Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ngày Hạnh của Ngành Nữ Gia Đình Phật tử (GĐPT) Thừa Thiên - Huế

30/07/201300:00:00(Xem: 9135)
Sau đây là Thông Cáo Báo Chí gửi từ Paris của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 29.7.2013

Thông bạch Vu Lan của Hòa thượng Thích Viên Định, Viện trưởng Viện Hóa Đạo – Ngày Hạnh của Ngành Nữ Gia Đình Phật tử tại Huế dưới sự hướng dẫn của 285 Nữ Huynh trưởng và 60 Nam Huynh trưởng. Web: http://www.queme.net

PARIS, ngày 29.7.2013 (PTTPGQT) - Viện Hóa Đạo vừa chuyển đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế để phổ biến Thông bạch Vu Lan của Hòa thượng Thích Viên Định, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, và buổi sinh hoạt trại tại chùa Bảo Quang Ngày Hạnh của Ngành Nữ Gia Đình Phật tử tại Huế dưới sự hướng dẫn của 285 Nữ Huynh trưởng và 60 Nam Huynh trưởng.

Cuộc sinh hoạt Ngày Hạnh của Ngành Nữ Gia Đình Phật tử (GĐPT) Thừa thiên - Huế vẫn gặp nhiều khó khăn. Nhà cầm quyền Cộng sản và công an Tỉnh Thừa Thiên đã thực hiện các biện pháp ngăn chận, khủng bố để áp đảo tinh thần các em về dự trại.

GĐPT Thành Công thuộc huyện Quảng Điền, GĐPT Phước Nguyên thuộc huyện Phong Điền, GĐPT Đồng Di đông ở huyện Phú Vang, hay các đơn vị GĐPT Nước Ngọt, Lăng Cô ở huyện Phú Lộc, đều bị công an ngăn chận không cho đến dự trại, đuổi các em xuống xe và bắt chủ xe không được chở, v.v… Sự đàn áp và kỳ thị thấy rõ đối với những thành viên thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đặc biệt ở đây là đối với một tổ chức giáo dục của giới trẻ Phật giáo là Gia Đình Phật tử Việt Nam.

Dù vậy bằng mọi phương tiện, đa số các đơn vị đã về đến chùa Bảo Quang cắm trại và sinh hoạt vui chơi, học hỏi trong Ngày Hạnh truyền thống của Ngành Nữ GĐPT.
gdpt_ngay_hanh_hue__resized
Trại sinh trong rừng chùa Bảo Quang - Hình PTTPGQT.
Sau đây là nguyên văn hai văn kiện nói trên:
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
VIỆN HÓA ĐẠO
Chùa Giác Hoa, 15/7 Nơ Trang Long, Phường 7, Q. Bình Thạnh, TP Sài Gòn
Phật lịch 2557
Số: 06/VHĐ/TB/VT

THÔNG BẠCH VU LAN 2013

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch chư Tôn Giáo Phẩm Tăng, Ni,
Kính thưa chư Thiện hữu tri thức Phật tử,

Mỗi năm, khi mùa Vu Lan về là mỗi lần gợi nhắc chúng ta nhớ đến ân đức sâu dày của các đấng sanh thành dưỡng dục. Hình ảnh cứu mẹ của Tôn giả Mục Kiền Liên vừa biểu trưng cho lòng báo ân nhưng đồng lúc cũng biểu tượng cho lòng từ bi tế độ. Hiếu hạnh là phẩm tính quan yếu mà người con Phật phải nỗ lực trau dồi trên tiến trình giác ngộ tâm linh. Học theo hạnh Phật, tri ân và báo ân là đạo lý căn bản, ngoài ra, người Phật tử, cần phải thường xuyên quán niệm sự khổ đau thống thiết của muôn loài sinh linh, của dân tộc giống nòi mà phát nguyện theo bản thệ độ sinh của Bồ Tát Địa Tạng.

Các bậc Thánh hiền đều tôn sùng Bi tâm và Hiếu tâm. Do đó, thực hiện đầy đủ bốn ân lớn: Ân quốc gia, Ân cha mẹ, Ân sư trưởng, Ân chúng sanh là bổn phận của người học đạo từ bi cứu khổ. Hiếu tâm và bi tâm là yếu tố cần thiết trên bước đường phụng sự nhân loại, cứu quốc, hộ dân. Người Phật tử chân chính, vẹn toàn hiếu đạo, không thể làm ngơ, vô cảm trước hiện tình quốc gia nguy biến, dân tộc khốn cùng.

Ngày nay, đứng trước hoàn cảnh đất nước bị xâm lấn, dân tộc bị đoạ đày, chúng ta không thể không đem hết năng lực của mình để hộ quốc, an dân, nhằm báo đáp ân đức sâu dày của tổ tiên nòi giống. Trên căn bản của đại bi tâm, Đức cố Đệ Tứ Tăng Thống, Đại Lão Hoà Thượng Thích Huyền Quang đã minh định: “Ở đâu có khổ đau, ở đó còn cần đến sự giải trừ khổ hoạn”.

Hiện tại, dân tộc Việt Nam của chúng ta không chỉ bị thống khổ về mặt vật chất đói nghèo, bệnh tật, mà còn vô cùng khổ đau trên bình diện tinh thần vì nhân phẩm bị tước đoạt, nhân quyền bị khinh rẻ, đất nước bị ngoại xâm.

Để cứu khổ trừ nguy, thoát mọi ách nạn, trong kinh Vu Lan, Đức Phật dạy rằng, cần phải nhờ năng lực thanh tịnh tổng hợp của hàng ngũ Tăng già. Trong hoàn cảnh hiện nay, để có được sức mạnh tinh thần của chư Tăng, không gì hơn là khâm tuân lời kêu gọi của Đức cố Đệ Tam Tăng Thống, Đại Lão Hoà thượng Thích Đôn Hậu: “Hãy cùng nhau thể hiện tinh thần tương kính, tương thuận, tương giáo, tương sám như luật dạy”.

Chư Tăng có hoà hợp, thanh tịnh, năng lực mới siêu việt. Con người có trong sạch, xã hội mới lành mạnh. Nếu luật pháp không lấy nhân phẩm, nhân quyền làm chuẩn mực đạo đức xã hội thì nạn tham nhũng không thể chấm dứt, nạn chiếm đất, khủng bố, đàn áp dân lành không thể triệt tiêu. Do vậy, tôn kính sư trưởng, hiếu thảo cha mẹ, quan tâm cứu tế tha nhân, vun bồi đời sống đạo đức là những nhân tố và nguyên tắc cần thiết tạo đoàn kết toàn dân, giúp đất nước tự chủ, hùng mạnh, dân tộc được hạnh phúc, an bình.

Cùng chung vận mệnh thăng trầm của dân tộc, Phật giáo đang đối diện với vô vàn chướng duyên, nghịch cảnh. Sau ba tháng An Cư Kiết Hạ, với năng lực thanh tịnh, giới đức trang nghiêm, hy vọng mỗi bước chân của bậc trưởng tử Như Lai đều đi vào phương trời cao rộng và mở ra một quang lộ đầy triển vọng cho sự vươn lên của Phật giáo Việt Nam, một nền Phật giáo đã gắn bó với đất nước và dân tộc từ thuở bình minh của lịch sử.
gdpt_ngay_hanh_hue_2_resized
Trại sinh trong rừng chùa Bảo Quang - Hình PTTPGQT.
Thể hiện bi tâm và hiếu tâm một cách dũng mãnh và trí tuệ, Đức Đệ Ngũ Tăng Thống, Đại Lão Hoà thượng Thích Quảng Độ, đã lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất đồng hành cùng dân tộc, qua lời tuyên bố: “Chúng tôi không thể đem sự Tự do, Dân chủ, Nhân quyền của hơn 85 triệu dân Việt nam để đổi lấy sự tự do, phục hoạt cho riêng Giáo hội chúng tôi. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi Nhà cầm quyền thực thi những điều cơ bản nhất để người dân chúng tôi được sống ấm no, hạnh phúc và thăng tiến như mọi dân tộc khác trên thế giới hiện nay”. Đó chính là tinh thần vô ngã vị tha, lợi ích hữu tình.

