Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Ninh Họp Mặt Hè Sôi Nổi: Hát Quan Họ, Tranh Đông Hồ

06/08/201300:00:00(Xem: 3954)
GARDEN GROVE (VB) -- Buổi Họp Mặt Hè 2013 của Hội Đồng Hương Bắc Ninh Cam California đã thực hiện tốt đẹp hôm Chủ Nhật 4-8-2013 tại Garden Grove Park với tham dự của nhiều thế hệ, với những nét văn hóa truyền thống.

Một số sinh hoạt độc đáo của tỉnh Bắc Ninh cũng được chuẩn bị bởi các chuyên gia và nghệ sĩ có quê nhà nơi này, hay từ các dâu và rể của vùng Kinh Bắc.

Cặp vợ chồng họa sĩ Nguyễn Đồng và Nguyễn Thị Hợp đã tới từ rất sớm, dựng các tấm tranh Đông Hồ, sửa soạn các hộp giấy và màu, cũng như các tấm khuôn hình để sẽ dạy các em về tranh Đông Hồ, và sẽ cho thực tập ngay tại chỗ.

Họa sĩ Nguyễn Đồng kể rằng anh thực sự là dân Cần Thơ, nhưng vợ anh, hoạ sĩ Nguễn Thị Hợp là người Bắc Ninh; năm 2003 hai người đã cùng về thăm tỉnh này, kể như là ra đi cũng hơn nửa thế kỷ rồi.

Hai người đã tới tận nhà hoạ sĩ Nguyễn Đăng Chế để mua một số tranh Đông Hồ, và còn rất ít để dùng trong triển lãm cho Họp Mặt Hè 2013 này. Anh Đồng nói, làng tranh tan tác rồi, bây giờ nhiều người chuyển sang nghề làm hàng mã để sống, nhưng tranh Đông Hồ năm đó còn hai họa sĩ nổi tiếng là Nguyễn Đăng Chế, người được UNESCO vinh danh, và Nguyễn Hữu Sam.
bac_ninh_1_resized
Hàng trên, hình trái, mọi nguời lắng nghe GS Nguyễn Ngọc Kỳ đang đứng nói; hình phải, họa sĩ Nguyễn Thị Hợp, áo tứ thân màu đen, đứng bên trái, đang cười nụ Bắc Ninh với họa sĩ Nguyễn Đồng đang ngồi bên phải. Hàng dưới, GS Kỳ giảỉ thích về bản đồ Bắc Ninh cho anh Phát Bùi nghe.
Một nhà hoạt động nổi tiếng trong Giải Khuyến Học là GS Cao Minh Châu, hôm Chủ Nhật đã mặc trang phục áo tứ thân của các nghệ nhân hát quan họ.

Trong khi đó, nhà văn Trần Phong Vũ, cũng tương tự như họa sĩ Nguyễn Đồng, có vợ là người Bắc Ninh. Nhà văn họ Trần cũng đã góp sức thành hình Đặc San Bắc Ninh.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Kỳ, Hội Trưởng, cho biết Hội Đồng Hương Bắc Ninh chỉ mới thành lập 8 năm nay, lần hội ngộ gần nhất là ngày 16-2-2014 và là buổi sinh hoạt thứ 8. Tuy nhiên, đây là buổi Họp Mặt Hè đầu tiên, vì muốn tạo ra các sinh hoạt văn hóa truyền thống cho các thế hệ trẻ, chứ không chỉ là các buổi tiệc trong tiệm ăn.

Trong buổi Họp Mặt Hè hôm Chủ Nhật, cao niên nhất là cụ Nguyễn Tư Mô đã hơn 90 tuổi.


GS Nguyễn Ngọc Kỳ cho biết sẽ tổ chức Họp Mặt Hè hàng năm để duy trì văn hóa tốt đẹp của tổ tiên đã hình thành từ cả ngàn năm, vì chúng ta ra đi vẫn mang theo quê hương trong tim.

GS Nguyễn Ngọc Kỳ nói trong Họp Mặt Hè năm nay có triển lãm về hình ảnh địa lý, bản đồ Bắc Ninh, trong đó có những hình ảnh rất hiếm chụp từ thời Pháp thuộc.

Đặc biệt, GS Kỳ nói, trong việc hướng dẫn các em làm tranh Đông Hồ, hai họa sĩ Nguyễn Đồng và Nguyễn Thị Hợp đã tặng cho Hội mọi phương tiện, gánh chịu tất cả chi phí liên hệ về giâý, mực, vân vân.
bac_ninh_2_resized
Hàng trên, hình trái, trang phục truyền thống Bắc Ninh, với GS Cao Minh Châu, thứ 2 từ trái; hình phải, nhà văn Trần Phong Vũ. Hàng dưới, hình trái, GS Kỳ hướng dẫn các em thiếu niên; hình phảỉ, kỹ sư Bùi Bỉnh Bân (trái) sửa soạn quay phim.
Giáo Sư Nguyễn Ngọc Kỳ cũng nói, đặc biệt trong Họp Mặt Hè sẽ có Giáo Sư Cao Minh Châu giới thiệu cho các em về ca dao, tục ngữ, cũng như những câu đố dân gian.

Còn phần trò chơi của Họp Mặt Hè 2013 phụ trách bởi Huynh trưởng Hướng Đaọ Đinh Hồng Phong và bác sĩ Nguyễn Hoàng Quân Ố trong đó có các trò chơi như bóng tròn, nhảy dây, thắt nút dây, ca hát, cờ vua...

GS Nguyễn Ngọc Kỳ cũng nói về nhu cầu trao truyền văn hóa Việt cho thế hệ hậu duệ.

Góp mặt gây phần sôi nổi còn có phần hướng dẫn các em hát cò lả, hát quan họ... với hiện diện của các nghệ sĩ như Minh Ngọc, Thúy Anh, Đức Khang...

Cũng nên nhắc rằng, Bắc Ninh là tỉnh giàu văn hóa và nổi tiếng về dân ca quan họ Bắc Ninh, là trung tâm xứ Kinh Bắc cổ xưa, là mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi có truyền thống khoa bảng và nền văn hóa lâu đời Ố cũng như là nơi khai nhiều nghệ thuật dân gian truyền thống nổi tiếng của dân tộc như tơ tằm, gốm sứ, đúc đồng, trạm bạc, khắc gỗ, làm giấy, tranh vẽ dân gian... đặc biệt là những làn điệu dân ca quan họ trữ tình nổi tiếng trong và ngoài nước.

Bắc Ninh cũng là nơi khởi xuất những kho tàng chuyện cổ dân gian, với các giá trị tinh thần, tư tưởng được ghi lại trong các huyền thoại về Kinh Dương Vương, Lạc Long Quân, Âu Cơ, Thánh Gióng, An Dương Vương, Mỵ Châu - Trọng Thuỷ và thành cổ Loa...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.