Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Án Ngăn Ngừa Phổ Biến Nguyên Tử Tại Mỹ Báo Động: 107 Lò Nguyên Tử: Dễ Bị Khủng Bố Tấn Công

17/08/201300:00:00(Xem: 3129)
WASHINGTON - Báo cáo của dự án ngăn ngừa phổ biên nguyên tử (NPPP) của trường đại học Texas cho biết trên 100 lò phản ứng nguyên tử trong nước không được chuẩn bị thích hợp để đẩy lui các trận tấn công khủng bố.

Ủy hội giám sát nguyên tử Hoa Kỳ (NRC) đòi hỏi các nhà máy điện nguyên tử có khả năng đề phòng các trận tấn công thực hiện bởi 5 hay 6 người.

Báo cáo tựa đề "Bảo vệ các cơ sở nguyên tử chống tấn công khủng bố" của NPPP báo động: NRC nên chuẩn bị 1 nguy cơ lớn hơn.

Các nhà nghiên cứu xác nhận: an ninh công và tư tại 104 lò phản ứng nguyên tử và 3 lò phản ứng nghiên cứu là không thích ứng chống lại kẻ thù vô tổ quốc mạnh và khả tín. Các cơ sở nguyên tử tư nhân đuợc bảo vệ yếu hơn nữa. Theo các nhà nghiên cứu, cũng có cơ nguy tấn công bằng súng trường bắn sẻ hay súng phóng lựu.


Báo cáo của NPPP đặc biệt lưu ý an ninh tại 3 lò phản ứng, gồm 1 tại Maryland, cách Bạch Ốc 24 dặm. Cơ sở này dùng uranium tinh độ cao có thể chế bom nguyên tử nếu lọt vào tay khủng bố.

Ông Alan Kuperman, đồng tác giả của phúc trình và là điều hợp viên của NPPP, cho hay chính phủ đã cho cải tiến an ninh sau biến cố 11-9, nhưng chỉ bảo vệ chống lại các trận tấn công của nhóm nhỏ 3 người.

Từ cuối năm 2001, kỹ nghệ điện nguyên tử đã chi 2 tỉ MK để tăng cường an ninh - theo NPPP, khó biết các tăng cường có là thích ứng không.

Phát ngôn viên Viện năng luợng nguyên tử cho hay: sau trận tấn công khủng bố 11-9, các cơ sở nguyên tử đã đuợc củng cố đáng kể với tổng cộng 9000 tay súng.

Nhưng, các nhà nghiên cứu của NPPP cho là không đủ để chống lại các trận tấn công phối hợp chặt chẽ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã gặp các nhà lập pháp Michigan như một phần của nỗ lực để đảo ngược các thất bại bầu cử tại các tiểu bang chính – nhưng các vị khách của ông ấy cho biết sau đó rằng cử tri đoàn của Michigan nên đi theo người chiến thắng phiếu phổ thông, và đó là Joe Biden, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.