Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nên Bỏ Thi Hay Không?

06/08/201300:00:00(Xem: 4700)
Cuộc tranh luận sôi nổi mấy tuần nay, rằng có nên bỏ thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông (THPT) hay không... Thầy cô đều quan tâm, phụ huynh cũng thế, học trò có thể chỉ lắng nghe thôi... nhưng chuyện thay đổi này sẽ chuyển hẳn khuôn mặt của nền giáo dục VN, nếu bỏ thi.

Mình từ nhỏ là học thi muốn tắt thở.. Thi Tiểu học, là học xong lớp 5, rồi thi xong mới vào được Trung học đệ nhất cấp là lớp 6. Muốn học trường công, lúc đó Miền Nam học miễn phí ở tất cả các trường công, lại thi tuyển vào lớp Đệ Thất, nghĩa là lớp 6 công lập. Nếu rớt, học lớp 6 trường tư sẽ tốn tiền ba mẹ.

Tới lớp 11 là phải thi Tú Tài I, mới được lên lớp 12. Lúc đó, lớp 11 gọi là Đệ Nhị, còn lớp 12 gọi là Đệ Nhất, nghĩa là cao nhất ở bậc Trung Học đệ nhị cấp.

Học thi mệt nghỉ... Nhưng thực tế, mình biết nếu không thi là trò nào cũng sẽ phè ra. Nhưng hễ thi là tốn kém tiền chính phủ, mệt cả thầy lẫn trò.

Sau này nghe nói bên Mỹ không thi tốt nghiệp trung học, nhưng có kỳ thi hàng tuần liên tục cả năm, rồi cộng điểm từng 3 tháng một, để em nào không đủ điểm là phảỉ ở lại lớp. Không thi Tú Tài toàn nước Mỹ, nhưng có thi từng học khu. Đề thi khác từng học khu.

Thế rồi mình lại nghe nói học trò Mỹ không giỏi bằng học trò Nhật, Hàn... vì thi nhiều mới học nhiều. Thế rồi mình nghe nói giỏi bậc trung học có thể không bằng nhiều nước Châu Á, nhưng học trò Mỹ lên Đạị học là bứt xa thế giới...

Không biết các thông tin trên có đúng không. Nhưng thôi, trăm sự nhờ quý Thầy cô nghiên cứu.

Thông tấn VietnamNet, mục Tuần Việt Nam, nêu vấn đề “Bỏ thi tốt nghiệp, giáo dục Việt Nam tan rã?” ghi lại những nhận định của nhà nghiên cứu Nguyễn Trần Bạt, Chủ tịch InvestConsult Group.

Ý của nhà nghiên cứu Nguyễn Trần Bạt có chỗ như sau:

“Một cột mốc không thể hủy bỏ

Kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học (PTTH) là kỳ thi bắt buộc phải có đối với bất kỳ nền giáo dục nào, mà bỏ nó nền giáo dục sẽ tan rã, chứ không chỉ đi xuống. Trên thế giới này, với những cách thức, mức độ khác nhau, ở hầu hết các quốc gia việc tốt nghiệp PTTH đều được đánh dấu với một tấm bằng, một kỳ thi.

Hiện trạng của kỳ thi của VN hiện nay là kết quả của việc tổ chức tồi, chứ không phải do chức năng tồi của một kỳ thi. Chúng ta không thể nhầm lẫn giữa nghĩa vụ của một kỳ thi với chất lượng của một kỳ thi, không thể thay thế một cuộc thi chưa nghiêm túc bằng việc không thi.

Nói rộng ra, cần phải phân biệt mặt tiêu cực của một nền giáo dục với một nền giáo dục tiêu cực. Thi không nghiêm túc là mặt tiêu cực của nền giáo dục, còn bỏ thi là biểu hiện của nền giáo dục tiêu cực.

Giáo dục phổ thông có vai trò vô cùng quan trọng trong cả quá trình giáo dục. Đó là giáo dục nền tảng, là giáo dục con người và là bước đầu tiên trong việc tiến đến giáo dục các nhà chuyên môn.

Nếu bây giờ một người đi học từ lớp 1 không chờ đợi, lo sợ có một kỳ thi ở điểm kết thúc của quá trình học tập, thì chất lượng học tập lập tức tan rã ngay từ lớp 1. Như vậy là "tháo cũi xổ lồng" cả đầu vào lẫn đầu ra, sẽ không còn kỷ cương giáo dục và đào tạo nữa...”

Mình thấy đúng vậy, hễ bỏ thi là học trò sẽ lừơi. Đúng vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.