Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Diệu Quang Long Trọng Mừng Đại Lễ Vu Lan 2013

06/08/201300:00:00(Xem: 4323)
Santa Ana (Bình Sa)- - Sáng Chủ Nhật ngày 4 tháng 8 năm 2013, Chùa Diệu Quang tọa lạc tại số 3602 W. 5th ST, Santa Ana CA 92703, điện thoại số (714) 200-9986 đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL. 2557 (2013).

Trong khuôn viên chùa với những câu biểu ngữ màu vàng chữ xanh được căng trước hiên chùa như: "Đạo làm con chớ hững hờ, phải đem hiếu kính mà thờ song thân" Biển đông có lúc đầy vơi, tình thương cha mẹ suốt đồi tràn dâng." "Hiếu là đạo của muôn loài"…

Buổi lễ diễn ra với sự tham dự hằng trăm chư tôn đức Ni và đồng hương Phật tử, về quan khách có Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu đại diện Hội Phật Giáo Hòa Hảo, cùng một số qúy vị đại diện các tôn giáo, qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, qúy cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí…

Trước khi lễ chính thức bắt đầu một buổi lễ hiến cúng cửu huyền thất tổ và chư hương linh đã gởi cốt ký linh tại chùa, Sau phần lễ là phần thuyết pháp về ý nghĩa ngày Vu Lan do Sư Cô Chúc Hiếu phụ trách, mở đầu Sư Cô nhớ ơn Sư Bà Viện Chủ, Sư Cô Trụ Trì và xin cùng lắng lòng tri ân các bậc Thầy, qúy Sư Trưởng, Ni Trưởng … Tiếp theo Sư Cô nói cùng Phật tử biết rằng: "Cha Mẹ là vị Phật đầu tiên ra đời trên thế gian nầy, các Chư Phật, Chư Bồ Tát hiện hữu đều do cha mẹ sinh ra, Cha là mặt trời soi sáng cuộc đời. Mẹ là ánh trăng soi sáng cho con trong đêm dài tăm tối, vì vậy mà Vu Lan đã nhắc nhở chúng ta bổn phận làm con phải hiếu kính với ông bà, cha mẹ…" kết thúc phần thuyết pháp Sư Cô đã hát tặng mọi người bản nhạc "Lạy Mẹ Con Đi" do Su Cô sáng tác."

Tiếp theo là nghi thức cung nghinh chư tôn đức Ni quang lâm chánh điện, trong lúc nầy 3 hồi chuông trống Bát Nhã vang lên hòa lẫn tiếng niệm Phật vang vang theo những bước chân của chư tôn đức Ni vào an tọa trong chánh điện, trong lúc nầy đoàn Lân Diệu Quang Kỳ Viên đã biểu diễn những màn thật ngoạn mục để chào đón chư tôn đức, quan khách và đồng hương Phật tử tham dự.
dieu_quang_dsc_0056_resized
Trong Đại Lễ vu Lan ở Chùa Diệu Quang.
Điều hợp chương trình MC. Thiện Hiếu thông qua chương trình. Tiếp theo Đạo hữu Quảng Phụng Hạnh lên tuyên bố lý do buổi lễ, cô cũng đã nhắc lại bổn phận làm con đối với công ơn cha mẹ…

Sau đó nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập từ bi quán,

Tiếp theo Ni Sư Tịnh Tâm, Trụ Trì Chùa Diệu Quang 2, thay mặt Ban tổ chức lên đọc Diễn văn khai mạc, mở đầu Ni Sư ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của qúy vị quan khách, qúy chư tôn đức Ni, qúy cơ quan truyền thông cùng đồng hương Phật tử. Ni Sư tiếp: "Sự hiện diện của qúy vị hôm nay đã nói lên tinh thần của những người con mang nặng thâm ân của hai đấng sinh thành mà chúng ta đang kính cẩn, trầm tư cảm xúc đi vào mùa Vu Lan Thắng Hội. Một ngày lễ thiêng liêng có tự ngàn xưa, từ khi Đức Phật còn tại thế, và dần dần đã truyền lưu cho đến ngày nay lan rộng khắp nơi trên thế giới… Vu Lan là mùa của tình thương:

Thương dân, thương nước, thương nhà, Thương cha thương mẹ, thương bà, thương ông, Thương người chiến sĩ của non sông, Thương vong vất vưởng ruộng đồng biển khơi, Vu Lan vang vọng khắp nơi, Làm con hiếu nghĩa để đời danh thơm…"

Tiếp theo phần nhạc lễ cúng dường Vu Lan: "Hợp ca Vu Lan Hành Khúc" "Mục Liên Cứu Mẹ." Và vũ khúc "Um ma ni pat me hum".
dieu_quang_dsc_0045_resized
Trong Đại Lễ vu Lan ở Chùa Diệu Quang.
Sau đó Đạo Từ của Sư Bà Viện Chủ, mở đầu Sư Bà chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của tất cả qúy vị, đây là niềm khích lệ lớn lao cho Sư Bà trên đường hoằng pháp phục vụ chúng sanh.

