Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Thơ Vũ Lang Ra Mắt Thi Phẩm Nhị Thập Bát Tự

23/08/201300:00:00(Xem: 7130)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 17 tháng 8 năm 2013, tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Nhà Thơ Vũ Lang đã tổ chức buổi ra mắt Thi Phẩm "Nhị Thập Bát Tự" với sự tham dự của một số qúy văn thi hữu, thân hữu, về quan khách tham dự có Nghị Viện Thành Phố Garden Grove Ông Chris Phan; Chủ Tịch Trung Tâm Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại, Dược Sĩ Vũ Văn Tùngvà phu nhân Bà Dược Sĩ Yến Tuyết; Nhà Văn Trần Đức Hân, Phó Chủ Tịch Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại; Nhà Văn Lê Anh Dũng, Tổng Thư Ký Văn Bút Tây Nam Hoa Kỳ; Họa Sĩ Hoàng Vinh, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Nhà Văn Tâm Bền, Chủ Tịch Bút Nhóm Nhóm Gọi Đàn…

Điều hợp chương trình do 2 MC Xuân Trung và Bích Ty.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm tiếp theo Dựợc Sĩ Vũ Văn Tùng, Chủ Tịch Trung Tâm Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại lên nói về thơ "Thập Nhị Bát Tự" trong phần trình bày ông cho biết: " Nhà Thơ Vũ Lang đã sáng tác thể thơ nầy trong mỗi bài thơ chỉ có 28 chữ nhưng đã nói lên được những sự gì mà nhà thơ muốn nói, ông đã áp dụng lối thơ nầy trong nhiều lãnh vực, cuối cùng ông chúc mừng Nhà Thơ Vũ Lang đã có những đóng góp giá trị cho nền văn hóa hải ngoại."

Chương trình có phần trình diễn văn nghệ xen kẽ do các Nghệ Sĩ thuộc nhóm Thi Nhân Tao Đàn như: Trúc Minh, Bích Ty, Hà Phương, Phạm Văn Phú…

Tiếp tục chương trình, Nhà biên khảo sử học Phạm Trần Anh lên nói về tập thơ, ông cho biết, khi được nhà thơ Vũ Lang mời phát biểu cảm tưởng về tập thơ "Nhị Thập Bát Tự", tôi đã do dự vì nếu khen thì là "Mèo khen mèo dài đuôi" mà nếu chê thì xét ra chẳng có chỗ nào chê được. Thế rồi sau chuyến sang Úc nói chuyện về hiện tình đất nước và tiếp xúc với chủ tịch Ủy ban Nhân Quyền, ngoại giao quốc hội Úc để trình bày về thực trạng tồi tệ khắc nghiệt trong chế độ lao tù của chế độ CSVN, tôi đã có thì giờ đọc hết tập thơ trên chuyến bay 18 giờ này. Quả thật phải thừa nhận một điều là tôi bị cuốn hút và thuyết phục về những bài thơ ý vị thâm thúy, văn chương chữ nghĩa của từng bài thơ.
nha_tho_vu_lang_dsc_0080_resized
Hình ảnh buổi ra mắt tập thơ.
Cầm tập thơ trên tay, tên "Nhị Thập Bát Tự" khiến ai trong chúng ta cũng liên tưởng đến "Nhị Thập Bát Tú" của Nhà vua hay chữ "Nguyên Soái Tao Đàn Lê Thánh Tôn" nhưng đọc kỹ, chúng ta mới thấy rằng đây là thể thơ đầy tính sáng tạo văn chương chữ nghĩa của thi sĩ Vũ Lang. Thưa quý vị, "Nhị Thập Bát Tự" là bài thơ gồm 4 câu 6 chữ và 8 chữ hoặc 4 câu 7 chữ tổng cộng 28 chữ mà trong đó có đến 10 chữ giống nhau làm chủ đề. Tùy theo mỗi chủ đề, tác giả làm theo một thể thơ để diễn đạt tư tưởng của mình. Đặc biệt, tác giả dùng một chữ làm chủ đề ghép với một chữ khác là ra một nghĩa khác hết sức đa dạng, phong phú với những lối chơi chữ, ghép chữ kỳ thú vô cùng. Làm được một bài đã khó mà tác giả đã làm đến 200 bài từ mẫu tự A đến Y theo thứ tự. Có thể nói đây là một sáng tạo độc đáo trong văn chương Việt Nam mà từ trước tới nay chưa hề có trong Văn học sử nước nhà. Chúng ta cùng nhau thưởng thức tài nghệ của nhà thơ Vũ Lang qua bài mấy bài "Nhị Thập Bát Tự" sau đây:

Tuổi thơ, thơ dại, thơ ngây, Thẩn thơ, thơ thẩn, mê say thơ đời…
Khoái thơ vui, thích thơ cười, Đọc thơ chẳng biết thơ người nào hay…
Hoặc: Thơ đường, thơ đắng, thơ cay. Thơ chua, thơ tục, thơ say, thơ tình.
Thơ châm biếm, thơ trữ tình. Nghe thơ thiên hạ phẩm bình khen chê…


