Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

"duyên Dáng Việt Nam" - Một Âm Mưu Mới & Thế Tất Bại Của Cs! (kỳ 4)

07/07/200100:00:00(Xem: 3973)
Theo Tuyên Cáo và Bản Tin của CĐNVTD Úc Châu, vào đầu tháng 6, một đoàn văn công mang tên "Duyên Dáng Việt Nam" gồm khoảng 100 người, bao gồm cả 30 công an tháp tùng, do Bộ Văn Hóa - Thông Tin CSVN tổ chức dự định sang Úc trình diễn tại Sydney và Melbourne. Ngay sau đó, qua trò chuyện với ông Nguyễn Công Khế, tổng biên tập báo Thanh Niên và là trưởng đoàn văn công Duyên Dáng VN, tôi được biết cuộc trình diễn đã bị hủy bỏ. Tiếp đó, chúng tôi có liên lạc được một số vị trước đây từng đứng ra tổ chức các cuộc trình diễn tại Úc cho văn nghệ sĩ từ Việt Nam sang, và được các vị đó đóng góp nhiều ý kiến quan trọng liên quan đến âm mưu đánh phá cộng đồng người Việt hải ngoại của cộng sản VN. Trong những số trước, chúng tôi đã trình bầy về ý kiến của ông X. quanh âm mưu tuyên truyền văn hóa vận của cộng sản tại hải ngoại. Trong số báo tuần này, ông X. sẽ đề cập đến âm mưu cộng sản tạo phân hóa trong cộng đồng người Việt tại Úc, và thủ đoạn cộng sản tranh thủ nhân tâm của người Úc để qua đó, đánh hạ uy tín của người Việt.

*

Hỏi: Nhìn vào mục tiêu đánh phá cộng đồng người Việt hải ngoại của cộng sản, theo ông, đâu là những điều đáng để cho chúng ta lo ngại hơn cả"

Đáp: Về lâu về dài, thì không có gì đáng lo ngại. Nhưng trước mắt, trong thời gian 5 đến 10 năm, tôi thấy rất đáng lo ngại.

Hỏi: Ý ông nói về lâu về dài nghĩa là trên 10 năm trở lên"

Đáp: Tôi muốn nói, trong thời gian 10 năm nữa, cộng sản Việt Nam chắc chắn phải sụp đổ. Đó là quy luật. Vâng đó là quy luật lịch sử mà người cộng sản vẫn thường nói. Còn theo tôi thì hiện tại, người cộng sản đang tự đào mồ chôn họ mà họ không biết. Nhưng nếu 10 năm nữa, mà cộng sản VN không sụp đổ, đây là tôi nói giả dụ thôi ạ, thì cộng sản lúc đó cũng không còn là cộng sản để cho chúng ta lo ngại.

Hỏi: Trở lại thời gian 5 đến 10 năm, những điều ông thấy rất đáng lo ngại là gì"

Đáp: Có hai điểm quan trọng, thứ nhất là âm mưu gây phân hóa trong cộng đồng mà điển hình là tạo phân hóa giữa các cơ quan ngôn luận Việt ngữ.

Hỏi: Điểm quan trọng thứ hai"

Đáp: Điểm quan trọng thứ hai là cộng sản sẽ lợi dụng ưu thế về ngoại giao với chính phủ Úc, sử dụng các cơ quan công quyền cũng như các cơ quan thiện nguyện phi chính phủ của Úc để tấn công cộng đồng người Việt tự do. Ở đây tôi xin mở ngoặc đơn là một khi cộng sản đã thành công ở Úc thì họ cũng sẽ áp dụng những chiến thuật đó đối với cộng đồng người Việt tự do tại Mỹ, Anh, Nhật...

Hỏi: Tại sao ông lại cho rằng việc tạo phân hóa trong cộng đồng là một trong hai điều tối nguy hiểm"

Đáp: Nếu cộng sản tạo phân hóa trong cộng đồng người Việt hải ngoại thì họ sẽ dùng sức của chính cộng đồng đánh cộng đồng. Như vậy, cộng sản Việt Nam rất đỡ tốn công sức mà lại dễ thành công. Vì không ai hiểu rõ những điểm mạnh yếu trong cộng đồng bằng chính cộng đồng. Nên một khi cộng đồng bị phân hóa, cuộc đấu tranh nội bộ dưới sự giật dây của cộng sản sẽ vô cùng nguy hiểm.

