Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Thiệu Sách Nữ Sinh Viên Hà Nội Vượt Tuyến Qua Rừng - 1958

20/08/201300:00:00(Xem: 9838)
Sách dầy 184 trang chưa kể bìa giấy láng, dầy có hình bản đồ Việt Nam của nữ tác giả Tô Bạch Tuyết, xuất bản năm 2013 tại Hoa Kỳ. Cuốn sách được trình bày dưới thể loại hồi ký, ghi lại chân thật cuộc chạy trốn cộng sản của bà lần thứ nhất hồi năm 1958. Đó là chặng đường đầy gai góc của một nữ sinh viên trường Đại học Dược Khoa Hà Nội khi phải vượt Trường Sơn, băng qua biên giới Lào - Việt, vào tận các bản làng để hàng ngày đi xin ăn vì đói khát, trước khi được chính phủ Lào giúp phương tiện về đến Sài Gòn, thủ đô Việt Nam Cộng Hòa.

Trong phần cuối của cuốn sách, tác giả còn nói đến cuộc trốn chạy cộng sản lần thứ hai của bà, từ Sài Gòn di tản đến đảo Guam.

Lời văn mộc mạc, giản dị, nhưng tập hồi ký "Nữ Sinh Viên Hà Nội Vượt Tuyến Qua Rừng - 1958" mang lại cho người đọc nhiều nhận định sắc sảo, mà không phải ai cũng có cơ hội trải qua.

Bà giúp người đọc, đặc biệt là giới trẻ, có cái nhìn khá trung thực về một giai đoạn lịch sử của đất nước Việt Nam. Đó là thời Việt Minh đánh Pháp, gây rối ở Hà Nội khiến dân chúng phải tản cư về làng mạc để tránh tên bay, đạn lạc. Tác giả không bênh vực những người lính Pháp chận cướp tiền của gia đình mình, cũng như sẵn sàng lên án một vài phần tử trong đội quân viễn chinh bắn chết người dân vô tội hết sức thương tâm. Bà cũng thuật lại hành vi thương người tế nhị của một người lính Phi châu trong đoàn quân, để kết luận "đâu đâu cũng có người tốt, kẻ xấu lẫn lộn, và giữa đám người tàn nhẫn, vô lương tâm vẫn còn đôi - ba tấm lòng nhân từ."
bia_sach_vuot_tuyen_resized
Bìa sách.

Không giấu diếm quá khứ từng đi theo cán bộ Việt Minh, tung truyền đơn trong lớp học, ngoài đường phố và náo loạn trường Nữ Trung học Trưng Vương để đến nổi bị bắt, bị tù, bà còn thuyết phục người anh ruột đang là sĩ quan quốc gia ở lại miền Bắc. Bà từ chối đi theo đoàn người vượt tuyến vào Nam khi Hiệp định Genève được ký kết hồi năm 1954.

Ở lại Hà Nội, bà dần dần nhận ra những điều phi lý, phi nhân đầy dẫy trong mọi lĩnh vực, từ xã hội, kinh tế đến giáo dục, đặc biệt là những hiện tượng kỳ cục xảy ra hàng ngày trong khuôn viên Đại học Hà Nội. Bà dần dần ngán sợ chủ thuyết thi đua lao động lập thành tích của chế độ. Một trong những dấu ấn không phai mờ trong trí nhớ của bà hiện nay là những cuộc đấu tố địa chủ, biến con dâu thành kẻ xử chết cha chồng; khiến người dân sát hại người trong gia đình của mình để lập công lấy điểm cho được yên thân. Sau đó là phong trào "cải tạo tiểu thương," kết tội trốn thuế những người dù chỉ cất giữ vài cuộn len nhỏ.

Cuối cùng, tác giả tìm cách vượt tuyến, từ Hà Nội vào Vinh, rồi băng rừng, vượt dãy Trường Sơn để sang tận đất Lào. Ở đây, bà được chính phủ Lào đưa đến đại sứ quán Việt Nam Cộng Hòa để giúp trở về Sài Gòn an toàn.

Cuộc vượt tuyến gian nan, không khác gì những cuộc hành trình vượt biển tìm tự do của người dân miền Nam sau năm 1975.

Sau ngày này, bà lại đào thoát khỏi vòng vây của chế độ cộng sản lần thứ hai để đến bến bờ tự do.

Tác giả hiện đang cư ngụ tại Champaign, IL.

Muốn có trong tay tập sách "Nữ Sinh Viên Vượt Tuyến Qua Rừng - 1958" của tác giả Tô Bạch Tuyết, giá 15 Mỹ kim một cuốn, quý đọc giả có thể liên lạc về địa chỉ: 2605 Galen Dr, Champaing, IL 61821, hoặc điện thoại (217) 351-2915, hoặc địa chỉ email: tto2209@comcast.net.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.