Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Hiện Thiếu Hơn 9,000 Bác Sĩ Gia Đình, Bệnh Nhân Vùng Xa Nhờ Các Điều Dưỡng Viên

11/08/201300:00:00(Xem: 3113)
DEXTER, Oregon - Vào lúc 8 giờ 15 phút sáng, 1 dòng người dài đã xếp hàng chờ đợi tại phòng khám của điều dưỡng viên Mary Fey, tại 1 cộng đồng thôn dã 100 dặm phiá nam thành phố Portland - trong số này, 1 ông 61 tuổi đau vai sau 1 tai nạn xe kéo nông cơ, 1 người đàn ông 30 tuổi cao huyết áp, 1 trẻ em 9 tuổi bị dị ứng….

Họ tìm đến bà Fey, chuyên viên y tế duy nhất phục vụ 1 khu vực trải rộng 30 dặm không có bác sĩ.

Bà Fey 58 tuổi cho biết bà có ước luợng 1500 bệnh nhân - cũng như mọi điều dưỡng viên, bà Fey sẽ phải thích ứng với những điều kiện làm việc mới khi luật ObamaCare bắt đầu thực hành, cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho 32 triệu người không có bảo hiểm, nhưng không bảo đảm về chăn sóc y tế.

Giới chuyên môn ước lượng Hoa Kỳ hiện thiếu trên 9000 bác sĩ gia đình, và con số thiếu sẽ là 65,800 vào năm 2025.

Theo giới phân tích, nếu số dân mới có bảo hiểm đuợc chăm sóc, điều dưỡng viên phải điền vào khoảng trống thiếu hụt đó.

Tiến sĩ Thomas Bodenheimer, giáo sư của trường y San Francisco, cho biết điều dưỡng viên có thể làm 90 đến 95% công việc của bác sĩ gia đình.

Các nhà nghiên cứu của trường y Texas cho hay: càng nhiều bệnh nhân nhận ra thực tế ấy - giữa năm 1998 và 2010, số bệnh nhân của Medicare đuợc điều dưỡng viên chữa trị tăng gấp 15 lần.

Nhưng, hoạt động của điều dưỡng có thể bị luật tiểu bang giới hạn. Tại 18 tiểu bang, gồm Oregon, cán sự điều dưỡng có thể làm việc độc lập, không cần bác sĩ giám sát.

Bà Fey làm việc khám và chữa bệnh trong 25 năm qua tại dưỡng đường Lakeside (Dexter) và còn làm việc tại cùng toà nhà ấy.

Tại nhiều tiểu bang, hoạt động của điều dưỡng bị giới hạn.

Các tổ chức y sĩ, như American Medical Association (AMA) chống lại sự mở rộng quyền hành nghề với điều dưỡng, với lập luận: sự giám sát chặt chẽ bảo đảm an toàn của người bệnh và sự hài lòng.

Bác sĩ Rebecca J. Patching, hội viên AMA, diễn giải: điều dưỡng đóng 1 vai trò quan yếu nhưng không đủ thay thế giáo dục và huấn luyện.

Ông Bodenheimer nhận rằng vai trò của điều dưỡng là sinh tử trong khi trên 65 triệu dân sinh sống tại những nơi thiếu bác sĩ gia đình. Tình hình càng xấu thêm vì số sinh viên theo y khoa đang giảm, trong số này chỉ 25% chọn vai trò bác sĩ gia đình. 1 báo cáo năm 2011 của cơ quan vì nghiên cứu và chăm sóc sức khoẻ ghi nhận chỉ 1/3 trong 624,000 bác sĩ toàn quốc là bác sĩ gia đình.

Qua đầu năm 2014, nhu cầu của bệnh nhân sẽ tăng 40% với bà Fey và người bệnh phải chờ đợi, có thể 1 tuần sau.

Bác sĩ Atul Grover, viên chức của Hội các trường y, cho biết: tình hình tương tự bà Fey diễn ra khắp nước - ông nói: cần có thời gian để cải tổ bắt kịp thực tế, và đó là câu hỏi trị giá nhiều triệu MK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.