Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Đại Sứ HK David Shear Gặp Gỡ Cộng Đồng Việt Nam

20/08/201300:00:00(Xem: 4989)
Đại sứ Hoa Kỳ David Shear đã gặp gỡ cộng đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn vào lúc 7 giờ chiều ngày 16 Tháng 8, 2013 tại tư gia Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân ở Falls Church, VA.

Tháp tùng ông Đại sứ có một số viên chức thuộc Bộ Ngoại Giao, trong đó có Ông Scott Busby, Deputy Assistant Secretary & State (Acting) Bureau of Democracy, Human Right & Labor, Ông Eric Jordan, Giám Đốc Văn Phòng Việt Miên Lào; Ngoài ra còn có sự hiện diện của Bà Libby Liu, Tổng Giám Đốc Đài Phát thanh Á Châu Tự Do; Ông Charles Goolby, Giám Đốc Văn Phòng Đuờng lối, Chính sách của Hội Đồng Truyền Thông Hoa Kỳ (Broadcasting Board of Governors (BBG); Trung Tướng hồi hưu Victor Jugo, người anh hùng của Chiến tranh Việt Nam.

Về phía quan khách Việt Nam có Dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh, Đồng Chủ Tịch CĐVN Maryland, Tiến sĩ Tạ Cự Hải, CT Liên Hội Cựu Chiến sĩ VNCH/HTĐ và phụ cận; LS Nguyễn Thanh Phong, CT Cộng Đồng Người Việt tại New York, đại diện cho CĐ Người Việt QG Liên Bang HK; Ông Nguyễn văn Tánh, Cố Cấn CĐNVQG Liên Bang HK; Hòa Thượng Thích Tâm Thọ, Trụ trì Chùa Giác Hoàng; Linh Mục Hoàng văn Thiên, Chánh xứ Nhà thờ Các Thánh Tử Đạo ở Arlington, VA, Ông Huỳnh văn Hiệp, đại diện Phật Giáo Hòa Hảo, Đạo Hữu Thái Trịnh Thanh, đại diện Cao Đài và khoảng một trăm đồng hương, gồm nhiều đại diện đoàn thể, hội đoàn trong vùng Hoa Thịnh Đốn cùng các cơ quan truyền thông báo chí.

Đại sứ David Shear đã nhậm chức Đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam từ 4 Tháng 8, 2011. Đây là lần thứ ba ông gặp gỡ cộng đồng người Việt vùng Hoa Thịnh Đốn, nên Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân bỏ phần giới thiệu tiểu sử của ông. Bác sĩ Quân nói ông rất may mắn có cơ hội làm việc chặt chẽ với Đại Sứ David Shear về vấn đề thăng tiến nhân quyền và trả tự do cho những người tù chính trị ở VN. Ông kính trọng ĐS D. Shear về tinh thần lãnh đạo, quyết tâm và tận tâm theo đuổi những mục tiêu này.

Theo BS Quân, điều quan trọng là Đại Sứ Shear nhận thức vai trò của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong mối bang giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Ông Đại sứ Shear gặp gỡ chúng ta tối nay không phải chỉ nói những gì ông đã làm mà để thảo luận với chúng ta những khó khăn còn trước mắt để cùng nhau làm việc cho một Việt Nam tươi sáng hơn. BS Quân chào mừng và giới thiệu Đại sứ Shear.

Trong phần mở đầu, Đại sứ David Shear, cho biết cộng đồng người Mỹ gốc Việt giữ vai trò rất quan trọng trong mối bang giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Quý vị đã đi một đường dài và có một tiếng nói mạnh mẽ đối với Quốc Hội HK, với các cơ quan truyền thông và người Việt ở Việt Nam. Chính phủ Hoa Kỳ lắng nghe tiếng nói của quý vị. Đại sự Shear nhấn mạnh, quý vị hãy tin tưởng, chúng tôi lắng nghe tiếng nói của quý vị, và quan điểm của quý vị ảnh hưởng đến việc làm của chúng tôi.

Sau đó Đại sứ Shear tóm luợc những gì đã làm và những gì sắp đến. Ông nói, HK muốn Việt Nam là một quốc gia hùng mạnh, phồn thịnh, độc lập, tôn trọng nhân quyền và luật pháp. HK theo đuổi mục tiêu này bằng bốn con đường:

Một là phát triển thương mãi cho cả hai quốc gia qua Trans –Pacific Partnerhship (TPP- Thương Ước Xuyên Thái Bình Dương). TPP không chỉ giúp phát triển về thương mãi cho Việt Nam và Hoa Kỳ, mà cho cả chiến lược. Khi Việt Nam là thành viên, họ có mối liên hệ với tổ chức kinh tế mạnh nhất thế giới, sẽ không lệ thuộc vào một quốc gia địa phương.

Con đường thứ hai là vấn đề Biển Đông. Hoa Kỳ muốn Việt Nam và các nước Á Châu giải quyết vấn đề tranh chấp qua ngoại giao, một cách êm đẹp. HK theo dõi sát việc tranh chấp này. Vấn đề liên quan đến Sông Cữu Long, những đập trên Sông Cữu Long gây ảnh hưởng thay đổi thời tiết. Dân cư ở phía Nam rất quan tâm tới vấn đề các đập nước trên Sông Cữu Long.

Con đường thứ ba là giáo dục. Hiện có hơn 15 ngàn sinh viên Việt Nam du học tại Hoa Kỳ. Khi kinh tế khá, sớm muộn gì họ sẽ trở về VN. Họ chẳng những trở về với kiến thức, mà trở về với kinh nghiệm và những gì họ nghe từ quý vị. Với thời gian, họ sẽ thay đổi tương lai của Việt Nam rất nhiều. HK cũng làm việc với Việt Nam về vấn đề Y tế, chống lại HIV, AIDS, về môi trường và vấn đề thay đổi thời tiết.
dai_su_shear__2__resized
Đại sứ Mỹ gặp cộng đồng VN.
Vấn đề cuối cùng, không phải là không quan trọng. HK theo đuổi việc cải thiện Nhân Quyền ở Việt Nam rất là tích cực. Đại sứ Shear nói với CSVN khi ông mới tới VN, TPP rất quan trọng cho cả hai quốc gia, nhưng Ông không thể vận động được sự hỗ trợ của HK, nếu không có sự cải thiện nhân quyền ở Việt Nam. Ông đã nêu ra chính xác những gì VN có thể làm để cái thiện nhân quyền, gồm có trả tự do nhiều tù nhân chính trị, cho tự do hành đạo, tự do tôn giáo…

Ông đã thấy có sự cải thiện chút ít, như trả tự do cho Lê Công Định, nhiều nhà thờ được ghi danh hoạt động, có cải thiện sự bang giao với Vatican. Còn rất nhiều việc phải làm, ông sẽ tiếp tục khi trở lại Việt Nam. Ông nói, không thể nói vấn đề nhân quyền sẽ được cải thiện tốt đẹp năm sau. Chính trị, cần nhiều thời gian, và kiên nhẫn. HK sẽ làm việc nhiều, nhưng không thể mong mỏi có tiến bộ nhanh chóng.

Đại sứ David Shear biết những gì cộng đồng ngừơi Việt nôn nóng muốn biết. Đó là vần đề Nhân quyền ở Việt Nam. Ông nhắc lại chuyến viếng thăm HK của Trương Tấn Sang hồi Tháng Bảy vừa qua. Ông nói, đây là một chuyến viếng thăm quan trọng, một phần vì Tổng Thống Obama muốn Trương Tấn Sang công bố chính thức về việc tham gia hay không vào Trans-Pacific Partnership cuối năm nay. (TPP – Thương Ước Xuyên Thái Bình Dương).

Cùng lúc đó Tổng Thống Obama cũng muốn nhấn mạnh về vấn đề Nhân Quyền ở Việt Nam. Cả hai đã thảo luận về vấn đề này trong một thời gian khá lâu, một cách tổng quát. Khi Trương đặt câu hỏi "Khi nào Hoa Kỳ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam?”. Tổng Thống Obama trả lời “Nếu ông muốn chúng tôi làm điều đó, Ông phải cải thiện tình trạng Nhân quyền ở VN”.

Đại sứ David Shear lập lại, Hoa Kỳ và Việt Nam đang làm việc để có mối bang giao tốt đẹp hơn, tình trạng nhân quyền ở Việt Nam tốt đẹp hơn. HK muốn Việt Nam là một quốc gia hùng mạnh, phồn thịnh, độc lập, tôn trọng nhân quyền và luật pháp.

