Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tân TT Iran Nhậm Chức Hứa Nâng Cao Mức Sống

06/08/201300:00:00(Xem: 1883)
TEHRAN - Lãnh tụ tối cao Ali Khameini của nươc cộng hoà Hồi Giáo Iran loan báo cử cựu TT Ahmedinejad vào HĐ Trọng Tài chính trị và đánh giá cao ông Ahmedinejad về 8 năm làm việc đã qua.

Đứng đầu HĐ này là cựu TT Rafsanjani, nhân vật thường xuyên chỉ trích ông Ahmedinejad trong 2 nhiệm kỳ sóng gió, gồm các tranh luận về chính trị và kinh tế.

HĐ Trọng Tài do các nhân vật bảo thủ khống chế là cơ chế tham vấn của lãnh tụ tối cao.

Ông Ahmedinejad hết nhiệm vụ hôm Thứ Bảy, thay thế bởi giáo sĩ ôn hoà Hassan Rohani đuợc biết với chủ trương thương lượng với phương tây và chấn hưng kinh tế.

HĐ Trọng tài cũng đóng vai trò điều giải giữa QH và HĐ Giám Quốc, là thẩm quyền diễn giải hiến pháp.

Trong lễ tuyên thệ nhậm chức hôm chủ nhật, tân TT Rohani cam kết nâng cao mức sống của dân chúng - ông Rohani tuyên bố: cử tri đã chọn khuynh hướng ôn hoà, quốc dân mong muốn đời sống tốt đẹp, ổn định, có phẩm cách và để Iran có vai trò xứng đáng trên trường quốc tế.

Tân TT Iran hô hào các quan hệ tốt đẹp hơn với phương tây và giải tỏa trừng phạt - ông nhấn mạnh "Định hướng duy nhất để tương tác là thông qua thương luợng trên căn bản bình đẳng, tin cậy lẫn nhau, tương kính và giảm căng thẳng".

Lễ tuyên thệ của TT Iran hôm chủ nhật có 9 nhà lãnh đạo khu vực dự khán, và đây là lần đầu tiên mời thượng khách ngoại quốc, trừ Hoa Kỳ.

Nội các của TT Rohani gồm nhà ngoại giao kỳ cựu Javad Zarif nắm bộ ngoại giao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50463)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44212)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38574)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34480)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại