Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội VII Cựu SQ Hải Quân Các Khóa Lưu Đày & Thân Hữu

03/08/201300:00:00(Xem: 9145)
“Cựu Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày” là danh xưng của các cựu Sĩ Quan Hải Quân được thụ huấn căn bản quân sự và kỹ thuật tác chiến ở tại một số quân trường đào tạo sĩ quan Bộ Binh, nhiều nhất là Trường Bộ Binh Thủ Đức.

Các sĩ quan này đã kết hợp lại với nhau thành lập Hội Ái Hữu Cựu Sĩ Quan Các Khóa Lưu Đày và Thân Hữu (CSQHQCKLĐ&TH) ở hải ngoại từ năm 1989. Các hội viên có truyền thống mỗi hai năm tổ chức một kỳ họp mặt ở một tiểu bang nào đó trên nước Mỹ. Năm nay Đại Hội kỳ VII được tổ chức vào lúc 7 giờ chiều ngày 27 Tháng 7, 2013 tại Crystal ballroom của Hilton Hotel ở Irvine, California.

Có khoảng bốn trăm người tham dự, gồm có gia đình của các cựu sĩ quan HQ Các Khóa Lưu Đày và Thân Hữu. Trong đó có sự hiện diện của cựu Đại Tá Nguyễn Khoa Điềm, cựu HQ Trung Tá Nguyễn Minh Thơ, cựu HQ Trung Tá Nguyễn Văn Pháp, cựu HQ Trung Tá Nguyễn văn Dinh, cựu HQ Thiếu Tá Phạm Đình San. Ngoài ra cũng có nhiều thân hữu thuộc các hội đoàn dân sự tham dự. Đặc biệt trong buổi hội ngộ này có hai thân hữu, một Trung úy người Mỹ gốc Việt và một Thũy Quân Lục Chiến hiện phục vụ trong Hải Quân Hoa Kỳ.

Cứ mỗi hai năm, cựu Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày từ nhiều nơi trên nước Mỹ và thế giới về họp mặt, nên lần nào không khí đêm hội ngộ cũng tưng bừng, vui tươi đặc biệt. Quý ông, tay bắt mặt mừng, nâng ly chúc mừng hội ngộ. Quý bà thăm hỏi cười nói, rộn rã, một không khí thật đầm ấm, đầy ấp tình thân thương như anh chị em trong một gia đình.

HQ LĐ Nguyễn Duy Thành được tín nhiệm làm Hội Truởng thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa, 2013 - 2017. Hội ngộ kỳ tới 2015 sẽ được tổ chức ở Houston, Texas.

Chương trình được điều hợp bởi MC Lưu Văn Lễ, giới thiệu rất sinh động và hấp dẫn. Lần tổ chức nào nghi lễ chào quốc kỳ và mặc niệm của SQHQ Lưu Đày cũng vô cùng trang nghiêm và ngoạn mục. Đặc biệt là có trình kiếm chào kính quý niên trưởng hiện diện do Sĩ quan nghi lễ LD Huỳnh Kim Thạch thi hành. Có nhìn tận mắt nghi lễ chào Quốc Kỳ Việt - Mỹ của SQHQCKLĐ, mọi người sẽ nhìn nhận, Sĩ quan Nghi Lễ và Toán Quốc Quân Kỳ đã tập dợt rất công phu, làm cho chương trình thêm phần trang trọng, đem lại niềm hãnh diện cho Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày nói riêng và cho Quân Chủng Hải Quân của QL/VNCH nói chung.

Theo sau là lễ truy điệu, tưởng nhớ các bạn đồng khóa, đồng môn Lưu Đày đã hy sinh vì phục vụ cho đất nước, trong lao tù CS, trên đường vượt biên, vượt biển tìm tự do và các LĐ đã quá vãng... Đây cũng là một nét đặc biệt của các cựu Sĩ quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày. Trên bàn thờ có thắp 57 ngọn nến tượng trưng cho 57 tử sĩ của SQHQLĐ và tấm bản tiếc thương với hai chữ “Nhớ Bạn”. HQLĐ Đàm văn Hòa, người sáng lập Hội ở hải ngoại, đã trang trọng xã cờ và đặt cờ Hải Quân VNCH trên giá tưởng niệm. Sau đó HQLĐ Nguyễn Duy Thành, đương kiêm Hội trưởng, đặt vòng hoa tưởng niệm trước bàn thờ truy điệu. Tên và đơn vị của 57 SQHQLĐ đã hy sinh, quá vãng được xướng lên. Theo sau là tiếng kèn chiêu hồn, không khí vô cùng cảm động. Hồn tử sĩ SQHQLĐ như đã nương theo hương khói và lời khấn nguyện, về đây chứng giám với ngọn lửa bừng cháy, cho lòng thành của anh em đồng khóa, đồng môn, dù thời gian có phôi phai, dù xa xôi ngàn dậm, chân trời nào, góc biển nào, các anh em SQHQLĐ vẫn “Nhớ Bạn”.

Sau khi chương trình nghi lễ chấm dứt, MC Lưu Văn Lễ bàn giao chương trình văn nghệ chủ đề “Lính Biển” cho SQHQLĐ Trần Xuân Tin. Mở đầu là bài hợp ca “Bạch Đằng Giang” do các cựu sĩ quan HQLĐ và các phu nhân trình diễn. Màn vũ dân tộc “Khúc Hát Ân Tình” do ban Hoa Biển trình diễn, với các phu nhân duyên dáng trong áo tứ thân và áo bà ba, được tán thưởng nhiệt liệt. Màn họp ca liên khúc “Tình Ca Người Đi Biển, Lính Mà Em…” làm cho không khí sôi động trở lại, vì hầu như người lính Hải Quân nào cũng thuộc nằm lòng lời ca, âm điệu của những bản nhạc bất hữu này.
nho_ban_resized
Hội ngộ Hải quân.
Tiếp theo, Ông Hội trưởng Hội Ái Hữu cựu SQHQCKLĐ&TH Nguyễn Duy Thành có vài lời chào mừng quan khách. Ông Thành cho biết, theo thông lệ, mỗi hai năm hội tổ chức một lần họp mặt để anh em Lưu Đày và thân hữu bốn phương có dịp gặp nhau, sinh hoạt chung với nhau, nhắc nhở những kỷ niệm xưa. Đây là lần thứ ba các LĐ tại Nam California giữ trọng trách tổ chức họp mặt và lần này là Đại hội SQHQLĐ kỳ VII. Thay mặt Ban Tổ Chức, ông Thành cảm tạ những anh em, phu nhân và gia đình đã giúp tổ chức đại hội. Đại Hội thành công nhờ sự đóng góp công lao khó nhọc của các LĐ địa phương, LĐ mạnh thường quân và LĐ ở xa về. Tất cả đã đồng tâm góp sức, góp công rất nhiều cho đại hội kỳ VII đuợc thành công tốt đẹp.


Sau đó Ông Thành lên sân khấu một lần nữa, chuyển lời chúc mừng Đại hội thành công của Đô Đốc Trần Văn Chơn, cựu TL/HQ/VNCH, đồng thời ông cũng cám ơn đặc biệt đến gia đình của các SQHQLĐ tại địa phương như Nguyễn Tấn Bá, Trần Văn Hữu, Lưu Văn Lễ, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Thái Nhiên đã đóng góp rất nhiều cho những buổi họp mặt tiền và hậu đại hội kỳ này.

Tưởng cũng nên nhắc lại nguồn gốc của nhóm chữ “Hải Quân Các Khóa Lưu Đày”. MC Lưu Văn Lễ cho biết, trong hai năm 1969-1970, vì nhu cầu đào tạo sĩ quan cấp tốc, Quân Chủng Hải Quân VNCH đã gởi khoảng 800 SVSQ/HQ đi thụ huấn ở các quân trường đào tạo Sĩ quan Bộ Binh. Sau khi tốt nghiệp với cấp bậc Chuẩn Úy, các tân sĩ quan trở về Quân Chủng Hải Quân với chức vụ là Hải Quân Chuẩn Úy Chiến Binh. Hầu hết các sĩ quan Chiến Binh được thuyên chuyển đến các duyên đoàn, các đơn vị bờ và các đơn vị tác chiến sông ngòi…

Bắt đầu từ năm 1972, các sĩ quan Chiến Binh nói trên đã được gọi về thụ huấn hải nghiệp qua các khóa I, II, III, IV và V đặc biệt tại Trung Tâm Huấn Luyện Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang, hay được gởi xuất ngoại du học tại Hoa-Kỳ. Sau khi tốt nghiệp, hầu hết các sĩ quan được thuyên chuyển đi phục vụ trên các chiến hạm và các Hải Đội Duyên Phòng.

Rời Việt Nam sau biến cố 30 Tháng 4, 1975, các cựu sĩ quan hải quân thụ huấn quân trường bộ binh này đã kết hợp với các chiến hữu xuất thân từ các trường đạo tạo Sĩ Quan Bộ Binh và được thuyên chuyển qua Quân Chủng Hải Quân, thành lập một Hội Ái Hữu Liên Khóa chánh thức kể từ năm 1989, lấy tên chung là Hội Ái Hữu Cựu Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày và Thân Hữu.