Hỏi: Nếu cộng sản nghĩ vậy, có đúng là họ quá coi thường cộng đồng người Việt tự do tại Úc không nhỉ"

Đáp: Trái lại, tôi nghĩ cộng sản họ hiểu rất rõ những mâu thuẫn nội bộ trong cộng đồng, và họ biết khai thác những mâu thuẫn đó. Tôi chỉ lấy thí dụ có một điểm là việc gửi tiền về Việt Nam và du lịch Việt Nam chẳng hạn. Trên phương diện chiến thuật, đây là một chiến thắng của cộng sản. Nếu không có số tiền hai, ba tỷ Mỹ kim gửi về mỗi năm, cộng sản Việt Nam đã đi theo cộng sản Nga ngay từ đầu thập niên 1990. Còn về du lịch, tôi có thể nói, hầu hết những ai đã về Việt Nam du lịch là không cách này thì cách khác cũng bị cộng sản ràng buộc, cưỡng ép. Một người Việt trước khi về Việt Nam chống cộng khác với một người Việt sau khi về Việt Nam. Nếu qúy vị để ý, qúy vị sẽ thấy. Trước đây, phong trào chống gửi tiền về VN, chống du lịch VN lan tràn ở hải ngoại. Cộng sản đã coi đó là mặt trận quan trọng số một. Kết quả, sau một thời gian vài năm, sự chống đối yếu dần, nhiều hội đoàn, đoàn thể không đủ can đảm đi ngược lại ước nguyện bình thường nhưng thiển cận của bà con. Nhiều vị trong cương vị lãnh đạo lại thờ ơ, thiếu cảnh giác, chấp nhận về VN du lịch. Kết quả, là họ rơi vào tình trạng "há miệng mắc quai", ghét cộng sản, căm thù cộng sản, biết cộng sản là thủ đoạn, là báo đạo, nhưng chống thì không dám chống mạnh.

Hỏi: Ông nói cộng sản tạo mâu thuẫn trong cộng đồng...

Đáp: Ý tôi muốn nói là cộng sản lợi dụng những mâu thuẫn trong nội bộ cộng đồng thì đúng hơn là tạo mâu thuẫn. Bình thường, những mâu thuẫn trong nội bộ cộng đồng là điều không thể tránh khỏi, nhưng nó không quyết liệt đến mức gây rạn nứt cộng đồng. Ấy thế mà khi cộng sản nhúng tay, chúng sẽ biến những mâu thuẫn đó thành quyết liệt, sinh tử.

Hỏi: Ông căn cứ vào đâu khi cho rằng cộng sản sẽ tìm cách tạo mâu thuẫn giữa các cơ quan ngôn luận người Việt tại Úc"

Đáp: Tôi thì tôi thấy có nhiều điểm lắm. Trước hết, điều tiên quyết là cộng sản rất coi trọng cơ quan ngôn luận. Bây giờ cộng sản ở Úc không thể thành lập được một cơ quan ngôn luận thì chúng phải tìm cách tiêu diệt những cơ quan ngôn luận của người Việt tự do. Để làm được vậy chúng sẽ tìm cách tạo nghi ngờ, khiến cơ quan ngôn luận này nghi ngờ cơ quan ngôn luận kia làm tay sai cho cộng sản hoặc thân cộng.

Hỏi: Ông nói cộng sản tìm cách tạo nghi ngờ. Vậy cách đó là cách nào"

Đáp: Rất nhiều cách. Tôi lấy thí dụ cùng một vấn đề chống văn hóa văn nghệ tuyên truyền của cộng sản, được các báo Việt ngữ đề cập, nhưng cộng sản chỉ giật dây cho người của chúng kiện một, hai tờ báo. Lập tức, những tờ báo bị kiện sẽ thắc mắc, sẽ đặt dấu hỏi và sẽ vội vàng cho những tờ báo không bị kiện có ăn chia gì với cộng sản. Ngoài ra, việc mua chuộc tờ báo này quảng cáo cho những dịch vụ làm ăn hay trình diễn văn nghệ của cộng sản rồi đưa tài liệu cho tờ báo khác tấn công "trên lập trường chống cộng" cũng là cách để tạo mâu thuẫn. Nếu qúy vị nhớ lại thì trước đây, có một vài tờ báo Việt ngữ đã quảng cáo cho một cuộc trình diễn văn nghệ của cộng sản. Trong buổi trình diễn đó, cán bộ cộng sản ngang nhiên cho người phân phối sách báo cộng sản. Rồi sau đó, chúng cho người gọi điện thoại tố cáo và đưa bằng chứng đến những tờ báo khác để những tờ báo này khai thác, đánh phá đồng nghiệp. Tôi tin là lúc đó Sàigòn Times cũng nhận được những cú điện thoại và những tài liệu đó"

Hỏi: Đúng, lúc đó chúng tôi có nhận được những tài liệu đó, nhưng vì không biết rõ ai gửi và cả người gọi điện thoại cũng không chịu nói rõ tên, nên lập tức chúng tôi nghi ngờ và hiểu ra ngay dụng ý của cộng sản. Đó là lý do khiến chúng tôi im lặng, không khai thác sự kiện đó.

