Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Pháp Tăng Cường Bảo Vệ Quyền Công Nhân

29/04/200100:00:00(Xem: 4356)
PARIS (KL) - Tin của phái viên Harry de Quetteville - Ngày 24/ 4 bà Bộ trưởng Nhân dụng Pháp Elisabeth Guigou đã công bố một số biện pháp để binh vực các quyền của người công nhân đang nằm trong tình trạng sa thải và cho trừng phạt các công ty cho dãn công nhân ra để tăng lợi tức.

Biện pháp này hầu như nhắm vào các công ty có trên 1000 công nhân, sau vụ sa thải tập thể trước lễ Phục sinh tại công ty Marks & Spencer và đại công ty thực phẩm Danone đã làm khắp nơi tại Pháp quốc phẫn uất.

Ngày 24/4 bà Guigou đã cho đài phát thanh Pháp được biết : "Chúng tôi phải cho công nhân khí thế tranh đấu khi dồn vào bức tường hơn là chỉ có chấp nhận cái quyết định đơn phương của các chủ nhân. Kế hoạch này là để ngăn chặn những vụ sa thải tập thể và nơi mà công nhân không có thể tránh được để cải tiến tính chất ủng hộ cho những công nhân đã bị mất việc."

Trong Ủy Ban Công Kỹ Vụ của Quốc hội Pháp ngày 24/4, bà Guigou đã cho biết số tiền mà các công ty trả cho trợ cấp thất nghiệp theo pháp lý sẽ bị tăng gấp đôi.

Bộ trưởng này cũng cho biết, các đại diện cho công nhân sẽ có nhiều cơ hội hội để gây ảnh hưởng cho quyết định có tiềm thế được tái cấu trúc này. Cho tới nay nhiều công ty có kế hoạch sa thải công nhân chỉ cần thông báo cho giám đốc nhân viên để cho thi hành. Bà Guigou đã cho biết ngày 24/4 nhân viên và ban giám đốc sẽ phải đồng ý ngồi vào đàm đạo trước khi làm các quyết định to lớn này.

Các viên thanh tra lao động của nhà nước cũng sẽ được tăng quyền, với thời gian hiện nay, các thanh tra được phân định để coi kỳ hạn trợ cấp thất nghiệp tăng từ tám ngày lên 12 ngày. Các biện pháp khác được áp dụng cho những công nhân trên 50 tuổi bị đuổi với sự một hưởng lợi đặc biệt như đặc quyền giúp đỡ đề tìm công việc làm.

Bà Guigou đã cho biết, có công ty có trên 1000 nhân viên phải cho tất cả các công nhân bị sa thải vào các chương trình tái đào tạo trong sáu tháng. Các công ty bỏ các xưởng máy đi sẽ bị bắt buộc phải đóng góp vào việc công nghệ hóa lại tại chỗ.

Ngoài việc làm cho các nghiệp đoàn giữ hòa khí, đề nghị của bà Guigou đã nhắm để làm những kẻ cực đoan trong liên minh cánh tả giữ im lặng. Nhưng sự xác định của bà không làm các nhà đầu tư lớn giận dữ bị thất bại trong việc làm hài lòng những kẻ cực đoan. Biện phát ghê gớm như tăng gấp hai tiền trả trợ cấp thất nghiệp theo như thí dụ, cũng còn kém xa các tiêu chuẩn trong các xí nghiệp đề ra hiện nay.

Bà bộ trưởng cũng từ chối lời kêu gọi của các đảng viên cộng sản đang nắm đầu liên minh để phục hồi quyền nhà nước cho triệt để cấm các vụ sa thải công nhân đã có từ năm 1975 tới năm 1986. "Chính quyền muốn duy trì một ï thế quân bình để các doanh nghiệp mới và nước ngoài tạo ra một số lớn các công việc làm tại Pháp nên không làm ngã lòng việc đang định ra tại đây."

Bộ trưởng tài chánh Laurent Fabius cũng đã nói rõ, kỳ vọng của chính quyền là không làm hỏng sự tiến triển kinh tế của Pháp như theo luật lao động kiểu ngày xưa. Ngày 24/4 Fabius đã tuyên bố : "Bà Elisabeth Guigou đang đề ra để cho các chủ nhân nhận trách nhiệm mà không làm ngừng bộ máy kinh tế mà thôi."

Công nhân có việc làm, họ mới có tiền mua sắm. Có mua sắm mới làm cho guồng máy kinh tế chạy.

Các vụ dãn công gần đây gây trở ngại cho nhà Thủ tướng nằm trong chính quyền của Lionel Jospin, nhất là việc tổng tuyển cử bị trễ đi một năm. Có cái nhìn sâu sắc như một chính quyền nhiệt tình hoan nghênh cái giá trị của cánh tả, nhưng trong đó có cái ghê tởm là chiều theo sự đòi hỏi quá đáng của các nghiệp đoàn công nhân, không khác gì như câu chuyện làm thịt con gà đẻ trứng vàng.

Các điều luật về xử dụng nhân công của Pháp là điều luật gắt gao nhất tại Âu châu, điều luật này sinh ra hành động chống lại hãng Marks & Spencer sau khi thính lình cho đóng cửa tất cả các gian bán hàng tại Âu châu. Bà Guigou đã mang hãng này ra tòa và cho ngưng việc sa thải nhân công trong lúc có sự thương luợng kéo dài với nghiệp đoàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.