Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Hải Dương

22/08/201300:00:00(Xem: 7929)
Tỉnh Hải Dương có diện tích 1.656 km vuông. Dân số năm 2011 là 1.732.800 người, mật độ 1038 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Sán, Dìu, Hoa, Mường. Gồm có: Thành phố Hải Dương và 11 huyện: Chí Linh, Nam Sách, Thanh Hà, Kinh Môn, Kim Thành, Gia Lộc, Tứ Kỳ, Cẩm Giàng, Bình Giang, Thanh Miện, Ninh Giang. Tỉnh lỵ ở thành phố Hải Dương. Hải Dương đất đai mầu mỡ, kỹ nghệ phát đạt. Giao thông đường bộ, đường sông, đường sắt đều tiện lợi. Tỉnh Hải Dương phía bắc giáp tỉnh Bắc Giang, tây bắc giáp tỉnh Bắc Ninh, tây nam giáp tỉnh Hưng Yên, nam giáp tỉnh Thái Bình, đông giáp Hải Phòng và Quảng Ninh. Tỉnh Hải Dương nhiệt độ trung bình 23 dô C.

Lịch sử tỉnh Hải Dương: Vùng đất hải Dương ngày nay, vào thời Hùng Vương thuộc bộ Dương Tuyền; thời nhà Tần thuộc Tượng quận, thời nhà Hán thuộc quận Giao Chỉ; thời nhà Đông Ngô thuộc Giao Châu; thời nhà Đường đổi thành Hồng Châu. Dến nhà Lý đổi thành lộ Hồng, sau đổi thành lộ Hải Đông. Năm 1469, Lê Thánh Tông, đổi làm thừa tuyên Hải Dương. Năm 1968, tỉnh Hải Dương sáp nhập với tỉnh Hưng Yên thành tỉnh Hải Hưng, đến đầu năm 1997, tách hai tỉnh Hải Dương và Hưng Yên trở lại cho tới ngày nay.

Thạch Bàn bên suối Côn Sơn, tương truyền chiến lược gia Nguyễn Trãi đã ngồi nơi đây viết kế sách chống giặc Minh.

Giếng Ngọc ở núi Kỳ Lân, tương truyền thiền sư Huyền Quang đang lo âu chùa thiếu nước, tối nằm mộng thấy thần linh chỉ nơi đào giếng, sáng ngày thiền sư dẫn đệ tử đến đó đào, thì được giếng nước dồi dào, trong trẻo, đặt tên là Giếng Ngọc.

Đền Kiếp Bạc xây dựng vào thế kỷ 14, trong đền có 7 pho tượng bằng đồng, tượng chính là Đức Trần Hưng Đạo. Và tượng của Yết Kiêu, Dã Tượng... là những nhân vật chống giặc Nguyên.

Đền Cao trên núi Thiên Bồng thờ Vương Đức Minh, là danh tướng của Lê Đại Hành, sau khi đánh tan quân Tống, đoàn quân về dừng chân nơi đây, dân chúng lập đền thờ vị Tướng vì dân vì nước và tạc các tượng đá voi ngựa để ghi nhớ công ơn.

Côn Sơn thuộc huyện Chí Linh, ở giữa núi Phượng Hoàng và Kỳ Lân, Côn Sơn gắn liền với thiền phái Trúc Lâm, nơi đây là khu rừng thông, khe suối, có nhiều di tích nổi tiếng, chùa Côn Sơn là một trong ba trung tâm lớn của thiền phái Trúc Lâm. Côn Sơn cũng là nơi gắn liền đến tên tuổi các nhân vật tiếng tăm: Trần Nguyên Hãn, Nguyễn Trãi, Huyền Quang...

Khu thắng cảnh Phượng Hoàng ở huyện Chí Linh, có rừng thông bạt ngàn, có đền miếu của nhà giáo dục Chu Văn An. Bến Bình Than là di tích lịch sử, Trần Nhân Tông họp các tướng sĩ vào tháng 10 năm 1282, để bàn việc đánh đuổi giặc Nguyên.
.

Hải Dương, anh kiệt lẫy lừng
Miếu đền cổ kính, núi rừng thênh thang

Cảm tác: Non nước Hải Dương
.
Hải Dương châu thổ của sông Hồng
Lân cận phía đông giáp Hải Phòng
Mầu mỡ đất đai, nhiều kỹ nghệ
Rộn ràng chợ búa, tiện giao thông
.
Côn Sơn xinh xắn khắp bốn mùa
Lanh lảnh tiếng chuông lúc sớm trưa
Nguyễn Trãi, Thạch Bàn nghiền ngẫm nước
Huyền Quang, Giếng Ngọc sửa sang chùa
.
Yết Kiêu đền miếu ở gần sông
Thủy chiến xông pha, tận tuỵ lòng
Lặn lội đục thuyền, tan tác giặc
Tận tình giúp nước, nhớ nhung công
.
Đền cao di tích lẫy lừng còn
Trên núi Thiên Bồng tô nét son
Ngoảnh cổ, ngựa còn lưu luyến trận
Nghểnh vòi, voi lại vấn vương non
.
Phượng Hoàng xào xạc lá thông xanh
Rừng núi mỹ miều tợ bức tranh
Đền miếu Văn An cung kính dạ
Suối khe, chim chóc líu lo cành
.
Bình Than, san sát Lục Đầu Giang
Hội họp chống Nguyên, chốn luận bàn
Non nước tốt tươi, thương thắm thiết
Hải Dương xinh xắn, gợi miên man


Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố nhóm nhân sự cấp cao, phụ trách việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện lễ nhậm chức tổng thống "chưa từng có tiền lệ" do diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.