Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Báo Ngô Nhân Dụng Ra Mắt Tác Phẩm Đứng Vững Ngàn Năm: VN Không Bị Hán Hóa Nhờ Nghị Lực Và Tính Chất Riêng

06/08/201300:00:00(Xem: 4718)
WESTMINSTER (Huỳnh Kim Quang) -- Nhiều khuôn mặt trí thức, văn nghệ sĩ tên tuổi, bằng hữu, đại diện các cơ quan truyền thông báo chí Việt ngữ, và hàng trăm đồng hương Việt tham dự buổi ra mắt tác phẩm “Đứng Vững Ngàn Năm” của bình luận gia Ngô Nhân Dụng, cũng là nhà thơ Đỗ Quý Toàn, vào chiều Thứ Bảy, ngày 3 tháng 8 năm 2013, tại hội trường sinh hoạt Nhật Báo Người Việt, trên đường Moran, thành phố Westminster, miền Nam California, Hoa Kỳ.

Chương trình gồm 3 phần: giới thiệu tác giả Ngô Nhân Dụng, tác giả Ngô Nhân Dụng nói về tác phẩm “Đứng Vững Ngàn Năm,” và cử tọa tham dự phát biểu ý kiến trao đổi với tác giả. Chương trình được nhà báo Đinh Quang Anh Thái điều hợp.

Theo lời giới thiệu của người điều hợp chương trình, nhà báo Ngô Nhân Dụng còn có các bút danh khác như Đỗ Quý Toàn, Vương Hữu Bột, định cư tại Canada, và đi học lại, sau đó dạy về Kinh Tế Học tại các trường đại học ở Canada. Trước năm 1975, nhà báo Ngô Nhân Dụng là giáo sư tại Trường Trung Học Chu Văn An, Sài Gòn. Theo nhà báo Ngô Nhân Dụng, ông đã viết cho Nhật Báo Người Việt trong 18 năm với bút hiệu Ngô Nhân Dụng và đã về hưu cách nay 4 năm, dù vẫn còn viết bình luận cho Người Việt nhưng chỉ viết ở nhà và gửi bài tới tòa báo, chứ không thường đến tòa soạn.

Trong phần nói chuyện, tác giả Ngô Nhân Dụng đề cập đến 2 chuyện: những nhân duyên đưa đến sự ra đời của tác phẩm “Đứng Vững Ngàn Năm,” và nội dung của tác phẩm.
ngo_nhan_dung_ra_mat_sach_037_resized
Tác giả Ngô Nhân Dụng đang ký sách cho độc giả. (Photo VB)
Về các nhân duyên đưa tới sự có mặt của tác phẩm, tác giả Ngô Nhân Dụng cho biết từ nhiều năm trước các bằng hữu của ông như cố nhà báo Đỗ Ngọc Yến (bạn từ năm 1956), Nguyễn Khả Lộc, Nguyễn Chí Thiện, v.v… khuyên ông nên tập hợp các bài viết để in thành tác phẩm. Bàn thân ông cũng đã có suy nghĩ đó từ 15 năm trước. Vì bận nhiều việc, ông chần chờ mãi đến khi về hưu vào 4 năm trước thì mới có thì giờ để bắt đầu vào công việc biên soạn cho tác phẩm.

Theo tác giả Ngô Nhân Dụng, mới đầu ông chỉ nghĩ là xem lại và hiệu đính các bài đã viết để cho ra tác phẩm. Tác giả Ngô Nhân Dụng kể rằng lúc đầu ông định chọn đề tài cho tác phẩm là bang giao giữa Việt Nam và Trung Quốc. Vì vậy, ông tìm lại những bài viết lien quan đế đề tài. Trong lúc tìm đề tài lại gặp nhiều khó khan, nhất là có nhiều câu hỏi xuất hiện. Chính những thắc mắc đó thúc đẩy tác giả viết nhiều bài để giải đáp. Và sau cùng chính công việc này đã đưa tác giả tới quyết định cho ra đời luôn một cuốn sách mới với tên sách “Đứng Vững Ngàn Năm.”
ngo_nhan_dung_ra_mat_sach_045_resized
Tác giả Ngô Nhân Dụng đang nghe cử tọa trao đổi sau khi tác giả nói về tác phẩm. (Photo VB)
Theo tác giả Ngô Nhân Dụng, cái tên sách “Đứng Vững Ngàn Năm” cũng không phải là tên duy nhất, vì trước đó tác giả đã từng lấy tên “Phép Lạ Lịch Sử.” Sau đó, cố thi sĩ Nguyễn Chí Thiện đã đề nghị tên sách là “Phép Lạ Việt Nam.” Nhưng, một hôm nọ tác giả sực nhớ bài thơ mà thi sĩ Thanh Tâm Tuyền làm trong lúc còn ở tù trong vùng rừng núi Vĩnh Phú, Bắc Việt, ông bật khóc “vì nó quá đẹp.” Trong đó có mấy câu:

“Đứng vững không khuỵu chân
Trên mảnh đất nghèo khổ
Thở hít tận vô cùng
Ngây say đóa hồng rợ
Vang vang trời vào xuân…”


Rồi tác giả Ngô Nhân Dụng cho biết khi suy tư về bài thơ của Thanh Tâm Tuyền, ông chợt phát hiện ra rằng điều Thanh Tâm Tuyền muốn nói trong bài thơ là “Tổ tiên mình đã đứng vững không khuỵu chân trên mảnh đất nghèo khổ. Thanh Tâm Tuyền đã nối kết được mình với lịch sử, với tổ tiên mình.” Nhờ thế mà tên sách “Đừng Vững Ngàn Năm,” được ra đời như hôm nay.

