: "Dưới trướng hai ông thầy họ Vũ quá bi quan! Vẫn còn đâu đây một gã môn sinh họ Nguyễn, nhất định không yếm thế. Nếu có lỡ hát một bài buồn! cũng là để cho nó vui ấy mà. Cho nó an nhiên tự tại vượt lên khỏi mọi nỗi âu lo, mãi mãi thường hằng "chơi cảm giác tái sinh" và tái sinh là tái sinh trong từng khoảnh khắc: "Mới trong chớp mắt hãy còn. Mà trong chớp mắt chẵng còn là tôi."

Trong buổi ra mắt sách với một chương trình phụ diễn văn nghệ thật xuất sắc do các nghệ sĩ thân hữu của tác giả qua sự điều hợp chương trình của Hồng Tước và Quốc Phong trong đó có những tiết mục như: "Em" Thi nhạc giao duyên, qua thơ Nguyễn Đức Liêm, nhạc Hoàng Cung Pha, Hồng Tước và Vương Xuân Điềm trình diễn. "Giọt Nắng Reo Cuối Trời", thơ Nguyễn Đức Liêm, nhạc Ngọc Phúc, hợp ca. "Quê Hương Là Người Đó", thơ Du Tử Lê, nhạc Phạm Đình Chương, Hàn Phúc trình diễn. "Cho Tôi Lại Từ Đầu" nhạc Trần Đại Lộc, Vũ Quang trình diễn.

"Gởi Gió Cho Mây Ngàn Bay & Thu Quyến Rũ", nhạc: Đoàn Chuẩn và Từ Linh, Thanh Hà trình diễn. "Đôi Chim Giang Hồ", nhạc Ngọc Bích, Hàn Phúc trình diễn. "Em Đến Thăm Anh Một Chiều Mưa", nhạc Tô Vũ, Nguyễn Ngọc Phúc trình diễn. "Mơ Trong Nỗi Nhớ", nhạc Nguyễn Ngọc Phúc, Hồng Tước trình diễn.
resized_nguyen_duc_liem_1
Trong buổi ra mắt thơ.
Được biết Nhà thơ Nguyễn Đức Liêm lấy tên thật làm bút hiệu. Ông sinh tại Bắc Việt.. Học hành khôn lớn tại Sài Gòn. Cựu học sinh ban Toán trường Trung học Chu Văn An/ Sài Gòn. Cựu sinh viên Đại học Luật Khoa/ Sài Gòn.

Năm 1965, rời ghế học đường, ông học nghề đạo diễn truyền hình Mỹ của hãng NBC, và làm đạo diễn ở Đài Truyền Hình Việt Nam.

Năm 1969, nhập ngũ, được biệt phái về làm lại Đài Truyền Hình cho đến khi Miền Nam bị thất thủ.

Năm 1957, nhà thơ sang Mỹ tỵ nạn chính trị. Từ năm 1980 đến năm 2003, ông làm chuyên viên điện toán trong những cơ sở điện toán của các công ty tư doanh ở Washington, D.C. và Virginia.

Năm 2004, ông về hưu. Hiện đang cư ngụ tại tiểu bang Virginia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.