Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada: Chính Phủ Giúp Quỹ Xây Tượng Đài Nạn Nhân CS

27/08/201300:00:00(Xem: 6865)
Tường thuật Buổi tiệc Gây quỹ Yểm trợ Phong trào Dân chủ Quốc nội tại Toronto (Thứ Bảy 24-8-2013).

Với cao trào đấu tranh sôi sục trong nước, nhất là của giới trẻ thì sự yểm trợ của cộng đồng Việt Nam Tự Do ở hải ngoại rất quan trọng. Sư yểm trợ khẩn thiết nầy ngoài việc hô hào vận động các chính quyền sở tại nơi mình cư ngụ, các tổ chức đấu tranh cho Nhân quyền Tự do để tạo áp lực về chính trị, kinh tế tài chánh đối với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam, còn là việc giúp đỡ tài chánh cho những nhà đấu tranh và gia đình để họ tiếp tục có sức sống, được khích lệ và và nhất là tạo niềm tin cho những con người can trường bất khuất trước bạo lực, là họ không cô đơn trong cuôc chiến gian lao nguy hiểm. Hơn lúc nào hết chúng ta phải chứng tỏ một cách hùng hồn rằng ở sau lưng họ là cả một cộng đồng Hải ngoại luôn tiếp sức về tinh thần lẫn vật chất để cùng nhau chung lưng đấu tranh cho mục tiêu lât đổ chế độ độc tài phi nhân, đồng thời vinh danh những hy sinh vô cùng lớn lao của họ cho nền Tự do Dân chủ Nhân quyền trong nước.

Trong tinh thần đó, Ủy Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Quốc Nội Toronto đã tổ chức một bữa tiệc gây quỹ vào lúc 6:30 giờ chiều ngày thứ Bảy 24/8/2013 tại nhà hàng Dim Sum King Seafood, Toronto để giúp đỡ trực tiếp những nhà bất đồng chính kiến đang bị tù đày tra tấn hay đang bị đàn áp khủng bố.

Mục đích cao đẹp thiêng liêng đã được sư đáp ứng nồng nhiệt của mọi tầng lớp đồng bào tị nạn Cộng Sản tại Toronto và vùng phụ cận, với 500 người tham dự. Xem như vậy đủ biết tình yêu quê hương dân tộc cũng như sự ủng hộ của đồng bào đối việc làm đầy ý nghĩa của Ủy Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Quốc Nội Toronto nó lớn lao đến dường nào. Đặc biệt buổi tiệc nầy có sự tham dự của Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải và phu nhân đến từ Ottawa.

Các Đại diện Tôn Giáo, Hội đoàn, cơ quan Truyền thông vùng Toronto và phụ cận đã góp mặt đông đủ. Đặc biệt phái đoàn Montreal với 45 người dưới sự hướng dẫn của bác sĩ Đào Bá Ngọc - Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia vùng Montreal cũng đã vượt đoạn đường dài 600 km đến tham dự.

Sau nghi thức Chào cờ, giáo sư Trần Gia Phụng đã chào mừng quan khách và thông qua chương trình buổi tiệc. Ông cũng báo tin dưới áp lực nặng nề của cộng đồng Việt Nam Tự Do Hải ngoại và các tổ chức Nhân quyền, Quốc gia Tự do trên thế giới, phiên tòa phúc thẩm Long An đã trả tự do cho sinh viên Nguyễn Phương Uyên, từ 6 năm tù giam xuống còn 3 năm tù treo, cộng thêm 50 tháng thử thách. Sinh viên Đinh Nguyên Kha giảm án từ 8 năm tù xuống còn 4 năm. Ông còn cho biết thêm là sau đó, Phương Uyên đã nhờ Ủy Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Quốc Nội Toronto chuyển lời “cám ơn tới các chú bác và bà con của cộng đồng người Việt Canada cũng như Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đã ủng hộ con.”

Cũng nên biết rằng sau cuộc biểu tình tại Ottawa do Ủy Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Quốc Nội Toronto tổ chức ngày Thứ Bảy 8-6-2013, thỉnh nguyện chính phủ Canada can thiệp với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền và trả tự do cho hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha cũng như tất cả những nhà bất đồng chính kiến đang bị giam cầm, thì chỉ riêng 8 em sinh viên thực tập tại văn phòng Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đã vận động phong trào ký thỉnh nguyện thư được 2,000 chữ ký. Đây là biểu hiệu vô cùng khích lệ của tuổi trẻ hải ngoại đã tiếp sức nhiệt tình cho tuổi trẻ đấu tranh trong nước.