Trong phần nói về nội dung tác phẩm “Đứng Vững Ngàn Năm,” tác giả Ngô Nhân Dụng để cập đến mấy yếu tố then chốt khiến cho dân tộc Việt có thể đứng vững được trước nhiều cuộc xâm lăng và đồng hóa của người Hán. Theo tác giả Ngô Nhân Dụng, trong số những yếu tố chính làm cho người Việt giữ vững được dân tộc và đất nước gồm có: giữ gìn tiếng nói là bảo vệ văn hóa truyền thống hữu hiệu cho nòi giống, sức mạnh tôn giáo mà tiêu biểu là Phật Giáo góp phần đoàn kết toàn dân tập trung và xây dựng lực lượng tri thức để giúp việc trị quốc an dân, vị thế địa lý và thiên nhiên khắc nghiệt của nước Văn Lang là tiêu hao sinh mạng của quân Hán phương Bắc, sự giàu có của vùng đất Giao Châu đã giúp cho việc xây dựng và nuôi giữ một lực lượng binh sĩ đủ để chiến đấu với quân Tàu, tình trạng nội loạn của nước Tàu nên không còn có thì giờ để tâm đến việc xâm lấn các lân bang, đặc biệt là nhờ “nghị lực và tính chất riêng,” mà cụ Trần Trọng Kim đã đưa ra, đã là những nhân tố quyết định cho sự đứng vững của dân tộc Việt Nam trong suốt mấy ngàn năm qua.
ngo_nhan_dung_ra_mat_sach_041_resized
Quang cảnh trong buổi ra mắt sách “Đứng Vững Ngàn Năm” tại hội trường Người Việt. (Photo VB)
Đề cập đến quan điểm của cụ Trần Trọng Kim về “nghị lực và tính chất riêng,” tác giả Ngô Nhân Dụng giải thích thêm rằng chính yếu tố này góp phần hình thành tính không thay đổi, tính cứng đầu của người Việt Nam cố chấp giữ phong tục, tập quán và nếp văn hóa truyền thống của mình. Tác giả nêu ra một trường hợp điển hình và cụ thể về “tính chất riêng” này của người Việt Nam mà sử sách còn ghi lại. Đó là trong lúc truyền hịch xuất quân tấn công ra Đống Đa, Bắc Hà, vào dịp Tết Kỷ Dậu, 1789, Vua Quang Trung Nguyễn Huệ đã nói mấy câu để đời:

“Đánh cho để răng đen,
Đánh cho để tóc dài.”

Tác giả Ngô Nhân Dụng giải thích tiếp trằng một vị vua ban lệnh xuất quân đi đánh quân nhà Thanh, không nói điều gì khác mà chỉ nói mục đích dẹp quân Thanh là đánh để được “để răng đen, để tóc dài,” là điều vô cùng kỳ lạ nhưng rất lý thú. Đó chính là mục đích xua đuổi quân Thanh ra khỏi bờ cõi để người Việt được độc lập giữ gìn phong hóa truyền thống cao đẹp của mình. Cứng đầu mà vì nghiã cả tới mức đó thì quả là chỉ đáng khen và khâm phục chứ không đánh trách chút nào cả.

Tác giả Ngô Nhân Dụng cũng trình bày các yếu tố tạo thành sức mạnh của Hán tộc. Đó là luân lý Đạo Khổng, và thuật cai trị Pháp Gia. Theo tác giả, Nho Giáo là thứ tư tưởng mang tính phổ quát nên có thể đem áp dụng cho mọi dân tộc. Thuật cai trị của Pháp Gia có từ thời Chiến Quốc đặt ra những quy tắc cho người cai trị phải noi theo. Chẳng hạn đặt ra hệ thống báo cáo giúp cho việc kiểm soát và điều hành một nhà nước được thuận lợi hơn nhiều.

Tác giả Ngô Nhân Dụng cũng đề cập đến người Việt gốc Hoa tại Việt Nam từ xưa đến nay. Theo tác giả, những người Hoa đến định cư tại Việt Nam ngoài việc đã tự thích nghi và hòa nhập vào nếp sống mới của người Việt, họ còn mang đến cho đất nước mới định cư những đóng góp qua nhiều mặt. Chẳng hạn, tác giả Ngô Nhân Dụng nêu một trường hợp điển hình và nổi tiếng trong lịch sử nước ta về người Việt gốc Hoa là trường hợp của Lý Bôn, tức Vua Lý Nam Đế, người khai sinh ra triều đại Tiền Lý và nhà nước Vạn Xuân vào thế kỷ thứ 6 Tây Lịch, là một người Hoa di cư vào Việt Nam và trở thành người Việt rồi đóng góp công sức cho dân tộc và đất nước Việt Nam.

Sau phần nói chuyện của tác giả Ngô Nhân Dụng là phần thảo luận và trao đổi giữa những người tham dự với tác giả.

Sách “Đứng Vững Ngàn Năm” do Người Việt in ấn và phát hành. Sách dày trên 470 trang, bìa cứng màu, và giấy ruột dày sang trọng, trang nhã. Đặc biệt có mấy tấm hình bản đồ Đông Nam Á, Giao Chỉ, Giao Châu và Trung Quốc ngày xưa. Giá bán 25 Mỹ Kim.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.