Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Yêu Nhau Thuở Bạc Đầu: Hay Mối Tình Trong Trong Viện Dưỡng Lão

28/08/201300:00:00(Xem: 11091)
Bà Marcelle Plougoulm, từ 3 năm nay, tha thiết yêu Ông Jean-Noel Michel với những cái nhìn say đắm trước mắt mọi ngưòi trong Viện Dưỡng lão Jacques Brel, 58 đường Saint Thudon ở thành phố Guipavas, tỉnh Finistère, Miền viển Tây-Bắc nước Pháp. Mối tình của hai mái đầu bạc không khỏi làm cho dư luận trong Viện ngày trở thành ồn ào hơn, giữa những người thường trú và nhơn viện của Viện. Kẻ cho rằng già mà còn yêu nhau, hôn nhau da diếc trước mắt mọi người không biết xấu hổ. Già không nên nết. Người lại hài lòng sống như vậy mới đáng sống vì biết sống. Sống thật với chính mình. Già mà không còn yêu nhau nữa hay không dám yêu nhau nữa là già hết xí-quách hoặc dối người, dối mình.

Chúng ta hảy lắng nghe tiếng nói của con tim chưa mệt mỏi của Bà Marcelle, theo người cháu của bà thuật lại " Bà 75 tuổi, góa phụ của [một người đàn ông khóc ngoài biên ải] nay gặp được người của đời mình, 69 tuổi. Hai người yêu nhau chết bỏ, mặc dầu gia đình hai bên không tán thành. Ở tuổi 75, bà tìm được hạnh phúc tuyệt vời của ái ân. Cả hai người đều hạnh phúc ". Người cháu của bà Marcelle nhiệt tình ủng hộ bà trong mối tình nồng cháy này.

Tổ ấm Jacques Brel

Từ 3 năm nay, Bà Marcelle và Ông Jean-Noel sống hạnh phúc mối tình trẻ của họ giới hạn trong khuôn viên Viện dưỡng lão Jacques Brel. Trẻ vì họ chỉ mới yêu nhau có 3 năm. Hai người trước kia gặp nhau trong một Viện dưỡng lão khác.

Có ai hỏi tình già có hạnh phúc không, thì Bà Marcelle không ngần ngại trả lời “Chúng tôi gắn bó với nhau sát cánh. Nếu chúng tôi không thấy nhau, gặp nhau, gần nhau, thì chúng tôi sẽ bị điên mất”.

Ở Viện dưỡng lão Jacques Brel, hai người không ngủ chung với nhau, nhưng hai phòng của họ liền nhau. Và Ông Jean-Noel Michel thường qua phòng của Bà Marcelle để hai người luôn luôn sát bên nhau. Trên tường của phòng Bà Marcelle treo đầy hình ảnh nhưng không thấy hình của hai người yêu nhau vì hình của họ được cẩn thận lồng trong một cái khuôn để riêng biệt trên bàn. Ở viện dưỡng lão, vì có những lời phê bình không thuận lợi nên hai người cũng tỏ ra kín đáo khi cần có những cử chỉ âu yếm với nhau. Bà Marcelle giải bày “Chúng tôi yêu nhau không quá lộ liểu. Có lắm kẻ ganh tỵ với chúng tôi. Chúng tôi hôn nhau trong phòng”.

Ngày nay, quan hệ yêu đương và ái ân vẫn còn là điều cấm kỵ trong những nhà dưỡng lão. Trong những cơ sở có bác sĩ chăm và sóc thuôc men, có những người thường trú không tự túc được, đời sống trong Viện thường được tổ chức theo một qui củ chặt chẽ. Vấn đề quan hệ nam nữ vì đó cũng không được tự nhiên tôn trọng.

Thông thường khi người ta không phải đang ở tại nhà mình thì việc yêu nhau không còn đơn giản nữa. Những người thường trú của Viện dưỡng lão phần đông là những người có bệnh, cả bệnh tâm thần hay bệnh Alzheimer nên viện phải thiết lập nôi qui chặt chẽ để quản lý sanh hoạt của viện.

Việc các ông bà (nội, ngoại) còn làm tình với nhau được vẫn là điều hay, hấp dẩn với nhiều người.

