Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nếu Mỹ Trừng Phạt Ai Cập, Việc Làm Dân Mỹ Bị Đe Dọa; Obama Bị Nhiều Áp Lực Để Ngưng Quân Viện Với Ai Cập

20/08/201300:00:00(Xem: 5284)
WASHINGTON - QH Hoa Kỳ chưa thống nhất về việc ngưng hay không quân viện cấp cho Ai Cập tiếp theo đàn áp đẫm máu trong tuần qua - các nhà lập pháp CH đả kích TT Obama không hành động là ngược lại các giá trị của Hoa Kỳ.

Nhưng, rút quân viện sẽ đưa tới các hệ quả kinh tế - hơn nữa, các đồng minh Hoa Kỳ như Israel và Saudi Arabia đã chuyển động để hậu thuẫn cuộc lật đổ lãnh tụ Morsi.

Saudi Arabia là phe muốn hạn chế ảnh hưởng của phong trào Huynh Đệ Hồi Giáo trong vùng đã hưá hẹn viện trợ quân đội Ai Cập 5 tỉ sau khi lãnh tụ Morsi bị truất phế.

Kuwait và các tiểu vương quốc Arap Emirates cũng sợ sự lan tràn tư tưởng của Huynh Đệ Hồi Giáo, đã lên tiếng hưá hẹn viện trợ Cairo. Với Hoa Kỳ, rút viện trợ cũng đưa tới 1 số hệ quả - cụ thể là tiền thuế của công dân phải trả những chiến cụ mà Ai Cập đặt hàng bằng viện trợ, các nhà thầu quốc phòng mất doanh thu, việc làm trong nước bị đe dọa.


Tuần qua, TT Obama loan báo hủy bỏ chương trình tập trận chung với Ai Cập - nhưng, ông không nói tới quân viện. Phát ngôn viên HĐ An Ninh Quốc Gia Caitlin Hayden tuyên bố "Mọi trợ giúp Ai Cập đang đuợc duyệt xét - các biện pháp sẽ đuợc cứu xét khi cần thiết".

Hôm chủ nhật, nghị sĩ McCain hô hào thận trọng với chính quyền lâm thời của Ai Cập - ông chỉ trích các chính sách về Trung Đông của chính quyền Obama làm xói mòn uy tín của Hoa Kỳ. Ông McCain tuyên bố "Không có chính sách gì cả - không có chiến luợc. Do đó chúng ta hành động không hiệu quả".

Tại ủy ban ngoại giáo Hạ Viện, dân biểu DC Eliot Engel lưu ý "Chúng tôi không thể cắt mũi để trừng phạt mặt", và ông xác quyết "Huynh Đệ Hồi Giáo không là chọn lựa của chúng ta". Phóng viên báo cáo: Đức đã ngưng mọi viện trợ trong khi các nhà lãnh đạo Liên Âu hô hào duyệt lại các quan hệ với Cairo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương