Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hoa Thịnh Đốn: Đại Sứ HK David Shear Gặp Gỡ Cộng Đồng Việt Nam

20/08/201300:00:00(Xem: 4578)
Hoa Thịnh Đốn: Đại Sứ HK David Shear Gặp Gỡ Cộng Đồng Việt Nam
Đại sứ Hoa Kỳ David Shear đã gặp gỡ cộng đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn vào lúc 7 giờ chiều ngày 16 Tháng 8, 2013 tại tư gia Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân ở Falls Church, VA.

Tháp tùng ông Đại sứ có một số viên chức thuộc Bộ Ngoại Giao, trong đó có Ông Scott Busby, Deputy Assistant Secretary & State (Acting) Bureau of Democracy, Human Right & Labor, Ông Eric Jordan, Giám Đốc Văn Phòng Việt Miên Lào; Ngoài ra còn có sự hiện diện của Bà Libby Liu, Tổng Giám Đốc Đài Phát thanh Á Châu Tự Do; Ông Charles Goolby, Giám Đốc Văn Phòng Đuờng lối, Chính sách của Hội Đồng Truyền Thông Hoa Kỳ (Broadcasting Board of Governors (BBG); Trung Tướng hồi hưu Victor Jugo, người anh hùng của Chiến tranh Việt Nam.

Về phía quan khách Việt Nam có Dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh, Đồng Chủ Tịch CĐVN Maryland, Tiến sĩ Tạ Cự Hải, CT Liên Hội Cựu Chiến sĩ VNCH/HTĐ và phụ cận; LS Nguyễn Thanh Phong, CT Cộng Đồng Người Việt tại New York, đại diện cho CĐ Người Việt QG Liên Bang HK; Ông Nguyễn văn Tánh, Cố Cấn CĐNVQG Liên Bang HK; Hòa Thượng Thích Tâm Thọ, Trụ trì Chùa Giác Hoàng; Linh Mục Hoàng văn Thiên, Chánh xứ Nhà thờ Các Thánh Tử Đạo ở Arlington, VA, Ông Huỳnh văn Hiệp, đại diện Phật Giáo Hòa Hảo, Đạo Hữu Thái Trịnh Thanh, đại diện Cao Đài và khoảng một trăm đồng hương, gồm nhiều đại diện đoàn thể, hội đoàn trong vùng Hoa Thịnh Đốn cùng các cơ quan truyền thông báo chí.

Đại sứ David Shear đã nhậm chức Đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam từ 4 Tháng 8, 2011. Đây là lần thứ ba ông gặp gỡ cộng đồng người Việt vùng Hoa Thịnh Đốn, nên Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân bỏ phần giới thiệu tiểu sử của ông. Bác sĩ Quân nói ông rất may mắn có cơ hội làm việc chặt chẽ với Đại Sứ David Shear về vấn đề thăng tiến nhân quyền và trả tự do cho những người tù chính trị ở VN. Ông kính trọng ĐS D. Shear về tinh thần lãnh đạo, quyết tâm và tận tâm theo đuổi những mục tiêu này.

Theo BS Quân, điều quan trọng là Đại Sứ Shear nhận thức vai trò của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong mối bang giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Ông Đại sứ Shear gặp gỡ chúng ta tối nay không phải chỉ nói những gì ông đã làm mà để thảo luận với chúng ta những khó khăn còn trước mắt để cùng nhau làm việc cho một Việt Nam tươi sáng hơn. BS Quân chào mừng và giới thiệu Đại sứ Shear.

Trong phần mở đầu, Đại sứ David Shear, cho biết cộng đồng người Mỹ gốc Việt giữ vai trò rất quan trọng trong mối bang giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Quý vị đã đi một đường dài và có một tiếng nói mạnh mẽ đối với Quốc Hội HK, với các cơ quan truyền thông và người Việt ở Việt Nam. Chính phủ Hoa Kỳ lắng nghe tiếng nói của quý vị. Đại sự Shear nhấn mạnh, quý vị hãy tin tưởng, chúng tôi lắng nghe tiếng nói của quý vị, và quan điểm của quý vị ảnh hưởng đến việc làm của chúng tôi.

Sau đó Đại sứ Shear tóm luợc những gì đã làm và những gì sắp đến. Ông nói, HK muốn Việt Nam là một quốc gia hùng mạnh, phồn thịnh, độc lập, tôn trọng nhân quyền và luật pháp. HK theo đuổi mục tiêu này bằng bốn con đường:

Một là phát triển thương mãi cho cả hai quốc gia qua Trans –Pacific Partnerhship (TPP- Thương Ước Xuyên Thái Bình Dương). TPP không chỉ giúp phát triển về thương mãi cho Việt Nam và Hoa Kỳ, mà cho cả chiến lược. Khi Việt Nam là thành viên, họ có mối liên hệ với tổ chức kinh tế mạnh nhất thế giới, sẽ không lệ thuộc vào một quốc gia địa phương.

