Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Mỹ Xử Ép Cờ Đài Loan; Lãnh Sự Csvn Dọa Cờ Vàng

22/05/200400:00:00(Xem: 4575)

San Francisco (Việt Báo - Hạnh Dương ghi) -- Sáng thứ Tư 19-5-2004 vừa qua, quan tòa James Warren của Tòa Thượng Thẩm San Francisco đã mở phiên xử về tranh chấp chính trị trong hệ thống Lục Bang của người Mỹ gốc Hoa tại San Francisco.
Sau khi Cộng Sản chiếm lục địa Trung Hoa thì những người theo ông Tưởng Giới Thạch đã ra lập quốc tại đảo Đài-Loan; một số khác di cư sang Hoa Kỳ và định cư quần tụ tại San Francisco. Họ thành lập China Town San Francisco và giúp phát triển thành phố Cựu Kim Sơn nầy giàu đẹp vào hạng bậc nhất tại Hoa Kỳ. Dân cư của thành phố và quận hạt San Francisco hiện nay là trên 770.000 người, trong đó người Mỹ gốc Hoa chiếm lối 38% tức khoảng trên 292.000 người. Số người Hoa nầy chia thành 6 Bang gọi là Lục Bang mà tiếng Mỹ thường gọi là "Six Chinese Companies". Tất cả 6 Bang đều vào sinh hoạt chung trong một tổ chức gọi là "Lục Bang Hội". Hội đồng lãnh đạo Lục Bang được thành lập từ năm 1862 theo nguyên tắc cứ mỗi Bang đề cử ra một đại diện thay phiên nhau làm Chủ Tịch Hội Đồng Lục Bang trong vòng đúng 2 tháng, sau đó chức vụ Chủ Tịch được chuyển cho đại diện các Bang kế tiếp để điều hành cho đến hết năm. Vì người Hoa tại San Francisco tôn thờ Tưởng Giới Thạch nên họ theo Đài Loan. Cứ mỗi lần bàn giao chức vụ Chủ Tịch Lục Bang thì theo truyền thống, họ họp nhau tổ chức tiệc tùng linh đình để chào cờ Đài Loan, hát quốc ca Đài Loan và sau đó đại diện ngoại giao của Đài Loan tại Hoa Kỳ sẽ trao ấn quyền cho tân Chủ Tịch để điều hành Lục Bang Hội trong vòng 2 tháng.
Nhưng vào tháng 2/2004 vừa qua, ông Daniel Hom khi lên nhận chức Chủ Tịch Lục Bang Hội cho thời hạn từ tháng 2/2004 đến tháng 4/2004 thì đã tự ý tháo bỏ lá quốc kỳ của Đài Loan xuống và treo quốc kỳ của Trung Cộng lên và tuyên bố rằng Đài Loan không phải là một quốc gia nên không được công nhận nữa. Thế là cảnh xô xát xảy ra trong những người tham dự và Cảnh Sát Mỹ tại San Francisco đã được điều động đến để giữ trật tự. Sau sự kiện nầy, 5 vị đại diện của các Bang khác trong Lục Bang Hội đã đệ đơn lên Tòa Thượng Thẩm San Francisco để kiện ông Daniel Hom là vi phạm nội quy của Lục Bang Hội.
Sáng thứ Tư 19-5-2004, quan tòa James Warren đã phán quyết rằng các phe còn lại trong Lục Bang không được bắt ép ông Daniel Home phải treo cờ Đài Loan hay hát quốc ca Đài Loan vì như vậy là ngược với quyền tự do tư tưởng, tự do cá nhân, tự do chính kiến của người Mỹ đã được Hiến Pháp và pháp luật Hoa Kỳ công nhận. Chánh án James Warren cũng khuyên Lục Bang Hội nên sửa đổi bản hiến chương và nội quy của Lục Bang Hội cho phù hợp. Phán quyết nầy đúng lúc với Trung Cộng đang áp lực đòi thôn tính Đài Loan. Trước phán quyết nầy, người Mỹ gốc Hoa tại San Francisco rất bất bình vì theo họ đó là nội quy của Hội và những ai vào Hội thì phải theo đúng nội quy nếu không thì tự ý rút lui. Nội vụ hiện sẽ còn tiếp tục tranh tụng, tuy nhiên có thể thấy rằng tình hình Lục Bang Hội của người Mỹ gốc Hoa tại San Francisco đang bị phân hóa vì có sự nhúng tay lèo lái của Cộng Sản Trung Quốc.


Tin từ San Francisco cho biết, vào ngày hôm sau thứ Năm 20-5-2004, khi tại Đài Loan Tổng Thống Trần Thủy Biển lên nhậm chức thêm nhiệm kỳ mới, thì Nguyễn Mạnh Hùng Tổng Lãnh Sự VC tại San Francisco đã nói với báo chí địa phương rằng việc quan tòa James Warren xử cho treo cờ Trung Quốc là đúng và tiếp lời ám chỉ rằng "người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ nên thấy người mà ngẫn đến ta". Tin nói rằng CSVN sẽ noi gương nầy để đưa cờ đỏ sao vàng vào các tổ chức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ, mà trước hết là tại hai miên Nam Bắc California vì nếu bị dẹp bỏ thì lại cho người đi kiện như kiểu Trần Trường đang dự tính kiện hai Nghị Quyết không hoan nghênh VC tại Garden Grove và Westminster.
Tòa Thị Chính San Francisco cho hay rằng, trước lời tuyên bố đó của Tổng Lãnh Sự CSVN Nguyễn Mạnh Hùng, ông Thị Trưởng Gavin Newsom nói rằng ông luôn luôn sát cánh và hỗ trợ cho cộng đồng người Mỹ gốc Hoa và người Mỹ gốc Việt và thiết tưởng rằng lá Cờ Đài Loan và Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là biểu tượng riêng của các cộng đồng đó mà phía tư pháp hay hành pháp Hoa Kỳ không nên can thiệp. Văn phòng Thị Trưởng San Francisco cũng cho biết rằng kể từ ngày lên nhậm chức 08-1-2004 cho đến nay, ông tân Thị Trưởng Gavin Newsom đã tiếp tất cả các vị đại diện của các Quốc Gia có văn phòng tại San Francisco, nhưng riêng Tổng Lãnh Sự CSVN thì ông tân Thị Trưởng vẫn từ chối chưa tiếp.
Trong khi đó, bà Giám Sát Viên Fiona Ma của Hội Đồng Giám Sát San Francisco là người bảo trợ cho Nghị Quyết Cờ Vàng tại San Francisco đã công bố vào ngày Thứ Sáu 21-5-2004 rằng bà sẽ ra tranh cử vào chức vụ Dân Biểu Liên Bang tại California từ tháng 3/2006 đến 2008. Bà Fiona Ma ca ngợi hai "Nghị Quyết không hoan nghênh Việt Cộng" tại Garden Grove và tại Westminster. Bà nói rằng bà là một thành viên tranh đấu không ngừng cho quyền lợi và nguyện vọng của người Mỹ gốc Hoa và người Mỹ gốc Việt mà sắc dân của cả hai cộng đồng nầy đã bị hình ảnh hai lá cờ đỏ của Trung Quốc và của CSVN làm họ rời bỏ xứ sở để đến Hoa Kỳ.. Họ có quyền lựa chọn Cờ Đài Loan và Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ làm biểu tượng cho cộng đồng của họ. Bà Fiona Ma nói rằng nếu bà vào làm Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ, bà sẽ tranh đấu hơn nữa cho cả người Mỹ gốc Hoa và người Mỹ gốc Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.