Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phim "The Soul Of Vietnam" Về Quốc-Kỳ Quốc-Ca VN Đã Phát Hành

24/08/201300:00:00(Xem: 7787)
Cuối tuần qua, G.S. Nguyễn Ngọc Bích đã có mặt ở Quận Cam để chuẩn-bị cho Đại-hội sắp tới (lần thứ 28) của Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ. Nhân dịp này ông cũng đã đến bổn-báo để cho biết là bản tiếng Anh của phim "Hồn Việt về Quốc-ca và Quốc-kỳ Việt-nam" cũng đã làm xong, in ra dưới dạng DVD và phát hành trong thời-gian qua.

Một cuốn phim tài-liệu được tán-thưởng

Sản-phẩm đầu tay của Vietnam Film Club, DVD "Hồn Việt" về Quốc-ca và Quốc-kỳ Việt-nam, ra mắt khán-giả vào tháng 11 năm rồi (2012), đã được đón nhận một cách rất nồng-nhiệt không chỉ ở Hoa-kỳ mà còn ở cả một vài lục-địa khác. Hiện đang có những thu xếp để DVD này ra mắt ở Âu-châu, có thể vào khoảng tháng 6 tới đây, và ở Úc-châu sau đó.

Chính vì lý-do đó mà không ít người đề nghị và ngỏ ý muốn được thấy phiên-bản tiếng Anh của phim này ngõ hầu có thể trình chiếu cho người ngoại-quốc xem cũng như là cho những con em nào trong cộng-đồng chúng ta mà không còn lưu loát tiếng Việt, mà ngôn ngữ hàng ngày giờ đây là tiếng Anh. Thay vì các em phải giải thích cho bạn bè hay cô thầy trong trường hiểu rõ hơn về lịch-sử và ý nghĩa của lá cờ vàng ba sọc đỏ, hay bài quốc-ca "Tiếng Gọi Công Dân" của chúng ta thì giờ đây, các em đã có phiên-bản bằng tiếng Anh mà các em có thể đem vào trong lớp cho bạn bè hay cô thầy hiểu một cách cặn kẽ hơn.

Không chỉ trong tiếng Anh, hôm rồi đi qua Đức chúng tôi cũng được hàn huyên với ông Vũ Ngọc Yên, nguyên là chủ-bút báo Độc Lập trong nhiều năm, ông cũng cho biết là phim "Hồn Việt" ra rất đúng lúc và các anh em ở bên Đức cũng sẵn sàng tiếp tay chuyển sang Đức-ngữ.

Sửa được một vài thiếu sót

DVD "Hồn Việt về Quốc-ca Quốc-kỳ VN," 57 phút, được không ít người khen là một tuyệt-phẩm. Tuy-nhiên, người kỹ tính cũng đã trông ra một hai thiếu sót nho nhỏ mà nhân dịp chuẩn-bị cho ra phiên-bản tiếng Anh, anh Chu Lynh đã kịp thời sửa sai.

Tỷ-dụ như trong bản tiếng Việt, ông Phạm Bá Hoa cho biết là hai tiểu-bang, Ohio và Louisiana, đã có ra luật đàng-hoàng để công-nhận cờ vàng ba sọc đỏ như cờ di-sản chính-thức của người Mỹ gốc Việt. Nhưng Luật-sư Nguyễn Thế Sinh, sau khi xem xong, đã cho biết là về mặt này, Virginia đã đi tiên-phong qua sự vận-động của cô Lữ Anh Thư và nhóm Hậu-duệ của Cựu-sinh-viên Sĩ-quan Trường Võ-bị Đà Lạt làm việc với những cựu-dân-biểu như bà Leslie Byrne. Chính vì thế mà Virginia là tiểu-bang đầu tiên công-nhận cờ vàng ba sọc đỏ trong đạo-luật của tiểu-bang từ năm 2004, và đó là điều khoản 2.2-3310.2 của Bộ Luật do Hạ-viện Virginia thông qua ngày 15/4/2004 (mang tên H 1475). Đây là một dữ-kiện đã được đưa vào phiên-bản tiếng Anh.

