Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

HT Thích Minh Nguyện Trụ Trì Chùa Trúc Lâm Yên Tử : Kỷ Niệm 54 Năm Theo Chân Đức Phật Và 10 Năm Thuyết Pháp Phật

31/07/201300:00:00(Xem: 9589)
Santa Ana (Bình Sa)- - Lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 28 tháng 7 năm 2013 tại khuôn viên Chùa Trúc Lâm Yên Tử tọa lạc số 1924 W. Second St. Santa Ana, California 92703 đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 54 năm theo chân Đức Phật và 10 năm thuyết pháp Phật của Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, Viện Chủ Chùa Trúc Lâm Yên Tử.

Tham dự buổi lễ ngoài đồng hương Phật tử về quan khách nhận thấy có: Giám Mục Trần Thanh Vân, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu thuộc Hội Đồng Liên Tôn; Giáo Sư Nguyễn Thành Long, Phật Giáo Hòa Hảo. Sư Trưởng Thích Nữ Như Hòa, Viện Chủ Chùa Dược Sư; Linh Mục Mai Khải Hoàn, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang, Lou Correa; Thị Trưởng Thành Phố Westminster, Tạ Đức Trí và các Nghị Viên Diana Carey, Sergio Contreras; Phó Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove Luật Sư Dina Nguyễn, và các Nghị Viên Kris Beard, Nghị Viên Chris Phan; Đại diện Dân Biểu Tiểu Bang Tom Daly, Cô Roxance Chow; Nghị Viên Thành Phố Santa Ana, Vincent Sarmiento; Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Orange County Recorder; Ông Phát Bùi, Nguyên Ủy Viên Kế Hoạch Thành Phố Garden Grove; Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, ngoài ra còn có sự hiện diện một số các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí.
chua_truc_lam_yen_tu_dsc_0388_resized
Hình ảnh lễ ở Chùa Trúc Lâm Yên Tử.
Điều hợp chương trình Ông Nguyễn Khanh Đại Sứ Thành Phố Santa Ana.

Mở đầu chương trình là phần múa Lân để chào mừng quan khách và đồng hương Phật tử tham dự.

Sau màn múa lân nghi thức khai mạc bắt đầu với phần chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút mặc niệm, tiếp theo diễn văn chào mừng của của Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, Viện Chủ Chùa Trúc Lâm Yên Tử, mở đầu HT. ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của tất cả qúy vị quan khách cùng đồng hương Phật tử đã bỏ thì giờ đến tham dự lễ kỷ niệm 54 năm theo chân Đức Phật và 10 năm thuyết pháp Phật, nhân dịp nầy HT. nguyện cầu ơn trên gia hộ cho qúy vị đại diện chính quyền các cấp được sức khỏe dồi dào, vạn sự như ý…

Sau đó đại diện Phật tử chùa Trúc Lâm Yên Tử lên trao tấm bảng chúc mừng đến HT. Viện Chủ.

Tiếp theo phần phát biểu và trao bằng tưởng lệ của qúy vị dân cử cũng như chính quyền địa phương đến Hòa Thượng Viện Chủ để ghi nhận những đóng góp của Hòa Thượng trong những năm qua đối với những sinh hoạt cộng đồng tại địa phương.

Sau đó qúy vị quan khách cùng Hòa Thượng cắt bánh mừng kỷ niệm, sau phần cắt bánh Ông Nguyễn Khanh thay mặc Ban tổ chức ngỏ lời cảm tạ đến qúy vị quan khách cùng đồng hương Phật tử tham dự, sau đó mời qúy vị quan khách cùng đồng hương Phật tử dùng bữa tiệc chay thân mật do Chùa Trúc Lâm Yên Tử khoản đải.
chua_truc_lam_yen_tu_dsc_0386_resized
Hình ảnh lễ ở Chùa Trúc Lâm Yên Tử.
Cũng nên nhắc lại Chùa Trúc Lâm Yên Tử là ngôi chùa đầu tiên được thành lập tại hải ngoại từ sau biến cố Tháng 4 năm 1975. Chùa được thành lập năm 1978 đến đầu năm 1986 chùa Trúc Lâm Yên Tử đã trải qua bốn đời trụ trì bao gồm:

Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Lương Sơn, Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Tường Vân, Hòa Thượng Thích Trí Viên và Đại Đức Thích Khế Đạo. Sau đó, cuối năm 1986 do nhu cầu Phật sự cho đồng bào, Phật tử chùa Trúc Lâm Yên Tử tại địa phương. Nên Hội Đồng Quản Trị Hội Phật Giáo tương tế miền Nam California đã chính thức cung thỉnh HT. Thích Minh Nguyện về làm trụ trì kể từ năm đó cho đến nay.

Nhân dịp nầy Hòa Thượng cho biết: qua một phần tư thế kỷ, kể từ ngày về làm Phật sự ở nơi đây, với bao thử thách, chướng duyên, nghiệt ngã, thăng trầm của ngôi chùa và bản thân tôi đã trãi qua. Nhìn lại hai mươi lăm năm với bao thay đổi, bao nhiêu lớp người đã đến rồi đi, giờ đây đa số họ đã hóa ra người thiên cổ. Và đồng thời những vị lãnh đạo tinh thần của cộng đồng Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ tiểu bang California vùng Orange thủ đô của người Việt tị nạn cộng sản. Cũng đã lần lượt viên tịch, như quý trưởng lão cố Hòa Thượng Thích Lương Sơn năm 1987, cố Hòa Thượng Thích Tường Vân, cố Hòa Thượng Thích Thiện Thanh, Cố Hòa Thượng Thích Đức Niệm, Cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Cố Hòa Thượng Thích Quảng Thiệp, Cố Hòa Thượng Thích Thuyền Ấn, Cố Hòa Thượng Thích Trí Chơn v.v…các ngài đã lần lượt ra đi trước, rồi một ngày nào đó sẽ đến chúng ta!
chua_truc_lam_yen_tu_dsc_0380_resized
Hình ảnh lễ ở Chùa Trúc Lâm Yên Tử.
HT. Tiếp: "Chùa Trúc Lâm Yên Tử mặc dù là ngôi chùa đầu tiên do người Việt tị nạn đóng góp và hình thành, tuy nhiên cho đến ngày hôm nay vẫn còn là ngôi chùa nhỏ bé và khiêm tốn so với những ngôi chùa khác được thành lập sau nầy ở trong vùng, nhưng đây chính là ngôi chùa cổ, ngôi chùa lịch sử của người Việt tị nạn cộng sản lần đầu tiên đã hiện diện tại miền Nam California vào ngày 01/01/1978. Hòa Thượng tiếp, với mục đích thượng báo tứ trọng ân, hạ tế tam đồ khổ và thượng cầu chánh pháp, hạ hóa chúng sanh cho nên ngoài những phật sự thông thường giống như tất cả những ngôi chùa khác. Kể từ năm 2003 noi gương Đức Phật Thích Ca và các bậc tiền đức, tôi đã bắt đầu truyền bá chánh pháp trên đài Little Saigon Tivi, đài phát thanh Hương Sen và News Sagon Radio mỗi tuần, với hoài bão mong muốn được phổ biến giáo lý của Phật đà đến với tất cả mọi người, ước mong rằng pháp âm của chư Phật, chư Bồ Tát cũng như những lời vàng, tiếng ngọc của đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Được phổ biến rộng, sâu đến tất cả mọi người, hy vọng rằng giáo lý của Đức Phật, chánh pháp của Đức Phật, tam tạng giáo điển của đạo Phật sẽ là những món ăn tinh thần đầy bổ ích cho tất cả mọi người và là những phương thuốc thần diệu sẽ chữa lành tất cả những tâm bịnh, phiền não của chúng sinh để tất cả mọi người luôn có một đời sống an lành, hạnh phúc, tự tại và giải thoát miên viễn ở hiện tại cũng như ở tương lai."

Hiện tại trên hệ thống Truyền hình Đài Little Sài Gòn TV có chương trình mỗi tuần vào ngày Thứ Ba từ 2:30 Pm đến 3:30 Pm, chương trình nầy sẽ được chiếu lại vào mỗi sáng Chủ Nhật từ 9:00 Am đến 10:00Am.

Trên làn sóng Radio đài Little Sài Gòn mỗi Thứ Tư từ 3:30Pm đến 4:00 Pm, ngoài ra Chùa có trang Web: chuatruclamyentu.org

Mọi chi tiết liên lạc xin gọi: (714) 834-0250.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.