Phần tiếp theo, ông Trương Thới Lai (cựu Phụ Tá Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng VNCH), Trưởng ban tổ chức buổi Tiệc gây quỹ, lên ngỏ lời cám ơn đồng hương đã nhiệt tình ủng hộ tới tham dự đông đảo. Ông nhấn mạnh rằng tình thế sôi động gian khổ của cuộc đấu tranh trong nước không cho phép người Việt hải ngoại thờ ơ vô cảm mà phải hết lòng tranh đấu để tiếp tay với phong trào dân chủ quốc nội.
canada_dan_chu_gay_quyjpg
Hình ảnh gây quỹ dân chủ ở Canada.
Tiết mục chính của chương trình là phần nói chuyện của Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải. Trước tiên, ông tuyên bố dứt khoát là không có sự hòa hợp hòa giải với Cộng Sản Việt Nam. Điều kiện tiên quyết để cứu nước là phải thay thế chế độ độc tài toàn trị của Cộng Sản và thả hết các tù nhân lương tâm, những nhà bất đồng chính kiến, thiết lập đa nguyên đa đảng, phi chánh đảng toàn bộ các cơ quan công quyền nhất là quân đội, cảnh sát, công an..., tổng tuyển cử bầu Quốc Hội Lập Hiến rồi Quốc Hội Lập Pháp để soạn thảo một bản hiến pháp mới và luật lệ mới trong tinh thần thượng tôn pháp luật, bình đẳng xã hội nhất là một hệ thống báo chí tự do. Bằng giọng nói truyền cảm nhưng hùng hồn, Thượng Nghị Sĩ đã được cử tọa theo dõi và tán thưởng qua những tràng pháo tay dồn dập.

Nhân dịp nầy, ông cũng báo tin mừng là hai Bộ Trưởng Nhân Dụng và Phát Triển Xã Hội Jason Kenney và Công Dân Di Trú Chris Alexander vừa cho ông biết là chính phủ Canada đã chấp thuận yểm trợ cho Ủy Ban Yểm Trợ Xây Dựng Tượng Đài Nạn Nhân Cộng Sản một ngân khoản 1,500,000 gia kim để xây dựng Tượng đài nạn nhân độc tài CS tại Ottawa.

Xen giữa chương trình là các màn trình diễn nhạc đấu tranh do hai MC Quỳnh Trúc và Quốc Hưng hướng dẫn, tuy cây nhà lá vườn nhưng thật hào hứng hấp dẫn như Văn Khang, Bình Nguyễn, Trâm, Nguyên Phương, Anh Thư... Đặc biệt Bé Trâm Anh mới 6 tuổi vẫn thể hiện tinh thần thiếu nhi Việt Nam yêu nước với bản nhac “Một Ngày Việt Nam” của cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng. Riêng anh Cấn Quang Định một thành viên trong phái đoàn Montreal cũng lên hát bài “Sài Gòn ơi! Vĩnh biệt” của nhạc sĩ Nam Lộc làm mọi người thấy lòng thổn thức ngậm ngùi nhớ về Sài Gòn thành phố thân yêu đã bị đổi tên. Nổi bật nhất là sự phụ họa của cử tọa theo nhiều bài hát đấu tranh trong suốt chương trình qua tiếng vổ tay cổ võ của 500 bàn tay cùng một nhịp đập như tiếng kèn thúc quân dồn dập trên quê hương để đập tan gông xiềng của bạo quyền Cộng Sản.

Điều đáng nói ở đây là sự xuất sắc của ban nhạc trong buổi tiệc là Ban Tuổi Trẻ Nối Tiếp (The Marching Band) của chị Lisa, người luôn luôn sát cánh với cộng đồng người Việt Tự do Toronto trong mọi sinh hoạt đấu tranh. Các em chơi nhạc không thua gì các ban nhạc chuyên nghiệp, một hình ảnh về ban nhạc nầy làm người viết cảm động nhất là các em mặc đồng phục kiểu ban quân nhạc Thiếu Sinh Quân nhưng bên vai có thêu lá cờ Việt Nam Cộng Hòa của chúng ta, như mang cả hồn thiêng sông núi đặt trên vai các em. Các em xứng đáng là tuổi trẻ hải ngoại tiếp nối cha anh trong cuộc đấu tranh cho chính nghĩa và song hành với tuổi trẻ trong nước.

Xin vinh danh chị Lisa, các phụ huynh và các em. You all do great job. Keep it up! Sau đó tới chương trình xổ số gây quỹ rất hào hứng, mà anh Đặng Tấn Hậu đã ủng hộ mua hết các vé còn lại. Ngoài ra, Ủy Ban còn nhận được sự yểm trợ của nhiều Hội đoàn, đồng hương hiện diện.

Tiếp theo đó là mục bán đấu giá các loại tiền giấy mới tinh khôi phát hành dưới thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Việt Nam Cộng Hòa, kết quả là anh Đặng Thế Cường ở Mississauga đã mua được bộ hình có giá trị lịch sử nầy.

Nhiều người tham dự nói rằng đây là buổi tiệc gây quỹ thành công nhất của Ủy Ban YTPTDCQN từ trước tới nay. Không khí trong Hội trường thật đầy ấp thân tình ấm cúng, nhiều người cho dù chưa quen biết nhau nhưng vẫn nhìn nhau trong ánh mắt giao cảm và tấm lòng ưu tư cho một quê hương bất hạnh, nhưng lại có cùng niềm tin rực sáng vào ngày quang phục quê hương đang gần kề.

Sau cùng xin chân tình cám ơn Ủy Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Quốc Nội, cám ơn quý đồng hương tham dự và nhất là cám ơn tất cả những nhà đấu tranh trong nước đã cho tôi một niềm tin yêu về một tương lai tươi đẹp đang chờ đón quê hương thân yêu đã triền miên trong tăm tối đọa đày.

