Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Mỹ Xử Ép Cờ Đài Loan; Lãnh Sự Csvn Dọa Cờ Vàng

22/05/200400:00:00(Xem: 4552)

San Francisco (Việt Báo - Hạnh Dương ghi) -- Sáng thứ Tư 19-5-2004 vừa qua, quan tòa James Warren của Tòa Thượng Thẩm San Francisco đã mở phiên xử về tranh chấp chính trị trong hệ thống Lục Bang của người Mỹ gốc Hoa tại San Francisco.
Sau khi Cộng Sản chiếm lục địa Trung Hoa thì những người theo ông Tưởng Giới Thạch đã ra lập quốc tại đảo Đài-Loan; một số khác di cư sang Hoa Kỳ và định cư quần tụ tại San Francisco. Họ thành lập China Town San Francisco và giúp phát triển thành phố Cựu Kim Sơn nầy giàu đẹp vào hạng bậc nhất tại Hoa Kỳ. Dân cư của thành phố và quận hạt San Francisco hiện nay là trên 770.000 người, trong đó người Mỹ gốc Hoa chiếm lối 38% tức khoảng trên 292.000 người. Số người Hoa nầy chia thành 6 Bang gọi là Lục Bang mà tiếng Mỹ thường gọi là "Six Chinese Companies". Tất cả 6 Bang đều vào sinh hoạt chung trong một tổ chức gọi là "Lục Bang Hội". Hội đồng lãnh đạo Lục Bang được thành lập từ năm 1862 theo nguyên tắc cứ mỗi Bang đề cử ra một đại diện thay phiên nhau làm Chủ Tịch Hội Đồng Lục Bang trong vòng đúng 2 tháng, sau đó chức vụ Chủ Tịch được chuyển cho đại diện các Bang kế tiếp để điều hành cho đến hết năm. Vì người Hoa tại San Francisco tôn thờ Tưởng Giới Thạch nên họ theo Đài Loan. Cứ mỗi lần bàn giao chức vụ Chủ Tịch Lục Bang thì theo truyền thống, họ họp nhau tổ chức tiệc tùng linh đình để chào cờ Đài Loan, hát quốc ca Đài Loan và sau đó đại diện ngoại giao của Đài Loan tại Hoa Kỳ sẽ trao ấn quyền cho tân Chủ Tịch để điều hành Lục Bang Hội trong vòng 2 tháng.
Nhưng vào tháng 2/2004 vừa qua, ông Daniel Hom khi lên nhận chức Chủ Tịch Lục Bang Hội cho thời hạn từ tháng 2/2004 đến tháng 4/2004 thì đã tự ý tháo bỏ lá quốc kỳ của Đài Loan xuống và treo quốc kỳ của Trung Cộng lên và tuyên bố rằng Đài Loan không phải là một quốc gia nên không được công nhận nữa. Thế là cảnh xô xát xảy ra trong những người tham dự và Cảnh Sát Mỹ tại San Francisco đã được điều động đến để giữ trật tự. Sau sự kiện nầy, 5 vị đại diện của các Bang khác trong Lục Bang Hội đã đệ đơn lên Tòa Thượng Thẩm San Francisco để kiện ông Daniel Hom là vi phạm nội quy của Lục Bang Hội.
Sáng thứ Tư 19-5-2004, quan tòa James Warren đã phán quyết rằng các phe còn lại trong Lục Bang không được bắt ép ông Daniel Home phải treo cờ Đài Loan hay hát quốc ca Đài Loan vì như vậy là ngược với quyền tự do tư tưởng, tự do cá nhân, tự do chính kiến của người Mỹ đã được Hiến Pháp và pháp luật Hoa Kỳ công nhận. Chánh án James Warren cũng khuyên Lục Bang Hội nên sửa đổi bản hiến chương và nội quy của Lục Bang Hội cho phù hợp. Phán quyết nầy đúng lúc với Trung Cộng đang áp lực đòi thôn tính Đài Loan. Trước phán quyết nầy, người Mỹ gốc Hoa tại San Francisco rất bất bình vì theo họ đó là nội quy của Hội và những ai vào Hội thì phải theo đúng nội quy nếu không thì tự ý rút lui. Nội vụ hiện sẽ còn tiếp tục tranh tụng, tuy nhiên có thể thấy rằng tình hình Lục Bang Hội của người Mỹ gốc Hoa tại San Francisco đang bị phân hóa vì có sự nhúng tay lèo lái của Cộng Sản Trung Quốc.
Tin từ San Francisco cho biết, vào ngày hôm sau thứ Năm 20-5-2004, khi tại Đài Loan Tổng Thống Trần Thủy Biển lên nhậm chức thêm nhiệm kỳ mới, thì Nguyễn Mạnh Hùng Tổng Lãnh Sự VC tại San Francisco đã nói với báo chí địa phương rằng việc quan tòa James Warren xử cho treo cờ Trung Quốc là đúng và tiếp lời ám chỉ rằng "người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ nên thấy người mà ngẫn đến ta". Tin nói rằng CSVN sẽ noi gương nầy để đưa cờ đỏ sao vàng vào các tổ chức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ, mà trước hết là tại hai miên Nam Bắc California vì nếu bị dẹp bỏ thì lại cho người đi kiện như kiểu Trần Trường đang dự tính kiện hai Nghị Quyết không hoan nghênh VC tại Garden Grove và Westminster.
Tòa Thị Chính San Francisco cho hay rằng, trước lời tuyên bố đó của Tổng Lãnh Sự CSVN Nguyễn Mạnh Hùng, ông Thị Trưởng Gavin Newsom nói rằng ông luôn luôn sát cánh và hỗ trợ cho cộng đồng người Mỹ gốc Hoa và người Mỹ gốc Việt và thiết tưởng rằng lá Cờ Đài Loan và Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là biểu tượng riêng của các cộng đồng đó mà phía tư pháp hay hành pháp Hoa Kỳ không nên can thiệp. Văn phòng Thị Trưởng San Francisco cũng cho biết rằng kể từ ngày lên nhậm chức 08-1-2004 cho đến nay, ông tân Thị Trưởng Gavin Newsom đã tiếp tất cả các vị đại diện của các Quốc Gia có văn phòng tại San Francisco, nhưng riêng Tổng Lãnh Sự CSVN thì ông tân Thị Trưởng vẫn từ chối chưa tiếp.
Trong khi đó, bà Giám Sát Viên Fiona Ma của Hội Đồng Giám Sát San Francisco là người bảo trợ cho Nghị Quyết Cờ Vàng tại San Francisco đã công bố vào ngày Thứ Sáu 21-5-2004 rằng bà sẽ ra tranh cử vào chức vụ Dân Biểu Liên Bang tại California từ tháng 3/2006 đến 2008. Bà Fiona Ma ca ngợi hai "Nghị Quyết không hoan nghênh Việt Cộng" tại Garden Grove và tại Westminster. Bà nói rằng bà là một thành viên tranh đấu không ngừng cho quyền lợi và nguyện vọng của người Mỹ gốc Hoa và người Mỹ gốc Việt mà sắc dân của cả hai cộng đồng nầy đã bị hình ảnh hai lá cờ đỏ của Trung Quốc và của CSVN làm họ rời bỏ xứ sở để đến Hoa Kỳ.. Họ có quyền lựa chọn Cờ Đài Loan và Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ làm biểu tượng cho cộng đồng của họ. Bà Fiona Ma nói rằng nếu bà vào làm Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ, bà sẽ tranh đấu hơn nữa cho cả người Mỹ gốc Hoa và người Mỹ gốc Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.