Cũng tương-tự, một bài hát trong phim nói về người thuyền-nhân trên đường tìm tự do đã bị ghi sai tác-giả. Sau khi nhạc-sĩ Trúc Hồ cho biết chính-xác, điều này cũng đa được chỉnh lại trong phiên-bản tiếng Anh. Tất cả chỉ nhằm nói lên sự thật lịch-sử đến mức chính-xác tối-đa.

Thêm chứng-nhân

Phiên-bản tiếng Anh vì làm ra trễ hơn bản tiếng Việt nên cũng đã cho phép ban thực-hiện đi tìm cách phỏng vấn lại một số nhân-vật trực-tiếp bằng tiếng Anh thay vì phải dịch lại từ bản gốc tiếng Việt. Điều này sẽ cho phép một số chứng-nhân phát biểu thẳng bằng tiếng Anh thay vì phải dựa vào người dịch hay người lồng tiếng, mất tự-nhiên.

Ngoài ra, ban thực-hiện cũng đưa thêm vào phim một hai chứng-nhân khác nữa mà chưa hiện diện trong phim gốc tiếng Việt, làm tăng thêm phần phong phú của phiên-bản tiếng Anh cũng như làm tăng lên tính-cách thuyết phục của phim.

Được hỏi với phiên-bản tiếng Anh của DVD "Hồn Việt" ông trông mong những kết-quả gì, G.S. Nguyễn Ngọc Bích, người điều hợp Vietnam Film Club, cho biết: "Trước hết, chúng tôi mong là phổ-biến được một số đến các thư-viện công-cộng của Hoa-kỳ, đặc-biệt là ở những khu-vực có đông người Việt để công-chúng Hoa-kỳ có cơ-hội hiểu biết về cộng-đồng chúng ta hơn. Chúng tôi cũng sẽ cố gắng đưa đến các học-đường, từ trung-tiểu-học lên đến đại-học, nơi nào có nhiều người Việt để các bạn bè của con em chúng ta hiểu về những biểu-tượng của người Việt tự do."

Tiếp tay bằng cách nào?

Có người gợi ý là Vietnam Film Club nên kêu gọi cộng-đồng tiếp tay, ông Bích nắm ngay lấy cơ-hội: "Vâng, hẳn đi rồi, chúng tôi rất cần cộng-đồng tiếp tay. Có những cách tiếp tay trực-tiếp như bỏ tiền mua phiên-bản tiếng Anh rồi tặng cho các thư-viện hay trường học của con em mình. Song cũng có cách tiếp tay gián-tiếp mà vẫn hữu hiệu, đó là vì phiên-bản tiếng Anh đã làm xong và tung ra thị-trường nên chúng ta có thể đến các thư-viện địa-phương yêu-cầu họ mua do chúng ta muốn được xem. Thế là thế nào họ cũng phải bỏ tiền ra mua một số về để phục-vụ các khách hàng của thư-viện."

Ai muốn đặt mua trước cũng có thể gọi đến Vietnam Film Club ở số ĐT (703) 971-9178. Giá mỗi cuốn vẫn là 10 Mỹ-kim một cuốn trong nước Mỹ (trong đó có gộp sẵn tiền gởi bưu-điện) hay 20 Mỹ-kim một cuốn ở ngoài nước Mỹ (sở dĩ vậy, theo ông Bích là vì cước-phí bưu-điện gởi ra ngoài nước Mỹ giờ đây đã lên tới $9.45 một cuốn).

Được biết, nhân cơ-hội Đại-hội của Nghị-hội sẽ nhóm họp ở Coastline Community College vào cuối tháng 9 (từ 27 đến 29/9), Vietnam Film Club đã quyết-định sẽ trình chiếu phim "Hồn Việt" cho đồng-bào vào xem miễn phí vào chiều thứ Bảy, 28/9, với sự đỡ đầu của một số hội-đoàn ở trong vùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.