Tuy nhiên, trong Viện dưỡng lão, vì là nơi sanh hoạt tập thể, thiếu những nơi riêng tư kín đáo, nên việc ái ân trở thành khá phức tạp. Giuờng cá nhơn nhỏ, nhơn viên săn sóc dòm ngó để theo dõi bệnh nhơn thường xuyên, những người đồng viện trông thấy nhau dể dàng, tất cả làm cho sự riêng tư không còn riêng tư nữa. Những bệnh nhơn Alzheimer là những người thường không biết tôn trọng sự riêng tư của ai cả. Họ có thể làm phiền bất cứ ai, cả tấn công tình dục người ở gần họ. Do đó quan hệ tình dục trong viện dưỡng lão vẫn còn là điều cấm kỵ nghiêm ngặt. Mà thật vậy, sự quan hệ tình dục giữa những người già trong viện có xảy ra khá phổ biến. Sanh hoạt tình dục thông thường bị tiết giảm theo tuổi tác, nhưng không dứt hẳn, ngay cả sau tuổi 75. Kết quả một cuộc khảo sát trên lớp tuổi từ 57-85 ở Mỹ của một tập san y khoa Anh công bố năm 2007 trong lớp tuổi 75-85, có 26%, tức ¼ trong số người được hỏi, trả lời là còn giữ được quan hệ tình dục ít nhứt một lần trong năm. Tỷ lệ này tăng gắp đôi trong lớp tuổi 65-74.

Số các bà còn làm tình ở lớp tuổi trên không nhiều bằng các ông vì khó tìm được đối tác.

Những người yêu nhau ở nhà mình vẫn được tự do, thoải mái hơn. Những người ở trong Viện dưỡng lão thường không còn đủ khả năng tự xoay sở để thực hiện quan hệ ái ân nên tỷ lệ những người này vì đó giảm xuống còn có 8%. Nhưng vẫn có lắm người yêu nhau điên cuồng, công khai, trước mắt mọi người.

Tuổi già và ái ân

Viện dưỡng lão Jacques Brel ở Guipavas thuộc loại có điều trị bệnh cho những người thường trú. Giá phòng cho một người là 74 € / ngày. Giá cho một tháng là 2223 €. Viện gồm có 72 phòng và cũng 72 giường, tọa lạc ở ngoại ô thành phố Guipavas.

Ở Pháp, phần lớn viện dưỡng lão nằm ở Miền nam nước Pháp vì đó là vùng ấm, có nhiều nắng hơn Miền bắc.

Ở viện dưỡng lão, phòng của bệnh nhơn thường không khóa để nhơn viên dể tiếp xúc với bệnh nhơn. Nên khi bệnh nhơn âu yếm với nhau, cảnh tượng này trở thành công khai. Thấy cảnh âu yếm của bệnh nhơn xảy ra gần như thường xuyên nên Ban Quản trị Viện phải cho treo trước cửa phòng bệnh nhơn tấm bảng “Yêu cầu đừng làm phiền” giống như ở khách sạn vậy.

Ở Viện dưỡng lão, thường các ông là những người bày tỏ sự yêu đương trước. Các ông đi hớt tóc, chảy tóc tươm tất, sửa soạn lại y phục, đi gặp các bà đồng viện và ngỏ lời tán tỉnh. Các ông bắt đầu bằng thái độ khá tình tứ đậm mùi lãng mạn. Liền theo đó là hành động cụ thể, nhằm đúng mục tiêu. Có một ông 90 tuổi thành công thuyết phục một bà gần 80 kết hôn với ông ngay trong Viện dưỡng lão.

Quan sát cử chỉ, lời nói của những ông bà già này lúc bày tỏ tình cảm với nhau, người ta có thể nói đó không khác gì hơn các cô cậu vừa qua khỏi tuổi dậy thì. Có lẽ khác hơn là các bô lão chỉ đủ sức sờ soạn, trao đổi với nhau những lời âu yếm, vài cái hôn. Qua hành động ái ân là trường hợp rất hiếm.

Ở nhiều nơi, Ban quản trị Viện muốn để cho thường trú sống tình tứ với nhau theo ý họ muốn nhưng như vậy khó tránh gây trở ngại cho nhơn viên làm việc. Ngoài sự trở ngại cho nhơn viên, việc làm tình ở đây bị cấm vì con cháu tới thăm cha mẹ, ông bà cảm thấy khó chịu khi trông thấy những người này làm tình với nhau.

Sự ngăn cấm làm tình trong viện dưỡng lão còn nhằm đề phòng những trường hợp những người bị bệnh cuồng dâm, bệnh Alzheimer, dễ tấn công bất ngờ những đồng viện khác.

Nước Pháp xưa này vẫn thường đi sau nhiều nước khác về nhiều mặt sanh hoạt xã hội. Ở Berlin, San Francisco, Montréal, nhiều nhà dưỡng lão đã mở cửa đón nhận những bệnh nhơn đồng tính. Trong một số viện dưỡng lão, người ta mở những phòng dành riêng cho thường trú làm tình hay sống đời sống kín đáo với nhau.

Ở Pháp, chưa có ai suy nghĩ tới việc cần tổ chức những cơ sở để nơi đó quyền sống tình dục của người thường trú được bảo đảm và tôn trọng.

