Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viết Về Nước Mỹ: Một Tấm Gương

10/08/201300:00:00(Xem: 6530)
... để trong cái chung vẫn có cái riêng: ai cũng có thể thấy chính mình ở trong đó.

Khi nói rằng "Viết Về Nước Mỹ" là một tấm gương, người viết không có ý tôn vinh hay đề cao sáng kiến của ban tổ chức, xuất phát từ một nhật báo tiếng Việt tại Hoa Kỳ.

Trước hết, sáng kiến ấy quả là một điểm sáng của những người phụ trách nhật báo Việt Báo, vì muốn mở ra một diễn đàn cho người Việt ở khắp nơi cùng viết về một chủ đề thật ra vô giới hạn: "về nước Mỹ" chỉ là cơ hội cho người viết nói về kinh nghiệm của chính mình. Trong số này, có người chưa đặt chân lên nước Mỹ và nhìn Hoa Kỳ với nhiều vui buồn lẫn lộn, cả cay đắng lẫn ngọt bùi.

Vào năm 2000 mà tổ chức lễ trao giải đầu tiên, cho những bài viết xuất hiện trước đó, với tổng số trị giá lên tới 35 ngàn đô la, trong khi những người chủ trương còn chật vật nuôi sống tờ báo thì quả là một sáng kiến... ngàn vàng. Vậy mà một giải thưởng hoàn toàn tư nhân vẫn được duy trì hơn chục năm - và ngày càng có nhiều người tham dự hơn. Đấy là một kỷ lục.

Ban tổ chức không thể quên nhiều tác giả trúng giải ngay từ năm đầu tiên đã gửi lại một phần hay toàn phần số tiền của giải thưởng, để "còn duy trì giải thưởng cho người sau". Thái độ ấy cũng là một tấm gương khó quên.

Nhưng tấm gương đáng nói ở đây thuộc một lãnh vực khác.

Từ năm 2000 đến nay, hàng ngày vẫn có một bài viết về nước Mỹ được in lên mặt báo và lưu lại trên trang nhà để bạn đọc tham khảo. Có những bài đã vượt mọi kỷ lục với mấy trăm ngàn lượt người xem. Mỗi lần xem, độc giả lại nhìn thấy một khía cạnh của tác giả gửi bài. Tổng hợp lại là những rung động, thổn thức lẫn ước vọng của người Việt mình.

Kho tàng của mấy ngàn tác giả viết cho mấy triệu người đọc được bền bỉ trình bày hàng ngày chính là tấm gương phản chiếu tâm tư của chúng ta.

Tìm vào trong đó, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn tinh thần của dân ta, có khi ẩn sâu trong või vô thức nhưng bật sáng nhân chuyện viết về nước Mỹ. Thật ra, đây là viết về người Việt và điều ấy mới giải thích vì sao ngày nào tháng nào năm nào cũng có người viết. Nhiều người đã tham dự với sức viết rất mạnh, cách viết ngày càng hay hơn, và những điều muốn chia sẻ với người khác.

Giải thưởng đã tồn tại và phát triển rộng lớn chính là nhờ sự tham gia bền bỉ ấy.

Và tấm gương để mình nhận ra mình trong cả ngàn bài đã được đăng tải và in thành sách còn là tấm kính vạn hoa. Nó lóng lánh muôn màu và soi tỏ cả ngàn cảnh huống khác khau để trong cái chung vẫn có cái riêng: ai cũng có thể thấy chính mình ở trong đó.

Người viết xin tri ân các độc giả, thân hữu và rất nhiều vị nặc danh đã giúp cho ban tổ chức duy trì được giải thưởng và đưa Viết Về Nước Mỹ vào năm thứ 15. Nhưng lời cảm tạ chân thành nhất, xin được gửi tới các tác giả và các bài viết đã nêu ra nhiều tấm gương đáng theo.

Người viết bài này được mời vào ban tuyển chọn giải thưởng "Viết Về Nước Mỹ" để đọc các bài xuất hiện từ năm 2002. Chính là những tấm gương đọc thấy trong các bài viết khiến là sau nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh có chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa đứng làm "Trưởng Ban" kể từ năm 2003.