Đáp: Đúng ra thì đó là nước cờ được cộng sản tính toán rất kỹ nhưng lại bất thành. Sau vụ đó, nghe đâu cộng sản VN cấm không cho tay cán bộ đó xuất ngoại.

Hỏi: Lúc trước ông nói cộng sản sẽ lợi dụng uy thế ngoại giao với Úc để đánh phá cộng đồng người Việt"

Đáp: Đây là điều cộng sản đã nghĩ tới nhưng chưa thể thực hiện được. Nhưng tôi tin là họ sẽ làm trong thời gian sắp tới. Theo như chỗ tôi biết thì trước tết năm ngoái, phía chính phủ Việt Nam dự định tổ chức một đại nhạc hội có kèm trình diễn thời trang thật lớn ở Opera House, tức là nhà Con Sò. Họ tính là tiền bạc thu được sẽ tặng hết cho những hội từ thiện ở Úc. Họ dự định sẽ mời cả thủ hiến ở Sydney, hay thủ tướng gì đó ở Canberra. Về phía cộng đồng người Việt thì họ cũng tính mời hết, kể cả báo chí, truyền thanh truyền hình Việt ngữ, nhưng chỉ mời vào phút chót thôi. Chính phủ Việt Nam, lúc đó tôi nhớ không lầm thì có chỉ thị từ ban tuyên huấn trung ương đảng thì phải. Họ tính dùng lợi lộc thu được để có được sự hậu thuẫn của các cơ quan thiện nguyện Úc rồi dùng sự hậu thuẫn đó đánh vào uy tín của cộng đồng. Nếu cộng đồng chấp thuận hợp tác với họ thì vô hình chung phải chấp nhận vai trò lãnh đạo của họ trong cuộc trình diễn. Còn nếu cộng đồng người Việt tại Úc từ chối không chịu tham gia thì họ sẽ rêu rao là cộng đồng người Việt "bảo thủ vẫn nhớ thù cũ" không chịu đóng góp cho xã hội Úc.

Hỏi: Đại nhạc hội đó do cộng sản tổ chức"

Đáp: Không, cộng sản chỉ bí mật giật dây. Còn bề ngoài, hoàn toàn văn hóa nghệ thuật do một số người Việt thân cộng ở Úc đứng ra tổ chức và mời văn nghệ sĩ từ Việt Nam sang trình diễn. Tất cả văn nghệ sĩ trình diễn và ban tổ chức buổi trình diễn đều làm việc miễn phí, không lấy một đồng xu công nào. Kể cả tiền thuê mướn địa điểm cũng sẽ do ban tổ chức chi. Tiền bạc thu được sẽ trao hết cho cơ quan từ thiện của Úc. Họ làm như vậy để tạo danh và tạo sự hậu thuẫn từ các hội từ thiện lớn của Úc. Để qua đó, đẩy cộng đồng người Việt vào thế phải hợp tác với họ để làm việc thiện nguyện cho Úc.

Hỏi: Họ có ý định mời nhân viên tòa đại sứ cộng sản đọc diễn văn hay treo cờ cộng sản gì không"

Đáp: Không, tuyệt nhiên bề ngoài không có một chút gì gọi là chính trị. Chỉ có điểm duy nhất là họ mời văn nghệ sĩ từ Việt Nam sang. Cộng sản muốn qua cuộc trình diễn đó, hợp thức hóa sự hiện diện của văn nghệ sĩ Việt Nam tại Úc cũng như đề cao việc trình diễn của các đoàn văn nghệ từ VN sang Úc. Tôi nghĩ đây là một kế hoạch vô cùng xảo quyệt. Nhưng không hiểu sao họ lại không làm. Có thể thời cơ lúc đó chưa chín mùi chăng" Trong tương lai, tôi nghĩ không sớm thì muộn họ sẽ dùng lại chiêu bài này.

Hỏi: Ông có nghe gì về dự định cộng sản VN sẽ đưa sang Úc một số đoàn thể thao để tranh tài hay không"

Đáp: Chuyện này cộng sản đã dự tính từ trước khi Úc đăng cai tổ chức thế vận hội. Có, tôi có nghe nói đến chuyện này...

Hỏi: Theo ông, họ sẽ tranh tài thể thao trong lĩnh vực nào"

Đáp: Theo tôi biết thì họ sẽ mời một số đội bóng đá của Úc sang VN tổ chức điều mà họ gọi là "giao đấu hữu nghị". Sau đó, Úc sẽ mời lại một số đội bóng đá VN sang Úc giao đấu cho có qua có lại. Về chuyện này, cộng sản họ đã tính rất kỹ và họ thấy chỉ có giao đấu hữu nghị về bóng đá thì công an CSVN mới có thể danh chính ngôn thuận có mặt tại Úc qua vai trò đội tuyển bóng đá.

(Còn tiếp...)

Hữu Nguyên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.