Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Vietfest 2013, Hội Chợ Văn Hóa Kỳ 2

27/08/201300:00:00(Xem: 7044)
Hội Chợ Văn Hóa Việt Nam kỳ 2 (Vietfest 2013) được tổ chức trong hai ngày 24 và 25 Tháng 8, 2013 trong bãi đậu xe của Landmark Shopping Center ở Alexandria, VA. Hội Chợ được tưng bừng khai mạc vào lúc 12 giờ trưa ngày 24 Tháng 8, 2013 tại địa điểm trên.

Người tỵ nạn Việt Nam đến định cư ở vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn từ sau 1975, nghĩa là 38 năm. Đây là lần thứ hai, một Hội Chợ Văn Hóa quy mô được tổ chức ngoài trời, trình bày những nét đặc sắc của quê hương và dân tộc Việt Nam hơn bốn ngàn năm văn hiến. Hội Chợ này do một số chuyên gia và thiện viện thế hệ trẻ, có tên là NOVAL-DC( National Organization for Vietnamese American Leadership) vùng Hoa Thịnh Đốn đứng ra tổ chức.

Luật sư Daniel Albert, Chủ Tịch của NOVAL-DC cho biết Hội Chợ Văn Hóa năm nay có chủ đề “Việt Nam Đẹp Lắm”. Chương trình kéo dài trong hai ngày để giới thiệu về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật. thức ăn và giải trí cho cộng đồng người Việt và người bản xứ. Trong lễ khai mạc có vài trăm người tham dự, có nhiều người mặc quân phục, có nhiều người mặc quốc phục. Không khí rất nhộn nhịp đông vui của một ngày hội lớn.
vietfest__ban_tho_resized
Hình ảnh VietFest 2013
Được sự hỗ trợ của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH/HTĐ, Toán Quốc kỳ đã trang trọng cử hành nghi lễ Chào cờ trước khi Hội Chợ được khai mạc. Sau đó hai người trẻ trong lễ phục, quốc phục trang nghiêm dâng hương trước bàn thờ Tổ tiên.

Luật sư Daniel Albert đọc diễn văn khai mạc. Trong phần đầu LS Albert nói, nền văn hóa, văn minh của dân tộc chúng ta không chỉ đặc trưng mà còn rất cao đẹp, nên các thế hệ cha ông đã quyết lòng gìn giữ và phát triển và tự khẳng định không chỉ chủ quyền của lãnh thổ mà cả về văn hóa, nề nếp phong tục tập quán. Dù trải qua cả ngàn năm duới sự đô hộ của các triều đại Trung Quốc và liên miên chinh chiến, dân tộc Việt Nam vẫn đứng vững không bị đồng hóa.

LS Danieal Albert nói tiếp, khúc quanh lịch sử đã khiến cho dân tộc Việt Nam phải lâm vào cảnh ly tán, chúng ta phải rời xa quê hương, phần thân thể, nhưng trong mỗi chúng ta vẫn mang theo phần hồn - chính là phần Văn Hóa VN.
vietfest__236_cong_resized
Hình ảnh VietFest 2013
LS Albert nhấn mạnh, thế hệ trẻ, tại xứ ngừơi, ngày hôm nay vẫn không quên, vẫn tự hào và hay hướng về cội nguồn là đều nhờ vào thế hệ mẹ cha, cô chú đi trước. Tục ngữ có câu “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, thế hệ trẻ xin trân trọng bày tỏ lòng cảm ơn đến thế hệ cô chú bác. Bởi chính thế hệ chú bác không chỉ đã cực khổ vật lộn với cuộc đổi đời đây oan nghiệt để xây dựng lên nền tảng vững chắc cho thế hệ trẻ được như ngày hôm nay mà chính quý cô chú bác cũng đã đem theo và truyền dạy lại cho thế hệ trẻ về văn hóa dân tộc Việt Nam.

LS Albert nói, cho nên dù sanh trưởng tại hải ngoại, từ tấm bé, chúng tôi đã đựoc tiếp nhận phần hồn của quê hương. Chúng tôi xin mãi tri ân điều đó. Với những suy nghĩ đó, thế hệ trẻ xin được tiếp tay thế hệ cha mẹ để gìn giữ và phổ biến văn hóa Việt Nam tại nơi đây. Vietfest chính là một trong những chương trình mà NOVAL-DC thực hiện, không ngoài mục đích và niềm hy vọng ấy. Đồng thời Vietfest cũng tạo cơ hội cho giới trẻ, các hội đoàn sinh viên có dịp kết thân với nhau, cũng như tạo các sinh hoạt giải trí lành mạnh tại Vietfest.

