Hôm nay,  

TQ: Bạc Hy Lai Ra Tòa Lần Đầu, Không Nhận Tội Hối Lộ; Nhà Phân Tích Herkuang: Lãnh Đạo CS Đã Định Án Bạc Hy Lai Rồi

23/08/201300:00:00(Xem: 13240)
JINAN - Cựu bí thư Bạc Hy Lai của tỉnh Trùng Khánh bị truy tố về các tội hối lộ, tham nhũng và lạm quyền đã ra toà sáng Thứ Năm - phiên toà đầu tiên bắt đầu lúc 8 giờ rưỡi sáng tại Jinan thuộc tỉnh Shandong, miền đông Trung Quốc.

Bạc Hy Lai là đảng viên cao cấp nhất bị thất sủng trong nhiều năm.

Công tố tố cáo Bạc dùng vợ và con trai như là trung gian trong việc thu lợi hơn 4 triệu MK bằng tham nhũng.

Vụ án Bạc Hy Lai đuợc tin là 1 phần sau cùng trong các tai tiếng chính trị lớn nhất nhiều thập niên tại Hoa Lục.

Bạc phủ nhận 1 số tố giác, và chối không nhận hối lộ từ 1 doanh nghiệp phát triển nhà đất tại thành phố Dalian trong vùng đông bắc.

Thông tin toà án đưa lên mạng dẫn lời Bạc rằng "Tôi hy vọng quan toà phán đoán hợp lý và công bằng".

Các tố cáo chống lại Bạc gồm âm mưu bưng bít vụ ám sát thương gia Neil Heywood, là công dân Anh hợp tác làm ăn với gia đình Bạc.

Hôm Thứ Năm, công tố đưa ra thêm chi tiết theo đó vợ và con trai của y làm trung gian nhận hối lộ 3 triệu MK khi Bạc làm việc tại Dalian. Ngoài ra, Bạc chỉ thị giữ im lặng về 800,000 MK trả cho thành phố, và chuyển vào quỹ riêng.

Phóng viên ngoại quốc không đuợc dự thính trong khi 19 nhà báo quốc nội đuợc phép theo dõi phiên toà, và thông tin của toà đưa lên mạng phản ảnh niềm tin tưởng của các viên chức đảng CS về khả năng hạn chế ảnh hưởng gây thiệt hại thanh danh của đảng từ vụ Bạc Hy Lai.

Trong ngày đầu tiên của vụ xét xử chính trị lớn nhất Trung Quốc trong nhiều thập niên, cựu bí thư tỉnh Bạc Hy Lai nỗ lực chống chế - ông xác nhận đã bị ép nhận tội và phủ nhận điều trần của các nhân chứng, gồm vợ là Gu Kailai.

2 năm trước, Bạc là đối tượng của ủy ban thường vụ Bộ chính trị đảng CS, là cơ chế quyết định chính sách gồm 7 thành viên. Nhưng vào Tháng 2-2012, cái chết của thương gia Neil Heywood nêu lên nhiều nghi vấn.

Phóng viên báo cáo: muc tiêu chính của vụ án là loại trừ 1 chính khách uy tín và giới quan sát tin rằng Bạc sẽ bị quy tội.

Hôm Thứ Năm, Bạc cả quyết không nhận tiền dưới hình thức hối lộ. Bạc cũng chối không biết gì về tài sản của bà Gu Kailai tại Pháp, gần thành phố Nice.

Đài truyền hình trung ương CCTV loan báo tiến trình điều trần kéo dài 2 ngày và cáo trạng có thể kết luận vào đầu Tháng 9.

Toà họp lại vào 8 giờ rưỡi sáng Thứ Sáu.

Nhà phân tích Herkuang tại Shanghai nhận xét "Đây chỉ là thủ tục - các lãnh tụ cao tuổi đã quyết định án phạt".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.