Con đường thứ hai là vấn đề Biển Đông. Hoa Kỳ muốn Việt Nam và các nước Á Châu giải quyết vấn đề tranh chấp qua ngoại giao, một cách êm đẹp. HK theo dõi sát việc tranh chấp này. Vấn đề liên quan đến Sông Cữu Long, những đập trên Sông Cữu Long gây ảnh hưởng thay đổi thời tiết. Dân cư ở phía Nam rất quan tâm tới vấn đề các đập nước trên Sông Cữu Long.

Con đường thứ ba là giáo dục. Hiện có hơn 15 ngàn sinh viên Việt Nam du học tại Hoa Kỳ. Khi kinh tế khá, sớm muộn gì họ sẽ trở về VN. Họ chẳng những trở về với kiến thức, mà trở về với kinh nghiệm và những gì họ nghe từ quý vị. Với thời gian, họ sẽ thay đổi tương lai của Việt Nam rất nhiều. HK cũng làm việc với Việt Nam về vấn đề Y tế, chống lại HIV, AIDS, về môi trường và vấn đề thay đổi thời tiết.
dai_su_shear__2__resized
Đại sứ Mỹ gặp cộng đồng VN.
Vấn đề cuối cùng, không phải là không quan trọng. HK theo đuổi việc cải thiện Nhân Quyền ở Việt Nam rất là tích cực. Đại sứ Shear nói với CSVN khi ông mới tới VN, TPP rất quan trọng cho cả hai quốc gia, nhưng Ông không thể vận động được sự hỗ trợ của HK, nếu không có sự cải thiện nhân quyền ở Việt Nam. Ông đã nêu ra chính xác những gì VN có thể làm để cái thiện nhân quyền, gồm có trả tự do nhiều tù nhân chính trị, cho tự do hành đạo, tự do tôn giáo…

Ông đã thấy có sự cải thiện chút ít, như trả tự do cho Lê Công Định, nhiều nhà thờ được ghi danh hoạt động, có cải thiện sự bang giao với Vatican. Còn rất nhiều việc phải làm, ông sẽ tiếp tục khi trở lại Việt Nam. Ông nói, không thể nói vấn đề nhân quyền sẽ được cải thiện tốt đẹp năm sau. Chính trị, cần nhiều thời gian, và kiên nhẫn. HK sẽ làm việc nhiều, nhưng không thể mong mỏi có tiến bộ nhanh chóng.

Đại sứ David Shear biết những gì cộng đồng ngừơi Việt nôn nóng muốn biết. Đó là vần đề Nhân quyền ở Việt Nam. Ông nhắc lại chuyến viếng thăm HK của Trương Tấn Sang hồi Tháng Bảy vừa qua. Ông nói, đây là một chuyến viếng thăm quan trọng, một phần vì Tổng Thống Obama muốn Trương Tấn Sang công bố chính thức về việc tham gia hay không vào Trans-Pacific Partnership cuối năm nay. (TPP – Thương Ước Xuyên Thái Bình Dương).

Cùng lúc đó Tổng Thống Obama cũng muốn nhấn mạnh về vấn đề Nhân Quyền ở Việt Nam. Cả hai đã thảo luận về vấn đề này trong một thời gian khá lâu, một cách tổng quát. Khi Trương đặt câu hỏi "Khi nào Hoa Kỳ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam?”. Tổng Thống Obama trả lời “Nếu ông muốn chúng tôi làm điều đó, Ông phải cải thiện tình trạng Nhân quyền ở VN”.

Đại sứ David Shear lập lại, Hoa Kỳ và Việt Nam đang làm việc để có mối bang giao tốt đẹp hơn, tình trạng nhân quyền ở Việt Nam tốt đẹp hơn. HK muốn Việt Nam là một quốc gia hùng mạnh, phồn thịnh, độc lập, tôn trọng nhân quyền và luật pháp.