Nhân mùa Vu Lan bảo hiếu, Viện Hoá Đạo thiết tha khuyến thỉnh chư Thiện tín Cư sỹ Phật tử trong và ngoài nước, hãy noi theo truyền thống 2000 năm của chư vị Tổ sư, lấy sứ mệnh cứu khổ độ sanh làm sự nghiệp, mỗi người là một sứ giả của hoà bình, từ bi, trí tuệ và giải thoát, tích cực sát cánh cùng Giáo Hội, nỗ lực vận động giải trừ quốc nạn và pháp nạn, thể hiện lòng tri ân và báo ân đúng như lời Phật dạy.

Cầu nguyện cửu huyền thất tổ, cha mẹ nhiều đời, oan hồn uổng tử nương nhờ Phật lực siêu sanh Phật quốc. Cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hoà bình, Phật pháp trường tồn, chúng sanh an lạc.

Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Tôn Giả

Sài gòn, Chùa Giác Hoa, Mùa Vu Lan Báo Hiếu, 27.7.2013.
Viện Trưởng Viện Hoá Đạo
GHPGVNTN
(ấn ký)
Tỳ kheo Thích Viên Định

------

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
VIỆN HÓA ĐẠO
TỔNG VỤ THANH NIÊN
--------
GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM
BI - TRÍ – DŨNG
VP : Chùa Giác Minh, K 356/42 đường Hoàng Diệu, thành phố Đà Nẵng
-----
Phật lịch 2557 Số 26/7.13/GĐPTV/VT

NGÀY HẠNH CỦA NGÀNH NỮ
GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM, PL 2557
-------

GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM VẪN TIẾP TỤC
BỊ ÁP BỨC VÀ KHỦNG BỐ
GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM CẦU NGUYỆN CHO HÒA THƯỢNG
THÍCH HUYỀN VIỆT VÀ BLOGER ĐIẾU CÀY

Kính thượng trình: Đức Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN
Kính trình:
Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN
Hòa Thượng Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên.

Cổng vào Trại Ngày Hạnh ở chùa Bảo Quang – Hình PTTPGQT
Cổng vào Trại Ngày Hạnh ở chùa Bảo Quang – Hình PTTPGQT
Tập họp các Nữ Huynh trưởng Ngày Hạnh - Hình PTTPGQT
Tập họp các Nữ Huynh trưởng Ngày Hạnh - Hình PTTPGQT

Kính Bạch Chư Tôn Đức.

Hôm nay, ngày 19 tháng 6 năm Quý Tỵ, Phật Lịch 2557, ngày vía Đức Quán Thế Âm Bồ Tát, cũng là NGÀY HẠNH TRUYỀN THỐNG CỦA NGÀNH NỮ GĐPTVN.

Các Ban Hướng Dẫn các Tỉnh, Thành trên Toàn Quốc đều chung cảnh ngộ của GHPGVNTN cho nên không có đơn vị nào tổ chức được ngày truyền thống nói trên.

Riêng tại Tỉnh Thừa Thiên - Huế, nhờ uy dũng của Ban Đại Diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) tỉnh nhà, đã bảo trợ cho Gia Đình Phật tử (GĐPT) tổ chức Ngày Hạnh tại Chùa Bảo Quang, Xã Thủy Xuân, Huyện Hương Thủy. Nhưng:


GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM VẪN TIẾP TỤC BỊ
ÁP BỨC VÀ KHỦNG BỐ

Chính quyền và công an Tỉnh Thừa Thiên đã thực hiện các biện pháp ngăn chận, khủng bố để áp đảo tinh thần các em về dự trại:

Tại các Huyện Phía Bắc Tỉnh Thừa Thiên:

- Chính quyền đã ngăn cấm Gia Đình Phật Tử Thành Công thuộc Huyện Quảng Điền không được tham dự trại, hăm dọa chủ xe không được chở các em đi, cho nên Thành Công không thể về Bảo Quang được.

