Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Hưng Yên

29/08/201300:00:00(Xem: 6656)
TỈNH HƯNG YÊN

Tỉnh Hưng Yên, diện tích 925 km vuông. Dân số năm 2011 là 1.156.500 người, mật độ 1242 người/ km vuông. Sắc dân: Kinh, Tày, Nùng, Hoa... Gồm có: Thành phố Hưng Yên và 9 huyện: Mỹ Hào, Văn Lâm, Yên Mỹ, Khoái Châu, Văn Giang, Ân Thi, Kim Động, Phù Cừ, Tiên Lữ. Tỉnh lỵ ở thành phố HưngYên. Hưng Yên, phía bắc giáp Bắc Ninh, phía tây và tây bắc giáp Hà Nội, đông giáp Hải Dương, phía nam giáp Thái Bình. Nhiệt độ trung bình 23 độ C.

Lịch sử tỉnh Hưng Yên: Vào thời Hùng Vương, vùng đất Hưng Yên ngày nay thuộc bộ Giao Chỉ. Thời nhà Tần thuộc Tượng quận. Thời Đông Ngô, thuộc Giao Châu. Đến đời Ngô Vương (939-965) gọi là Đằng Châu, năm 1010 (nhà Lý) thuộc lộ Khoái Châu. Năm 1397 (Trần Thuận Tông) thuộc Thiên Trường phủ lộ. Năm 1426 (Lê Thái Tổ) thuộc Nam Đạo. Năm 1490, đời Lê Thánh Tông, vùng đất này thuộc xứ Sơn Nam. Ngày 26-1-1968, hợp nhất hai tỉnh Hải Dương và Hưng Yên, thành tỉnh Hải Hưng. Ngày 6-11-1996, tỉnh Hải Hưng tách thành 2 tỉnh Hải Dương và Hưng Yên trở lại.

Tỉnh Hưng Yên ruộng đồng phì nhiêu, kinh tế phát đạt, phố phường nguy nga. Hưng Yên là một trong những tỉnh cư trú của người Việt cổ, có văn hóa dân gian đặc sắc: Hát ả đào, hát chèo, hát xẩm..., với các nhạc cụ truyền thống: Đàn cò, đàn bầu, sáo trúc...

Phố Hiến ở thành phố Hưng Yên, đã kiến trúc từ thế kỷ 13, cách Hà Nội 60 km. Khi xưa phố Hiến là một thương cảng sầm uất, những tàu buôn của các nước: Tàu, Nhật, Thái Lan, Anh, Pháp... tới lui tấp nập, nên có câu: "Thứ nhất kinh kỳ, nhì phố Hiến". Ở phố Hiến đặc sản nổi tiếng là nhãn lồng, trái ngọt, thơm. Gọi là nhãn lồng, vì sợ chim hoặc sóc ăn, khi trái nhãn gần chín, thì làm lồng bọc lại bên ngoài chùm quả. Đến nay phố Hiến nhường dần vị trí thương cảng sầm uất cho Hải Phòng, còn lưu lại giá trị văn hóa cổ xưa cho mình.


Đền thờ Chử Đồng Tử ở huyện Khoái Châu có 2 đền: ở thôn Đa Hoà xã Bình Minh và ở thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch. Đồng bào nhớ ơn người đã tìm thuốc chữa bệnh, hướng dẫn trồng trọt, buôn bán, hàng năm làm lễ tưởng niệm từ ngày 10 đến 12 tháng 2 âm lịch.

Lễ hội Phù Ủng từ ngày 11 đến 13 tháng giêng (ÂL), đền ở xã Phù Ủng, huyện Âm Thi, để tưởng nhớ Phạm Ngũ Lão.

Đền Phượng Hoàng ở huyện Phù Cừ, thờ Cúc Hoa là người con gái có lòng nhân từ, đem tiền của bố thí người nghèo khó, giúp kẻ yếu, nên dân chúng lập đền thờ phụng bà.

Hưng Yên có nhiều đền chùa: Chùa Pháp Vân, chùa Hiến...

Chùa Phú Thị ở huyện Văn Giang có sáu pho tượng: Tượng Ông Thiện, Ông Ác, tượng 2 Thánh tăng, tượng 2 Thị giả uy nghi. Hưng Yên có nhiều di tích, có phố Hiến sầm uất, từ thời xưa.

Hưng yên, phố Hiến xưa còn
Cửa nhà đồ sộ, thơm ngon nhãn lồng
.
Cảm Tác: Non nước Hưng Yên

Hưng Yên san sát, đất thần kinh
Chênh chếch đông nam tỉnh Thái Bình
Đồng ruộng mỡ màng, đồng ruộng tốt
Phố phường lộng lẫy, phố phường xinh
.
Hưng Yên phố Hiến, đẹp làm sao!
Mơn mởn nhãn lồng, trái ngọt ngào
Đồ sộ phố phường, trông cũ kỹ
Rộn ràng buôn bán, thấy xôn xao!
.
Đền thờ Chử Đạo Tổ, khang trang
Nghi ngút khói hương, cõi thế gian
Bần sĩ ngại ngùng nơi bệ ngọc
Mỵ Nương hồi hộp chốn cung vàng
.
Khói hương Ngũ Lão, nghĩa trung tròn
Chống chọi xâm lăng, giữ nước non
Đan sọt, đắn đo nòi giống mất
Đuổi Nguyên tan tác, núi sông còn
.
Cúc Hoa đền miếu dáng nguy nga
Cung kính phụng thờ, bởi nết na
San sẻ người nghèo, luôn sốt sắng
Đỡ đần kẻ yếu, chẳng lơ là
.
Thiền môn Phú Thị chốn trần ai
Lặng lẽ thần tăng chốn Phật đài
Thị giả hiền hoà bền bỉ đứng
Hưng Yên xinh xắn thiết tha hoài.


Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.