Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đền Đài Dinh Thự Cổ Kính Giàu Có Nghệ Thuật Tại Roma

22/05/200400:00:00(Xem: 4647)

Fontana Trevi (Phông ten Trevi)
Sát cạnh nhà thờ, bên trái là Dòng Anh Em Mon. Bạn đi vòng theo đó qua dưới một cầu vồng. Bên trên cả khu nhà bên trái cầu vồng là Học Viện Kinh Thánh Rôma. Tiếp đến là Piazza Della Pilota, ngay trước mặt là UNIVERSITA GREGORIAMA, Đại học do các cha Dòng Tên trông coi, Bạn rẽ tay trái theo Via Del Luchesi, cứ đi thẳng đến Via S. Vinsenzo đền Phông Ten Trevi. Trevi là tiếng gọi sai cuả từ Trivio, có nghiã là ngã ba, đây là Phông Ten đẹp nổi tiếng nhất Roma. (Phông Ten cũng có tên là Suối) xây toàn bằng đá cẩm thạch. Xét về nghệ thuật kiến trúc, Phông Ten hay Suối Trevi được liệt vào các Phông Ten (Suối) nhân tạo đẹp nhất thế giới. Nước của Phông Ten gọi là "Nước Trinh Nữ" đã được Hoàng Đế Agrippa cho dẫn về Roma năm 19 trước TL, để cung cấp cho các hồ tắm của Hoàng gia. Gọi là "Nước Trinh Nữ" vì ngày xưa đã có một cô gái chỉ chỗ mạch nước phát xuất cho quân lính Roma biết. Cầu dẫn nước dài 20 km chạy ngang qua thung lũng Giulia.
Xưa kia ở đây chỉ có một Phông Ten nhỏ, được Đức Giáo Hoàng Urbano VI I I cho nới rộng ra. Vào thế kỷ XVI I I Đức Giáo Hoàng Clemente X I I truyền cho kiến trúc sư N. Salvi xây Phông Ten này. Oâng đã hoàn thành năm 1762. Phông Ten được lồng khung trong mặt sau của Dinh Poli. Chính giữa là tượng Nettuno, thần Biển oai nghiêm đứng trên cỗ xe xong mã đang từ lòng biển đi lên, hai bên là biểu tượng cho sự Lành Mạnh (bên Phải) và Phong Phú (bên trái). Bên trên cao hơn là các bức chạm nổi: Cô gái chỉ cho quân Rôma biết chỗ mạch nước xuất phát, Hoàng Đế Agrippa chấp thuận dự án xây cầu dẫn nước về Roma. Bốn tượng trên nữa ám chỉ cái phong phú của Bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông và trên cùng là huy hiệu của Dòng họ Corsini vơi hai vị thần hộ mạng hai bên.
Theo một thói quen được truyền tụng từ rất lâu đời, ai cầm đồng bạc đứng quay lưng ném ngược vào Phông Ten thì chắc chắn sẽ trở lại Roma lần nữa.
Ghi chú đặc biệt:
Cách đây hơn mười năm, chính người viết bài này đã được hân hạnh dẫn một Phái Đoàn Hành Hương Nam California đến Roma để tham dự ngày cầu nguyện HoàBình của tất cả các Tôn Giáo Việt Nam tại Rôma. Sau ngày bế mạc, chúng tôi còn ít ngày để viếng thăm Roma trong đó có được thăm Phông Ten (Suôí) Trevi, cũng như mọi du khách, chúng tôi một số cũng cầm đồng bạc đứng quay lưng ném ngược vào Phông Ten, có một số không tin nên không ném tiền. Đến tháng 7 năm 1997 chính người viết bài này lại được hân hạnh hướng dẫn một phái đoàn Hành Hương Rôma, Lò Đức, Assisi, Tây Ban Nha, Fatima Bồ Đào Nha. Lần thăm Rôma này chúng tôi cũng đến thăm Phông Ten Trevi và nhìn lại, chúng tôi thấy chính những người đã ném tiền kỳ trước cũng hiện diện lần thứ hai, chúng tôi lại tiếp tục cầm tiền đứng quay lưng ném ngược và cho đến nay anh chị em gặp nhau chúng tôi vẫn có hy vọng đến Rôma lần nữa.

