Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trọng-Sang, Dũng: Đấu Đá Chết Sống

19/08/201300:00:00(Xem: 20357)
Tin Thông tấn xã VNCS ngày 08/08/2013, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng ngày 06/08 đã ký quyết định thành lập một hơi 7 đoàn kiểm tra các vụ tham nhũng nghiêm trọng, thời hạn hoạt động khẩn cấp chỉ một tháng rưỡi thôi, từ ngày 15/08 đến ngày 30/09/2013. Hầu hết những giới chức chỉ định nắm cán 7 đoàn này thuộc phe thân tín của Tổng Trọng cầm cán, chớ không phải của nhà nước tức chánh phủ do Thủ Tướng Dũng cầm đầu. Như ông Ngô Văn Dụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Uỷ viên Bộ chánh trị và ông Trần Đại Quang cũng Uỷ viên Bộ chánh trị. Ô. Dụ sẽ thanh tra cơ quan Thanh Tra của chánh phủ Thủ Tướng Dũng và Thành phố Saigon, thủ đô kinh tế của VNCS và là căn cứ địa của người CS gốc Miền Nam chủ trương đổi mới kinh tế. Còn Ô Quang phụ trách thanh tra TP Hà nội và Hải Phòng, một nơi toạ lạc phủ thủ tướng, tư dinh của Ô. Dũng, một nơi là đơn vị bầu cử của TT Dũng. Số tỉnh bị các đoàn thanh tra 'làm việc', Miền Nam là căn cứ địa của cán bộ đảng viên CS gốc Miền Nam, bị 6 tỉnh thành Cần Thơ, Đồng Nai, Đắc Lắc, Bình Thuận, Cà Mau, An Giang, ba lần nhiều hơn miền Bắc chỉ bị có 2 tỉnh Hải Dương, Hưng Yên.

Ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính Trung ương đồng thời là Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng là người bị TT Dũng cho thanh tra chánh phủ của Ông Dũng phanh phui nhiều vụ tham nhũng khi làm Bí Thư, Chủ Tich Uỷ ban và chủ Tịch Hội Đồng tỉnh Đà nẵng. Trong đợt Tổng Trọng mở chiến dịch càn quét, bố ráp phe TT Dũng này, Ô Thanh dược Tổng Trọng dành vai trò hết sức quan trọng: làm trưởng đoàn số 3, sẽ kiểm tra Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và Tòa án Nhân dân Tối cao. Ngoài ra Ô. Thanh còn 'chủ trì', phối hợp với các cơ quan liên quan và tổng hợp kết quả kiểm tra để báo cáo Bộ Chính trị trước ngày 30/11/2013.

Cuộc tổng công kích, tổng tấn công bằng hình thức thanh tra, chống tham nhũng này hoàn toàn do đảng quyền thực hiện, điều tra, xử trí, xử lý số phận của các bộ và uỷ ban tỉnh, thành, là guồng máy công quyền của nhà nước mà TT Dũng là người đứng đầu chánh phủ. TT Dũng coi như bị tổng thanh tra toàn diện.

Đảng quyền làm việc này sau khi Tổng Trọng gỡ khỏi tay TT Dũng, Ban Chỉ đạo về phòng chống tham nhũng trước đây thuộc Chính phủ,trong Hội nghị Trung ương 6, cụ thể là từ ngày 01/02/2013, ban này trực thuộc Bộ Chính trị, do Tổng bí thư làm trưởng ban.

Cái gì đến phải đến thôi. Phe Trọng-Sang đang chuẩn bị quân sĩ tổng công kích phe Ba Dũng, giải quyết mâu thuẩn nội bộ Đảng, xung đột giữa đảng quyền do Trọng nắm và quyền nhà nước do Ba Dũng nắm theo qui luật ai thắng ai, một mất một còn - chớ không thoả hiệp là một danh từ chánh trị mà CS gọi là chánh trị tư sản, không có trong chữ nghĩa của CS.

Tổng Trọng chọn kỹ thời cơ. Tổng Bí Thư Trọng công du Thái Lan tạo uy thế cá nhân và đảng quyền trong "quần chúng nhân dân" VN.

Chủ Tịch Sang, một người Nam ra Bắc trước Ba Dũng,' thèm chức thủ tướng ngon ăn muốn chết' mà bị hai người Nam hết Phan văn Khải tới Nguyễn tấn Dũng 'phỏng tay trên' cả chục năm, nên 'bẻ chỉa' theo phe CS Bắc Việt của Trọng, được vớt vát cử làm Chủ Tịch Nước hữu danh vô thực. Nên Tư Sang 'nham hiểm' theo chữ dùng của bloggeur VN, 'ăn cộng ký', 'móc ngoặc' với phe Trọng hạ độc thủ Ba Dũng, bằng hai cuộc tấn công, trong đại hội trung ương đảng định kỷ luật TT Dũng và trò bỏ phiếu tín nhiệm ở Quốc Hội đảng cử dân bầu. Cả hai trận Trọng-Samg đều không làm Ba Dũng 'rụng một sợi lông chưn nào'.

Tư Sang ngang, Tư Sang mưu mẹo chịu đấm ăn xôi, tránh cho Tổng Trọng mang tiếng bán nước, lãnh sứ mạng được Trọng giao, đi sang Tàu triều kiến Tập cận Bình, ký cả chục thoả hiệp trong đó có xác quyết giải quyết vấn đề biển đảo VN trên nguyên tắc song phương với TC. Đó là nguyên tắc trước sau như một TC chủ trương, và là nguyên tắc kẻ mạnh nhứt định thắng, kẻ yếu nhứt định thua như bài thơ ngụ ngôn của La Fontaine viết về Còn Sói và Con Trừu mà câu đầu nhập nhập là: La raison du plus fort est toujours la meilleure ( lý của kẻ mạnh bao giờ cũng thắng và kết cục là con trừu ngây thơ làm mồi cho con sói mạnh bạo).

Tư Sang lại được TT Mỹ Obama mời, theo tập tục ngoại giao quốc tế là người đại diện ngoại giao của một nước. Chuyến công du này của Sang về nội dung chẳng ra ngô ra khoai gì nhưng cũng là một lợi thế cho Sang so với TT Dũng.

Chủ Tịch Sang cầm theo một bản sao lá thư của Ô Hồ gởi TT Mỹ để 'nâng bi' TT Obama. TT Obama là một nhà hùng biện, chuyên chơi chữ, dụng danh đạt quả, hứa sẽ phát triễn hợp tác toàn diện với VNCS. Nghe hợp toàn diện, mọi mặt thì khoái lổ tai nhưng theo qui trình và tập tục ngoại giao hợp tác toàn diện không có cơ chế sẵn sàng để thực hiện, giá trị của nó thua xa đối tác chiến lược. Tuy vậy Tu Sang vẫn 'hồ hởi, phấn khỏi" khi về nước, cùng Tổng Trọng 'thừa thắng xông lên, tổng công kích' Ba Dũng, tái tục cuộc đấu đá gây cấn, sanh tử hơn hai kỳ trước Trọng-Sang coi như thất bại.

Kỳ này Sang và Trọng dùng độc quyền của Đảng CS, dùng độc chiêu trị tham nhũng sau khi đã giành được chức Uỷ Ban Bài Trừ Tham Nhũng từ lâu do Ba Dũng nắm.

Cho đến bây giờ chưa thấy TT Dũng động tịnh gì: một sư im lặng của con mắt bảo, của cơn sóng ngầm. Về chánh trị ngoại giao Ba Dũng gần đây có suy yếu. Ba Dũng đang loay hoay với Nghị Định 72 bị giới bloggers trong nước và quốc tế qua sức kêu ca. Nhưng Ba Dũng cũng được các cơ chế kinh tế tài chánh quốc tế mới đánh giá là nền kinh tế VNCS đã phục hồi, theo báo Mỹ Wall Street Journal dẫn dụ nhưng con số của Ngân Hàng Thế Giới và Qũy Tiền Tệ Quốc tế.

Không ai nghĩ một người thực tế đang mạnh nhứt nước, một thủ tướng từng nắm chặt những và danh nhiều đặc quyển đặc lợi cho những đảng viên trung ương uỷ viên, trung cao đang kiêm nhiệm các chức vụ nhà nước, lại co tay ngồi chờ chết trong chiến dịch tổng tấn công, tổng công kích này của phe Trong-Sang, như con "Hổ Nhớ Rừng" trong bài thơ của Thế Lữ. Hay một cuộc đấu đá sống chết đang bày binh bố trận trong thâm cung bí sử của Đảng Nhà Nước CSVN. (Vi Anh).

Ý kiến bạn đọc
20/08/201312:17:50
Khách
Nó đấu đá như thế nào thì cũng chẳng làm cho người dân được hưỡng lợi ngoại trừ trường hợp nầy Dũng nên chớp thời cơ quay về với dân thì ông ta là bồ-tát.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.