Tiếp theo lời phát biểu cua DS Shear, Ông Scott Busby, Deputy Assistant Secretary of State (Acting) Bureau of Democrady, Human Right &Labor phát biểu, Đại Sứ David Shear đã nói thật rõ ràng, vấn đề nhân quyền rất quan trọng trong mối bang giao giữ HK và VN. Cả hai Tổng Thống Obama và Ngoại trưởng HK đã nói rõ với Tổng Thống VN Trương Tấn Sang là mối bang giao của hai quốc gia không thể cải thiện tốt đẹp hơn, nếu không có sự cải thiện về Nhân quyền ở VN. Có nghĩa là người dân được tự do vào mạng, không bắt bớ những người sử dụng internet bày tỏ tư tưởng của họ và không bỏ tù những người sử dụng những quyền căn bản của con người. Ông Busby nói, Nhân Quyền là trọng tâm của mối bang giao của hai quốc gia. HK đã nói cho những nhà lãnh đạo Việt Nam hiểu rõ điều này.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân cho biết một vài cảm nghĩ: Mặc dầu ông hoàn toàn đồng ý với ĐS Shear là chúng ta còn một đường dài phải đi, chúng ta không thể nào đạt kết quả ngay trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên theo ông, Hoa Kỳ có thể làm và cần phải làm nhiều hơn nữa trong lãnh vực nhân quyền. Về phía chúng ta, chúng ta cũng cần phải cố gắng nhiều hơn nữa trong việc tạo áp lực, thúc đẩy Quốc Hội, Tòa Bạch Ốc cũng như phải làm việc chung với các viên chức chính quyền, đặc biệt là các viên chức của Bộ Ngoại Giao Mỹ để thực hiện lời tuyên bố của Bà Cựu Ngoại Trưởng Hilary Clinton tại Hawaii như sau: "Hoa Kỳ đã nói cho những nhà lãnh đạo Việt Nam biết rằng, muốn nâng cao quan cao quan hệ ngoại giao cũng như chiến lược giữa hai quốc gia thì CS phải tôn trọng Nhân quyền, quyền sống của người Việt Nam. Không có một con đường nào khác hơn là tôn trọng Nhân quyền ở VN, nếu CS muốn tham gia vào TPP”.

Tổng Thống Obama cũng đã công khai tuyên bố là phát triển kinh tế và nhân quyền phải đi đôi với nhau. Nếu CS muốn cải thiện bang giao với Mỹ và muốn trở thành thành viên của TPP thì CSVN phải cải thiện nhân quyền.

Theo Tiến Sĩ Nguyễn ĐìnhThắng, Giám Đốc BPSOS, ĐS HK David Shear đã nói với tính cách ngoại giao, cẫn thận, đúng theo bài bản, đúng theo chính sách, nhưng sự thực thì chẳng có tiến bộ gì về nhân quyền cả. ĐS Shear không thể nào phủ nhận tình trạng Nhân quyền ở VN đang đi lùi.

Một thất bại rất lớn trong chính sách HK là muốn lôi kéo Việt Nam có nhân quyền qua tiến bộ kinh tế. Nhưng hai bên giao thương trong thời gian qua đến bây giờ, số tiền trao đổi mậu dịch tăng lên khoảng năm trăm lần, rõ ràng là kinh tế phát triển, nhưng Nhân quyền đi lùi, tệ hại vô cùng. Vì vậy theo TS Thắng, chính sách của HK muốn lôi kéo VN - bị cắn câu vào kinh tế trước thì tự động đưa đến nhân quyền, thì điều này không đúng. Cần có một thái độ mới, một biện pháp mới. Nếu chúng ta tiếp tục đi theo con đường cũ, thì kết quả sẽ như cũ mà thôi. Điều đó rất thiếu sót trong câu trả lời của ĐSHK David Shear.

TS Thắng nhấn mạnh, đặc biệt trong lãnh vực buôn nguời. ĐS Shear đã không nói một cách cụ thể là VN có thông qua luật, nhưng chưa hề áp dụng luật. Tất cả luật đều chưa được công bố, chưa đựơc bàn, thành ra luật nằm trên giấy tờ thôi. Cho đến ngày hôm nay chưa có một tường hợp truy tố nào nhắm vào những thành phần buôn người ở trong chính sách “Xuất Khẩu Lao Động”. Chưa có bất kỳ một vụ truy tố nào, chỉ có những hứa hẹn, chỉ có văn bản mà thôi, chứ không có thực hiện.

ĐSHK Shear không nói, HK đặt điều kiện Nhân Quyền trong những vấn đề trao đổi mậu dịch, vấn đề đối tác toàn diện. Nếu không đặt điều kiện thì mọi mặt kinh tế, ngoại giao… vẫn phát triển mà nhân quyền vẫn tiếp tục đi lùi, rõ ràng là ĐS HK Shear cố tình tránh né.

Theo Ts Thắng, vấn đề TPP (Thương Ước Mậu Dịch Tự Do Xuyên Thái Bình Dương) dù giữa Obama (HK) và Trương Tấn Sang (VN) đã đồng ý, nhưng phải được Quốc Hội HK phê chuẫn. Vì vậy chúng ta cần vận động với Quốc Hội, cần gom phiếu lại để đánh bại, không cho VN vào TPP. Khi chúng ta có đủ phiếu thì Hành Pháp của Obama sẽ ép Việt Nam thực thi Nhân quyền ở VN.

Theo sau là phần hỏi đáp giữa Đại sứ Shear và đồng hương. Chương trình gặp gỡ được chấm dứt vào lúc 9 giờ tối.