LS Daniel Albert vinh danh những cựu quân nhân trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, đã đóng góp to lớn vào việc giữ gìn giang sơn, bảo vệ văn hóa. Ông kết luận, tựu chung, Vietfest đã trở thành một chương trình văn hóa mang tính cộng đồng chứ không riêng gì của một nhóm trẻ. Chúng ta sẽ cho mọi người thấy rằng: không có sự chia rẻ giữa các thế hệ nguời Việt và càng không có sự chia rẽ giữa người Việt với nhau.
vietfest_quoc_ky_resized
Hình ảnh VietFest 2013
Theo sau là phần phát biểu của quan khách. Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch CĐVN /HTĐ, MD&VA phát biểu, Cộng Đồng rất hãnh diện được hiện diện nơi đây hôm nay, cùng đồng hương thưởng thức một chương trình văn hóa VN trong hai ngày, hôm nay và ngày mai. Cộng đồng thành thật cảm ơn NOVAL, Daniel Albert đã thành công trong việc tổ chức sinh hoạt Hội Chợ Văn Hóa này. Tiến sĩ Tạ Cự Hải phát biểu, thay mặt cho LHCCSVNCH/HTĐ &phụ cận, ông hân hoan chào mừng quý vị và có lời ngợi khen Ban tổ Chức, đặc biệt là LS Daniel Albert, Chủ tịch NOVAL cũng như tất cả quý vị thiện nguyện đã tổ chức Vietfest năm 2013 đáng ghi nhớ. Ông hy vọng trong tuơng lai NOVAL sẽ tiếp tục tổ chức chương trình này trong những năm tới. Kết tiếp, một số quan khách Mỹ cũng được mời lên phát biểu.

Theo sau là màn múa lân rất ngoạn mục. Trên sân khấu các ca sĩ trình diễn văn nghệ các bản nhạc như “Hello VietNam”, “Quê Hương Ba Miền”, hoạt cảnh “Hòn Vọng Phu”, Vũ đoàn Sao sáng múa nhạc đồng quê, các võ sinh của Võ sư Đồng Sĩ Hội biểu diễn võ thuật…Trong chương trình văn nghệ của hai ngày có dân ca “Qua Cầu Gió Bay”, trình diễn độc tấu cổ nhạc Việt Nam, trình diễn thời trang áo dài, tuyển lựa Hoa Hậu, tuyển lựa “Nam Vương” (Mr. Vietfest). Vietfest Got Talent, thi ăn phở, thi ăn crawfish, lễ hội lồng đèn…

Khu vực có đông người nhất là các gian hàng bán thức ăn của người Việt, thức ăn Á Đông, nước uống, nước mía, kem... Ngoài ra còn có những khu vực bán cây kiểng, giới thiệu sách báo, các tổ chức thương mãi…cũng giống như trong chợ Tết Cao Niên hay Chợ Tết Cộng Đồng.
vietfest_hon_vong_phu_resized
Hình ảnh VietFest 2013
Được biết NOVAL-DC là một tổ chức thiện nguyện, được thành lập từ Tháng 8, 2011 bởi một nhóm chuyên gia trẻ với ước nguyện bảo tồn và tôn vinh nét đẹp Văn hóa Việt Nam. Cùng lúc NOVAL-DC cũng khuyến khích tuổi trẻ Việt Nam dấn thân phục vụ cộng đồng, đào tạo thế hệ trẻ lãnh đạo cho tương lai và để duy trì truyền thống văn hóa dân tộc. Hội Chợ Văn Hóa lần thứ nhất được tổ chức năm rồi đã thành công mỹ mãn. Đây là Hội Chợ Văn Hóa lần thứ hai. Để có thể tổ chức một Hội Chợ Văn Hóa quy mô như thế này, NOVAL-DC đã mời gọi được rất nhiều bạn trẻ có nhiệt huyết, có tài năng và có tinh thần hợp tác, quyết tâm cùng nhau duy trì truyền thống văn hóa dân tộc.

Được hỏi về cảm nghĩ khi tham dự Hội Chợ Văn Hóa do nhóm chuyên gia trẻ, NOVAL tổ chức, rất nhiều đồng hương tỏ ra vô cùng phấn khởi, thán phục những người trẻ có tài năng và có thiện chí. Đồng hương hy vọng với kinh nghiệm, tài năng và nhiệt huyết, tổ chức NOVAL-DC sẽ lớn mạnh. Đồng hương tin tưởng, thế hệ trẻ sẽ thay thế thế hệ cha ông gìn giữ màu cờ Tổ Quốc mai sau và ước mong Hội Chợ Văn Hóa sẽ đựoc tổ chức hằng năm, để giới thiệu văn hóa của người Việt với người bản xứ, với thế hệ trẻ mai sau và cho đồng hương trong vùng có hai ngày giải trí, vui chơi lành mạnh trong mùa Hè.

Hình ảnh trong http://www.youtube.com/watch?v=ez1BK5CyZGc&feature=c4-overview&list=UU7s7ld6U1sl0E5B8lCW7nbA

Tuyết Mai

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.