Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chỉ 26% Phụ Nữ Mỹ: Làm Việc, Giảm Nhẹ, Vì Thiếu Luật Bảo Vệ; Mỹ: 74% Lực Lượng Lao Động Là Phụ Nữ, Không Thay Đổi

14/08/201300:00:00(Xem: 4034)
NEW YORK - 6 thập niên trước, phụ nữ Hoa Kỳ bắt đầu xông pha, đi làm - nhưng trong 2 thập niên gần đây, khuynh hướng ấy đã ngưng trệ.

Kinh tế gia Francine Blau của trường Cornell, đồng tác giả với chồng kinh tế gia Lawrence Kahn trong biên bản nghiên cứu, tự hỏi "Có gì trục trặc đây?" Hai ông bà tin rằng nguyên nhân chính là sự thiếu vắng luật lao động thân thiện với gia đình.

Cuộc nghiên cứu nhắc lại: vào thời điểm 1950, chỉ 37% phụ nữ tuổi giữa 25 và 54 đi làm và tăng lên tới 74% vào năm 1990. Nhưng, sức tăng trưởng ngưng tại đó. Hiện nay, lực lượng lao động tại Hoa Kỳ gồm 74% phụ nữ, không thay đổi nhiều so với 25 năm trước, và thấp hơn các nước phát triển khác.

Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho biết: năm qua, Hoa Kỳ xếp hạng 27/37 về sự tham dự lao động của phụ nữ tại thế giới phát triển.

Hoa Kỳ vẫn là quốc gia kỹ nghệ cao không có luật về nghỉ với lý do gia đình. Luật về nghỉ bệnh hay việc gia đình thông qua năm 1993 cho phép công nhân nghỉ không lương 12 tuần lễ hàng năm, nhưng chỉ áp dụng với 58% lực lượng lao động - luật này không chi phối doang nghiệp nhỏ và công nhân bắt đầu làm việc chưa tới 1 năm trước ngày sinh con.

Luật Đức cho phép nữ công nhân nghỉ phụ sản 14 tuần có luơng - tại Pháp, Tây Ban Nha, Hoà Lan và Austria, thời gian nghỉ việc gia đình là 16 tuần/năm. Tại Canada, Anh và Denmark, quy chế nghỉ đẻ có thể là 1 năm.

Nhà báo nhận xét: tỉ lệ sinh sản thấp tại châu Âu đưa tới quan ngại về hệ thống phúc lợi xã hội khi không có đủ công nhân trẻ để hậu thuẫn dân số già.

Sinh suất không là vấn đề lớn tại Hoa Kỳ cho tới gần đây - từ ngày suy thoái năm 2007, sinh suất của Hoa Kỳ giảm 8%. Hơn nữa, chi phí gửi trẻ cũng là 1 phần nguyên nhân để phụ nữ Hoa Kỳ chọn ở nhà. Giữa 1985 đến 2011, chi phí gửi trẻ tăng 70% trong khi luơng hầu như không tăng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.