Battistero Di S.Giovanni. (Giếng rửa tội Thánh Gioan)
Bên phải Công Trường Giovanni in Laterano là Giếng Rửa Tội Thánh Gioan, do Hoàng Đế Costantino xây. Vào thế kỷ V Đức Giáo Hoàng Sisto I I cho tu sửa lại. Đức Giáo Hoàng Adriano cho tu sửa thêm dạo năm 884. Đức Giáo Hoàng Urbano VI I I cho trang hoàng hồi thế kỷ XVI. Giếng rửa tội này là kiểu mẫu kiến trúc cho tất cả mọi giếng rửa tội.
Bên trong hình bát giác có hai hàng 8 cột bằng đá vân nâng 8 cây cột khác bằng đá cẩm thạch. Bên trên là mái tròn. Trên trần có các bức vẽ Thánh Gioan Tẩy Giả của A. Sacchi. Chính giữa là bồn nước dùng cho lễ nghi rửa tội bằng cách trầm mình. Chung quanh có 4 nhà nguyện. Nhà nguyện thứ 2 có một bức khảm đá màu rất đẹp trong Cung Thánh, thuộc thế kỷ V. Nhà nguyện thứ 3 kính Thánh Venanziô, có các bức khảm đá màu thuộc thế kỷ V I I. Nhà nguyện thứ 4 kính Thánh Gioan Tông Đồ có cánh cửa đồng thuộc năm 1196. Trên trần có các bức khảm đá màu với hình thú vật trên nền mạ vàng thuộc thế kỷ V. Bàn thờ được trang hoàng các cột bằng thạch cao.
Palazzo Quirinale (Dinh Quirinale)
Dinh Quirinale, do Flaminio Ponzio và Ottavio Mascheriono khởi công xây cất năm 1574 dưới thời Đức Giáo Hoàng Gregorio XI I I để làm Dinh nghỉ mát mùa hè cho Giáo Triều, được Domenico Fontana, Carlo Mederno, Bernini và Fuga hoàn thành dưới thời Đức Giáo Hoàng Clememte XI I.
Đức Giáo Hoàng Sistô V qua đời tại đây. Rất nhiều lễ nghi ngoại giao và các cuộc họp mặt Hồng Y Đoàn để bầu Đức Giáo Hoàng đã diễn ra trong dinh này. Cửa vào có tượng Thánh Phêrô (của Stefano Maderno) và Thánh Phao Lô của Guil. Berthelot) do Bernini tạc. Từ năm 1870 đến năm 1946. Dinh Quirinale là Hoàng Cung của các Vua Italia và hiện nay là Dinh Tổng Thống.
Bên trong có bức hoạ trên tường "Chúa Kito Vinh Hiển Ngự Giữa Các Thiên Thần" của Melozzo da Forill. Trong phòng tiếp kiến có các bức tranh của Lanfranco va Saraceni. Nhà nguyện Truyền Tin có bức tranh "Truyền Tin" của G. Reni và các bức thảm thuộc thế kỷ XV I I I/
Colonna Dell Immacolata Concezione - Đài Kỷ Niệm Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Do Poletti tạc và dựng tại đây kỷ niệm ngày tuyên bố Tín Điều "Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội" năm 1856. Hàng năm vào ngày 8 tháng 12, trước khi đến chủ sự Thánh Lễ tại Đền Thờ Đức Bà Cả, Đức Giáo Hoàng đến đây quì gối cầu nguyện và dâng hoa cho Đức Mẹ.
Đàng sau là Palazzo Di Propaganda Fide là Dinh Bộ Truyền Giáo của Toà Thánh do Bernini xây. Mặt tiền phiá đường Propaganda do Borromini hoàn thành năm 1662.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.