Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Cuộc Gặp Gỡ Thầy Trò Đầy Xúc Động

08/08/201300:00:00(Xem: 5431)
Người xưa hay nói: “Thời gian như bóng câu qua cửa sổ.” Cao bá Quát, trong bài “Đời người thấm thoát”, đã viết: “Nhân sinh thiên địa gian nhất nghịch lữ, Có bao lăm ba vạn sáu nghìn ngày, Như thoi đưa, như bóng sổ, như gang tay..” Thật thế, nhìn lại thời gian trước 1975, những người đã từng là chứng nhân của lịch sử thấy những chuyện đã qua y như một giấc mơ, đôi khi tưởng là mình mới ngủ dậy sau một giấc mơ dài, không có thực. Chỉ khi nhìn lại mình trong gương, nhìn những sợi tóc bạc, những nếp nhăn đuôi mắt nhiều hơn chân chim, lớp da trắng xưa nay đã lốm đốm đồi mồi, và cảm nhận được cơ thể run rẩy, mới cay đắng nhận rằng thời gian quả là trò chơi của Thượng Đế, không một nhân sinh nào chạy thoát khỏi thời gian, vượt vòng sinh tử. Vì thế, sự gặp gỡ lại những người thân đã vắng mặt một thời gian dài, nhất là gặp lại các vị Thầy đã từng dậy dỗ mình lúc trước, thật là cảm động.

Ngày thứ Bẩy, 3 tháng 8 năm 2013, tại nhà hàng Seafood Place trên đường Brookhurst, thành phố Garden Grove, một cuộc họp mặt đầy cảm tính giữa Thầy và Trò, Bạn và Đồng Môn đã diễn ra giữa các cựu sinh viên Trường Quốc Gia Hành Chánh và Giáo Sư Viện Trưởng Nguyễn Quốc Trị, người Thầy đã trụ lại trong những giây phút cuối cùng của miền Nam Việt Nam.

Giáo Sư Nguyễn Quốc Trị sinh năm 1929, từng là sinh viên Học Viện Quốc Gia Hành Chánh và Đại Học Luật Khoa. Sau khi tốt nghiệp ở Việt Nam, Giáo Sư đã du học ở Mỹ, nhận văn bằng Master và Tiến Sĩ tại Đại Học University of Southern California, Los Angeles và về giữ chức vụ Viện Trưởng Trường Quốc Gia Hành Chánh cho đến năm 1975. Giáo sư cũng là tác giả của các tuyển tập “Eropa Review” và “Nghiên cứu Hành Chánh”, “Third-World development”, “Aspect of Political Legitimacy and Viability”, (Cranbury, NJ., Fairleigh Dickinson University Press, 1989). Sau 1975, ở Hoa Kỳ, ông đã từng giữ chức vụ Giám đốc Chương Trình American Society for Public Administration, Tham vấn cho Institute of Public Adminstration, World Bank, và U.S.A.I.D. Mới đây, Giáo Sư đã cho xuất bản một tuyển tập lớn về “Nguyễn Văn Tường”, nhân vật gây ra nhiều tranh luận trong thời Việt Nam chống Pháp. Tuyển tập này, có thể gọi là vĩ đại vì chiều dầy cũng như khổ sách quá lớn hơn những khổ sách truyện thông thường.
qghc_tiep_don_gs_nguyen_quoc_tri
Hình ảnh họp mặt.

Tại buổi gặp gỡ đầy cảm động này, những khuôn mặt phong sương của quý Thầy từ nhiều nơi về đã nói lên tình nghĩa khi xưa không bao giờ vắng bóng trong các sinh hoạt của trường Quốc Gia Hành Chánh: Giáo Sư Tiến Sĩ Hoàng Xuân Hào, Giáo Sư Tiến Sĩ Lê Hồng, Giáo Sư Tiến Sĩ Cao Văn Hở, và các vị niên trưởng từ những khóa đầu tiên của Trường. Tất cả đã nhìn nhau ngào nghẹn, không thể nói được những điều mình ấp ủ. Giáo Sư Tiến sĩ Hoàng Xuân Hào chỉ nói được vài câu về đức tính “tận tụy với sinh viên” của Giáo Sư Viện Trưởng, và kết luận: “Cuộc đời như nước chẩy mây trôi, chỉ có tình thương để lại đời.” Với sự điều hợp khéo léo và cẩn trọng của ông Trần Ngọc Thiệu, Chủ Tịch Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh Nam California, các cựu sinh viên Trần Huỳnh Châu, Trần Công Hàm, Hoa Thế Nhân, Tiến Sĩ Nguyễn Viết Đức, Chế Minh Châu, Trần Bạch Thu, Trần Ngọc Tôn, Chu Tất Tiến... đã lên nói những lời xúc động về tình đồng môn, nghĩa Thầy Trò. Đặc biệt, Giáo Sư Tiến Sĩ Lê Hồng đã thông báo cho hay là ông được mời làm thành viên của Hội đồng quản trị viện bảo tàng chiến tranh đang xây dựng tại Santa Ana. Giáo Sư Tiến Sĩ Lê Hồng sẽ là người Việt Nam duy nhất cùng với 4 thành viên khác là người Mỹ. Điều này sẽ là niềm hãnh diện chung của các cựu sinh viên Quốc Gia Hành Chánh.

Một điểm đáng ghi nhận nhất là lời của ông Trần Ngọc Thiệu khi nói về sự gặp gỡ đồng môn, sau một thời gian quá dài “Nhiều người nhìn nhau mà không nhận ra nhau, chỉ khi xưng tên mới giật mình mà ôm lấy nhau, vì tóc đã bạc, da đã mồi, nét phong sương đã che lấp những khuôn mặt trẻ trung năng động khi trước.” Vài đồng môn ngồi chung bàn đã thầm hỏi: “Ai thế? Tên gì thế? Học khóa mấy?”… Nhưng cũng có nhiều trường hợp, người ngồi gần nhau đành lắc đầu, “chịu thua, chẳng biết huynh đó là ai?” Ngay cả Tiến Sĩ Nguyễn Tiến Đức, Cựu Sinh Viên Khóa 17, người đã lãnh “bao” toàn bộ bữa tiệc gặp gỡ cũng không được nhiều đồng môn nhớ đến. Vì hầu như, đa số đã tâm đắc với câu thơ của Nguyễn Khuyến trong bài “Đại Lão”:

Năm nay tớ đã bảy mươi tư
Rằng lão, rằng quan tớ cũng ừ
Lúc hứng, uống thêm dăm chén rượu
Khi buồn, ngâm láo một câu thơ
Bạn già lớp trước nay còn mấy?
Chuyện cũ mười phần chín chẳng như
Cũng muốn sống thêm dăm tuổi nữa
Thử xem trời mãi thế này ư?


Chu Tất Tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.