Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thảo Luận Gia Đình: Hôn Nhân Còn Tốt Đẹp Nhất?

03/08/201300:00:00(Xem: 6191)
Trong khi một số người trẻ mong đợi ở hôn nhân như mong ước tốt đẹp nhất, một số không ít đang sợ hãi bước vào vòng cương tỏa. Tuy nhiên một tầm nhìn lý tưởng về hôn nhân vẫn là mục tiêu của những người trẻ hiện nay ở Mỹ.

Thử nhìn xem

Anh C. một luật sư mới ra trường, tính nhiệt thành nghĩ rằng hôn nhân chưa cần thiết trước khi hoàn thành sự nghiệp. “Tôi quen cô gái ấy, chúng tôi đính hôn nhưng vẫn chưa kết hôn, tôi nghĩ chúng tôi sẽ chờ khoảng ba năm nữa, để tôi hoàn thành sự nghiệp”.

Cô V. 26 tuổi, lớn lên trong một gia đình Công giáo. Cô thường xuyên nghe giảng giải về đời sống hôn nhân, cha mẹ cô kết hôn đã hơn 40 năm, ông bà cô còn lâu hơn nữa, họ sống suốt đời bên nhau. Cha mẹ cô và anh chị em trong nhà đều kết hôn ngay sau khi ra trường đại học. Trái lại, thế hệ cô thì khác.

Đối với cô, hôn nhân vô cùng hệ trọng. Cô và anh em có người còn đang ở đại học, có người đã ra trường có sự nghiệp và chưa ai có ý định kết hôn.

Tại Mỹ rõ ràng là có một số thay đổi đang xảy ra trong đời sống gia đình.

Theo thống kê của National Marriage Project của Đại học Virginia, chỉ số hôn nhân đang xuống thấp kể từ năm 1970 tới năm 2010, từ 2.45 triệu người kết hôn giảm xuống còn 2.11.

Thể chế hôn nhân hình như đang lỗi thời, Tuy nhiên, 70% những người được phỏng vấn đều mong ước hôn nhân. Xu hướng nầy có thể phát sinh từ kinh tế, và cá nhân. Trong khi đó, con số trẻ em sanh ra với cha/mẹ độc thân lại có khuynh hướng gia tăng.

Sự trì hoãn hôn nhân

Kinh nghiệm cho biết giới trẻ ngày nay khó kiếm việc làm ổn định, do đó, thường chậm trễ chuyện hôn nhân.

50 năm trước hôn nhân được coi như bệ phóng đến thành công của những người trưởng thành, ngày nay, hôn nhân dường như là một bức tường chắn khó vượt qua.

Thế hệ ngày nay có quan niệm trưởng thành, có giáo dục, công việc, sự nghiệp ổn định trước khi thành hôn. Họ quan niệm một gia đình có tài chánh ổn định, những đứa trẻ sanh ra sẽ học hành tốt đẹp hơn, khoẻ mạnh hơn và sung sướng hơn gia đình có cha/mẹ ít học. Vì thế học vấn của cha mẹ rất quan trọng. Nhiều nghiên cứu còn cho biết những gia đình có cha mẹ đã học qua đại học thường kết cấu mạnh mẽ và lâu dài.

Như vậy lý do trì hoãn hôn nhân chính là học vấn và sự nghiệp. Bạn sẽ để ý thấy những người đàn ông trẻ tuổi không nói về kết hôn. Họ nói về công việc, tiền bạc và du lịch.

"Họ có thể nói rằng họ muốn có một gia đình, nhưng bạn không bao giờ nghe giống như một lời thề ước với nhau". Mọi người trì hoãn hôn nhân và có con cái, rất khó có một người 27, 28 tuổi mới bắt đầu sự nghiệp đang có dự tính kết hôn.

Vì điều nầy, sẽ có những trẻ nhỏ chào đời khi cha mẹ đã lớn tuổi, tạo tình trạng mất cân bằng giữa thế hệ già nua, người về hưu và giới đang làm việc.

Hôn nhân và trẻ con

Một số bà mẹ độc thân có con do hoàn cảnh hay sự chọn lựa rất lưỡng lự khi tìm kiếm cho con mình một người cha thật sự yêu thương con mình, do đó họ càng chậm trể hôn nhân. Họ thường dè dặt tìm hiểu lâu dài chắc chắn con mình sẽ nhận tình thương từ người cha mới.

Ngày nay nhờ vào thế giới tin học điện tử và lối sống tôn thờ cá nhân, họ tìm bạn bè để vui chơi mà không bị ràng buộc vào hôn nhân như một mốt thời thượng


Vào thập niên 80s, tuổi thành lập gia đình trong khoảng 22, so với bây giờ là 28.

Trẻ con ngày nay chào đời không còn phụ thuộc vào hôn nhân như ngày xưa.

Có hai cách giải thích theo Hymowitz một nhà nghiên cứu về gia đình tại Viện Manhattan.

Một lời giải thích, ưa chuộng bởi nhiều người, là trong nền kinh tế ngày nay, những người đàn ông ít học không thể tìm được việc làm ổn định, và vì vậy họ kết hôn muộn. Trong quá khứ, bởi vì phụ nữ phụ thuộc nhiều hơn vào những người đàn ông để có trợ giúp, họ sẽ trì hoãn việc có con cho đến khi họ có thể kết hôn với một người đàn ông với một công việc tốt. Nhưng bây giờ, bởi vì phụ nữ có nhiều khả năng để làm việc hơn nam giới (vào năm 1950, phụ nữ chiếm 29,6 phần trăm của lực lượng lao động vào năm 2000, họ đã được 46,6 phần trăm của lực lượng lao động), phụ nữ không cần sự hỗ trợ của đàn ông như thế hệ trước.

Lý thuyết khác là đã có một sự thay đổi văn hóa - một sự thay đổi đơn giản trong sự hiểu biết hôn nhân mà sinh đẻ là một phần của đời sống phụ nữ.

"Nếu bạn hỏi một người mẹ độc thân có là một vấn đề, bạn sẽ thấy đa số câu trả lời là không có vấn đề gì" Hymowitz nói. "Độc thân làm mẹ là một tiêu chuẩn mới." Wilcox cho biết thước đo tốt về sức khỏe của hôn nhân trong một xã hội là số lượng trẻ em được sinh ra với phụ nữ chưa lập gia đình. Xu hướng nghiên cứu ngắn gọn cho thấy tỷ lệ sinh đối với phụ nữ chưa lập gia đình đã tăng từ 11 phần trăm năm 1970 lên 41 phần trăm trong năm 2009.

Sự gia tăng này thậm chí còn lớn hơn đối với phụ nữ tuổi từ 20 đến 24. Năm 1970 chỉ có 9 phần trăm phụ nữ có con ngoài hôn nhân. Đến năm 1990 là 37 phần trăm, và đến năm 2009 là 62 phần trăm. Những vụ sinh con nầy không chỉ là sinh lần đầu; 59 phần trăm là lần sinh thứ hai trở lên.

Wilcox cho rằng tỷ lệ trẻ sinh ra ngoài hôn nhân có thể đã chạm trần.

Hôn nhân và kinh tế

Nhiều người thường đổ lỗi chậm hôn nhân là do môi trường kinh tế tàn nhẫn. Do đó giá trị đạo đức gia đình cũng bị lôi xuống thấp. Nhiều người bảo thủ xả hội cho rằng chúng ta nên quay trở lại những năm 50s. Nhưng lịch sử không thể quay trở lại được. Thay vào đó, nếu có một gia đình nguyên vẹn, giá trị đạo đức sẽ phục hồi. Hôn nhân không phải là một lựa chọn cá nhân. Nó là liên kết giữa hai người và trẻ con liên đới. Trẻ con sinh ra ngoài hôn nhân thường sống trong bất ổn gia đình, thất bại ở trường học, có vấn đề ma túy và tình cảm nữa.

Những người chọn hôn nhân không con hay độc thân lại càng tệ hơn nữa, họ sẽ làm gì khi ở tuổi 70, 80 không người thăm viếng!.

Hôn nhân có liên quan đến sống lâu hơn, sức khỏe tốt hơn, ít trầm cảm, tội phạm ít hơn. Như vậy hôn nhân công bằng hơn cho trẻ em và lợi ích cho xã hội.

Đừng đặt một bệ quá cao

Trong khi đó, một tầm nhìn lý tưởng của hôn nhân vẫn là mục tiêu cho nhiều người Mỹ chưa lập gia đình. "Nhiều người đặt hôn nhân cao trên một bệ", Hawkins, tại BYU, nói. "Nhưng khi đặt nó quá cao, bạn có thể tôn thờ nó hơn là sống với nó. Đó là một vấn đề”.

Lý tưởng nhất, vẫn là gia đình có cả hai cha và mẹ.

Minh Nga

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.