- Gia Đình Phật Tử Phước Nguyên thuộc Huyện Phong Điền, các em đã lên xe nhưng công an buộc phải xuống, bắt chủ xe phải quay trở về, trong lúc các em đang bối rối thì xe của đơn vị Đồng Lâm đi ngang qua và còn rộng chỗ nên Ban Huynh Trưởng Đồng Lâm đã vớt các em Phước Nguyên về đất trại.

- Tại Hương Trà, công an đã canh giữ Huynh Trưởng Cấp Tấn Hồ Văn Nịch và buộc không cho các em tham dự trại. Em Hồ Nguyên Minh Ý, là thành viên Ban Quản Trại nên đã tìm cách lên đường với đứa con trai Oanh vũ nhỏ, dọc đường đã bị công an giao thông áp đảo (xin xem đoạn video em Oanh vũ nhỏ kể lại hai mẹ con bị công an giao thông chèn ép).

Thượng tọa Thích Minh Đức ban Đạo Từ - Hình PTTPGQT
Thượng tọa Thích Minh Đức ban Đạo Từ - Hình PTTPGQT
Chụ tọa đoàn trong lễ Khai mạc Ngày Hạnh - Hình PTTPGQT
Chụ tọa đoàn trong lễ Khai mạc Ngày Hạnh - Hình PTTPGQT

Tại các Huyện Phía Nam Tỉnh Thừa Thiên :

- Tại Huyện Phú Vang, Gia Đình Phật Tử Đồng Di Đông đã bị chính quyền ngăn chận không cho tham dự trại, tuy nhiên các em đã tìm cách đổi xe để về kịp giờ khai mạc.

- Một số các em Gia Đình Phật Tử An Dương đèo nhau bằng xe máy thì bị công an chận và tịch thu xe của các em mà không có biên bản giấy tờ gì.

- Các đơn vị Nước Ngọt, Lăng Cô thuộc huyện Phú Lộc đã bị công an chận xe dọc đường Quốc Lộ 1 để áp đảo tinh thần nhưng các anh chị Huynh Trưởng đã cứng rắn bảo vệ các em về được đất trại.

Nhân đây chúng con cũng xin khẩn trình lên Chư Tôn Đức : chúng con vừa nhận được văn thư của Ban Hướng Dẫn Khánh Hòa có duyệt khán của Hòa Thượng Thích Tâm Trí, Chánh Đại Diện GHPGVNTN tỉnh nhà báo cáo : Gia Đình Phật Tử Ngộ Phước thuộc Tỉnh Khánh Hòa Nha Trang từ thành lập cho đến nay thống thuộc GHPGVNTN và được Hòa Thượng Thích Thiện Vinh trú trì Chùa Ngộ Phước bảo trợ.

Bất ngờ Hòa Thượng bị đột quỵ về cõi Phật. Ban Trị Sự Giáo hội nhà nước Tỉnh Khánh Hòa bổ nhiệm thầy Nguyên Thành về làm giám tự, Thầy Nguyên Thành đã họp Ban Huynh Trưởng và tuyên bố GHPGVNTN là bất hợp pháp, chống lại Giáo hội Phật giáo Việt Nam (tức Giáo hội Nhà nước, PTTPGQT chú), cho nên GĐPT Ngộ Phước phải theo Thầy nếu không sẽ bị đuổi ra khỏi chùa. Ban Huynh Trưởng Ngộ Phước đã kiên định lập trường cho nên hiện nay đơn vị nầy bơ vơ không có nơi nương tựa (tờ trình đính kèm).