Theo Giáo sư chuyên về tuổi già người Pháp, Ông Étienne-Émile Beaulieu, thì não bộ con người ta không hoạt động được bình thường, như không thấy còn nhu cầu tình dục, …là do bị ảnh hưởng tuổi già. Nhưng tuổi già hay sự già nua của con người sẽ được giải quyết trong vòng mươi năm tới nếu có đủ phương tiện tài chánh. Nếu ngày mai này, tuổi già vẫn chưa được đẩy lui xa là do chưa có đủ phương tiện để nghiên cứu và kết thúc công trình của ông đã khởi sự từ lâu nay. Theo ông, con người ta sống 120 tuổi và khỏe mạnh, tráng kiện, hùng dũng như thanh niên 30 tuổi là sự bình thường.

Nhiều người không thể nghĩ tới có thể có một đời sống bình thường ở tuổi trên 100. Họ chỉ lo sợ qua tuổi 85, con người ta sẽ mắc chứng Alzheimer hay chứng lẩm cẩm khác nên họ không muốn bỏ tiền ra để giúp quĩ nghiên cứu về sinh học. Giáo sư Beaulieu chỉ mong 100 000 người, mỗi người cho 10 €/năm thì ông sẽ thực hiện điều ước mơ của ông về khả năng cải lão hoàn đồng cho thế hệ mười năm tới.

Vài bước tiến mới

Sau thời gian nhận thấy việc ngăn cấm nghiêm ngặc các bô lão thường trú quan hệ tình dục với nhau là điều không bình thường lắm vì như vậy là hạn chế độc đoán khả năng sanh hoạt sinh lý của họ, Ban Qưản trị ở vài nơi chấp nhận đề nghị của nghiệp đoàn công nhơn cho tổ chức những buổi huấn luyện cho nhơn viên về đời sống ái ân, quan hệ tình dục cho thường trú của Viện. Ý kiến này rất được Bà Michèle Delaunay, Bộ trưởng về người lớn tuổi của Chánh phủ Ayrault, nhiệt tình đón nhận và hoan nghênh.

Những buổi huấn luyện được nhơn viên y tế, bô lão thường trú, gia đình tham dự để trao đổi ý kiến với nhau về đề tài mới mẻ này. Trong một buổi hội thảo tổ chức ngay tại Viện Jacques Brel hồi đầu năm nay, có nhiều nhà tình dục học, giới chức Đại học, nhà tâm lý học tham dự và thảo luận với nhau rất tích cực trước một cử tọa cả 400 người.

Một nữ trợ tá của Viện phát biểu “Chương trình huấn luyện đem lại cho chúng tôi nhiều điều rất hữu ích cho nghiệp vụ. Trước đây, khi thấy các bô lão ôm hôn nhau, chúng tôi đều lấy làm xấu hổ. Nay thì chúng tôi dễ dàng phớt lờ, để cho họ tự nhiên”.

Một vị quản trị Viện tuyên bố với nhơn viên trong buổi họp “Nhơn viên của Viện cần hiểu những nhu cầu, những ham muốn về tình dục của những người ở tuổi 80, 90 là chưa mất đâu”.

Một nữ y tá nhận xét “Những người thường trú ở đây bị chi phối bởi đời sống tình dục trể. Một vài người chỉ có khả năng yêu tình yêu hoàn toàn lý tưởng. Các bà không thể thỏa mãn tình dục như ý muốn bởi bị nhiều hạn chế do tuổi tác”.

Vài Viện đã bắt đầu cho đặt trong phòng giường đôi hoặc thêm một giường cá nhơn nữa để thí nghiệm sự hiệu quả. Nếu phòng ốc của Viện rộng rải hơn hoặc liền với nhau thì sẽ thuận tiện hơn.

Cặp Marcelle và Jean-Noel cả ngày quấn quít nhau trong phòng của Bà Marcelle, nhưng tối, ông Jean-Noel trở về phòng của mình ngủ.

Bà Marcelle nói với mọi người là bà chưa bao giờ có ý nghĩ là ngủ chung phòng với Ông bồ Jean-Noel.

Khóa huấn luyện mang lại kết quả rất quan trọng cho nhiều Viện dưỡng lão. Từ nay, lớp người lớn tuổi sẽ thấy thoải mái khi nhập viện. Những điều cấm kỵ cũ chịu ảnh hưởng từ nền luân lý nặng tính tôn giáo của Pháp sẽ được giải tỏa.

Khoảng cách tuổi thọ giữa nam/nữ ngày càng thu hẹp. Viện dưỡng lão sẽ có những bô lão thường trú cân bằng giới tính. Đa số sẽ là những cặp thường trú.

Tuổi thọ tăng, người ta lo sợ sẽ là gánh nặng xã hội, gia đình, nhưng đồng thời cũng tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người.

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố nhóm nhân sự cấp cao, phụ trách việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện lễ nhậm chức tổng thống "chưa từng có tiền lệ" do diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (The North Atlantic Treaty Organization – NATO) lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Brussels "vào đầu năm 2021" sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn