Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trang Đất Việt: Tỉnh Hưng Yên

29/08/201300:00:00(Xem: 6368)
Trang Đất Việt: Tỉnh Hưng Yên
TỈNH HƯNG YÊN

Tỉnh Hưng Yên, diện tích 925 km vuông. Dân số năm 2011 là 1.156.500 người, mật độ 1242 người/ km vuông. Sắc dân: Kinh, Tày, Nùng, Hoa... Gồm có: Thành phố Hưng Yên và 9 huyện: Mỹ Hào, Văn Lâm, Yên Mỹ, Khoái Châu, Văn Giang, Ân Thi, Kim Động, Phù Cừ, Tiên Lữ. Tỉnh lỵ ở thành phố HưngYên. Hưng Yên, phía bắc giáp Bắc Ninh, phía tây và tây bắc giáp Hà Nội, đông giáp Hải Dương, phía nam giáp Thái Bình. Nhiệt độ trung bình 23 độ C.

Lịch sử tỉnh Hưng Yên: Vào thời Hùng Vương, vùng đất Hưng Yên ngày nay thuộc bộ Giao Chỉ. Thời nhà Tần thuộc Tượng quận. Thời Đông Ngô, thuộc Giao Châu. Đến đời Ngô Vương (939-965) gọi là Đằng Châu, năm 1010 (nhà Lý) thuộc lộ Khoái Châu. Năm 1397 (Trần Thuận Tông) thuộc Thiên Trường phủ lộ. Năm 1426 (Lê Thái Tổ) thuộc Nam Đạo. Năm 1490, đời Lê Thánh Tông, vùng đất này thuộc xứ Sơn Nam. Ngày 26-1-1968, hợp nhất hai tỉnh Hải Dương và Hưng Yên, thành tỉnh Hải Hưng. Ngày 6-11-1996, tỉnh Hải Hưng tách thành 2 tỉnh Hải Dương và Hưng Yên trở lại.

Tỉnh Hưng Yên ruộng đồng phì nhiêu, kinh tế phát đạt, phố phường nguy nga. Hưng Yên là một trong những tỉnh cư trú của người Việt cổ, có văn hóa dân gian đặc sắc: Hát ả đào, hát chèo, hát xẩm..., với các nhạc cụ truyền thống: Đàn cò, đàn bầu, sáo trúc...

Phố Hiến ở thành phố Hưng Yên, đã kiến trúc từ thế kỷ 13, cách Hà Nội 60 km. Khi xưa phố Hiến là một thương cảng sầm uất, những tàu buôn của các nước: Tàu, Nhật, Thái Lan, Anh, Pháp... tới lui tấp nập, nên có câu: "Thứ nhất kinh kỳ, nhì phố Hiến". Ở phố Hiến đặc sản nổi tiếng là nhãn lồng, trái ngọt, thơm. Gọi là nhãn lồng, vì sợ chim hoặc sóc ăn, khi trái nhãn gần chín, thì làm lồng bọc lại bên ngoài chùm quả. Đến nay phố Hiến nhường dần vị trí thương cảng sầm uất cho Hải Phòng, còn lưu lại giá trị văn hóa cổ xưa cho mình.

Đền thờ Chử Đồng Tử ở huyện Khoái Châu có 2 đền: ở thôn Đa Hoà xã Bình Minh và ở thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch. Đồng bào nhớ ơn người đã tìm thuốc chữa bệnh, hướng dẫn trồng trọt, buôn bán, hàng năm làm lễ tưởng niệm từ ngày 10 đến 12 tháng 2 âm lịch.

Lễ hội Phù Ủng từ ngày 11 đến 13 tháng giêng (ÂL), đền ở xã Phù Ủng, huyện Âm Thi, để tưởng nhớ Phạm Ngũ Lão.

Đền Phượng Hoàng ở huyện Phù Cừ, thờ Cúc Hoa là người con gái có lòng nhân từ, đem tiền của bố thí người nghèo khó, giúp kẻ yếu, nên dân chúng lập đền thờ phụng bà.

Hưng Yên có nhiều đền chùa: Chùa Pháp Vân, chùa Hiến...

Chùa Phú Thị ở huyện Văn Giang có sáu pho tượng: Tượng Ông Thiện, Ông Ác, tượng 2 Thánh tăng, tượng 2 Thị giả uy nghi. Hưng Yên có nhiều di tích, có phố Hiến sầm uất, từ thời xưa.

Hưng yên, phố Hiến xưa còn
Cửa nhà đồ sộ, thơm ngon nhãn lồng
.
Cảm Tác: Non nước Hưng Yên

Hưng Yên san sát, đất thần kinh
Chênh chếch đông nam tỉnh Thái Bình
Đồng ruộng mỡ màng, đồng ruộng tốt
Phố phường lộng lẫy, phố phường xinh
.
Hưng Yên phố Hiến, đẹp làm sao!
Mơn mởn nhãn lồng, trái ngọt ngào
Đồ sộ phố phường, trông cũ kỹ
Rộn ràng buôn bán, thấy xôn xao!
.
Đền thờ Chử Đạo Tổ, khang trang
Nghi ngút khói hương, cõi thế gian
Bần sĩ ngại ngùng nơi bệ ngọc
Mỵ Nương hồi hộp chốn cung vàng
.
Khói hương Ngũ Lão, nghĩa trung tròn
Chống chọi xâm lăng, giữ nước non
Đan sọt, đắn đo nòi giống mất
Đuổi Nguyên tan tác, núi sông còn
.
Cúc Hoa đền miếu dáng nguy nga
Cung kính phụng thờ, bởi nết na
San sẻ người nghèo, luôn sốt sắng
Đỡ đần kẻ yếu, chẳng lơ là
.
Thiền môn Phú Thị chốn trần ai
Lặng lẽ thần tăng chốn Phật đài
Thị giả hiền hoà bền bỉ đứng
Hưng Yên xinh xắn thiết tha hoài.


Nguyễn Lộc Yên

20/09/2019(Xem: 479)
Nguyễn Văn Thu phóng ra làng văn nguyên một tập thơ chữ Hán. Ông tự dịch ra quốc ngữ tất cả.
20/09/2019(Xem: 550)
Hơn một tháng đi xa, nay trở về nhà. Tôi mở cửa sổ nhìn ra công-viên cây xanh sau nhà. Ngôi trường học mẫu giáo vẫn còn đóng cửa ngủ yên. Lũ học trò không còn xuất hiện nô-đùa ồn ào như những ngày còn học
20/09/2019(Xem: 259)
Người ta bảo biển Florida đẹp thì tôi đi, Ừ thì biển đẹp thật, trời xanh mây trắng, nước biển như ngọc…
20/09/2019(Xem: 351)
Mỗi ngày qua đi là thêm một ngày nhà nước Cộng sản Việt Nam mất chủ quyền và không có đồng minh ở Biển Đông.
19/09/2019(Xem: 1012)
Thành Tôn không những là bạn thiết của nhiều văn nghệ sĩ mà còn là người cung cấp những nguồn tư liệu sách xưa người khác không có. Khi ai cần, đến tìm ông, ông sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ và thậm chí còn phục chế, sao lại, hay làm riêng một bản sao tặng lại
19/09/2019(Xem: 415)
Tôi gọi phó phẩm/sản để chỉ những sáng tác dựa trên tác phẩm chánh và khác bộ môn cũng như khác bề dài. Kim Vân Kiều và Lục Vân Tiên có những phó phẩm đặc biệt như tranh vẽ, thơ vịnh, tuồng hát bội, tuồng cải lương, các bản nhạc, bài đờn, và kể cả điêu khắc.
19/09/2019(Xem: 1573)
Họ lấy nhau vì tình, những năm đầu êm đẹp lắm, con cái lần lượt ra đời đủ cả nếp tẻ.
18/09/2019(Xem: 426)
Truyện Thơ Bạch Viên bản khắc của Bửu Hoa Các, Phật Trấn, bắt đầu với thầy Huyền Trang đi tìm nơi mình có thể tu hành. Thầy tìm được chùa Phi Lai đúng ý nên trụ lại đây.
18/09/2019(Xem: 1055)
Công sản ở VN hiện nay (qũi bảo hiểm xã hội, ngân hàng nhà nước, ngân qũi quốc gia) xem ra đều đã trở thành những rổ tép khô – đã đổ – ráo trọi. Đất đai, thuộc quyền sở hữu của toàn dân, cũng thế. Cũng bị vơ vét hay cướp bóc một cách thản nhiên giữa ban ngày, ban mặt.
18/09/2019(Xem: 842)
Những ngày cuối tuần ở Hồng Kông trời vẫn có mưa. Mà dù nắng hay dẫu có mưa đi nữa, thì vẫn có hàng trăm, hàng ngàn, hàng trăm ngàn người vẫn cùng nhau đi trong mưa.
18/09/2019(Xem: 665)
Bắc Kinh không được tận dụng các lợi thế kinh tế của thị trường Hồng Kông cùng lúc lại muốn xoá tan bản sắc chính trị và xã hội của người dân Hồng Kông. Quốc Hội Mỹ nên nhanh chóng thông qua việc chống dự luật của Bắc Kinh vi phạm nhân quyền tại Hồng Kông,
18/09/2019(Xem: 619)
Trong mấy tháng qua, các cuộc biểu tình triền miên và rầm rộ ở Hồng Kông thu hút sự chú ý của không ít người Việt ở trong và ngoài nước.
18/09/2019(Xem: 636)
Ăn uống vốn là lẽ đương nhiên và hết sức thường tình của con người cũng như mọi loài khác trên thế gian này.
17/09/2019(Xem: 759)
Mục đích chính yếu nội dung bài viết này, chúng tôi chỉ muốn trình bầy về tình yêu trai gái của người quốc gia, có lương tâm, có lòng nhân ái, có tình người, không phân biệt tôn giáo hay giai cấp trong một xã hội tự do dân chủ
17/09/2019(Xem: 1005)
Sau hơn ba mươi năm nghề ‘thầy thuốc’ ông ta về hưu ở tuổi sáu mươi chín. Ông ở nhà lo cơm nước cho vợ. Chiều, vợ đi làm về, có sẵn một bữa cơm sốt canh nóng cho hai vợ chồng là tình nghĩa biết chừng nào.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.