Nguyên Trần

Viết tại Mississauga ngày 25 tháng 8 năm 2013

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Báo cáo của Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, hút thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch do đó khiến cơ thể khó chống lại dịch bệnh hơn. Trong một điếu thuốc có hơn 7000 loại hóa chất và 70 loại trong số đó có thể gây ung thư. Khói từ thuốc lá hoặc hơi phun từ các thiết bị vape tấn công phần trên của hệ thống hô hấp một cách tương tự như con vi-rút Corona. Đối với những người có hệ thống hô hấp đã bị suy yếu do hút thuốc hoặc dùng vape, họ có thể bị các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn nếu bị nhiễm vi-rút này.
Thống Kê Dân Số 2020 đang diễn ra đúng tiến độ với hơn 60 phần trăm các hộ gia đình tại Hoa Kỳ đã trả lời bản câu hỏi trắc nghiệm – đó là gần 89 triệu lượt trả lời. Các nỗ lực đang được thực hiện để có được việc đếm chính xác các cộng đồng đa dạng của đất nước của chúng ta.
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47), ngày hôm qua đã cùng với 8 vị Dân Biểu Hạ Viện Quốc Hội đệ trình một dự luật có tên là “Honor Our Commitment Act”, tạm dịch là Đạo Luật Tôn Trọng Lời Cam Kết Của Chúng Ta, nhằm giữ nguyên các quyền được bảo vệ hiện có của người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Đạo luật này nếu được thông qua sẽ trì hoãn 24 tháng đối với các trường hợp của những người Việt có lệnh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Dự luật này dựa trên tinh thần của Bản Ghi Nhớ Mỹ-Việt (U.S.-Vietnam Memorandum of Understanding hay là MOU), được Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết đồng ý sẽ không trục xuất về Việt Nam những người Việt đến định cư tại Mỹ trước năm 1995 và sau cuộc chiến Việt Nam.
Thành quả của cuộc trưng cầu dân ý này sẽ xác định rõ lập trường của người dân so với chính sách của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chứng tỏ lòng yêu nước của một dân tộc kiên cường, phản ánh nguyện vọng thật sự của tuyệt đại đa số người Việt trước cộng đồng quốc tế, dằn mặt bè lũ Trung Cộng xâm lược và tạo khí thế cho việc đòi hỏi quyền tự quyết cho người dân.
Hãng tiện ích sẽ tổ chức buổi giới thiệu thông tin về công việc này trên màn hình vào ngày 29 tháng Năm với sự hỗ trợ của các tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Kính chào quý Phụ Huynh, quý Thầy Cô, và quý Huynh Trưởng của các hội đoàn, Trong khi đại dich Covid-19 vẫn còn đang ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, Ước Mơ Việt xin giới thiệu chương trình học tiếng Việt qua bài hát và sách song ngữ, với chủ đề: Uống Nước Nhớ Nguồn. Đây là một sinh hoạt lành mạnh và bổ ích cho mọi gia đình trong mùa hè sắp tới: cha mẹ, con cái, anh chị em sẽ cùng nhau ca hát, đọc truyện để chuẩn bị cho cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II sẽ được chính thức bắt đầu ngày 1 tháng 6, 2020. Chương trình kỳ này sẽ được mở rộng đến các gia đỉnh Việt Nam tại hải ngoại, không chỉ riêng trong nước Mỹ. Xin quý vị giúp phổ biến.
Hình ảnh người dân Hoa Kỳ, kể cả tổng thống, các vị dân cử, thống đốc tiểu bang, cho đến các cựu quân nhân hay dân chúng Mỹ cặm cụi cắm những lá cờ nhỏ trên ngôi mộ của các tử sĩ của họ, chắc chắn ai trong chúng ta, những người Việt lưu vong, mà không khỏi chạnh lòng nghĩ đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QLVNCH, những người đã anh dũng chiến đấu bên cạnh “người bạn đồng minh”, để không những bảo vệ nền tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, mà còn giữ vững thành trì chống chủ nghĩa Cộng Sản mạnh mẽ nhất của thế giới tự do trong vùng Đông Nam Á, cho đến ngày họ bị...bỏ rơi!
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm hàng năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hũy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 25 tháng 5 năm 2020, tại Đài Tưởng Niệm 81 tử sĩ Tiểu Đoàn 7 Nhãy Dù do ông Hoàng Tấn Kỳ Chi Hội Trưởng cùng một số các chiến hữu trong Chi Hội Gia Đình Mũ Đõ Nam California đã long trọng tổ chức buổi lễ đặc vòng hoa tưởng niệm, trong dịp nầy O ng Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster cùng phu nhân cũng đã đến đặc vòng hoa tưởng niệm, sau nghi thức niệm hương, mọi người cùng lần lượt đốt nhang, sau đó tất cả cùng sắp thành hàng ngang sau tượng đài để thực hiện nghi thức chào tay trước khi giải tán.
Người Mỹ gốc Á trong các lĩnh vực như dược phẩm, kinh doanh và giáo dục đang chứng minh tầm quan trọng của việc thống kê chính xác trong Thống Kê Dân Số 2020. Trong những năm vừa rồi, Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Người Mỹ Gốc Đảo Thái Bình Dương (AAPI) chỉ là khoảng thời gian để tôn vinh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn rộng của cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua việc vinh danh các thành tựu gần đây của các cá nhân và tập thể. Năm nay, tháng này còn có ý nghĩa nhiều hơn thế nữa. Trong khi tháng Di Sản AAPI vẫn trân trọng những người đã giúp nâng cao cộng đồng, có rất nhiều các tổ chức đang vinh danh những người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng trong thời buổi bị dịch bệnh COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg vinh danh "Tháng Di sản Người Mỹ Châu Á và Thái Bình Dương- Asian American Pacific Islander Heritage Month" vào tháng Năm này bằng cách ghi nhận những đóng góp to lớn cho quốc gia bởi nhiều thế hệ của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương (AAPI). Nhất là khi Tháng Di sản Châu Á Thái Bình Dương năm nay xảy ra trong đại dịch COVID-19 như là một trắc nghiệm cho sức mạnh của đất nước chúng ta, Thượng Nghị Sĩ Umberg tiếp tục dành thời gian và nỗ lực của bản thân cùng nhân viên của ông để hỗ trợ cộng đồng AAPI ở Quận Cam và toàn tiểu bang California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm của Tinh vân Đầm phá (Lagoon Nebula) là một cơn lốc hình thành sao ngoạn mục.
Các thống đốc, thị trưởng và các quan chức y tế ở Mỹ đang lo ngại số ca nhiễm Covid-19 gia tăng khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd leo thang.
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.