Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảng Tường Trình Về Buổi Nói Chuyện Về Nhân Quyền Và Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam Của Hòa Thượng Thích Giác Lượng

09/12/200000:00:00(Xem: 4172)
Vào lúc 11 giờ trưa ngày thứ bảy 2-12-2000, một buổi nói chuyện của Hòa Thượng Thích Giác Lượng đã được tổ chức tại Southern Star Reception, số 2 George st. Bankstown. Đề tài của buổi nói chuyện là “Nhân quyền và Tự do Tôn giáo cho Việt Nam”. Tham dự buổi nói chuyện này, ngoài một số đồng bào quan tâm đến tình hình đất nước Việt Nam, còn có sự hiện diện của một số vị đại diện các tôn giáo liên hệ và các hội đoàn và tổ chức tại Sydney, như Thượng Tọa Thích Quảng Ba, Viện trưởng Tu viện Vạn Hạnh Canberra, kiêm Phó Hội chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt Hải Ngoại, quý ông Nguyễn văn Paul, Hội Trưởng Giáo Hội Phật-giáo Hòa-Hảo Liên Bang Úc Châu, ông Nguyễn văn Bán, Hội trưởng Hội Đồng Cao Đài Giáo NSW, ông Văn Tấn Thạch, Phó Chủ tịch Nội vụ Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu và Tiểu bang NSW, Luật sư Đào Tăng Dực, Hiệp Hội Dân Chủ Pháp Trị, ông Vũ Việt Hùng , Liên Minh Việt Nam Tự Do/NSW, ông Nguyễn Trí Hòa, Chủ tịch Phong trào Quốc gia Dân Chủ Việt Nam/ Úc Châu, ông Tân Liêng, Liên Đảng Việt Nam Tự Do, khu bộ NSW, ông Lê Minh Phó, Chủ tịch Hội Cựu Quân Nhân QL Việt NamCH/NSW, ông Lâm Mô, gia đình Quân Cảnh, ông Nguyễn văn Thu, tập hợp Đồng Tâm, ông Trần Phú Hảo, Hội Ái Hữu Tây Sơn/Úc Châu, ông Trần văn Nhu, nguyên Chủ tịch CĐ NV TD/ S.A., bà Phạm Ngọc Trinh, Hội Cao niên Việt Nam Canterbury…

Sau các nghi lễ thường thức như chào quốc kỳ và mặc niệm, ông Võ Cổn, trưởng ban tổ chức giới thiệu thành phần chủ tọa đoàn gồm có: Hòa thượng Thích Giác Lượng, Chủ tịch Ủy Ban Quốc tế vận Nhân quyền và Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam kiêm Chủ tịch Phong trào Yểm trợ Phật-giáo Hòa-Hảo Quốc nội, Thượng Tọa Thích Quảng Ba, ông Văn Tấn Thạch, ông Nguyễn văn Paul và ông Nguyễn văn Bán. Luật sư Lê Đình Hồ, phó trưởng ban tổ chức, giới thiệu thành phần các hội đoàn tham dự với cử tọa.

