Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điều Gì Đang Xảy Ra Giữa Mỹ Và Thế Giới Á Rập Hồi Giáo?

06/08/201300:00:00(Xem: 5416)
Hôm thứ sáu 2-8-2013 báo mạng AsiaNews.It đưa tin bộ ngoại giao Hoa kỳ vừa ra lệnh các toà đại sứ và các tòa lãnh sự Mỹ ở các quốc gia Á Rập, Cận Đông, Trung Đông,và Trung Á: Bahrain, Israel, Kuwait, Libya, Oman, Ai cập, Qtar, Saudi Arabia, Yemen, Afghanistan, Bangladesh…sẽ phải đóng cửa ít nhất 1 ngày vào ngày Chủ nhật Aug-4-2012, và cũng có thể kéo dài nhiều ngày hơn nữa tùy theo đòi hỏi của tình hình khu vực và toàn cầu. Nguyên do của lệnh khẩn cấp này: Trong chuyến viếng thăm Pakistan hôm thứ năm 1-8-2013 khi được báo chí phỏng vấn về việc chính phủ quân phiệt của Ai Cập dùng bạo lực lật đổ Tổng thống dân cử hợp hiến của nước này, ngoại trưởng Hoa kỳ John Kerry tuyên bố: Việc Quân Đội Ai Cập lật đổ Tổng Thống của nước này, Mohamed Morsy, là hành động chính đáng nhầm tái tạo lại nền dân chủ Restoration of Democracy cho Ai Cập. Mặc dầu ngoại trưởng Hoa Kỳ, John Kerry, dư biết rằng hôm 26-7 trong cuộc đụng đố với đoàn người AI Cập hồi giáo ủng hộ ông Morsy, Quân Đội Ai cập đã xả súng bắn vào đoàn người biểu tình, 72 người chết và một số lớn hơn bị thương. Hôm 27-7 được báo chí hỏi về hành động của Quân Đội Ai Cập giết người như vậy, ngoại trưởng John Kerry đã lên án gắt gao và cho đây là một hành động không thể nào chấp nhận được. Do đó lời phán quyết đầy mâu thuẫn của ngoại trưởng John Kerry hôm 1/8 đã gây nên một nỗi uất hận của các nước Á Rập Hồi Giáo, nhất là tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo, chống lại chính sách ngoại giao của HoaKỳ mãnh liệt chưa từng có. Có nhiều cơ nguy cuộc cách mạng Hoa lài tại Bắc phi có cơ bùng nổ thành một cuộc Thánh Chiến giữa Thế giới Hồi giáo và Mỹ. Đây không những là nỗi lo sợ của Mỹ mà còn là một sự đe dọa nghiêm trọng cho nền hòa bình và kinh tế của nhân loại.

Trong khi đó, tại Chicago trong suốt buổi chiều ngày 2/8, kênh truyền hình CNN liên tục đưa tin vê việc chính phủ Hoa Kỳ đang ban hành lệnh khẩn cấp là sẽ đóng cửa 21 toà đại sứ và Lãnh sự của Mỹ tại các nước Á Râp Hồi giáo, Trung Đông, Cận Đông kể cả tòa đại sứ Mỹ tại Ai Cập vào ngày chủ nhật 4/8. Đồng thời chính phủ Hoa kỳ cảnh cáo công dân Hoa kỳ phải thận trọng trong lúc di chuyển đi lại trên toàn cầu và nhất là tại vùng Bắc Phi và Trung Đông…Lý do theo nguồn tin bắt được Tổ chức Khủng bố toàn cầu alQaeda đang tung ra kế họach sau cùng đánh phá bạo động toàn cõi các nước Á Rập Hồi giáo, Bắc Phi, Cận Đông, Trung Đông nhầm vào các ơ quan, các toà đại sứ và lãnh sự của Mỹ.


Hôm 2/8 báo NewYork Times lúc 20:30 cũng đưa tin: Theo nguồn tin chận bắt đươc biết rằng Tổ chức khủng bố alQaeda đang tung ra chiến dịch tấn công, đánh phá và bạo đông trên toàn cõi thế giới Hồi giáo nhất là nhầm vào các toà đại sứ và lãnh sự của Mỹ trên các quốc gia hồi giao (Intercepted electronic communication in which senior operatives of al Qaeda discussed attack in the Middle East and North Africa led the United States to issue a global alert to its citizens, officials..).

Báo Washington Post hôm 2/8 cũng đưa ti như vậy và nói thêm rằng chính phủ Mỹ đã ra lệnh đóng cửa các toà đại sư, lãnh sự của Mỹ tại các quốc gia Hồi giáo vì sợ những đợt tấn công có thể xảy ra của al Qaeda (US issues Worldwide Travel alert amid terrorism fear-Alert follows the decision to close 21 US embassies across the Muslim World over a suspected al Qaeda threats)

Cả 3 nguồn tin CNN, NYT và WP đều nêu ra lý do cuộc nội dậy toàn diện của tổ chức khủng bố-al Qaeda - hầu như giống nhau: Ngày chủ nhật tới 4/8 là sinh nhật thứ 52 của Tổng thống Barack Obama, là ngày tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống Iran, Hassan Rowhani, cũng là ngày cuối cùng của tháng chay Hồi giáo, Ramandan. Những lý do này xem chừng mơ hồ, không mấy thuyết phục.

Nhưng dù sao đi nữa, nhờ vào sự báo động toàn diện và đúng lúc của chính phủ Hoa kỳ, dù cho cuộc nổi dậy lần này của các dân tộc Bắc Phi và Trung Đông Hồi giáo dưới bất cứ hình thức nào, tấn công khủng bố al Qaeda hay Thánh-chiến của thế giới Hồi giáo chống lại Mỹ, đều rất có thể bị phát giác và tiêu diệt từ trong trứng nước, nếu có thể bung ra đi nữa họ cũng không thể nào tạo được “một Benghazi thứ 2” trên bất quốc gia Hồi giáo nào. Chúng ta có đủ cơ sở tin tưởng như vậy vì tinh thần ứng chiến và phát giác của lực lượng bảo vệ an ninh của Mỹ ở cấp độ cảnh giác cao. Chúng ta thử chờ xem./.

Đào Như
Aug 4th 2013
thetrongdao2000@yahoo.com

Chú thích

(1)- US to close Embassies and Consulates in Middle East because of security-threats.

http://www.asianews.it/new-en/U.S.-to-close-embassies-and-consulates-in-Middle-East-for-a-day:-Security-Threats-28642.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.