Như mọi thành viên trong ban tuyển chọn, người viết xem đây là chuyện ngà ngọc với cái ngà voi rất nặng. Nói theo giọng lý tài thì mọi người đều nhận lời vào "ban giám khảo".... và gửi "bill" về cho vua Hùng Vương. Nhưng khi vác ngà voi là tuyển chọn hàng năm lại có sự thận trọng đặc biệt.

Từ những năm về sau, tiêu chuẩn "chấm giải" còn được trình bày rõ ràng hơn theo ba hướng.

Thứ nhất là đề tài và nội dung phải thích hợp với chủ đề khá rộng là "viết về nước Mỹ". Đấy là một gợi ý về đề tài hấp dẫn, có nội dung phong phú nhưng phản ảnh đời sống thật. Qua cả ngàn kinh nghiệm ấy ta thấy ra nếp chung của người Việt ở mọi nơi.

Thứ nhì là cách viết và sức viết. Giải thưởng không tìm đến tác phẩm văn chương và loại tác giả xứng danh nhà văn chuyên nghiệp mà chỉ cần là tiếng Việt trong sáng để kể lại tâm tư và kinh nghiệm. Và để khuyến khích mọi người đã viết còn viết thêm, tức là chú ý đến đời sống không của riêng bản thân mà của nhiều người khá nữa. Quả nhiên là tiêu chuẩn "sức viết" được chú ý và nhiều tác giả đã tiếp tục viết thêm với những viết còn hay hơn trước! Cũng từ đó mới có thêm giải "Việt Bút" trao cho người đã trúng giải mà vẫn đóng góp bài viết còn xuất sắc hơn trước.

Sau cùng là tiêu chuẩn về "ý nghĩa" của thông điệp trong bài viết, một loại tiêu chuẩn tinh thần và khá chủ quan của từng người! Thật ra ai cũng có thể đồng ý về những đạo lý bình thường của con người, về những hay dở của nước Mỹ hoặc về cách người Việt chúng ta xử lý với nghịch cảnh, v.v.... Đây là loại tiêu chuẩn làm ban tuyển chọn nhức đầu nhất vì đôi khi liên quan đến đạo lý hay chính trị.

Cũng từ cả chục năm nay, ban tuyển chọn được mở rộng và bao gồm cả những người đã đoạt giải Việt Bút từ năm trước. Nhờ vậy mà cùng với sự tham gia của nhiều tác giả hơn trước, ban tuyển chọn cũng có nhiều thành viên và quan điểm hơn. Mọi người đều chấm giải với công tâm và kết quả là tổng cộng số điểm cho từng tác giả được vào chung kết.

Cảm nghĩ sau cùng của người viết bài này, "Trưởng Ban" tuyển chọn kỳ cựu từ mười mấy năm nay là... cách gọi tên.

Nhiều anh chị em trong ban tổ chức cứ quen miệng – hay quen bút quen máy – mà gọi Ban Tuyển Chọn là "Ban Giám Khảo" và người trưởng ban là "Chánh Chủ Khảo". Chi tiết này không mấy quan trọng, nhưng sự thật lại chẳng vinh quang hay... vô lễ như vậy.

Các tác giả mà có hứng thì viết và sẽ vui nếu tác phẩm được độc giả trân trọng và ban tuyển chọn vinh danh. Nhưng có lẽ chẳng ai nghĩ đến cảnh đi thi trong trường ốc để các bậc trưởng thượng hay thầy cô chấm điểm về văn tài của mình.

Huống hồ, và đây là chi tiết đáng chú ý trong giải thưởng này, đa số các tác giả trúng giải đều là những người đã thành công xuất sắc ở ngoài đời về nhiều lãnh vực khác nhau, kể cả tiền tài, kiến thức, trách nhiệm ở nơi đang phục vụ.

Nhiều người có thể cho rằng đây là một thành công hay niềm vinh hạnh của ban tổ chức giải thưởng. Thật ra, ngay từ ban đầu cho đến sau này, không ai dám nghĩ đến một giải thưởng dành cho thành phần tinh hoa của người Việt. Các tác giả tham dự giải thưởng không hề để ý đến yếu tố "họ là ai" - mà chỉ kể lại là "đã thấy những gì". Từ góc nhìn của một người trong ban tuyển chọn thì đây có lẽ chúng ta nên nghĩ rộng ra ngoài và trông cậy vào sự tham gia của mọi thành phần nghề nghiệp hay giai tầng xã hội.

Tấm gương "Viết Về Nước Mỹ" và các bài viết cần phản chiếu sức sống và sự suy tư của một cộng đồng rộng lớn.... Đây cũng là lời nhắn gửi trân trọng của ban tuyển chọn khi chúng ta chuẩn bị cho Viết Về Nước Mỹ, Năm 15.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Reuters, vào hôm thứ Năm, ngày 9-1-2020, cuộc họp báo tại Washington, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vào ngày 3-1-2020, ông ra lệnh máy bay không người lái không kích vào chiếc xe chở tướng Qassem Soleimani tại sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq đã tiêu diệt tướng Soleimani là người chỉ huy đội đặc nhiệm Quds của Iran. Vì lẽ “họ muốn hủy diệt Đại sứ quán của chúng ta”.
2019 - 1975: 44 năm, chưa tới nửa thế kỷ, khoảng thời gian tuy không dài lắm nhưng vẫn đủ để Hà Nội bắt kịp Sài Gòn. Thêm năm mươi năm nữa, đến cuối thế kỷ này, không ai có thể đoán được rồi cả nước sẽ “rót” về đâu – kể cả đồng chí TBT. Riêng tôi, đêm nay, chắc phải “rót” thêm rất nhiều chén nữa.
Nhiều nước trên thế giới, cả mươi nước có, lớn nhỏ đủ hết. Nhỏ chỉ có năm ba chục ngàn dân, lớn, giàu có với hơn ba trăm triệu dân như Huê kỳ, đều lần lược tổ chức bầu cử trong năm nay nên năm 2020 có thể nói là đồng nghĩa với "Năm của bầu cử".
Bộ Công an Cộng sản Việt Nam đã hiện nguyên hình bản chất dã man, tàn bạo và điêu ngoa của chế độ trong cuộc tấn công vào làng Hoành khoảng 4 giờ sáng ngày 9/01/2020,để thảm sát Cụ Lê Đình Kình, 84 tuổi, lãnh đạo chống bạo lực và cướp đất của dân ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Hành động giết người cướp của diễn ra vào dịp Đảng sinh nhật 90 tuổi (02/3/1930 - 02/03/2020) là vết nhơ sẽ bám theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho đến cuối đời ông.
Sau biến động Mường Nhé – xẩy ra hồi năm 2011, ở Điện Biên – hàng trăm người H’mông bị sát hại, hàng ngàn người khác bị bắt giữ, số còn lại thì không ít kẻ đã hốt hoảng rời bỏ bản làng đi tìm đường lánh nạn. Bốn năm sau, năm 2015, tôi tình cờ gặp được vài chục người di tản (buồn) này gần khu chợ Saphan Mai – thuộc Bang Khen – ngoại ô Bangkok.
Câu hỏi và vấn đề này (“Trung cộng ăn cắp kỹ thuật?”) đọc và xem thấy hàng ngày trên truyền thông các nước có khả năng sản xuất hàng hóa tên tuổi trên toàn cầu; và cũng được bàn cãi rất nhiều.
“Tôi cứ tưởng ông già Ba Tri là chỉ những vị nổi tiếng của quê tôi như Phan Thanh Giản, Nguyễn Đình Chiểu, Phan văn Trị nhưng ông nội tôi bảo sự tích này có từ thời Minh Mạng: Ông Trần văn Hạc, Hương cả của làng An Hòa Tây cho đắp con đập ngăn vàm rạch làm tắc nghẽn đường ghe chở hàng hóa vào chợ Ba Tri.
Tuy nhiên cũng khó so sánh vụ Iran với Việt Nam vì quyền lợi của Mỹ ở hai khu vực rất khác biệt: Đông Nam Á là cơ bắp trong dây chuyền thương mại toàn cầu nhưng Trung Đông vẫn là mạch máu dầu hỏa cho kinh tế thế giới.
Ngày 22/6/1980 chuyến bay charter Wardair cất cánh từ Bangkok đã đưa trên 300 thuyền nhân Việt Nam qua định cư tại Canada.
Đã phải theo kinh tế thị trường, nay lại phải tham gia khối tự do mậu dịch, nhà cầm quyền ở Hà nội không thể làm gì khác hơn là tham gia các Công ước quốc tế về lao động. Để có thể tham gia, Hà nội đã sửa đổi Luật Lao động cho phù hợp với luật pháp của thế giới tự do.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 5637)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 4902)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4522)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4273)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3383)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.