Tiếp theo lời phát biểu cua DS Shear, Ông Scott Busby, Deputy Assistant Secretary of State (Acting) Bureau of Democrady, Human Right &Labor phát biểu, Đại Sứ David Shear đã nói thật rõ ràng, vấn đề nhân quyền rất quan trọng trong mối bang giao giữ HK và VN. Cả hai Tổng Thống Obama và Ngoại trưởng HK đã nói rõ với Tổng Thống VN Trương Tấn Sang là mối bang giao của hai quốc gia không thể cải thiện tốt đẹp hơn, nếu không có sự cải thiện về Nhân quyền ở VN. Có nghĩa là người dân được tự do vào mạng, không bắt bớ những người sử dụng internet bày tỏ tư tưởng của họ và không bỏ tù những người sử dụng những quyền căn bản của con người. Ông Busby nói, Nhân Quyền là trọng tâm của mối bang giao của hai quốc gia. HK đã nói cho những nhà lãnh đạo Việt Nam hiểu rõ điều này.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân cho biết một vài cảm nghĩ: Mặc dầu ông hoàn toàn đồng ý với ĐS Shear là chúng ta còn một đường dài phải đi, chúng ta không thể nào đạt kết quả ngay trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên theo ông, Hoa Kỳ có thể làm và cần phải làm nhiều hơn nữa trong lãnh vực nhân quyền. Về phía chúng ta, chúng ta cũng cần phải cố gắng nhiều hơn nữa trong việc tạo áp lực, thúc đẩy Quốc Hội, Tòa Bạch Ốc cũng như phải làm việc chung với các viên chức chính quyền, đặc biệt là các viên chức của Bộ Ngoại Giao Mỹ để thực hiện lời tuyên bố của Bà Cựu Ngoại Trưởng Hilary Clinton tại Hawaii như sau: "Hoa Kỳ đã nói cho những nhà lãnh đạo Việt Nam biết rằng, muốn nâng cao quan cao quan hệ ngoại giao cũng như chiến lược giữa hai quốc gia thì CS phải tôn trọng Nhân quyền, quyền sống của người Việt Nam. Không có một con đường nào khác hơn là tôn trọng Nhân quyền ở VN, nếu CS muốn tham gia vào TPP”.

Tổng Thống Obama cũng đã công khai tuyên bố là phát triển kinh tế và nhân quyền phải đi đôi với nhau. Nếu CS muốn cải thiện bang giao với Mỹ và muốn trở thành thành viên của TPP thì CSVN phải cải thiện nhân quyền.

Theo Tiến Sĩ Nguyễn ĐìnhThắng, Giám Đốc BPSOS, ĐS HK David Shear đã nói với tính cách ngoại giao, cẫn thận, đúng theo bài bản, đúng theo chính sách, nhưng sự thực thì chẳng có tiến bộ gì về nhân quyền cả. ĐS Shear không thể nào phủ nhận tình trạng Nhân quyền ở VN đang đi lùi.

Một thất bại rất lớn trong chính sách HK là muốn lôi kéo Việt Nam có nhân quyền qua tiến bộ kinh tế. Nhưng hai bên giao thương trong thời gian qua đến bây giờ, số tiền trao đổi mậu dịch tăng lên khoảng năm trăm lần, rõ ràng là kinh tế phát triển, nhưng Nhân quyền đi lùi, tệ hại vô cùng. Vì vậy theo TS Thắng, chính sách của HK muốn lôi kéo VN - bị cắn câu vào kinh tế trước thì tự động đưa đến nhân quyền, thì điều này không đúng. Cần có một thái độ mới, một biện pháp mới. Nếu chúng ta tiếp tục đi theo con đường cũ, thì kết quả sẽ như cũ mà thôi. Điều đó rất thiếu sót trong câu trả lời của ĐSHK David Shear.

TS Thắng nhấn mạnh, đặc biệt trong lãnh vực buôn nguời. ĐS Shear đã không nói một cách cụ thể là VN có thông qua luật, nhưng chưa hề áp dụng luật. Tất cả luật đều chưa được công bố, chưa đựơc bàn, thành ra luật nằm trên giấy tờ thôi. Cho đến ngày hôm nay chưa có một tường hợp truy tố nào nhắm vào những thành phần buôn người ở trong chính sách “Xuất Khẩu Lao Động”. Chưa có bất kỳ một vụ truy tố nào, chỉ có những hứa hẹn, chỉ có văn bản mà thôi, chứ không có thực hiện.

ĐSHK Shear không nói, HK đặt điều kiện Nhân Quyền trong những vấn đề trao đổi mậu dịch, vấn đề đối tác toàn diện. Nếu không đặt điều kiện thì mọi mặt kinh tế, ngoại giao… vẫn phát triển mà nhân quyền vẫn tiếp tục đi lùi, rõ ràng là ĐS HK Shear cố tình tránh né.

Theo Ts Thắng, vấn đề TPP (Thương Ước Mậu Dịch Tự Do Xuyên Thái Bình Dương) dù giữa Obama (HK) và Trương Tấn Sang (VN) đã đồng ý, nhưng phải được Quốc Hội HK phê chuẫn. Vì vậy chúng ta cần vận động với Quốc Hội, cần gom phiếu lại để đánh bại, không cho VN vào TPP. Khi chúng ta có đủ phiếu thì Hành Pháp của Obama sẽ ép Việt Nam thực thi Nhân quyền ở VN.

Theo sau là phần hỏi đáp giữa Đại sứ Shear và đồng hương. Chương trình gặp gỡ được chấm dứt vào lúc 9 giờ tối.

Hình ảnh trong youtube
http://www.youtube.com/watch?v=oGGy3o-lKDQ&feature=c4-overview&list=UU7s7ld6U1sl0E5B8lCW7nbA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.