Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Cộng Đột Qụy, Nếu…

31/08/201300:00:00(Xem: 14377)
TC sẽ đột qụy nếu chạy đua võ trang với Mỹ và với các nước Á châu Thái Bình Dương, như Liên xô đã đột qụy rồi đột tử. Liên xô chết quá sớm mới 75 tuổi so với lịch sử các triều đại tính bằng thế kỷ. Liên xô chết yểu khi chạy đua võ trang với Mỹ với hư chiêu Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao do TT Reagan Mỹ nhử Liên xô sa vào.

Trở về hiện tại với vài thời sự và sự kiện tiêu biểu mới nhứt Mỹ nhử TC chạy đua võ trang. Bộ Quốc Phòng Mỹ đang du di chương mục để tăng 50% số viện trợ quân sự và đào tạo tương đương 90 triệu cho các nước khu vực Đông Nam Á. Bộ Trưởng Chuck Hagel lựa đúng chỗ để loan báo tin này là ngày 25 tháng 8. Ông công bố trong chuyến công du Đông Nam Á sát nách TC, trên đường đi thăm các nước ASEAN.

Tại Nam Dương quốc gia đông dân nhứt của ASEAN, nhiều người Hồi Giáo nhứt thế giới, ngày 26/08/2013 trong cuộc họp báo tại Jakarka thủ đô Nam Dương, Ông công bố Mỹ sẽ cung cấp 8 trực thăng chiến đấu Apache loại AH–64E cho Indonesia.

Mấy năm nay cả thế giới đều biết tin Mỹ xoay trục quân sự, chuyển 60% hải lực, lần đầu tiên đổ thuỷ quân lực chiến thường trực ở Úc, lập một số quân cảng ở Singapore, Perth siết chặt họp tác và viện trợ quân sự cho hai đồng minh Nhựt và Phi luật tân, tạo điều kiện cho Ấn Độ hướng đông. Mỹ cũng tăng ngân sách quốc phòng lên trở thành nước có ngân sách quốc phòng cao nhứt, lớn nhứt thế giới.

Còn Trung Cộng quậy đục nước Á châu Thái Bình Dương, đơn phương tuyên bố chủ quyền trên nhiều vùng biển đảo của Nhựt, Phi luật tân, VN là nước bị nhiều nhứt. TC đơn phương phát hành bản đồ hình lưỡi bò phổ biến tùm lum, và tuyên bố đó là chủ quyền bất khả tranh cãi của Trung Quốc.TC cũng tăng ngân sách quốc phòng con số công khai là 166 tỷ Mỹ kim. TC đưa chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên vào sữ dụng, bật mí có phi cơ chiến đấu tàng hình, phóng phi thuyền lên thượng tầng khí quyễn và còn chơi trội bắn vệ tinh của TC bay cao hơn vệ tinh của Hoa kỳ. Đa số vũ khí, chiến cụ TC mua và tái chế là của Liên xô mà Nga thừa hưởng. TC vì vậy là nước mua vũ khí của Nga nhiều hạng nhì sau VNCS. TC liên tục tung hàng ngàn tàu hải giám, ngư chính, tàu đánh cá có vũ khí, máy bay và tàu lặn xâm nhập biển đảo của Nhựt và Phi. Nhựt, Phi, VN tăng ngân sách quốc phòng để chuẩn bị phòng thủ.

Tinh hình Á châu Thái Bình Dương căng thẳng, có lúc như dây đờn. Hoà bình ở Á châu Thái bình Dương là hoà bình trong võ trang (Paix armeé). Nhiều người lo ngại một hành động vô tình, một sơ sót thiếu kiểm soát ngoài biển có thể bùng nổ chiến tranh, nhứt là khi TC đụng với Nhựt và Phi khiến Mỹ phải nhảy vào bảo vệ Nhựt và Phi theo hiệp ước.

Nhưng đó là bọt biển chớ không phải sóng ngầm trong chiến lược Mỹ xoay trục sang Á châu Thái Bình Dương của Mỹ. Trận sóng ngầm nguy hiểm mà Mỹ muốn gây ra là để cuốn hút nhận chìm TC đang trổi dậy muốn giành thế hải thượng (suprématie maritime ) của Mỹ. Mỹ nhử cho TC chạy đua võ trang không những với Mỹ mà với những nước TC đang tranh chấp biển đảo như Nhựt, Phi luật tân và nhứt là VN. Như thời TT Reagan của Mỹ nhử cho Liên xô chạy đua võ trang trong chiến tranh giữa các vì sao với Mỹ. Liên xô dồn hết sức người và sức của, làm suy sụp kinh tế của Liên xô để chạy đua võ trang với Mỹ. Chạy đua võ trang, làm cho Liên xô ngày qua ngày kiệt lực, đột quị, đột tử- không cần một GI, một phát súng M16 nào của Mỹ.

Dĩ nhiên chiến lược Mỹ thực hiện trong thời tiến bộ khoa học kỹ thuật tin học Mỹ của đầu thế kỷ 21 không giống như thời TT Reagan. Nhưng mục đích vẫn là làm tiêu hao, mòn mỏi, đứt hơi của TC.


Mỹ không cần tốn kém gì thêm. Vì cơ hữu và hiện hữu vũ khí của Mỹ cho chiến tranh qui ước, nguyên tử, lục, hải, không quân Mỹ đã có sẵn – thừa nữa là đằng khác. Giả sử nếu bây giờ Mỹ dậm chân một chỗ thì TC cũng phải mất cả một hai chục năm nữa mới ngang mức Mỹ bây giờ.

Nhưng Mỹ đâu phải là một siêu cường đứng một chỗ. Cô gắng, cạnh tranh vươn lên là tâm lý, triết lý sống của Mỹ trên mọi mặt. Mỹ là một nước cạnh tranh sinh tồn và tiến bộ cao độ nhứt hoàn cầu. Số giờ người Mỹ làm việc toàn thì gian 40 tiếng luật định trong tuần cho thấy điều đó. Về quân sự dù để tran trải nợ nần, quân bình ngân sách 10 năm 1.000 tỷ, Bộ Quốc Phòng Mỹ bị tự động cắt giảm gần 80 tỷ năm 2013, ngân sách quốc phòng Mỹ vẫn còn 682 tỷ đô la, trong khi đó TC chỉ có 166 tỷ.

Còn TC nếu chạy đua võ trang với Mỹ, dồn tiền bạc vào việc hiện đại hoá quân đội, mua phương tiện, vũ khí, hoả tiễn tấn và phản công chiến tranh qui ước của Mỹ trên biển và đất liền, thì Mỹ đã có sẵn cơ chế và quân lực Không-Hải Chiến, vốn có và kiện toàn từ thời Chiến tranh Lạnh, chống lại nguy cơ tấn công kết hợp không quân và hải quân của Liên Xô tại Châu Âu, Mỹ không tốn kém gì thêm. Bây giờ chống TC Mỹ chỉ điều quân sang Á châu Thái Bình Dương thôi.

TC tốn kém ngoài sức chịu đựng, kinh tế, tài chánh sẽ suy thoái. Kinh tế thất bại, TC mất tính chính đáng cầm quyền và xã hội sẽ bùng nổ bạo loạn.

Trái lại Mỹ được lợi lớn. TC càng quậy Á châu Thái Bình Dương, thí các nước này càng mua nhiều vũ khí của Mỹ. Chưa chi mà Bộ Trưởng QP Mỹ đã chào hàng qua việc cấp cho Nam Dương, Phi, Nhựt nhiều phương tiện chiến tranh.

Còn TC thì bán cho ai. Vũ khí TC toàn đồ tái chế, tân trang theo mẫu mã của Liên xô. Các nước như VN có mua thì mua tận gốc là Nga tốt và rẻ hơn, như VN đang làm đối với Nga.

Còn về chiến tranh trên mạng, tin tặc TC hiện thời có thể len lỏi đánh du kích Mỹ. Mỹ chưa trả đũa vì luật pháp Mỹ cấm chánh phủ làm tin tặc nhà nước. Nhưng khả năng lấy tin tình báo trên mạng đối với các nước, hiến pháp Hoa kỳ không cấm, tai mắt chiến tranh tin học của Mỹ khi cần mở cuộc chiến tranh tin học, không ai nghĩ là TC chống đối nổi. Snowden có lẽ cũng tiết lộ một phần nào cho TC biết.

TC một mình ênh lãnh đủ mọi tốn kém trong khi chạy đua võ trang với Mỹ mà còn phải chạy đua võ trang với các nước mà TC tranh chấp biển đảo như VN, Nhựt, Phi luật tân và một số các nước ASEAN khác.

Mãnh hổ nan địch quần hồ. Chẳng những thế, Nhựt là nước đã từng đánh chiếm Trung Hoa trong thời cận đại, địa hình chiến lược của TQ nhứt định Nhựt quá rành. Còn Việt Nam là nước quá nhiều tiền cừu hậu hận với Trung Hoa và Trung Quốc, 95% anh hùng liệt nữ của VN là người đánh đuổi quân Tàu, cái gì chớ đánh quân Tàu thì người VN, già trẻ bé lớn, trong ngoài nước gì cũng đáp lời sông núi.

Có lẽ vì vậy mà Ô Đạng tiểu Bình, bộ não và nhà lãnh đạo TC tiên khởi nhiều viễn kiến của cuộc đổi mới kinh tế, làm cho TC trở thành siêu cường thứ hai về kinh tế từng khuyên TC phải núp sâu để phát triễn kinh tế. Và Tập cận Bình, một hoàng tử đỏ đời thứ tư của TC lên nối ngôi trước tình hình căng thẳng, hoà bình võ trang giữa Mỹ và TC cũng đã tuyên bố Thái Bình Dương có đủ chỗ cho hai cường quốc lớn là Trung Quốc và Hoa Kỳ. Và lời này cũng được Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, tướng Thường Vạn Toàn, đã nhắc lại khi công du Mỹ./. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.