Hôm nay,  

Giới Thiệu Sách Nữ Sinh Viên Hà Nội Vượt Tuyến Qua Rừng - 1958

20/08/201300:00:00(Xem: 11014)
Sách dầy 184 trang chưa kể bìa giấy láng, dầy có hình bản đồ Việt Nam của nữ tác giả Tô Bạch Tuyết, xuất bản năm 2013 tại Hoa Kỳ. Cuốn sách được trình bày dưới thể loại hồi ký, ghi lại chân thật cuộc chạy trốn cộng sản của bà lần thứ nhất hồi năm 1958. Đó là chặng đường đầy gai góc của một nữ sinh viên trường Đại học Dược Khoa Hà Nội khi phải vượt Trường Sơn, băng qua biên giới Lào - Việt, vào tận các bản làng để hàng ngày đi xin ăn vì đói khát, trước khi được chính phủ Lào giúp phương tiện về đến Sài Gòn, thủ đô Việt Nam Cộng Hòa.

Trong phần cuối của cuốn sách, tác giả còn nói đến cuộc trốn chạy cộng sản lần thứ hai của bà, từ Sài Gòn di tản đến đảo Guam.

Lời văn mộc mạc, giản dị, nhưng tập hồi ký "Nữ Sinh Viên Hà Nội Vượt Tuyến Qua Rừng - 1958" mang lại cho người đọc nhiều nhận định sắc sảo, mà không phải ai cũng có cơ hội trải qua.

Bà giúp người đọc, đặc biệt là giới trẻ, có cái nhìn khá trung thực về một giai đoạn lịch sử của đất nước Việt Nam. Đó là thời Việt Minh đánh Pháp, gây rối ở Hà Nội khiến dân chúng phải tản cư về làng mạc để tránh tên bay, đạn lạc. Tác giả không bênh vực những người lính Pháp chận cướp tiền của gia đình mình, cũng như sẵn sàng lên án một vài phần tử trong đội quân viễn chinh bắn chết người dân vô tội hết sức thương tâm. Bà cũng thuật lại hành vi thương người tế nhị của một người lính Phi châu trong đoàn quân, để kết luận "đâu đâu cũng có người tốt, kẻ xấu lẫn lộn, và giữa đám người tàn nhẫn, vô lương tâm vẫn còn đôi - ba tấm lòng nhân từ."
bia_sach_vuot_tuyen_resized
Bìa sách.

Không giấu diếm quá khứ từng đi theo cán bộ Việt Minh, tung truyền đơn trong lớp học, ngoài đường phố và náo loạn trường Nữ Trung học Trưng Vương để đến nổi bị bắt, bị tù, bà còn thuyết phục người anh ruột đang là sĩ quan quốc gia ở lại miền Bắc. Bà từ chối đi theo đoàn người vượt tuyến vào Nam khi Hiệp định Genève được ký kết hồi năm 1954.

Ở lại Hà Nội, bà dần dần nhận ra những điều phi lý, phi nhân đầy dẫy trong mọi lĩnh vực, từ xã hội, kinh tế đến giáo dục, đặc biệt là những hiện tượng kỳ cục xảy ra hàng ngày trong khuôn viên Đại học Hà Nội. Bà dần dần ngán sợ chủ thuyết thi đua lao động lập thành tích của chế độ. Một trong những dấu ấn không phai mờ trong trí nhớ của bà hiện nay là những cuộc đấu tố địa chủ, biến con dâu thành kẻ xử chết cha chồng; khiến người dân sát hại người trong gia đình của mình để lập công lấy điểm cho được yên thân. Sau đó là phong trào "cải tạo tiểu thương," kết tội trốn thuế những người dù chỉ cất giữ vài cuộn len nhỏ.

Cuối cùng, tác giả tìm cách vượt tuyến, từ Hà Nội vào Vinh, rồi băng rừng, vượt dãy Trường Sơn để sang tận đất Lào. Ở đây, bà được chính phủ Lào đưa đến đại sứ quán Việt Nam Cộng Hòa để giúp trở về Sài Gòn an toàn.

Cuộc vượt tuyến gian nan, không khác gì những cuộc hành trình vượt biển tìm tự do của người dân miền Nam sau năm 1975.

Sau ngày này, bà lại đào thoát khỏi vòng vây của chế độ cộng sản lần thứ hai để đến bến bờ tự do.

Tác giả hiện đang cư ngụ tại Champaign, IL.

Muốn có trong tay tập sách "Nữ Sinh Viên Vượt Tuyến Qua Rừng - 1958" của tác giả Tô Bạch Tuyết, giá 15 Mỹ kim một cuốn, quý đọc giả có thể liên lạc về địa chỉ: 2605 Galen Dr, Champaing, IL 61821, hoặc điện thoại (217) 351-2915, hoặc địa chỉ email: tto2209@comcast.net.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.