Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Điều Ngự Mừng Vu Lan: Báo ơn Ba Mẹ Là Hạnh Phật

27/08/201300:00:00(Xem: 9502)
Westminster (Bình Sa)- - Trưa Chủ Nhật 25 tháng 8 năm 2013 Chùa Điều Ngự, trụ sở Văn Phòng II Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Tại Hoa Kỳ 14472 Chestnut St, Westminster, CA 92683 đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL. 2557 với sự tham dự của qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị quan khách, qúy vị nhân sĩ, qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông và hàng ngàn đồng hương Phật tử.

Chư Tôn Đức trong hội đồng lãnh đạo có: Hòa Thượng Thích Viên Lý, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội PGVNTN/Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, Tổng Thư Ký Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, Viện Chủ Chùa Điều Ngự và Chùa Diệu Pháp; HT. Thích Thiện Hữu, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ; HT. Thích Viên Thành, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ; Thượng Tọa Thích Viên Huy, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tài Chánh GHPGVNTNHN/tại Hoa Kỳ, Trụ Trì chùa Điều Ngự và qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni đến từ các chùa và tự viện Nam California, ngoài ra còn có sự tham dự của qúy chư tôn đức thuộc các quốc gia bạn. Về quan khách có Thị Trưổng Thành Phố Westminster, Ông Tạ Đức Trí và các Nghị Viện Diana và Sergio, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, Ông Chris Phan, Bà Quyên Trần, Đại diện Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức, Đại diện Giám Sát Viên Janet Nguyễn…
vu_lan_chua_dieu_ngu_dsc_0095_resized
Hình ảnh trong Đại Lễ Vu Lan.
Điều hợp chương trình Nhà báo Thái Tú Hạp, Nhà Thơ Ai Cầm, MC. Minh Phượng và Tuyết Nha.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán do Ban hợp ca Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ và các em trong Gia Đình Phật Tử phụ trách.

Tiếp theo Thượng Tọa Thích Viên Huy, Trưởng ban tổ chức lên đọc Diễn văn khai mạc, sau lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị quan khách các cơ quan truyền thông cùng đồng hương Phật tử, Thượng Tọa tiếp: "Mỗi mùa Vu Lan về chúng ta lại nhớ đến Đức Phật, vì ngài đã để lại cho thế gian một trí tuệ siêu việt, một bảo vật qúy giá muôn đời không gì vượt hơn được đó là bài học hiếu hạnh, hiếu là mực thước đo đạo đức và tài sản của con người không chỉ là của cải mà chính là biết ân và tri ân. Đức Phật đã sánh những bậc giác ngộ như là cha mẹ của chúng ta, phụng dưỡng cha mẹ là cúng dường Chư Phật và người đời đã thường nhắc rằng "trong nhà có hai vị Phật", trong tất ca, Núi cao không cao bằng ân mẹ, nặng như địa cầu nào sánh được nghĩa cha… Thượng Tọa cũng đã nhắc lại trong Thông Điệp Vu Lan năm nay Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo đã nhắc lại lời kêu gọi của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ: "Chúng tôi không thể đem sự tự do, dân chủ, nhân quyền của hơn 85 triệu dân Việt Nam để đổi lấy sự tự do, phục hoạt cho riêng Giáo Hội chúng tôi. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi nhà cầm quyền thực thi những điều cơ bản nhất để người dân chúng tôi được sống ấm no, hạnh phúc và thăng tiến như mọi dân tộc khác trên thế giới hiện nay…"
vu_lan_chua_dieu_ngu_dsc_0086_resized

Hình ảnh trong Đại Lễ Vu Lan.
Sau đó Hòa Thượng Thích Viên Lý, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN lên đọc Thông Bạch Vu Lan của HT, Thích Viên Định Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, trong đó có những đoạn: "… Các bậc thánh hiền đều tôn sùng Bi tâm và Hiếu tâm. Do đó thực hiện đầy đủ bốn ân lớin: Ân quốc gia, Ân cha mẹ, Ân sư trưởng, Ân chúng sanh là bổn phận của người học đạo từ bi cứu khổ. Hiếu tâm và bi tâm là yếu tố cần thiết trên bước đường phụng sự nhân loại, cứu quốc, hộ dân. Người Phật tử chân chính, vẹn toàn hiếu đạo, không thể làm ngơ vô cảm trước hiện tình quốc gia nguy biến, dân tộc khốn cùng.

Ngày nay, đứng trước hoàn cảnh đất nước bị xâm lấn, dân tộc bị đọa đày, chúng ta không thể không đem hết năng lực của mình để hộ quốc, an dân nhằm báo đáp ân đức sâu dày của tổ tiên nòi giống. Trên căn bản của đại bi tâm, Đức cố Đệ Tứ Tăng Thống, Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang đã minh định: "ở đâu có khổ đau, ở đó còn cần đến sự giải trừ khổ hoạn."… Khâm tuân lời kêu gọi của Đức cố Đệ Tam Tăng Thống, Đại Lão Hòa Thượng Thích Đôn Hậu: "Hãy cùng nhau thể hiện tinh thần tương kính, tương thuận, tương giáo, tương sám như luật dạy," Chư Tăng có hòa hợp, thanh tịnh, năng lực mới siêu việt, con người có trong sạch, xã hội mới lành mạnh. Nếu luật pháp không lấy nhân phẩm, nhhân quyền làm chuẩn mục đạo đức xã hội thì nạn tham nhũng không thể chấm dứt, nạn chiếm đất, khủng bố đàn áp dân lành không thể triệt tiêu. Do vậy, tôn kính sư trưởng, hiếu thảo cha mẹ, quan tâm cứu tế tha nhân, vun bồi đời sống đạo đức là những nhân tố và nguyên tắc cần thiết tạo đoàn kết toàn dân, giúp đất nước tự chủ, hùng mạnh, dân tộc được hạnh phúc, an bình…"
vu_lan_chua_dieu_ngu_dsc_0078_resized
Hình ảnh trong Đại Lễ Vu Lan.
Tiếp theo Đạo Từ của HT. Thích Viên Thành, trong phần Đạo Từ HT, cũng đã nhắc lại tâm hiếu, là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật. HT. cũng đã nhắc nhở mọi người phải biết ơn, phải nghĩ dến quê hương dân tộc góp phần đấu tranh cho quê hương sớm có tự do dân chủ sớm thoát khỏi quốc nạn, pháp nạn.

Tiếp theo trong phần phát biểu qúy vị dân cữ cũng đã ca ngợi việc tổ chức ngảy Vu Lan để cho thế hệ trẻ biết được ý nghĩa, tiếp nối truyền thống của dân tộc tại quê người. Trong dịp nầy qúy vị đại diện dân cữ cũng đã trao đến Thượng Tọa Viên Huy, Trưởng Ban tổ chức những bằng tưởng lệ ghi nhận những đóng góp vào những sinh hoạt chung của cộng đồng.
vu_lan_chua_dieu_ngu_dsc_0075_resized
Hình ảnh trong Đại Lễ Vu Lan.
Tiếp theo là nghi thức Lễ Vu Lan, lễ Vu Lan được cử hành theo nghi thức Bắc Tông và Nam Tông. Sau nghi thức Vu Lan là lễ phóng sanh, tiếp theo là phần tặng qùa tri ân đến các vị cao niên, được biết trước khi vào lễ chính thức những vị cao niên cũng đã được Ban tổ chức quàng cho mỗi người một vòng hoa tươi thật đẹp.

Sau đó là phần thọ trai, tất cả đồng hương Phật tử tham dự cùng tho trai do ban trai soạn Chùa Điều Ngự khoản đải.
vu_lan_chua_dieu_ngu_dsc_0064_resized
Hình ảnh trong Đại Lễ Vu Lan.
Tiếp theo chương trình buổi chiều sẽ làm lễ qui y cho các Phật tử, sau đó là lễ cúng thí thực. Tiếp tục phần văn nghệ Vu Lan do các nghệ sĩ thân hữu, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ và các anh chị em trong Gia Đình Phật Tử trình diễn

Được biết nhân mùa Lễ Vu Lan trước ngày lễ chính thức chùa cũng đã tổ chức tụng kinh Vu Lan, kinh Đại Báo Phụ Mẩu trọng ân và dâng sớ cầu siêu hằng đêm suốt một tuần lễ trước đó.

Mọi chi tiết liên lạc: (714) 890- 9513 hoặc Email: dieungu09@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.