Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lê Khắc Anh Hào và Thi Tập: Chinh phụ Ngâm Khúc VNCH

30/08/201300:00:00(Xem: 5726)
WESTMINSTER (VB) -- Nhà văn, nhà thơ Lê Khắc Anh Hào hôm Thứ Năm 29-8-2013 đã tới thăm tòa soạn Việt Báo, nhờ gửi lời mời đồng hương tham dự buổi ra mắt thi tập “Chinh Phụ Ngâm Khúc VNCH/Thời binh lửa”.

Thi tập này dày 130 trang, được tác giả Lê Khắc Anh Hào viết theo thể thơ song thất lục bát, với văn phong mô tả như Chinh Phụ Ngâm của Đặng Trần Côn/Đoàn Thị Điểm nhưng với nhiều đa đơn hơn.

Thi sĩ Lê Khắc Anh Hào nói thi tập bên cạnh Chinh Phụ Ngâm Khúc Việt Nam Cộng Hòa còn có 2 phụ bản là 2 truyện ngắn.

Ông nói, thân phận người chinh phụ thời VNCH đau đớn hơn thời xa xưa nhiều, vì phải lên núi thăm nuôi chồng, bị chính quyền mới tịch thu nhà cửa, bị đẩy đi lên kinh tế mới mưu sinh cùng các con nhỏ, và phải vượt biên tìm xác chồng...

Tác giả L6e Khắc Anh Hào nói thi tập này để trả ơn những người chinh phụ VNCH, vì nếu không có những người phụ nữ kiên cường như thế, có thể số lượng sĩ quan VNCH sốngs ót qua trại tù CS chỉ còn có phân nửa... Ông nói, “Không có mấy bà, người H.O. sẽ chết phân nửa...” vì kiệt sức, vì không ai thăm nuôi...
nha_van_le_khac_anh_hao_resized
Nhà văn, nhà thơ Lê Khắc Anh Hào tại VB hôm 29-8-2013.
Lê Khắc Anh Hào giaỉ thích:

“...dường như ít ai nhớ hay nhắc tới thân phận bi thương, oan nghiệt và trùng trùng bất hạnh của người chinh phụ miền Nam Việt Nam thời binh lửa và sau năm 1975, so với thân phận người chinh phụ trong thơ Chinh Phụ Ngâm Khúc của người xưa.

Người chinh phụ miền Nam thời binh lửa dường như bị dòng thác lũ lịch sử và thời cuộc vùi lấp bỏ quên, mà theo tôi, người viết tập thơ này, gánh nặng gian khổ, máu xương của cuộc chiến đã quằn nặng trên vai, trên lưng người chinh phụ miền Nam. Có bất công hay không khi chúng ta bỏ quên các chị, những người chinh phụ miền Nam? Đó là lý do ra đời của thi tập “Chinh Phụ Ngâm Khúc VNCH/Thời binh lửa”…

Thi tập này chúng tôi viết cho các chị, tri ơn các chị, những chinh phụ miền Nam trong suốt thời gian chinh chiến chống Bắc quân, và suốt thời gian chồng tội tù trong các trại tù cộng sản từ Nam ra Bắc sau 1975.

“Chinh Phụ Ngâm Khúc VNCH/Thời binh lửa” cũng được viết theo thể song thất lục bát, không dùng bất cứ điển tích Tầu nào, mà chứa đầy những hình ảnh bi thương của cuộc chiến trên vai, trong tim người chinh phụ miền Nam. Tác phẩm này cũng dành cho những người chinh phu miền Nam, những người từng mặc quân phục QLVNCH trong những năm tháng chiến đấu bảo vệ miền Nam mà ở quê nhà, người chinh phụ của chàng…

Em thơ thẩn từng hôm soi bóng
Dõi vầng trăng lồng lộng quan san
Quân đi rừng núi bạt ngàn
Trường Sơn đổ lửa, em tràn lệ sa…”

Buổi ra mắt sách được bảo trợ của Trung Tâm Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại Nv Vũ Văn Tùng và nhiều hội đoàn khác.

Buổi ra mắt sách sẽ là Thứ Bẩy 31/08/2013 từ 12.00 đến 04.00 PM tại:

Thư Viện Việt Nam
10872 Westminster Ave # 214 – 215 – Wesminster, Ca 92843.
Liên lạc Nhà văn Vũ Văn Tùng/VBVNHN 714 326 5558; Hải Triều 604 879 1179/ 310 463 3003 Cell
Hay email: LKAH nsvietnam@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.