Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đền Đài Dinh Thự Cổ Kính Giàu Có Nghệ Thuật Tại Roma

22/05/200400:00:00(Xem: 4354)

Fontana Trevi (Phông ten Trevi)
Sát cạnh nhà thờ, bên trái là Dòng Anh Em Mon. Bạn đi vòng theo đó qua dưới một cầu vồng. Bên trên cả khu nhà bên trái cầu vồng là Học Viện Kinh Thánh Rôma. Tiếp đến là Piazza Della Pilota, ngay trước mặt là UNIVERSITA GREGORIAMA, Đại học do các cha Dòng Tên trông coi, Bạn rẽ tay trái theo Via Del Luchesi, cứ đi thẳng đến Via S. Vinsenzo đền Phông Ten Trevi. Trevi là tiếng gọi sai cuả từ Trivio, có nghiã là ngã ba, đây là Phông Ten đẹp nổi tiếng nhất Roma. (Phông Ten cũng có tên là Suối) xây toàn bằng đá cẩm thạch. Xét về nghệ thuật kiến trúc, Phông Ten hay Suối Trevi được liệt vào các Phông Ten (Suối) nhân tạo đẹp nhất thế giới. Nước của Phông Ten gọi là "Nước Trinh Nữ" đã được Hoàng Đế Agrippa cho dẫn về Roma năm 19 trước TL, để cung cấp cho các hồ tắm của Hoàng gia. Gọi là "Nước Trinh Nữ" vì ngày xưa đã có một cô gái chỉ chỗ mạch nước phát xuất cho quân lính Roma biết. Cầu dẫn nước dài 20 km chạy ngang qua thung lũng Giulia.
Xưa kia ở đây chỉ có một Phông Ten nhỏ, được Đức Giáo Hoàng Urbano VI I I cho nới rộng ra. Vào thế kỷ XVI I I Đức Giáo Hoàng Clemente X I I truyền cho kiến trúc sư N. Salvi xây Phông Ten này. Oâng đã hoàn thành năm 1762. Phông Ten được lồng khung trong mặt sau của Dinh Poli. Chính giữa là tượng Nettuno, thần Biển oai nghiêm đứng trên cỗ xe xong mã đang từ lòng biển đi lên, hai bên là biểu tượng cho sự Lành Mạnh (bên Phải) và Phong Phú (bên trái). Bên trên cao hơn là các bức chạm nổi: Cô gái chỉ cho quân Rôma biết chỗ mạch nước xuất phát, Hoàng Đế Agrippa chấp thuận dự án xây cầu dẫn nước về Roma. Bốn tượng trên nữa ám chỉ cái phong phú của Bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông và trên cùng là huy hiệu của Dòng họ Corsini vơi hai vị thần hộ mạng hai bên.
Theo một thói quen được truyền tụng từ rất lâu đời, ai cầm đồng bạc đứng quay lưng ném ngược vào Phông Ten thì chắc chắn sẽ trở lại Roma lần nữa.
Ghi chú đặc biệt:
Cách đây hơn mười năm, chính người viết bài này đã được hân hạnh dẫn một Phái Đoàn Hành Hương Nam California đến Roma để tham dự ngày cầu nguyện HoàBình của tất cả các Tôn Giáo Việt Nam tại Rôma. Sau ngày bế mạc, chúng tôi còn ít ngày để viếng thăm Roma trong đó có được thăm Phông Ten (Suôí) Trevi, cũng như mọi du khách, chúng tôi một số cũng cầm đồng bạc đứng quay lưng ném ngược vào Phông Ten, có một số không tin nên không ném tiền. Đến tháng 7 năm 1997 chính người viết bài này lại được hân hạnh hướng dẫn một phái đoàn Hành Hương Rôma, Lò Đức, Assisi, Tây Ban Nha, Fatima Bồ Đào Nha. Lần thăm Rôma này chúng tôi cũng đến thăm Phông Ten Trevi và nhìn lại, chúng tôi thấy chính những người đã ném tiền kỳ trước cũng hiện diện lần thứ hai, chúng tôi lại tiếp tục cầm tiền đứng quay lưng ném ngược và cho đến nay anh chị em gặp nhau chúng tôi vẫn có hy vọng đến Rôma lần nữa.

Battistero Di S.Giovanni. (Giếng rửa tội Thánh Gioan)
Bên phải Công Trường Giovanni in Laterano là Giếng Rửa Tội Thánh Gioan, do Hoàng Đế Costantino xây. Vào thế kỷ V Đức Giáo Hoàng Sisto I I cho tu sửa lại. Đức Giáo Hoàng Adriano cho tu sửa thêm dạo năm 884. Đức Giáo Hoàng Urbano VI I I cho trang hoàng hồi thế kỷ XVI. Giếng rửa tội này là kiểu mẫu kiến trúc cho tất cả mọi giếng rửa tội.
Bên trong hình bát giác có hai hàng 8 cột bằng đá vân nâng 8 cây cột khác bằng đá cẩm thạch. Bên trên là mái tròn. Trên trần có các bức vẽ Thánh Gioan Tẩy Giả của A. Sacchi. Chính giữa là bồn nước dùng cho lễ nghi rửa tội bằng cách trầm mình. Chung quanh có 4 nhà nguyện. Nhà nguyện thứ 2 có một bức khảm đá màu rất đẹp trong Cung Thánh, thuộc thế kỷ V. Nhà nguyện thứ 3 kính Thánh Venanziô, có các bức khảm đá màu thuộc thế kỷ V I I. Nhà nguyện thứ 4 kính Thánh Gioan Tông Đồ có cánh cửa đồng thuộc năm 1196. Trên trần có các bức khảm đá màu với hình thú vật trên nền mạ vàng thuộc thế kỷ V. Bàn thờ được trang hoàng các cột bằng thạch cao.
Palazzo Quirinale (Dinh Quirinale)
Dinh Quirinale, do Flaminio Ponzio và Ottavio Mascheriono khởi công xây cất năm 1574 dưới thời Đức Giáo Hoàng Gregorio XI I I để làm Dinh nghỉ mát mùa hè cho Giáo Triều, được Domenico Fontana, Carlo Mederno, Bernini và Fuga hoàn thành dưới thời Đức Giáo Hoàng Clememte XI I.
Đức Giáo Hoàng Sistô V qua đời tại đây. Rất nhiều lễ nghi ngoại giao và các cuộc họp mặt Hồng Y Đoàn để bầu Đức Giáo Hoàng đã diễn ra trong dinh này. Cửa vào có tượng Thánh Phêrô (của Stefano Maderno) và Thánh Phao Lô của Guil. Berthelot) do Bernini tạc. Từ năm 1870 đến năm 1946. Dinh Quirinale là Hoàng Cung của các Vua Italia và hiện nay là Dinh Tổng Thống.
Bên trong có bức hoạ trên tường "Chúa Kito Vinh Hiển Ngự Giữa Các Thiên Thần" của Melozzo da Forill. Trong phòng tiếp kiến có các bức tranh của Lanfranco va Saraceni. Nhà nguyện Truyền Tin có bức tranh "Truyền Tin" của G. Reni và các bức thảm thuộc thế kỷ XV I I I/
Colonna Dell Immacolata Concezione - Đài Kỷ Niệm Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Do Poletti tạc và dựng tại đây kỷ niệm ngày tuyên bố Tín Điều "Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội" năm 1856. Hàng năm vào ngày 8 tháng 12, trước khi đến chủ sự Thánh Lễ tại Đền Thờ Đức Bà Cả, Đức Giáo Hoàng đến đây quì gối cầu nguyện và dâng hoa cho Đức Mẹ.
Đàng sau là Palazzo Di Propaganda Fide là Dinh Bộ Truyền Giáo của Toà Thánh do Bernini xây. Mặt tiền phiá đường Propaganda do Borromini hoàn thành năm 1662.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.