Nhà Thơ Vũ Lang nói về những anh chị cán ngố lại còn hội đủ những tính xấu của kẻ bá đạo như: "Xấu tính, xấu người, thêm xấu nết…" nên "Bất nhân, bất nghĩa bất dung đời. Bất nhã, bất kham lại bất tài…Bất chấp, bất công, còn bất chính. Tranh giành xôi thịt, bất hòa thôi…". Chính cái hoàn cảnh nhiễu nhương áp bức với những bức tranh "Vân cẩu" của thời kỳ CS còn tệ hại lố bịch gấp trăm lần thời thực dân Pháp, văn học Việt Nam đã có một Tú Xương, một Tú Mỡ thì nay là một Vũ Lang với bút pháp tài hoa đã lột tả hết "Những cái xấu cùng những thói hư tật xấu của người đời…"
nha_tho_vu_lang_dsc_0065_resized
Hình ảnh buổi ra mắt tập thơ.
Sau đó Nhà Thơ Vũ Lang lên ngỏ lời cảm ơn mọi người tham dự và ông cũng tóm lược về thể thơ mà ông đã làm, sau đó tặng cho mỗi người một bài thơ "Hội Hoa Xuân"của ông do Họa Sĩ Vũ Hối viết theo lối Thư Họa để làm kỷ niệm.

Nhà Thơ Vũ Lang nguyên là Giáo Sư Trường Trung Học Nguyễn Trải, hiện nay ông là Chủ Tịch Câu Lạc Bộ Thi Văn Đàn Hải Ngoại.

Tốt nghiệp Sư Phạm năm 1957, Hội viên hội cựu giáo chức Việt Nam Hải Ngoại, Hội Viên Hội Văn Bút Quốc Tế Việt Nam Hải Ngoại…

Năm 2001 ông cũng đã cho phát hành CD "Hạnh Ngộ" và tập thơ "Hạnh Ngo" xuất bản năm 1997.

Qúy đồng hương, thân hữu muốn có tập thơ "Nhị Thập Bát Tự" xin liên lạc về: Nhà thơ Vũ Lang (714) 553-0420 hoặc email: clbthivantaodan@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Thứ Tư 19/02/2020, tại Coastline Community College (thành phố Garden Grove), Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam- ông Daniel J. Kritenbrink- đã có buổi gặp gỡ với cộng đồng Người Việt tại vùng Nam Cali. Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (Địa Hạt CA-47)- đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam- là người đứng ra tổ chức sự kiện đặc biệt này, cùng với các Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (CA-46), Harley Rouda (CA-48), và Katie Porter (CA-45).
Như thông lệ hằng năm Hội Thân Hữu Bình Thuận đều tổ chức tiệc Tân Niên Hội Ngộ, đón mừng Xuân mới, đây là dịp họp mặt lớn trong năm để quý đồng hương Bình Thuận và thân hữu xa gần có dịp gặp nhau cùng chung vui ngày Xuân và trao cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm tại quê nhà trong thời thơ ấu…
khi buổi ra mắt sách hoàn tất, sách cũng đã bán hết. Tiến sĩ Đinh Xuân Quân nói rằng ông sẽ đặt in thêm sách, và cũng sẽ thực hiện các buổi ra mắt sách này tại San Jose và Houston trong năm nay.
Mùa Xuân đã qua nhưng Xuân vẫn còn ở Cali nắng ấm, ở những chậu hoa rựa rở những buổi tiệc mừng Xuân, với tiếng hát, tiếng cười của gia đình bằng hữu gặp nhau, người về từ Houston, Texas, về từ miền Bắc Cali, ông Nguyễn Thành Trạng, cựu sĩ quan Hải Quân đón chào quan khách chiều thứ bẩy ngày 8/2/2020, hội trưởng của hải quân Trần Hưng Đạo OCS.
Tại nhà hàng Golden Sea Restaurant số 9802 Katella Ave, Anaheim vào chiều Chủ Nhật ngày 16 tháng 2 năm 2020, Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Miền Nam California và Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt đã tổ chức lễ trao Giải Sinh Viên, Học Sinh Việt Nam Gương Mẫu.
Tại nhà hàng Dimond Seafood 1 trên đường Lampsom, Thành Phố Garden Grove vào lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu ngày 14 tháng 2 năm 2020 một buổi tiệc chay Lễ ra mắt Đài Truyền Hình Dalailama.TV 35.6 KTAV Orange County và Los Amgeles đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử, Nhà hàng Dimond 1 không còn chổ ngồi, một số người phải đứng chung quanh để theo dõi chương trình buổi lễ.
Sinh nhật thứ 85 của giáo sư Đặng Thông Phong thứ bảy và chúa nhật ngày 9 và 10 tháng 2 năm 2020 ở Fountain Valley và Westminster, 70 năm dạy võ Aikido, học trò của giáo sư về từ bốn phương trời, từ Úc Châu, San Jose, Floria, Việt Nam, Houston, Texas New York, Origan, San Diego, Los Angeles, v.v...
Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết tại Westminster xin hân hoan tường trình về thành quả tốt đẹp của cuộc diễn hành Tết được tổ chức trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo trong khu Little Saigon vào ngày thứ bảy, 25 tháng 1, nhằm ngày Mồng Một Tết Năm Canh Tý vừa qua.
Tại nhà quàn Peek Family Phòng số 2 vào lúc 10:30 sáng Thứ Sáu ngày 14 tháng 2 năm 2020, lễ phủ quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho cố Đại Tá Trần Ngọc Thống, Pháp Danh Đôn Thuần đã được trang nghiêm tổ chức với sự tham dự ngoài gia đình tang quyến và bạn bè thân hữu
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50277)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44047)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38380)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34355)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại