Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Thơ Vũ Lang Ra Mắt Thi Phẩm Nhị Thập Bát Tự

23/08/201300:00:00(Xem: 7244)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 17 tháng 8 năm 2013, tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Nhà Thơ Vũ Lang đã tổ chức buổi ra mắt Thi Phẩm "Nhị Thập Bát Tự" với sự tham dự của một số qúy văn thi hữu, thân hữu, về quan khách tham dự có Nghị Viện Thành Phố Garden Grove Ông Chris Phan; Chủ Tịch Trung Tâm Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại, Dược Sĩ Vũ Văn Tùngvà phu nhân Bà Dược Sĩ Yến Tuyết; Nhà Văn Trần Đức Hân, Phó Chủ Tịch Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại; Nhà Văn Lê Anh Dũng, Tổng Thư Ký Văn Bút Tây Nam Hoa Kỳ; Họa Sĩ Hoàng Vinh, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Nhà Văn Tâm Bền, Chủ Tịch Bút Nhóm Nhóm Gọi Đàn…

Điều hợp chương trình do 2 MC Xuân Trung và Bích Ty.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm tiếp theo Dựợc Sĩ Vũ Văn Tùng, Chủ Tịch Trung Tâm Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại lên nói về thơ "Thập Nhị Bát Tự" trong phần trình bày ông cho biết: " Nhà Thơ Vũ Lang đã sáng tác thể thơ nầy trong mỗi bài thơ chỉ có 28 chữ nhưng đã nói lên được những sự gì mà nhà thơ muốn nói, ông đã áp dụng lối thơ nầy trong nhiều lãnh vực, cuối cùng ông chúc mừng Nhà Thơ Vũ Lang đã có những đóng góp giá trị cho nền văn hóa hải ngoại."

Chương trình có phần trình diễn văn nghệ xen kẽ do các Nghệ Sĩ thuộc nhóm Thi Nhân Tao Đàn như: Trúc Minh, Bích Ty, Hà Phương, Phạm Văn Phú…

Tiếp tục chương trình, Nhà biên khảo sử học Phạm Trần Anh lên nói về tập thơ, ông cho biết, khi được nhà thơ Vũ Lang mời phát biểu cảm tưởng về tập thơ "Nhị Thập Bát Tự", tôi đã do dự vì nếu khen thì là "Mèo khen mèo dài đuôi" mà nếu chê thì xét ra chẳng có chỗ nào chê được. Thế rồi sau chuyến sang Úc nói chuyện về hiện tình đất nước và tiếp xúc với chủ tịch Ủy ban Nhân Quyền, ngoại giao quốc hội Úc để trình bày về thực trạng tồi tệ khắc nghiệt trong chế độ lao tù của chế độ CSVN, tôi đã có thì giờ đọc hết tập thơ trên chuyến bay 18 giờ này. Quả thật phải thừa nhận một điều là tôi bị cuốn hút và thuyết phục về những bài thơ ý vị thâm thúy, văn chương chữ nghĩa của từng bài thơ.
nha_tho_vu_lang_dsc_0080_resized
Hình ảnh buổi ra mắt tập thơ.

Cầm tập thơ trên tay, tên "Nhị Thập Bát Tự" khiến ai trong chúng ta cũng liên tưởng đến "Nhị Thập Bát Tú" của Nhà vua hay chữ "Nguyên Soái Tao Đàn Lê Thánh Tôn" nhưng đọc kỹ, chúng ta mới thấy rằng đây là thể thơ đầy tính sáng tạo văn chương chữ nghĩa của thi sĩ Vũ Lang. Thưa quý vị, "Nhị Thập Bát Tự" là bài thơ gồm 4 câu 6 chữ và 8 chữ hoặc 4 câu 7 chữ tổng cộng 28 chữ mà trong đó có đến 10 chữ giống nhau làm chủ đề. Tùy theo mỗi chủ đề, tác giả làm theo một thể thơ để diễn đạt tư tưởng của mình. Đặc biệt, tác giả dùng một chữ làm chủ đề ghép với một chữ khác là ra một nghĩa khác hết sức đa dạng, phong phú với những lối chơi chữ, ghép chữ kỳ thú vô cùng. Làm được một bài đã khó mà tác giả đã làm đến 200 bài từ mẫu tự A đến Y theo thứ tự. Có thể nói đây là một sáng tạo độc đáo trong văn chương Việt Nam mà từ trước tới nay chưa hề có trong Văn học sử nước nhà. Chúng ta cùng nhau thưởng thức tài nghệ của nhà thơ Vũ Lang qua bài mấy bài "Nhị Thập Bát Tự" sau đây:

Tuổi thơ, thơ dại, thơ ngây, Thẩn thơ, thơ thẩn, mê say thơ đời…
Khoái thơ vui, thích thơ cười, Đọc thơ chẳng biết thơ người nào hay…
Hoặc: Thơ đường, thơ đắng, thơ cay. Thơ chua, thơ tục, thơ say, thơ tình.
Thơ châm biếm, thơ trữ tình. Nghe thơ thiên hạ phẩm bình khen chê…


Nhà Thơ Vũ Lang nói về những anh chị cán ngố lại còn hội đủ những tính xấu của kẻ bá đạo như: "Xấu tính, xấu người, thêm xấu nết…" nên "Bất nhân, bất nghĩa bất dung đời. Bất nhã, bất kham lại bất tài…Bất chấp, bất công, còn bất chính. Tranh giành xôi thịt, bất hòa thôi…". Chính cái hoàn cảnh nhiễu nhương áp bức với những bức tranh "Vân cẩu" của thời kỳ CS còn tệ hại lố bịch gấp trăm lần thời thực dân Pháp, văn học Việt Nam đã có một Tú Xương, một Tú Mỡ thì nay là một Vũ Lang với bút pháp tài hoa đã lột tả hết "Những cái xấu cùng những thói hư tật xấu của người đời…"
nha_tho_vu_lang_dsc_0065_resized
Hình ảnh buổi ra mắt tập thơ.
Sau đó Nhà Thơ Vũ Lang lên ngỏ lời cảm ơn mọi người tham dự và ông cũng tóm lược về thể thơ mà ông đã làm, sau đó tặng cho mỗi người một bài thơ "Hội Hoa Xuân"của ông do Họa Sĩ Vũ Hối viết theo lối Thư Họa để làm kỷ niệm.

Nhà Thơ Vũ Lang nguyên là Giáo Sư Trường Trung Học Nguyễn Trải, hiện nay ông là Chủ Tịch Câu Lạc Bộ Thi Văn Đàn Hải Ngoại.

Tốt nghiệp Sư Phạm năm 1957, Hội viên hội cựu giáo chức Việt Nam Hải Ngoại, Hội Viên Hội Văn Bút Quốc Tế Việt Nam Hải Ngoại…

Năm 2001 ông cũng đã cho phát hành CD "Hạnh Ngộ" và tập thơ "Hạnh Ngo" xuất bản năm 1997.

Qúy đồng hương, thân hữu muốn có tập thơ "Nhị Thập Bát Tự" xin liên lạc về: Nhà thơ Vũ Lang (714) 553-0420 hoặc email: clbthivantaodan@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.