Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viết Về Nước Mỹ: Một Tấm Gương

10/08/201300:00:00(Xem: 6767)
... để trong cái chung vẫn có cái riêng: ai cũng có thể thấy chính mình ở trong đó.

Khi nói rằng "Viết Về Nước Mỹ" là một tấm gương, người viết không có ý tôn vinh hay đề cao sáng kiến của ban tổ chức, xuất phát từ một nhật báo tiếng Việt tại Hoa Kỳ.

Trước hết, sáng kiến ấy quả là một điểm sáng của những người phụ trách nhật báo Việt Báo, vì muốn mở ra một diễn đàn cho người Việt ở khắp nơi cùng viết về một chủ đề thật ra vô giới hạn: "về nước Mỹ" chỉ là cơ hội cho người viết nói về kinh nghiệm của chính mình. Trong số này, có người chưa đặt chân lên nước Mỹ và nhìn Hoa Kỳ với nhiều vui buồn lẫn lộn, cả cay đắng lẫn ngọt bùi.

Vào năm 2000 mà tổ chức lễ trao giải đầu tiên, cho những bài viết xuất hiện trước đó, với tổng số trị giá lên tới 35 ngàn đô la, trong khi những người chủ trương còn chật vật nuôi sống tờ báo thì quả là một sáng kiến... ngàn vàng. Vậy mà một giải thưởng hoàn toàn tư nhân vẫn được duy trì hơn chục năm - và ngày càng có nhiều người tham dự hơn. Đấy là một kỷ lục.

Ban tổ chức không thể quên nhiều tác giả trúng giải ngay từ năm đầu tiên đã gửi lại một phần hay toàn phần số tiền của giải thưởng, để "còn duy trì giải thưởng cho người sau". Thái độ ấy cũng là một tấm gương khó quên.

Nhưng tấm gương đáng nói ở đây thuộc một lãnh vực khác.

Từ năm 2000 đến nay, hàng ngày vẫn có một bài viết về nước Mỹ được in lên mặt báo và lưu lại trên trang nhà để bạn đọc tham khảo. Có những bài đã vượt mọi kỷ lục với mấy trăm ngàn lượt người xem. Mỗi lần xem, độc giả lại nhìn thấy một khía cạnh của tác giả gửi bài. Tổng hợp lại là những rung động, thổn thức lẫn ước vọng của người Việt mình.

Kho tàng của mấy ngàn tác giả viết cho mấy triệu người đọc được bền bỉ trình bày hàng ngày chính là tấm gương phản chiếu tâm tư của chúng ta.

Tìm vào trong đó, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn tinh thần của dân ta, có khi ẩn sâu trong või vô thức nhưng bật sáng nhân chuyện viết về nước Mỹ. Thật ra, đây là viết về người Việt và điều ấy mới giải thích vì sao ngày nào tháng nào năm nào cũng có người viết. Nhiều người đã tham dự với sức viết rất mạnh, cách viết ngày càng hay hơn, và những điều muốn chia sẻ với người khác.

Giải thưởng đã tồn tại và phát triển rộng lớn chính là nhờ sự tham gia bền bỉ ấy.

Và tấm gương để mình nhận ra mình trong cả ngàn bài đã được đăng tải và in thành sách còn là tấm kính vạn hoa. Nó lóng lánh muôn màu và soi tỏ cả ngàn cảnh huống khác khau để trong cái chung vẫn có cái riêng: ai cũng có thể thấy chính mình ở trong đó.

Người viết xin tri ân các độc giả, thân hữu và rất nhiều vị nặc danh đã giúp cho ban tổ chức duy trì được giải thưởng và đưa Viết Về Nước Mỹ vào năm thứ 15. Nhưng lời cảm tạ chân thành nhất, xin được gửi tới các tác giả và các bài viết đã nêu ra nhiều tấm gương đáng theo.

Người viết bài này được mời vào ban tuyển chọn giải thưởng "Viết Về Nước Mỹ" để đọc các bài xuất hiện từ năm 2002. Chính là những tấm gương đọc thấy trong các bài viết khiến là sau nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh có chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa đứng làm "Trưởng Ban" kể từ năm 2003.

Như mọi thành viên trong ban tuyển chọn, người viết xem đây là chuyện ngà ngọc với cái ngà voi rất nặng. Nói theo giọng lý tài thì mọi người đều nhận lời vào "ban giám khảo".... và gửi "bill" về cho vua Hùng Vương. Nhưng khi vác ngà voi là tuyển chọn hàng năm lại có sự thận trọng đặc biệt.


Từ những năm về sau, tiêu chuẩn "chấm giải" còn được trình bày rõ ràng hơn theo ba hướng.

Thứ nhất là đề tài và nội dung phải thích hợp với chủ đề khá rộng là "viết về nước Mỹ". Đấy là một gợi ý về đề tài hấp dẫn, có nội dung phong phú nhưng phản ảnh đời sống thật. Qua cả ngàn kinh nghiệm ấy ta thấy ra nếp chung của người Việt ở mọi nơi.

Thứ nhì là cách viết và sức viết. Giải thưởng không tìm đến tác phẩm văn chương và loại tác giả xứng danh nhà văn chuyên nghiệp mà chỉ cần là tiếng Việt trong sáng để kể lại tâm tư và kinh nghiệm. Và để khuyến khích mọi người đã viết còn viết thêm, tức là chú ý đến đời sống không của riêng bản thân mà của nhiều người khá nữa. Quả nhiên là tiêu chuẩn "sức viết" được chú ý và nhiều tác giả đã tiếp tục viết thêm với những viết còn hay hơn trước! Cũng từ đó mới có thêm giải "Việt Bút" trao cho người đã trúng giải mà vẫn đóng góp bài viết còn xuất sắc hơn trước.

Sau cùng là tiêu chuẩn về "ý nghĩa" của thông điệp trong bài viết, một loại tiêu chuẩn tinh thần và khá chủ quan của từng người! Thật ra ai cũng có thể đồng ý về những đạo lý bình thường của con người, về những hay dở của nước Mỹ hoặc về cách người Việt chúng ta xử lý với nghịch cảnh, v.v.... Đây là loại tiêu chuẩn làm ban tuyển chọn nhức đầu nhất vì đôi khi liên quan đến đạo lý hay chính trị.

Cũng từ cả chục năm nay, ban tuyển chọn được mở rộng và bao gồm cả những người đã đoạt giải Việt Bút từ năm trước. Nhờ vậy mà cùng với sự tham gia của nhiều tác giả hơn trước, ban tuyển chọn cũng có nhiều thành viên và quan điểm hơn. Mọi người đều chấm giải với công tâm và kết quả là tổng cộng số điểm cho từng tác giả được vào chung kết.

Cảm nghĩ sau cùng của người viết bài này, "Trưởng Ban" tuyển chọn kỳ cựu từ mười mấy năm nay là... cách gọi tên.

Nhiều anh chị em trong ban tổ chức cứ quen miệng – hay quen bút quen máy – mà gọi Ban Tuyển Chọn là "Ban Giám Khảo" và người trưởng ban là "Chánh Chủ Khảo". Chi tiết này không mấy quan trọng, nhưng sự thật lại chẳng vinh quang hay... vô lễ như vậy.

Các tác giả mà có hứng thì viết và sẽ vui nếu tác phẩm được độc giả trân trọng và ban tuyển chọn vinh danh. Nhưng có lẽ chẳng ai nghĩ đến cảnh đi thi trong trường ốc để các bậc trưởng thượng hay thầy cô chấm điểm về văn tài của mình.

Huống hồ, và đây là chi tiết đáng chú ý trong giải thưởng này, đa số các tác giả trúng giải đều là những người đã thành công xuất sắc ở ngoài đời về nhiều lãnh vực khác nhau, kể cả tiền tài, kiến thức, trách nhiệm ở nơi đang phục vụ.

Nhiều người có thể cho rằng đây là một thành công hay niềm vinh hạnh của ban tổ chức giải thưởng. Thật ra, ngay từ ban đầu cho đến sau này, không ai dám nghĩ đến một giải thưởng dành cho thành phần tinh hoa của người Việt. Các tác giả tham dự giải thưởng không hề để ý đến yếu tố "họ là ai" - mà chỉ kể lại là "đã thấy những gì". Từ góc nhìn của một người trong ban tuyển chọn thì đây có lẽ chúng ta nên nghĩ rộng ra ngoài và trông cậy vào sự tham gia của mọi thành phần nghề nghiệp hay giai tầng xã hội.

Tấm gương "Viết Về Nước Mỹ" và các bài viết cần phản chiếu sức sống và sự suy tư của một cộng đồng rộng lớn.... Đây cũng là lời nhắn gửi trân trọng của ban tuyển chọn khi chúng ta chuẩn bị cho Viết Về Nước Mỹ, Năm 15.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.