Tiếp theo là phần phát biểu cảm tưởng của một số vị đại diện các tôn giáo và Cộng Đồng như các ông Nguyễn văn Paul, Nguyễn văn Bán, Văn Tấn Thạch và Thượng Tọa Thích Quảng Ba về những hoạt động đã qua của Hòa thượng Thích Giác Lượng xuyên qua 2 tổ chức là Ủy Ban Quốc tế vận Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam và Phong trào Yểm Trợ Phật-giáo Hòa-Hảo Quốc Nội. Ông Nguyễn văn Paul, đại diện Phật-giáo Hòa-Hảo tại Úc Châu, bày tỏ lòng quý mến của cá nhân ông và của tín đồ Phật-giáo Hòa-Hảo đối với sự hy sinh tranh đấu không ngừng nghỉ của Hòa Thượng Giác Lượng xuyên qua 2 tổ chức nói trên và khẳng định quyết tâm đấu tranh đến cùng của tín đồ Phật-giáo Hòa-Hảo trước chủ trương tiêu diệt đạo giáo này của CS từ hơn nửa thế kỷ qua, nhất là qua âm mưu ám hại Đức Giáo chủ Huỳnh Phú Sổ vào năm 1947, cũng như kế hoạch tiêu diệt tôn giáo này trong 25 năm qua. Ông Nguyễn văn Bán, đại diện Cao Đài Giáo Úc Châu cũng bày tỏ lòng cảm kích trước những hoạt động đại nghĩa của Hòa Thượng Giác Lượng đối với vận mệnh của dân tộc Việt Nam nói chung và tôn giáo nói riêng và bày tỏ sự quyết tâm cùng đoàn kết mọi tôn giáo nhằm tranh đấu cho tự do dân chủ và tự do tôn giáo cho Việt Nam. Ông Văn Tấn Thạch, đại diện Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu và NSW đã kể lại quá trình tranh đấu của Hòa Thượng và ca ngợi sự hi sinh vô bờ bến của Hòa Thượng đối với tôn giáo, đạo pháp và cả đối với dân tộc.

Người phát biểu sau cùng là Thượng Tọa Thích Quảng Ba, mặc dầu đường sá xa xôi, từ Canberra, TT đã không quản ngại thời gian rất gấp rút đã đến với Hòa Thượng. Trong phát biểu nay, TT nhắc lại đến sự liên hệ giữa TT và Hòa Thượng đã trên 30 năm qua vì cùng xuất thân từ một vùng đất địa linh, nhơn kiệt là vùng Sơn Tây, Bình Định. Thượng Tọa nhắc lại những kỷ niệm của hơn 30 năm trước đây khi TT và Hòa Thượng còn trẻ, Hòa Thượng đã từng nắm giữ những chức vụ quan trọng trong giáo hội và cả sau này, Hòa Thượng luôn luôn đi đầu trong mọi hoạt động hi sinh cho dân tộc và đạo pháp.

Đến phần chánh của buổi nói chuyện là bài nói chuyện của Hòa Thượng Thích Giác Lượng. Mở đầu Hòa Thượng lược dẫn những nguyên ủy đưa đến việc thành lập 2 tổ chức Ủy Ban Quốc tế vận Nhân Quyền và Tự Do Tôn giáo cho Việt Nam, và Phong trào Yểm trợ Phật-giáo Hòa-Hảo Quốc nội. Nói rõ lý do tại sao lại thành lập Phong Trào chỉ yểm trợ cho Phật-giáo Hòa-Hảo không thôi, Hòa Thượng cho biết là việc yểm trợ cho Phật-giáo Hòa-Hảo chính ra là yểm trợ cho tất cả mọi tôn giáo, hay nói rộng hơn là yểm trợ cho cả dân tộc, vì Phật-giáo Hòa-Hảo là một tôn giáo như mọi tôn giáo khác, nhưng lại có một yếu tố đặc biệt là hiện đang công khai thách thức và đương đầu với CS, công khai chống lại mọi sự ngăn cấm của tập đoàn thống trị CS, chống lại việc CS âm mưu phân hóa hàng ngũ tín đồ Phật-giáo Hòa-Hảo bằng cách dàn dựng Ban Đại diện Phật-giáo Hòa-Hảo quốc doanh, chống lại việc hủy bỏ những ngày lễ quan trọng của Đạo, việc cắt xén Sấm giảng của Huỳnh Giáo Chủ Phật-giáo Hòa-Hảo.

Việc thành lập Ủy ban Quốc tế vận NQ và TD TG cho Việt Nam với mục tiêu tối hậu là tranh thủ cho kỳ được 2 mục tiêu đề ra trong danh xưng của tổ chức, đó là những yếu tố căn bản dẫn dắt đến tự do dân chủ cho dân tộc Việt Nam. Trên nguyên tắc, phong trào YT Phật-giáo Hòa-Hảo quốc nội chỉ là một tổ chức có tính cách giai đoạn, nhằm đáp ứng một tình thế đặc biệt, trong một giai đoạn đặc biệt, là một tổ chức phụ thuộc của Ủy ban QTV NQ và TD TG cho Việt Nam, tuy nhiên tùy theo tình hình mà vai trò của tổ chức này có thể được đặt nặng hơn tổ chức kia. Theo Hòa Thượng Thích Giác Lượng, công tác gần đây nhất là vận động của Ủy ban Quốc tế vận NQ và TD TG cho Việt Nam trong 2 cuộc tập họp cầu nguyện và tuyệt thực nhằm biểu dương ý chí trước tiền đình Tòa Bạch Ốc trước ngày Tổng thống Bill Clinton thăm Việt Nam, cuộc tập họp đầu tiên được tổ chức vào các ngày 21, 22 và 23-10, với một thỉnh nguyện thơ yêu cầu Tổng thống Clinton nêu lên vấn đề Nhân quyền và tự do tôn giáo khi gặp nhà cầm quyền CS, cuộc tập họp thứ hai được thực hiện vào các ngày 2,3 và 4-11 với một thỉnh nguyện thơ thứ hai trong đó nêu những vấn đề cụ thể hơn như:

- Phục hồi tư cách pháp lý cho tất cả các tôn giáo chính thống tại Việt Nam.
- Trả tự do cho các nhà lãnh đạo tôn giáo đang bị giam cầm và quản thúc.
- Trả tự do cho những chức sắc Phật-giáo Hòa-Hảo bị nhà cầm quyền CS giam giữ và kết án tù ngày 26-9-2000.
- Trả Hòa thượng Thích Huyền Quang về văn phòng Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, tức chùa Ấn Quang.

Đối với Phật-giáo Hòa-Hảo, Hòa Thượng đã có liên lạc chặc chẽ với các giới chức lãnh đạo tôn giáo này ở trong nước cũng như ở hải ngoại.

Sau phần thuyết trình của Hòa Thượng Thích Giác Lượng là phần đặt câu hỏi và góp ý của cử tọa. Người góp ý đầu tiên là ông Trần Phú Hảo đặt vấn đề là những đòi hỏi của Hòa Thượng đối với Tổng thống Clinton đã không được Tổng thống nhắc đến với nhà cầm quyền CS, như vậy là không đạt được mục tiêu. Trả lời câu hỏi này Hòa Thượng cho biết đòi hỏi là vấn đề của chúng ta, còn việc thực thi những đòi hỏi đó, chúng ta không thể bắt buộc Tổng thống Clinton phải thi hành một trăm phần trăm theo ý chúng ta được, đó là chưa kể, với tư cách một ngưới khách, Tổng thống Clinton vẫn có một số giới hạn trong việc đặt vấn đề với CS. Tuy nhiên, trong suốt cuộc thăm viếng, TT Clinton đã nhắc đến việc đề nghị Việt Nam nên mở rộng các quyền tự do cho dân trong rất nhiều cơ hội, và sự thăm viếng Việt Nam của TT Clinton đã thổi một luồng gió mới trong tinh thần dân chúng Việt Nam về những đòi hỏi dân chủ và nhân quyền, điều này đã khiến phe bảo thủ trong đảng CS đâm ra lo sợ và tìm cách ứng phó.

Ông Võ Cổn, trưởng ban tổ chức buổi nói chuyện đúc kết là mục tiêu tối hậu của mọi vận động về nhân quyền và tự do tôn giáo đều là nhắm vào việc giải thể chế độ CS. Ông cũng nhận định là trong tình thế hiện tại cũng như trong tương lai, việc giải thể chế độ CS bằng quân sự là một điều không tưởng, vì cho dù chúng ta có đủ 2 triệu tay súng, chúng ta cũng không thể làm được việc đó. Theo ông, như lịch sử tại Liên bang Sô Viết và Nam Tư đã cho thấy, chỉ có người CS mới diệt được CS mà thôi, điều quan trọng là hiện nay, chủ nghĩa CS không còn là một hấp dẫn đối với một số người ngây thơ như trước đây, và sự thật về sự tàn bạo của chế độ CS đã không thể được che dấu và bưng bít được đối với đại đa số thành phần đảng viên CS như trước kia, bằng chứng là đã có rất nhiều người bày tỏ sự phản tỉnh rất mạnh mẽ, như Nguyễn văn Trấn (từng được gọi là hung thần Chợ Đệm 7 Trấn với thành tích giết người, những chiến sĩ không CS, không biết gớm tay), rồi Nguyễn Hộ, Dương thu Hương, rồi Trần Độ, Hoàng Minh Chính, rồi Hà Sĩ Phu, Nguyễn thanh Giang, Bùi Minh Quốc, Tiêu Dao Bảo Cự..., rồi thành phần sinh viên ra báo chui Thao Thức, Đứng Dậy, rồi những vụ nổi dậy của dân chúng các vùng Thái Bình, Kim Nổ, Đồng Nai ... Tóm lại, những loại trấn áp cực kỳ tàn bạo như kiểu Cải cách ruộng đất, Nhân văn Giai phẩm, vụ án Xét lại chống Đảng đã không còn có thể thực hiện được tại Việt Nam ngày nay. Ngoài ra, chủ nghĩa CS với chủ trương tóm thâu mọi sinh hoạt chính trị và kinh tế vào tay một thiểu số người có quyền lực trong nhà nước đã đưa đất nước đến cảnh cực kỳ nghèo đói nhất thế giới như hiện nay đã khiến cho những người CS có tim óc không còn tin tưởng vào cái lý thuyết hão huyền và lỗi thời này nữa, và trong hàng ngũ CS, đã nảy sanh ra nhiều ý tưởng phải từ bỏ chủ nghĩa này. Vấn đề là chúng ta phải làm sao khai thác được điểm này để những thành phần CS có lương tâm có thể có đủ điều kiện thực hiện quan điểm của họ. Một Gorbachev, với vai trò là trùm CS quốc tế, nhưng lại là người công chính, đã khôn khéo đưa toàn đế quốc CS đến chỗ sụp đổ, một Nam Tư, cuộc Cách Mạng Dân chủ thành công là nhờ ở sự hợp tác của Công an và Quân Đội, thay vì theo lệnh đàn áp dân, họ đã làm ngơ cho dân chúng biểu tình và còn ép buộc Milosevic phải từ chức, sự thành công này cũng là nhờ vào yếu tố cốt lõi là lãnh tụ đối lập đã biết khôn khéo liên lạc được và vận động các viên chức nắm quyền của chế độ cùng đứng về phía quyền lợi của dân tộc hơn là quyền lợi của cá nhân và gia đình họ.

Tóm lại, ngày nào mà các thành phần đảng viên trung cấp của CS đã phản tỉnh và thấy rằng quyền lợi của cá nhân, của gia đình họ không bị ảnh hưởng hoặc bị ảnh hưởng nhẹ nếu có sự thay đổi chế độ, ngày đó chính là ngày cáo chung của chế độ CS.

Cuối buổi nói chuyện, Hòa Thượng Thích Giác Lượng đề nghị mọi người cùng ngồi lại với nhau, cùng xóa bỏ mọi dị biệt về tôn giáo, nguồn gốc và ý kiến, cùng nhau tham gia Ủy Ban Quốc tế vận Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam nhằm giúp tranh thủ tự do dân chủ cho quốc gia Việt Nam càng sớm càng tốt.

Buổi nói chuyện kết thúc vào lúc 2 giờ 30 chiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.