Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bao Nhiêu Lễ Vật Để Có Một Bản Tuyên Bố Chung Khơi Khơi

20/08/201300:00:00(Xem: 8993)
Cứ nhìn sự hã hê của phía Mỹ khi đón tiếp phái đoàn “chủ tịch Sang” thì người ta có thể biết được là phía Mỹ đã nhận được quá nhiều “lễ vật” mà các chóp bu cộng sản Việt Nam đem qua dâng tặng cho mà họ không ngờ đến được. Người ta có thể nhận thấy việc này khi Tổng thống Obama và Ngoại trưỡng Kerry đã phải nhếch mép cười.

Trước hết là những lệ phí vận động (lobby fees) cũng như những đóng góp (donations) “không nhỏ” cho các tổ chức hôi đoàn liên hệ để họ dàn xếp với phía chính phủ Mỹ.cho những buổi hội đàm có được hình thức xôm tụ.

Kế tiếp là phải kể đến những quà cáp đem theo qua làm lễ vật dâng tặng cho những đối tác phía Mỹ để mà “lấy cảm tình và cảm tạ các dàn xếp” phải thật đáng giá để họ không phải chê trách là “đồ xã hội chủ nghĩa”..

Sau cùng là các đặc quyền kinh tế “khũng” được dành riêng cho phía Mỹ trong việc khai thác kinh doanh ở Việt Nam. Không nói chi đến các món McDonalds (sẽ do con rễ “thủ tướng Dũng” làm chủ tiệm), các món béo bở qui mô lớn thuộc “thế mạnh của Mỹ” như khai thác dầu khí ở Biển Đông, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tài chính, fastfood, vận tải, du lịch trên toàn quốc…, được đặc biệt dành riêng cho Mỹ.

Không biết món sốt cà chua Ketchup Heinz ( hãng của phu nhân Ngoại trưỡng Kerry ) có được các chóp bu cộng sản Việt Nam đem ra bàn để cho đặc biệt kinh doanh ở Việt Nam hay không.

Dĩ nhiên đây sẽ là một dịp tốt để con cháu và các đại gia thân cận của các chóp bu cộng sản Việt Nam cùng nhau mà “cấu kết làm ăn” cho những khai thác kinh doanh qui mô lớn quá béo bỡ này.

Trước việc các chóp bu cộng sản Việt Nam, mới ngày nào nghe lời xúi dục của Tàu “đánh Mỹ thí mạng”, nay bổng dưng tự nguyện đem đến dâng tặng biết bao lễ vật như vậy thì dĩ nhiên phía Mỹ đã phải thật bất ngờ và hã hê.

Chẳng qua các chóp bu cộng sản Việt Nam đã quá lo sợ “một sự bễ mặt” nếu phía Mỹ chỉ cho tiếp đón “đoàn chủ tịch Sang” một cách hờ hững sơ sài nên đã phải quyết định “chi mạnh” cho chuyến đi này theo qui luật “đồng tiền đi trước đồng tiền khôn” và để cho có. được một Bản Tuyên Bố Chung “ra hồn” xem như là thành quả bắt buộc để “trình làng”..

Nhất là trong tình cảnh khá ngặt nghèo hiện nay của đảng cộng sản Việt Nam, vì trong nước thì tình hình kinh tế xã hội vẫn cứ diễn tiến tùm lum tà la, cón bên ngoài thì anh Tàu cứ ngang ngược hiếp đáp ngày càng thêm nghiệt ngã trên Biển Đông mà Nga thì lại không “thèm đếm xỉa” đến “món đặc sản đặc khu Cam Ranh” dù đã phải gửi mấy phái đóan cao cấp sang Nga chiêu dụ lâu nay.

Vì vậy mà Bộ chính trị và Ban thường vụ đảng phải đành lòng “làm cú chót” cho việc “chủ tịch Sang đem lễ vật đi Mỹ” với những “phí tổn khũng” để có được những hội đàm và một Tuyên Bố Chung là như vậy.

Xuất xứ tài chính của những “phí tổn khũng“ này (không công bố) thì dù dưới mọi hình thức nào đi nữa (có thể do đảng cho thu gom và tích luỹ qua những hình thức tham nhũng) đều có căn bản là “tiền của người dân”.