Qua những sự việc nêu trên, Gia Đình Phật Tử Vụ Gia Đình Phật Tử Việt Nam cương quyết phản kháng những hành động khủng bố tinh thần, đàn áp sinh mệnh các thành viên GHPGVNTN của Nhà nước Cọng sản Việt Nam và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, nhất là đối với các đoàn sinh GĐPT trong lứa tuổi thanh thiếu niên.

Ban Quản Trại - Hình PTTPGQT
Ban Quản Trại - Hình PTTPGQT
Khối Yểm trợ Trại Ngày Hạnh - Hình PTTPGQT
Khối Yểm trợ Trại Ngày Hạnh - Hình PTTPGQT

Đây là những hành động VÔ LUÂN, VÔ LÝ mà chúng tôi mong mỏi các cơ quan truyền thông, cơ quan bảo vệ nhân quyền và tự do trên thế giới giúp chúng tôi lên tiếng báo động, đòi hỏi Đảng Cọng Sản Việt Nam cải cách chính trị để tiến tới một thể chế dân chủ đa nguyên như mong ước của toàn Dân Tộc Việt được sống trong tự do và toàn vẹn lãnh thổ.

GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM
CẦU NGUYỆN CHO HÒA THƯỢNG
THÍCH HUYỀN VIỆT VÀ BLOGER ĐIẾU CÀY

Dù gặp những khó khăn nêu trên nhưng Trại Hạnh Ngành Nữ GĐPT Thừa Thiên vẫn diễn ra đúng chương trình đã dự định:

Một Ban Quản Trại hùng hậu được hình thành gồm có :

Trại Trưởng:
Nguyên Niệm
Hoàng Thị Hồng Phượng
Trại Phó 1:
Nguyên Lan
Tôn Nữ Thị Hương
Trại Phó 2:
Nguyên Tịnh
Hoàng Thị Hường
Thư Ký
Đồng Kính
Nguyễn Thị Hằng

Nguyên Thủy
Tôn Nữ Thị Huê
Đời Sống Trại:
Nguyên Nghĩa
Văn Thị Hiểu

Quãng Hiếu
Ngô Thị Thảo

Nguyên Tịnh
Lê Thị Kim Thông

Tâm Liên
Phan Thị Huệ
Kỷ Luật Trại:
Nguyên Đạo
Phan Thị Đức
Thủ Quỷ:
Nguyên Nhuận
Nguyễn Thị Lệ Thanh
Y Tế:
Như Kỉnh
Nguyễn Thị Kim Hoàng

- 7g30 hiện diện 285 Nữ Huynh Trưởng, Thanh Nữ và Thiếu Nữ cùng 60 Nam Huynh Trưởng yểm trợ vân tập tại Chùa Bảo Quang.

- Các em đã nhanh chóng dựng lều và trang trí để kịp khai mạc.

Họp đoàn Ngày Hạnh - Hình PTTPGQT
Họp đoàn Ngày Hạnh - Hình PTTPGQT
Thi đua bảo vệ môi trường - Hình PTTPGQT
Thi đua bảo vệ môi trường - Hình PTTPGQT

- Đồng hành cùng các em có Đại Diện Ban Bảo Trợ Gia Đình Phật tử Thừa Thiên (GĐPT/TT), Hội Đồng Cấp Tấn GĐPT/TT và nhất là đại diện của hai chúng Thập Thiện và Bồ Tát Tại Gia trực thuộc Đạo Tràng Linh Quang.

- Đúng 8g Chị Trại Trưởng và Ban Quản Trại đã cung thỉnh Hòa Thượng Thích Chơn Niệm, Phó Đại Diện GHPGVNTN Tỉnh Thừa Thiên - Huế và Thượng Tọa Thích Minh Đức, Đặc Ủy Thanh Niên và Chư Tăng quang lâm đất trại đồng chứng minh. Huynh Trưởng Hồ Đắc Thích và Văn Tiến Nhị đại diện Ban Hướng Dẫn Thừa Thiên đồng chủ tọa lễ Khai Mạc.

- Khác với mọi năm, khi các em về được đất trại đều hồ hởi vui mừng hội ngộ, năm nay trong không khí vui mừng hội ngộ ấy lại toát lên một niềm bi tráng vì trong mấy ngày qua các đơn vị Gia Đình Phật Tử đều nhận được thông tin Blogger Nguyễn Văn Hải tức Điếu Cày tuyệt thực đã một tháng trong tù để đấu tranh cho tự do dân chủ, và nhất là sự kiện Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên thuộc Văn Phòng II VIện Hóa Đạo kiêm Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT/VN tại Hoa Kỳ đã phát nguyện tuyệt thực để yểm trợ tâm nguyện của Điếu Cày từ ngày 24 đến 27 tháng 7 năm 2013.

- Niềm bi tráng ấy biểu lộ qua Đạo Từ của Thượng Tọa Thích Minh Đức, Đặc Ủy Thanh Niên và trong Huấn Từ của hai Huynh Trưởng Hồ Đắc Thích và Văn Tiến Nhị, đại diện cho ban Hướng Dẫn GĐPT Thừa Thiên.

- Do đó trong lễ Khai mạc, vào phút Nhập Từ Bi Quán, tất cả Chư Tăng, Huynh Trưởng và Đoàn sinh đều nhất tâm, tập trung năng lượng cầu nguyện cho Điếu Cày Nguyễn văn Hải vượt qua thử thách sinh tử vì Dân Tộc, nhất tâm hướng về Hòa Thượng Thích Huyền Việt góp năng lượng cùng Ngài trong hành động cao cả mà Ngài đang nhân danh GHPGVNTN để tồi tà hiển chánh.

- Đây cũng là dịp tất cả Chư Tăng, Huynh Trưởng và Đoàn sinh hiện diện cầu nguyện cho Bức Thư Của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ gởi Tổng Thống Hoa Kỳ Obama, nhân dịp ông Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang đến Hoa Kỳ, sớm thành hiện thực để Tổ Quốc Việt Nam được hưởng sự toàn vẹn lãnh thổ, Dân Tộc Việt Nam được tự do, hạnh phúc sống dưới thể chế Dân chủ Đa nguyên như đường hướng của GHPGVNTN đang vận động.

SINH HOẠT TRUYỀN THỐNG

- Sau lễ Khai Mạc long trọng và đầy ý nghĩa, Trại Hạnh Ngành Nữ GĐPT Thừa thiên trở lại với sinh hoạt truyền thống.

- 10g Các đơn vị thi đua nấu cơm trưa và trao đổi ẩm thực, thể hiện công, dung, ngôn, hạnh của người phụ nữ Việt Nam.

- 10g30 Tất cả Ban Quản Trại và Trại sinh cúng dường Quá Đường nhân mùa An Cư Kiết Hạ.

- 11g30 Cơm trưa thân ái.

- 12g30 Cuộc thi hóa trang và văn nghệ về hình tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát thể hiện hạnh nguyện độ sinh của Ngài, nhất là hình tượng ấy phải được phát huy trong thời đại hiện tại khi Cái Ác lên ngôi và Đạo Đức suy đồi xuống vực thẳm của xã hội chủ nghĩa.

- 15g30 Lễ Bế Mạc và lưu niệm.

- 16g00 Dây thân ái, chia tay trong trong cơn mưa chiều xứ Huế, lưu luyến và hẹn ngày tái ngộ.

Vào lúc 2g30 sáng, Văn phòng Gia Đình Phật Tử Vụ đã liên lạc với các đơn vị và được biết các em đã trở về nguyên quán bình yên.

Vậy chúng con kính tường trình lên Chư Tôn Đức để an lòng.

PL 2557 – Đà Nẵng, chùaGiác Minh
ngày 27 tháng 7 năm 2013
VỤ TRƯỞNG
GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VỤ
GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM
NGUYÊN CHÁNH LÊ CÔNG CẦU

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.