Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Việt Học Ra Mắt Sách Đức Phật Giữa Chúng Ta

27/08/201300:00:00(Xem: 9289)
WESTMINSTER (VB) -- Buổi ra mắt sách “Đức Phật Giữa Chúng Ta” của Giáo sư Trần Ngọc Ninh đã thực hiện hoàn mãn hôm Chủ Nhật 25-8-2013 tại Viện Việt Học.

Người tham dự tới chật trong Hội Trường Viện Việt Học, đa số là các bác sĩ và các cựu sinh viên Đại Học Van Hạnh, những người vốn là cựu môn sinh của GS Trần Ngọc Ninh.

Trong thành phần khán giả cũng có nhiều nhà nghiên cứu Phật Học, như các cư sĩ Mật Nghiêm, Tâm Cát, cũng như nhiều người quan tâm về văn học như GS Nguyễn Ngọc Kỳ, nhà văn Nhã Ca, ông Võ Thắng Tiết (nguyên Giám đốc NXB Văn Nghệ) – và trong đó cũng có những người lái xe từ rất xa tới dự như Tỳ Kheo Thích Kiến Giải (từ Thiền Viện Đại Đăng, quận San Diego), như Cư sĩ Trí Tánh (từ San Bernadino)...

Điều hợp chương trình là cô Nguyễn Kim Ngân sau lời cảm ơn quan khách đã trình bày sơ lược về tác phẩm, nguyên đã xuất bản từ năm 1972 tại Đại Học Vạn Hạnh và rồi tường như tuyệt bản, may nhờ có một bản được Bác Sĩ Nguyễn Tấn Lộc tìm được và đã phát tâm ấn hành, với trưởng dự án là cô Hoài Hương Trần Uyên Thi, cũng là một viên chức điều hành Viện Việt Học.
viet_hoc_5_nguoi__resized
Từ phải: BS Nguyễn Tấn Lộc, GS Trần Ngọc Ninh, Cô Hoài Hương, GS Nguyễn Phúc Bửu Tập, và Cô Kim Ngân (ở góc MC).
Trong phần nói chuyện về nguyên khởi, BS Nguyễn Tấn Lộc tự giới thiệu rằng ông là học trò cũ của GS Trần Ngọc Ninh ở Đại Học Y Khoa, và trong một nhân duyên đặc biệt: trong một đêm thời đầu thập niên 1970s (khi Miền Nam chưa mất), lúc đó Bác sĩ Nguyễn Tấn Lộc đang trực nội trú trong Bệnh Viện Bình Dân thì đọc được cuốn “Đức Phật Giữa Chúng Ta” của Ông Thầy, tiếng gọi thân mật của các sinh viên Y Khoa gọi GS Trần Ngọc Ninh– và từ đó, những chữ viết của Ông Thầy về Đức Phật vẫn in sâu trong tâm khảm của BS Nguyễn Tấn Lộc.

Khi ra hải ngoại, tìm hoài cuốn này vẫn không ra, lại có cơ duyên gặp lại GS Đào Khánh Thọ, cựu Hiệu trưởng của trường Tống Phước Hiệp (Vĩnh Long), được GS Thọ tặng cho bản in cũ mà GS Thọ mang theo ra hải ngoại.

BS Nguyễn Tấn Lộc đưa cao ấn bản cũ cho khán giả trong hội trường nhìn thấy và nói có lẽ đây là bản duy nhất còn sót lại.

BS Lộc nói rằng khi về lại thăm Việt Nam, đã tới tìm lại điạ chỉ nhà xuất bản cũ thì thấy đã trở thành một chung cư với những hành lang phơi đầy quần áo.

BS Lộc ngậm ngùi nói, trong khi chúng ta may mắn sống ở Mỹ thì vẫn đang có những người đặt bom phá hoại Bồ Đề Đạo Tràng, “và xin đừng quên giặc Việt Cộng đang tàn phá văn hóa VN. Tôi từng về VN thăm ngôi chùa mà ông cố, ông sơ của tôi xây xa xưa. Chùa bây giờ trang trí như gánh hát cải lương, tượng Phật trang trí màu mè, đi cúng chùa phải chia cho công an...”
viet_hoc_gs_sam_bs_loc_resized
Hình phải: BS Nguyễn Tấn Lộc và ấn bản “Đức Phật Giữa Chúng Ta” in năm 1972; hình trái: GS Nguyễn Văn Sâm và phu nhân.
BS Nguyễn Tấn Lộc nói, sách naỳ taí bản là đúng lúc, vì những gì Ông Thầy viết 40 năm trước vẫn còn đúng, và những lời dạy của Đức Phật vẫn còn đúng cho cả tương lai sau.

BS Lộc nói, “Vinh dự lớn nhất của tôi là đóng góp vào việc tái bản sách này.”

Tiếp theo phần giới thiệu, GS Nguyễn Phúc Bửu Tập đã nói rằng GS Trần Ngọc Ninh đã yêu cầu GS nói vài câu, nhưng GS Bửu Tập khiêm tốn nói rằng nói làm sao được, “vì tôi tới nửa đời người mới gặp được GS Trần Ngọc Ninh để học hỏi ở Viện Việt Học... Tôi lo bạc cả đầu.”

GS Nguyễn Phúc Bửu Tập trình bày về nhân duyên ban đầu là khi GS Trần Ngọc Ninh gặp Hòa Thượng Thích Minh Châu, và được mời giảngd ạy ở Đại Học Vạn Hạnh. Từ đó, GS Ninh đọc lại Kinh Phật, và rồi viết sách chứng minh Phật Giáo là tổ giáo của Châu Á, đặc biệt là Việt Nam – và ngay cả Ấn Độ Giáo cũng mượn tư tưởng Phật Giáo để tự hình thành lại.

GS Nguyễn Phúc Bửu Tập nói, trong khi Khổng Giáo thì tránh né chuyện huyền đàm, nói là nên “kính nhi viễn chi” chỉ để tránh bàn chuyện bản thể vũ trụ, bản thể con người.

Và Lão Giáo lại rơi vào chỗ huyền bí tới mức đồng bóng.

Chỉ duy có Phật Giáo đi trung đạo, dạy chúng ta sống hết lòng phụng sự chúng sinh và khi chết là vào Niết Bàn Cực Lạc.

GS Bửu Tập cũng nói rằng Giáo Sư Trần Ngọc Ninh đã chỉ ra một chỗ tuyệt vời rằng, thực sự Phật Giao chưa bao giờ yếm thế. Người ta hiểu nhầm Phật Giaó yếm thế chỉ vì các giáo sư Tây Phương khi nghiên cứu Phật Giáo đã hiểu nhầm về giáo lý Khổ Đế nên đã phủ lên một bức màn yếm thế.

GS Nguyễn Phúc Bửu Tập nói, “Thầy Ninh đã cầm tay chúng ta đưa vào lòng bàn tay Đức Phật, và nói đây là cuộc đời...”
viet_hoc_tang_hoa_bs_ninh__resized
Từ phải: GS Nguyễn Phúc Bửu Tập cầm hoa bước tới tặng GS Trần Ngọc Ninh (đang ngồi cạnh phu nhân), người ở bìa trái là nhà văn Nhã Ca.
Tiếp theo, Cô Kim Ngân giới thiệu Cô Hoài Hương Trần Uyên Thi là tác giả bàn gõ Chữ Nôm, trong ban biên soạn Tự Điển Chữ Nôm và cũng là ngườid ịch nhiều tác phẩm về Phật Giáo, về Đức Đạt Lai Lạt Ma...

Cô Hoài Hương cho biết sẽ nói về 2 phần: phần đầu là tranh ảnh tài liệu, phần tiếp là về Vua A Dục, ngườir ời bỏ chiến tranh để tạo dựng hòa bình.

Cô chiếu lên màn hình tuần tự một số hình ảnh, trong đó có bức Phù Điêu thế kỷ thứ 3, mô tả lúc Đức Phật rời hoàng cung, tới ven rừng, đưa hết châu báu cho người hầu Xa Nặc cầm về, lúc đó con ngựa quỳ xuống... Phù Điêu này là mô tả theo lời trong một bài thơ của ngài Mã Minh.

Sau khi giải thích về 2 hòn ngói đời nhà Lý, một mang hình chim phụng, và một mang hình rồng... Cô Hoài Hướng chiếu lên tượng Phật ở Gandhara, được tin là xưa nhất trong lịch sử nghệ thuật Ấn Độ.

Cô Hoài Hương cũng kể về công đức Vua A Dục, từ một vị vua hung bạo, sau một trận đánh với người Kalinga trong đó hơn 100,000 chiến binh tử trận và 150,000 người bị thương, đã về quy y Đạo Phật và trở thành một vị vua từ bi, thống nhất Ấn Độ một cách hòa bình.

Tiếp theo, GS Trần Ngọc Ninh đã trao tặng quà lưu niệm cho BS Nguyễn Tấn Lộc, GS Nguyễn Phúc Bửu Tập, cô Hoià Hương và họa sĩ Trần Minh Triết.

Trong phần thuyết trình, GS Trần Ngọc Ninh nói, Phật Giáo khác tất cả các tôn giáo khác. GS nêu một điển hình, rằng một nhà nghiên cứu bậc thầy về nhân chủng học đã nói rằng thí dụ, trong “sự cho” bao giờ cũng có sự đáp lại... nhưng chỉ có Phật Giáo mới có “sự cho” khác, đó là bố thí, là dana, nên trong Lục độ Ba la mật, thì Bố Thí đứng đầu, nơi đó là lòng từ bi, không nghĩ tới sự đáp lại, là bố thí lời nói, bố thí sự giáo dục, bố thí cuộc đời, bố thí sự nghiệp, bố thí thân mình...

GS Trần Ngọc Ninh nói, Đức Phật là thầy thuốc, cho thuốc để chữa bệnh khổ... và Đức Phật là thầy giáo, cho người nghe thấu hiêủ bản thể -- ngay từ thời đã đã nói thẳng rằng các pháp là “vô ngã,” một cái nhìn tuyệt vời mà sau này khoa học mới thấy....

Độc giả muốn tìm sách này, xin liên lạc về Viện Việt Học, 15355 Brookhurst St., Suite 222, Westminster, CA 92683, USA. Phone: 714-775-2050 -- http://www.viethoc.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.