Hôm nay,  

Tòa Mỹ Xử Ép Cờ Đài Loan; Lãnh Sự Csvn Dọa Cờ Vàng

22/05/200400:00:00(Xem: 5717)

San Francisco (Việt Báo - Hạnh Dương ghi) -- Sáng thứ Tư 19-5-2004 vừa qua, quan tòa James Warren của Tòa Thượng Thẩm San Francisco đã mở phiên xử về tranh chấp chính trị trong hệ thống Lục Bang của người Mỹ gốc Hoa tại San Francisco.
Sau khi Cộng Sản chiếm lục địa Trung Hoa thì những người theo ông Tưởng Giới Thạch đã ra lập quốc tại đảo Đài-Loan; một số khác di cư sang Hoa Kỳ và định cư quần tụ tại San Francisco. Họ thành lập China Town San Francisco và giúp phát triển thành phố Cựu Kim Sơn nầy giàu đẹp vào hạng bậc nhất tại Hoa Kỳ. Dân cư của thành phố và quận hạt San Francisco hiện nay là trên 770.000 người, trong đó người Mỹ gốc Hoa chiếm lối 38% tức khoảng trên 292.000 người. Số người Hoa nầy chia thành 6 Bang gọi là Lục Bang mà tiếng Mỹ thường gọi là "Six Chinese Companies". Tất cả 6 Bang đều vào sinh hoạt chung trong một tổ chức gọi là "Lục Bang Hội". Hội đồng lãnh đạo Lục Bang được thành lập từ năm 1862 theo nguyên tắc cứ mỗi Bang đề cử ra một đại diện thay phiên nhau làm Chủ Tịch Hội Đồng Lục Bang trong vòng đúng 2 tháng, sau đó chức vụ Chủ Tịch được chuyển cho đại diện các Bang kế tiếp để điều hành cho đến hết năm. Vì người Hoa tại San Francisco tôn thờ Tưởng Giới Thạch nên họ theo Đài Loan. Cứ mỗi lần bàn giao chức vụ Chủ Tịch Lục Bang thì theo truyền thống, họ họp nhau tổ chức tiệc tùng linh đình để chào cờ Đài Loan, hát quốc ca Đài Loan và sau đó đại diện ngoại giao của Đài Loan tại Hoa Kỳ sẽ trao ấn quyền cho tân Chủ Tịch để điều hành Lục Bang Hội trong vòng 2 tháng.
Nhưng vào tháng 2/2004 vừa qua, ông Daniel Hom khi lên nhận chức Chủ Tịch Lục Bang Hội cho thời hạn từ tháng 2/2004 đến tháng 4/2004 thì đã tự ý tháo bỏ lá quốc kỳ của Đài Loan xuống và treo quốc kỳ của Trung Cộng lên và tuyên bố rằng Đài Loan không phải là một quốc gia nên không được công nhận nữa. Thế là cảnh xô xát xảy ra trong những người tham dự và Cảnh Sát Mỹ tại San Francisco đã được điều động đến để giữ trật tự. Sau sự kiện nầy, 5 vị đại diện của các Bang khác trong Lục Bang Hội đã đệ đơn lên Tòa Thượng Thẩm San Francisco để kiện ông Daniel Hom là vi phạm nội quy của Lục Bang Hội.
Sáng thứ Tư 19-5-2004, quan tòa James Warren đã phán quyết rằng các phe còn lại trong Lục Bang không được bắt ép ông Daniel Home phải treo cờ Đài Loan hay hát quốc ca Đài Loan vì như vậy là ngược với quyền tự do tư tưởng, tự do cá nhân, tự do chính kiến của người Mỹ đã được Hiến Pháp và pháp luật Hoa Kỳ công nhận. Chánh án James Warren cũng khuyên Lục Bang Hội nên sửa đổi bản hiến chương và nội quy của Lục Bang Hội cho phù hợp. Phán quyết nầy đúng lúc với Trung Cộng đang áp lực đòi thôn tính Đài Loan. Trước phán quyết nầy, người Mỹ gốc Hoa tại San Francisco rất bất bình vì theo họ đó là nội quy của Hội và những ai vào Hội thì phải theo đúng nội quy nếu không thì tự ý rút lui. Nội vụ hiện sẽ còn tiếp tục tranh tụng, tuy nhiên có thể thấy rằng tình hình Lục Bang Hội của người Mỹ gốc Hoa tại San Francisco đang bị phân hóa vì có sự nhúng tay lèo lái của Cộng Sản Trung Quốc.


Tin từ San Francisco cho biết, vào ngày hôm sau thứ Năm 20-5-2004, khi tại Đài Loan Tổng Thống Trần Thủy Biển lên nhậm chức thêm nhiệm kỳ mới, thì Nguyễn Mạnh Hùng Tổng Lãnh Sự VC tại San Francisco đã nói với báo chí địa phương rằng việc quan tòa James Warren xử cho treo cờ Trung Quốc là đúng và tiếp lời ám chỉ rằng "người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ nên thấy người mà ngẫn đến ta". Tin nói rằng CSVN sẽ noi gương nầy để đưa cờ đỏ sao vàng vào các tổ chức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ, mà trước hết là tại hai miên Nam Bắc California vì nếu bị dẹp bỏ thì lại cho người đi kiện như kiểu Trần Trường đang dự tính kiện hai Nghị Quyết không hoan nghênh VC tại Garden Grove và Westminster.
Tòa Thị Chính San Francisco cho hay rằng, trước lời tuyên bố đó của Tổng Lãnh Sự CSVN Nguyễn Mạnh Hùng, ông Thị Trưởng Gavin Newsom nói rằng ông luôn luôn sát cánh và hỗ trợ cho cộng đồng người Mỹ gốc Hoa và người Mỹ gốc Việt và thiết tưởng rằng lá Cờ Đài Loan và Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là biểu tượng riêng của các cộng đồng đó mà phía tư pháp hay hành pháp Hoa Kỳ không nên can thiệp. Văn phòng Thị Trưởng San Francisco cũng cho biết rằng kể từ ngày lên nhậm chức 08-1-2004 cho đến nay, ông tân Thị Trưởng Gavin Newsom đã tiếp tất cả các vị đại diện của các Quốc Gia có văn phòng tại San Francisco, nhưng riêng Tổng Lãnh Sự CSVN thì ông tân Thị Trưởng vẫn từ chối chưa tiếp.
Trong khi đó, bà Giám Sát Viên Fiona Ma của Hội Đồng Giám Sát San Francisco là người bảo trợ cho Nghị Quyết Cờ Vàng tại San Francisco đã công bố vào ngày Thứ Sáu 21-5-2004 rằng bà sẽ ra tranh cử vào chức vụ Dân Biểu Liên Bang tại California từ tháng 3/2006 đến 2008. Bà Fiona Ma ca ngợi hai "Nghị Quyết không hoan nghênh Việt Cộng" tại Garden Grove và tại Westminster. Bà nói rằng bà là một thành viên tranh đấu không ngừng cho quyền lợi và nguyện vọng của người Mỹ gốc Hoa và người Mỹ gốc Việt mà sắc dân của cả hai cộng đồng nầy đã bị hình ảnh hai lá cờ đỏ của Trung Quốc và của CSVN làm họ rời bỏ xứ sở để đến Hoa Kỳ.. Họ có quyền lựa chọn Cờ Đài Loan và Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ làm biểu tượng cho cộng đồng của họ. Bà Fiona Ma nói rằng nếu bà vào làm Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ, bà sẽ tranh đấu hơn nữa cho cả người Mỹ gốc Hoa và người Mỹ gốc Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.