Các sĩ quan Hải Quân được gởi thụ huấn trường Bộ Binh lần đầu tiên gặp nhau năm 1987, đã quyết định thành lập Hội Ái Hữu và giữ hai chữ “Lưu Đày” để đặt tên cho hội. Danh xưng này mang hai ý nghĩa: Trước hết là sự hoài niệm quá khứ, một quá khứ của những người tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và yêu đời hải hồ, nhưng những bài học vỡ lòng là những bài học về bộ chiến. Ý nghĩa thứ hai là để tự nhắc cho nhau một giai đoạn trầm luân của lịch sử dân tộc mà trong đó hơn hai triệu người Việt Nam đã phải chấp nhận sống bên ngoài quê huơng, hay đã phải tự lưu đày nơi đất khách quê người để được hít thở không khí tự do và được hưởng mọi quyền căn bản khác của con người.

MC Lưu Văn Lễ nói rõ thêm, tên gọi “Lưu Đày” là một danh xưng của kỷ niệm, không phải là danh xưng chính thức do BTL Hải Quân VNCH đặt ra cho các khóa sĩ quan Hải Quân Chiến Binh. Hai chữ “Lưu Đày” bắt nguồn từ một vài sinh viên sĩ quan HQ được gởi theo học khóa 6/69, tại Trường Bộ Binh Thủ Đức. Các sinh viên này đã dùng hai chữ Lưu Đày để nói lên tâm trạng của mình trong thời gian thụ huấn đầy thử thách tại ngôi trường đã từng đào tạo biết bao nhiêu thế hệ Trung Đội Trưởng Bộ Binh cho QLVNCH.
chao_co_resized
Hội ngộ Hải quân.
HQLĐ Trần Văn Giác đến từ Sydney, Úc Châu cho biết, đây là lần thứ tư anh và phu nhân về dự Đại Hội SQHQCK Lưu Đày. Lý do anh chị không ngại xa xôi là vì tình cảm anh em Lưu Đày dành cho nhau. Vì cái tình thân thương đó mà bằng mọi giá anh về gặp anh em để chia sẻ buồn vui đời lính, những thăng trầm, những kỷ niệm của cuộc đời lính biển.

HQLĐ Phạm Quang Minh đến từ Kansas cho biết anh bị kẹt lại, ở tù CS hơn sáu năm ở miền Bắc. Sau khi qua đây anh không biết gì về Hội Ái Hữu cựu SQHQ-CKLĐ. Mãi mười năm sau mới được biết, từ đó anh về tham dự đại hội LĐ mỗi hai năm và đây là lần thứ tư. Mỗi lần anh về là anh đã khóc, vì xúc động gặp lại bạn bè và nhớ lại thời thanh xuân, những ngày chiến đấu rất hào hùng. Sau khi ở tù về nhà anh tưởng sẽ không còn gặp lại bạn bè nữa. Bây giờ gặp lại anh em, những kỷ niệm đã qua sống lại, làm cho anh vô cùng xúc động. Những tình cảm thân thương giữa bè bạn, anh em đã thúc đẩy anh về dự đại hội của LĐ bất kể đại hội tổ chức ở đâu.

Trở lại chương trình dạ tiệc, theo sau là phần dạ vũ, hấp dẫn, lôi cuốn nhiều nguời ở lại đến giờ phút cuối. Tiệc vui nào rồi cũng đến lúc phải chia tay. Mọi người vui vẻ ra về, hẹn tái ngộ trong kỳ đại hội tới ở Texas năm 2015.

Xin vào link dưới đây để xem hình ảnh trên YouTube:
http://www.youtube.com/watch?v=CroVtnIASYI&feature=c4-overview&list=UU7s7ld6U1sl0E5B8lCW7nbA

Ý kiến bạn đọc
01/02/201708:59:18
Khách
Tìm thân hữu sau nữa thế kỷ ko gập Nguyễn Xuân Phô, HQ/VNCH, Khoá13, Đệ Nhị Dương Cưu. Hình như đang cư trú tại Canada (Quebec). Tôi, quốc tịch Mỹ (Hnolulu, Hawaii) hiện nghỉ hưu tại VN, ĐT 090-764-3824
21/01/201712:34:31
Khách
Muốn tìm Th/t Nguyễn Xuân Phô, KQ Auxerre cũ. Trước ở Tân Định
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.