Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lĩnh Vực Hàng Không Cần Tài Trợ Để Phát Triển

21/10/200000:00:00(Xem: 3232)
HANOI (KL) - Tin của Asia Pulse - Vận tải bằng đuờng hàng không của Việt Nam đang gia tăng, cần phải có thêm các phi cảng và hạ tầng cơ sở để bắt kịp các nhu cầu cho hàng chục năm tới, theo như các chuyên viên về hàng không đã cho biết.

Việt Nam có 18 phi cảng dùng cho các tuyến bay nội địa và các tuyến bay nước ngoài đã hoạt động ở mức khá cao, hàng không dân dụng được coi như khu vực vận tải quan trọng của quốc gia, một quốc gia có những vùng dân cư nằm lẫn với rừng đồi núi có cây lá xanh như những ốc đảo trên đất liền. Vùng cây xanh cần được bảo vệ và kinh tế tại các vùng dân cư lại phát triển tùy thuộc vào nhịp độ giao lưu, theo như các chuyên gia đã cho biết.

Nhưng hạ tầng cơ sở của ngành hàng không hiện nay không bắt kịp với nhu cầu đang phát triển nhanh về hệ thống thuộc ngành hàng không như kiểm soát không lưu, hướng dẫn phi cơ lên xuống bằng điện tử, thông tin khí tuợng hay thời tiết và những sân bay theo tiêu chuẩn quốc tế.

Hiện nay theo báo cáo, sự vận tải bằng đường hàng không đang tăng lên với tỷ xuất từ 20 tới 25 %, và đang mong giữ vững tỷ xuất này trong khoảng từ 12 tới 15 % vào năm 2005. Uớc tính sẽ có khoảng 12 triệu hành khách vãng lai các phi cảng của Việt Nam nội trong năm nay.

Song các phi cảng của Việt Nam đã được thiết lập từ năm 1960, tài chánh còn eo hẹp vì thế thiếu sự bảo toàn các cơ sở và các trang thiết bị của các phi trường mà Hoa kỳ đã bỏ lại truớc đây. Các thiết bị đã cũ, lại còn bị hao mòn nằm trong tình trạng vật lộn với số lượng công tác càng ngày càng gia tăng như giữ các chuyến bay chở thực phẩm tươi tới nơi dân cư bị cô lập vì thiếu trục lộ giao thông, giữ sự giao lưu buôn bán hay kinh doanh của dân chúng vào những vùng này.

Các chuyên gia cho biết, cái cốt yếu để quan tâm là phải đầu tư vào hạ tầng cơ sở theo một tương lai rất gần. Các kinh tế gia làm thống kê đã cho biết vào năm 2010, Việt nam sẽ cầân phải có 28 phi trường dân sự và khoảng hai hoặc ba phi trường quốc tế.

Theo ngân hàng thế giới ước tính, ngân khoản để phát triển ngành hàng không của Việt Nam sẽ vào khoảng từ hai tỷ tới ba tỷ Mỹ kim, một khoản tiền tiên khởi cho ngành hàng không Việt Nam.

Các giới chức về hàng không nhìn thấy cái phiếu ghi chi phí cao này, họ cho biết kỹ nghệ hàng không phải được tập chung để đầu tư vào hạ tầng cơ sở, từ đó nhiều kỹ thuật ứng dụng trong các phi cơ sẽ giúp để cho phát triển các công nghiệp khác theo mức độ kỹ thuật mới mà dân Việt Nam hấp thụ được.

Các giới chức này hoạch định cho vận vốn 400 triệu Mỹ kim trong ngân sách nhà nước vào cuối năm nay để đầu tư vào các phi cảng chính nằm trong ba vùng quan trọng: Phi trường Nội Bài ở miền Bắc, Phi trường Đà Nẵng ở miền Trung và Phi trường Tân Sơn Nhứt ở miền Nam.

Dự án cho trạm vãng lai T1 của phi trường Nội Bài đang nằm trong xây cất của giai đoạn hai. Một khi trạm này được hoàn tất với kinh phí 50 triệu Mỹ kim, có khả năng đưa đón tới 6,5 triệu hành khách vãng lai hàng năm.

Tiếp nối theo dự án này, phi trường Nội Bài nhắm cho tăng thêm 40 triệu Mỹ kim tiền vay mượn hay qua sự đầu tư hỗn hợp hay liên doanh để nâng trạm vận hàng lên mức 120 ngàn tấn cho tới 150 ngàn tấn hàng năm.

Phi trường quốc tế Tân Sơn Nhứt có mật độ không lưu cao hơn hết của quốc gia, tăng trưởng theo tỷ xuất 30% mỗi năm, phi truờng này cũng đã có hai dự án đang được tiến hành.

Việc đầu tiên là lấy tiền thu nhập của phi trường này để bành trướng ngay chính các trạm đi đến của phi truờng này. Việc thứ hai, dự án đuợc hoàn tất vào năm tới, trạm đi đến quốc tế đã có một diện tích 100 ngàn mét vuông để tiếp nhận 10 triệu hành khách vãng lai hàng năm.

Trong khi đó phi trường Đà Nẵng tại miền Trung có đuờng băng và trạm vãng lai được nâng cấp với kinh phí 50 triệu Mỹ kim, số hành khách vãng lai có thể tăng lên tới một triệu người hàng năm.

Ngân hàng thế giới đã cho biết, thị truờng Đông Nam Á điển hình là một cơ hội may mắn lớn cho kỹ nghệ hàng không của quốc gia Việt Nam để cho phát triển liền hạ tầng cơ sở cần thiết, từ đó sẽ có thể phát sinh kỹ nghệ đóng máy bay và tầu bè kéo theo óc thông minh và khéo tay của dân Việt Nam để bước vào Hi-Tech theo sự đào luyện nhân công ngay trong việc làm.

Tuy nhiên, ngân hàng này lại cho biết, các cơ quan nhà nước và những người đầu tư phải làm việc hoà hợp với nhau để bảo đảm kế hoạch phát triển được thành công. Luật lệ cho khu công nghiệp này phải được tươm tất và những nhà đầu tư cần có sự cung cấp đầy đủ các chi tiết rõ ràng để lôi cuốn vào các dự án về hạ tầng cơ sở của ngành hàng không cho cái quốc gia hình chữ S mà từ xưa tới nay người ta chỉ biết hai đầu là hai vựa lúc, và giữa là cái đòn gánh nay mọc ra các đồn điền cà-phê cạnh tranh với Ba Tây.

Tám chục triệu dân ngày nay cần phải có đường thoát kinh tế để ngửng đầu lên nhìn thế giới toàn cầu hoá ngày mai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.