Nhưng như ai ai cũng thấy được là, từ trước đến nay, các chóp bu đảng cộng sản Việt Nam vẫn luôn có cái thói định nghĩa “lạ đời” là “đảng là nước, đảng là dân “ để mà từ đó họ đem xài “tiền dân” một cách vô tội vạ cho mọi việc của đảng như nào là xây cất trụ sở, cơ sở đảng, đảng viên công du nước ngoài, mua sắm xa xí cho đảng, tiệc tùng ăn nhậu liên hoan cho đảng… như là “tiền chùa” vậy.

Về “thành quả chuyến đi này”, nếu cái Bản Tuyên Bố Chung có được cái báo hiệu cho anh Tàu biết là “từ nay tôi có Mỹ đứng chung đó, anh đừng quen thói ăn hiếp tôi nữa”, thì những điều ghi nhận trên văn bản này, ngoài những chuyện căn bản trên đời, chỉ nêu lên được những quyền lợi kinh doanh ở Việt Nam dành cho phía Mỹ.

Còn những “lọi ích có được” cho phía Việt Nam là “có được hợp tác với Mỹ” trên một số lĩnh vực, trừ mặt quân sự, với những hứa hẹn mang tính cách văn từ, chứ không phải là những cam kết (commitments) mang tính cách ràng buột Mỹ phải thực hiện, Như vậy làm sao mà phía chính phủ Mỹ không hã hê sao được để bằng lòng cho nói qua loa chuyện nhân quyền.

Đặc biệt là vấn đề hậu thuẫn của Mỹ ở Biển Đông, vốn là vấn đề mấu chốt cho chuyến đi của “chủ tịch Sang” lần này, thì chỉ thấy trong Tuyên Bố Chung nói khơi khơi là hai bên sẽ cùng nhau hợp tác trong những đám phán về qui luật ứng xử ở Biển Đông đối với Trung Quốc vv… trong một vài tháng tới đây.

Nhưng điều mấu chốt hệ trọng nhất mà mọi người Việt Nam trông đợi thì không thấy ghi nhận trong Tuyên Bố Chung này. Đó là chủ quyền các biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa cùng càc hải phận bao quanh là của Việt Nam. Điều mà trước năm 75 phía Mỹ đã cùng với Việt Nam Cộng Hoà cương quyết bảo vệ cho các chủ quyến này.

Chắc các chop bu cộng sản Việt Nam cũng biết khó có thể đạt được những nghi nhận hay cam kết như vậy từ phía Mỹ một khi mà ở Việt Nam vẫn còn duy trì cái chế độ độc tài chuyên chế hãm hại nhân quyền như hiện nay.

Cũng có thể các chóp bu cộng sản Việt Nam chỉ biết nghĩ “một cách đơn giản” rằng một khi có Mỹ cùng khai thác dầu khí vv… ở Biến Đông thì Mỹ lúc đó sẽ phải bảo vệ lập trường chủ quyền cho cộng sản Việt Nam (?).

Đó cũng là điều phi lý căn bản mà mấy mươi năm trước đây Hồ Chí Minh vứa làm cán bộ cộng sản quốc tế cho Nga Tàu lại đi gửi thư cầu viện đến Tổng thống Mỹ để giúp đánh thực dân Pháp. Dĩ nhiên, trước một thực tế như vậy, Mỹ đã không thể “làm gì hơn được”.Việc đầu tiên, vì vậy, là các chop bu cộng sản Việt Nam phải vì nước vì dân mà từ bỏ tham quyền cố vị và chấm dứt cái chế độ độc tài chuyên chế hại dân hại nước hiện nay.

Lúc đó thì một Việt Nam tự do dân chủ mới đòi hỏi được sự ghi nhận của Mỹ và các nước Tây Phương về chủ quyền biển đảo Hoàng sa và Trường Sa là của chúng ta và đạt đến sự cam kết bảo vệ của Mỹ như trước đây..

Không biết bao nhiêu lễ vật đem qua Mỹ lần này do tiền của từ mồ hôi nước mắt khốn khổ của người dân có dành lại được chút nào chủ quyền các biển đảo cho đất nước hay không.

Hay chỉ là các báo cáo suông và tiệc tùng liên hoan trơ trẽn cho các chop bu đảng ăn nhậu như mọi lần mà thôi. Trong khi đó thì các biển đảo Hoàng Sa và Trường sa thì càng ngày càng xa khỏi bờ cỏi đất nước.

Võ Ngọc Phước

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.