Hình ảnh trong youtube
http://www.youtube.com/watch?v=oGGy3o-lKDQ&feature=c4-overview&list=UU7s7ld6U1sl0E5B8lCW7nbA

24/07/2019(Xem: 20)
Những người xem DJ trình diễn tại câu lạc bộ đêm nổi tiếng ở Sydney rất kinh hoàng khi người đàn ông đột ngột quỵ xuống vào giữa cuộc trình diễn của ông, theo trang mạng amp.news.com.au cho biết hôm 23 tháng 7.
24/07/2019(Xem: 21)
“Xin cảm ơn tấm lòng thế giới đã cho tôi một cuộc sống mới Xin cảm ơn những người nhân ái đã cho tôi có một ngày mai…”
24/07/2019(Xem: 26)
23/07/2019(Xem: 391)
Một giám sát viên Quận Cam thuộc Đảng Cộng Hòa đã công khai chống lại ngôn ngữ mà TT Trump dùng để đòi 4 nữ dân biểu Hoa Kỳ không phải da trắng “hãy trở về” với các quốc gia của họ, theo báo Voice of OC cho biết hôm Thứ Hai 22/07.
23/07/2019(Xem: 512)
MISSISSIPPI -- Bà Lisa Nguyen, 59 tuổi, chủ tiệm tạp hóa Steelman Grocery trên đường Eastside Drive thuộc thành phố Hattiesburg tại Mississippi, đã bị một tên cướp có súng giết chết vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy và hung thủ hiện vẫn còn tại đào, theo cảnh sát cho biết.
23/07/2019(Xem: 539)
Fountain Valley, Nam California (Bình Sa)- - Đại Nhạc Hội "Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa Kỳ 12 -2019 đã được tổ chức tại Trường Trung Học Los Amigos, Fountain Valley, vào lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật 21 tháng 7 năm 2019 với sự tham dự của hàng ngàn đồng hương, nhiều người về từ các Tiểu Bang xa.
23/07/2019(Xem: 128)
Sở Cảnh Sát Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự đêm ‘National Night Out’ vào ngày Thứ Ba, 6 tháng Tám, 2019, từ 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối, trước Sở Cảnh Sát, tại địa chỉ 11301 Acacia Parkway.
23/07/2019(Xem: 155)
22/07/2019(Xem: 1059)
Ngày đoàn tụ hàng năm của Thầy trò Ngô Quyền như thông lệ từ hơn 10 năm qua là cuối tuần của dịp lễ Độc lập ở Mỹ.
22/07/2019(Xem: 355)
Báo chí hải ngoại đồng loạt đưa tin: tại Washington D.C. ngày 17/7/2019, nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm) được Quỹ Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản (Victims of Communism Memorial Foundation) trao giải thưởng Nhân quyền 2019 do những hoạt động nhân quyền của bà.
22/07/2019(Xem: 228)
20/07/2019(Xem: 328)
Westminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào lúc 4 giờ chiều Thứ Ba ngày 16 tháng 7 năm 2019 Giáo Sư Nguyễn Mai, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Hội Phát Triển Truyền Thống và Đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng
20/07/2019(Xem: 279)
19/07/2019(Xem: 761)
Tối Thứ Bảy 20-7-2019 tại Hội trường Việt Báo 14841 Moran St, Westmister, CA 92683 lúc 8 giờ tối sẽ diễn ra Đêm 40 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân với những ca khúc vượt biển tị nạn tha hương do các tiếng hát Phượng Mai, Hương Thơ, Ngọc Trọng, Đồng Thảo, Thanh Vũ, Lâm Dung, Ngọc Quỳnh, Ái Liên, Mai Phi Long, Huy Hoàng, Minh Tâm, Xuân Thanh Lan Hương.
19/07/2019(Xem: 553)
Garden Grove (VB)- - Tại nhà thờ Chánh Tòa Chúa Kitô (Nhà Thờ Kiếng) vào sáng thứ Tư, ngày 17 tháng 7 năm 2019, lễ Cung Hiến Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô đã long trọng diễn ra với sự hiện diện của Đức Hồng Y Pietro Parolin, đại diện Tòa Thánh Vatican
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, trang Washington Post công bố tài liệu tố cáo Huawei bí mật giúp chính phủ Triều Tiên xây dựng và duy trì mạng không dây thương mại.
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang Daily Daily News, Apple đang đàm phán với nhà sản xuất màn hình Đài Loan để bắt đầu sử dụng màn hình microLED trên những thiết bị ra mắt vào năm 2020. Thiết bị mới có thể sẽ là Apple Watch thế hệ tiếp theo, khi Apple thay thế tấm nền OLED hiện tại do LG Display sản xuất.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bị hacker tấn công, làm lộ 7.5 terabyte dữ liệu về các dự án bí mật. Đây có thể là vụ làm lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử tình báo Nga.
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi