Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Tăng Cường Bảo Vệ Quyền Công Nhân

29/04/200100:00:00(Xem: 4152)
PARIS (KL) - Tin của phái viên Harry de Quetteville - Ngày 24/ 4 bà Bộ trưởng Nhân dụng Pháp Elisabeth Guigou đã công bố một số biện pháp để binh vực các quyền của người công nhân đang nằm trong tình trạng sa thải và cho trừng phạt các công ty cho dãn công nhân ra để tăng lợi tức.

Biện pháp này hầu như nhắm vào các công ty có trên 1000 công nhân, sau vụ sa thải tập thể trước lễ Phục sinh tại công ty Marks & Spencer và đại công ty thực phẩm Danone đã làm khắp nơi tại Pháp quốc phẫn uất.

Ngày 24/4 bà Guigou đã cho đài phát thanh Pháp được biết : "Chúng tôi phải cho công nhân khí thế tranh đấu khi dồn vào bức tường hơn là chỉ có chấp nhận cái quyết định đơn phương của các chủ nhân. Kế hoạch này là để ngăn chặn những vụ sa thải tập thể và nơi mà công nhân không có thể tránh được để cải tiến tính chất ủng hộ cho những công nhân đã bị mất việc."

Trong Ủy Ban Công Kỹ Vụ của Quốc hội Pháp ngày 24/4, bà Guigou đã cho biết số tiền mà các công ty trả cho trợ cấp thất nghiệp theo pháp lý sẽ bị tăng gấp đôi.

Bộ trưởng này cũng cho biết, các đại diện cho công nhân sẽ có nhiều cơ hội hội để gây ảnh hưởng cho quyết định có tiềm thế được tái cấu trúc này. Cho tới nay nhiều công ty có kế hoạch sa thải công nhân chỉ cần thông báo cho giám đốc nhân viên để cho thi hành. Bà Guigou đã cho biết ngày 24/4 nhân viên và ban giám đốc sẽ phải đồng ý ngồi vào đàm đạo trước khi làm các quyết định to lớn này.

Các viên thanh tra lao động của nhà nước cũng sẽ được tăng quyền, với thời gian hiện nay, các thanh tra được phân định để coi kỳ hạn trợ cấp thất nghiệp tăng từ tám ngày lên 12 ngày. Các biện pháp khác được áp dụng cho những công nhân trên 50 tuổi bị đuổi với sự một hưởng lợi đặc biệt như đặc quyền giúp đỡ đề tìm công việc làm.

Bà Guigou đã cho biết, có công ty có trên 1000 nhân viên phải cho tất cả các công nhân bị sa thải vào các chương trình tái đào tạo trong sáu tháng. Các công ty bỏ các xưởng máy đi sẽ bị bắt buộc phải đóng góp vào việc công nghệ hóa lại tại chỗ.

Ngoài việc làm cho các nghiệp đoàn giữ hòa khí, đề nghị của bà Guigou đã nhắm để làm những kẻ cực đoan trong liên minh cánh tả giữ im lặng. Nhưng sự xác định của bà không làm các nhà đầu tư lớn giận dữ bị thất bại trong việc làm hài lòng những kẻ cực đoan. Biện phát ghê gớm như tăng gấp hai tiền trả trợ cấp thất nghiệp theo như thí dụ, cũng còn kém xa các tiêu chuẩn trong các xí nghiệp đề ra hiện nay.

Bà bộ trưởng cũng từ chối lời kêu gọi của các đảng viên cộng sản đang nắm đầu liên minh để phục hồi quyền nhà nước cho triệt để cấm các vụ sa thải công nhân đã có từ năm 1975 tới năm 1986. "Chính quyền muốn duy trì một ï thế quân bình để các doanh nghiệp mới và nước ngoài tạo ra một số lớn các công việc làm tại Pháp nên không làm ngã lòng việc đang định ra tại đây."

Bộ trưởng tài chánh Laurent Fabius cũng đã nói rõ, kỳ vọng của chính quyền là không làm hỏng sự tiến triển kinh tế của Pháp như theo luật lao động kiểu ngày xưa. Ngày 24/4 Fabius đã tuyên bố : "Bà Elisabeth Guigou đang đề ra để cho các chủ nhân nhận trách nhiệm mà không làm ngừng bộ máy kinh tế mà thôi."

Công nhân có việc làm, họ mới có tiền mua sắm. Có mua sắm mới làm cho guồng máy kinh tế chạy.

Các vụ dãn công gần đây gây trở ngại cho nhà Thủ tướng nằm trong chính quyền của Lionel Jospin, nhất là việc tổng tuyển cử bị trễ đi một năm. Có cái nhìn sâu sắc như một chính quyền nhiệt tình hoan nghênh cái giá trị của cánh tả, nhưng trong đó có cái ghê tởm là chiều theo sự đòi hỏi quá đáng của các nghiệp đoàn công nhân, không khác gì như câu chuyện làm thịt con gà đẻ trứng vàng.

Các điều luật về xử dụng nhân công của Pháp là điều luật gắt gao nhất tại Âu châu, điều luật này sinh ra hành động chống lại hãng Marks & Spencer sau khi thính lình cho đóng cửa tất cả các gian bán hàng tại Âu châu. Bà Guigou đã mang hãng này ra tòa và cho ngưng việc sa thải nhân công trong lúc có sự thương luợng kéo dài với nghiệp đoàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.