Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thủ Tục Nhập Tịch Đối Với Trẻ Vị Thành Niên

07/07/200100:00:00(Xem: 6015)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI : VẤN ĐỀ NHẬP TỊCH ĐỐI VỚI TRẺ VỊ THÀNH NIÊN

Ngoài việc nộp đơn xin nhập tịch như theo thủ tục thông thường, hiện có nhiều cách thức khác để xin cho trẻ vị thành niên được có quốc tịch Hoa Kỳ.

Có trường hợp khi cha mẹ nhập tịch thì các con vị thành niên cũng được nhập tịch theo. Có trường hợp các trẻ vị thành niên được đương nhiên trở thành công dân Hoa Kỳ, khi hội đủ các điều kiện luật định.

Cũng như các luật lệ khác liên quan đến việc nhập tịch và thụ đắc tư cách công dân Hoa Kỳ, các luật lệ về vấn đề này đối với trẻ vị thành niên có một quá trình lịch sữ lâu dài và phức tạp. Tuy nhiên, vào đầu năm nay với sự ban hành đạo luật về công dân đối với trẻ vị thành niên, các sự phức tạp đã được loại bỏ.

Theo đạo luật này, các trẻ vị thành niên phải hộI đủ 3 điều kiện sau đây để được quốc tịch Hoa Kỳ:

Thứ nhất, phải có ít nhất một người là cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ, công dân do sinh đẻ tại Hoa Kỳ hay do nhập tịch,

Thứ hai, phải dưới 18 tuổi,

Thứ ba, phải là thường trú nhân đang sinh sống tại Hoa Kỳ dưới quyền giám hộ của người cha hay mẹ là công dân Hoa Kỳ.

Về tư cách đứa con thì con ruột hay con nuôi đều được cả.
Đạo luật về công dân cho trẻ vị thành niên cũng ấn định việc đương nhiên thụ đắc tư cách công dân Hoa Kỳ đối với những trẻ vị thành niên nào hội đủ các điều kiện luật định. Trong trường hợp này, các đương sự không cần phải làm các thủ tục thông thường về nhập tịch và các trẻ vị thành niên chỉ cần xin cấp giấy chứng nhận công dân hoặc sổ thông hành công dân Hoa Kỳ.
Nếu không hội đủ điều kiện để đương nhiên thụ đắc quốc tịch, các trẻ vị thành niên vẩn có thể xin nhập tịch theo thủ tục áp dụng cho các trẻ vị thành niên có cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ. Người cha hay mẹ công dân Hoa Kỳ cần phải hội đủ một số điều kiện về cư trú, thí dụ như thời hạn 5 năm cư trú ở Hoa Kỳ, trong số 5 năm này phải có ít nhất 2 năm cư trú sau tuổi 14. Đứa trẻ phải sống dướI sự giám hộ hợp pháp của người cha hay mẹ công dân Hoa Kỳ và phải đang ở Hoa Kỳ một cách hợp pháp. Đơn xin nhập tịch có thể gởi nộp từ nước ngoài, nhưng đứa trẻ phải có mặt tại Hoa Kỳ trước khi được nhập tịch.

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC:

Câu hỏi 1: Tôi có quốc tịch Hoa Kỳ và có một đứa con trai dưới 18 tuổi đang ở Việt Nam. Xin quý Văn Phòng cho biết là con trai tôi có thể nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ căn cứ theo luật nhập tịch cho trẻ vị thành niên không"

Đáp 1: Muốn nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ, đứa con vị thành niên này phải ở chung với ông tại Hoa Kỳ. Đứa con này phải là thường trú nhân hoặc đến Hoa Kỳ theo chiếu khán phi di dân.

Câu hỏi 2: Tôi có quốc tịch Hoa Kỳ, nhưng con gái tôi lại có quốc tịch Pháp và năm nay nó được 15 tuổi. Nhân dịp sang Canada thăm bà con, nó đi xe qua Hoa Kỳ, do đó nó không có giấy tờ gì để chứng minh sự nhập cảnh hợp lệ vào Hoa Kỳ. Xin hỏi là con gái của tôi có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ căn cứ trên tình trạng là con vị thành niên của công dân Hoa Kỳ hay không "

Đáp 2 : Nếu không có văn kiện chứng minh sự hiện diện chính thức tại Hoa Kỳ thì con gái của ông không thể nộp đơn xin nhập tịch được. Ông có thể nộp hồ sơ xin chiếu khán di dân cho con gái ông để nó có quy chế thường trú tại Hoa Kỳ. Sau khi được quy chế thường trú ( tức có thẻ xanh ) thì con gái ông có thể nộp đơn xin nhập tịch.

Câu hỏi 3: Tôi và vợ tôi sẽ tuyên thệ nhập tịch trong tháng tới. Chúng tôi có đứa con gái đã đến Hoa Kỳ ở chung với chúng tôi được 5 năm rồi và đang có thẻ xanh. Sở dĩ nó không nộp đơn xin thi nhập tịch vì chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ đương nhiên có quốc tịch khi vợ chồng chúng tôi được nhập tịch. Hiện nay nó đã được 19 tuổi. Xin quý văn Phòng cho biết là con gái tôi có thể xin vào quốc tịch, mà không qua thủ tục thi nhập tịch, căn cứ theo luật nhập tịch cho trẻ vị thành niên hay không "

Đáp 3 : Con gái của ông đã quá tuổi để thụ hưởng quyền lợi quy định trong luật nhập tịch cho trẻ vị thành niên. Bởi vậy, con gái ông phải nộp đơn, mẫu N-400, để xin thi nhập tịch theo thủ tục nhập tịch thông thường.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 6:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.