Sư Bà tiếp: "Hôm nay chúng ta làm lễ Vu Lan tại xứ người, trong mỗi chúng ta cũng mang trong lòng niềm thương, nỗi nhớ về quê cha, đất tổ, nhớ lũy tre xanh, giòng sông, con đò trên quê hương với không biết bao vui buồn, kỷ niệm. Mẹ Việt Nam đã cưu mang chúng ta, không biết bao anh hùng liệt nữ đã hy sinh để giữ gìn giang sơn bờ cõi. Chúng ta dự lễ Vu Lan hôm nay không phải ở nơi chúng ta chôn nhau cắt rún đó là một niềm đau. Nhân mùa Vu Lan chúng ta cùng nhau thành kính tri ân các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa, các bậc tiền bối đã hy sinh gìn giữ quê hương… Nhân dịp nầy Sư Bà cũng đã kêu gọi toàn dân tay trong tay, lòng chung lòng góp phần vào công cuộc đấu tranh chung để đem lại tự do, dân chủ, nhân quyền cho đồng bào quốc nội và nhất là sự đấu tranh cho toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải hiện nay. Sư Bà ngưởng nguyện mười phương Chư Phật gia hộ cho qúy vị đấu tranh ở hải ngoại đã không quản ngại tuổi già sức yếu tiếp tục hướng dẫn công cuộc đấu tranh cho quê hương Việt Nam… Sư Bà tiếp, ôn lại những ngày ở quê nhà, nhớ về một ngàn năm đô hộ Tàu, một trăm năm đô hộ Tây mà chúng ta vẫn giữ nguyên vẹn quê hương bờ cõi. Hôm nay nhân mùa Vu Lan chúng ta hãy cùng nhau thể hiện tấm lòng không quên những chiến sĩ đấu tranh và chúng ta luôn luôn mang ơn những Chiến Sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa…"
dieu_quang_dsc_0035_resized
Trong Đại Lễ vu Lan ở Chùa Diệu Quang.
Tiếp theo với bản hợp ca "Sao người dễ thương".

Sau đó là lễ dâng hoa cúng Phật và nghi thức Bông hồng cài áo đến Chư tôn đức.

Lễ cầu nguyện chính thức bắt đầu, Ban tổ chức cung thỉnh Sư Bà Viện Chủ cùng chư tôn đức Ni lên lễ đài làm lễ cầu nguyện.

Sau lễ cầu nguyện là lễ phóng sanh.

Sau cùng lời cảm tạ của Ban tổ chức, tiếp theo lễ cúng dường trai tăng và mời quan khách cùng đồng hương thọ trai sau đó cùng thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc do Chùa Diệu Quang và các nghệ sĩ thân hữu trình diễn. Được biết Chùa Diệu Quang có ban văn nghệ, ban hợp ca do Sư Bà hướng dẫn đã trình diễn vào những dịp lễ lớn tại Nam California rất được đồng hương Phật tử ngưởng mộ.
dieu_quang_dsc_0017_resized
Trong Đại Lễ vu Lan ở Chùa Diệu Quang.
Sau chương trình văn nghệ là lễ cúng Đại Thí Thực tại chùa vào lúc 5 giờ chiều.

Vài nét về Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ: Sinh năm Quý Mùi, xuất gia năm 13 tuổi là đệ tử của 2 vị danh Tăng: Hoà Thượng Thích Trí Thủ, và Sư Bà Thích Nữ Diệu Không. Tu học tại Phật Học Viện Diệu Quang Nha Trang. Dạy học tại Trường Bồ Đề và sau đó làm Hiệu Trưởng Trường Kiều Đàm Sài Gòn…

Trong dịp nầy chúng tôi tiếp xúc với một số đồng hương Phật tử tham dự được qúy vị cho biết: Sư Bà Diệu Từ ngoài những bài thuyết pháp hướng dẫn phương pháp tu học, Sư Bà còn tùy thuận điều kiện hoằng pháp qua âm nhạc để giới trẻ cũng như những người lớn tuổi nghe nhạc dễ hội nhập vào tâm trí mỗi khi đến tham dự lễ chùa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.