Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

7,900 Lính Mỹ Mất Tích Tại Triều Tiên, Mới Tìm Được ½; Việc Rút Hết Lính Mỹ Ở Nam Hàn Khó Làm Vì Bắc Hàn Còn De Dọa

28/07/201300:00:00(Xem: 3761)
WASHINGTON - 6 thập niên sau ngày chiến cuộc nam-bắc Hàn kết thúc, Hoa Kỳ còn vật lộn với 2 loại di hại nhắc nhở các tiêu hao chính trị, quân sự và nhân mạng - cuộc chiến ấy còn ảnh hưởng các thế hệ sau.

Trước hết là từ nhiều năm, Washington muốn chấm dứt sự lệ thuộc của đồng minh Nam Hàn - Hoa Kỳ đã đề ra thời hạn bàn giao trách nhiệm tự vệ trong trường hợp Bắc Hàn lại tấn công. Mục tiêu là năm 2012 đã dời qua năm 2015. Mới tuần qua, các viên chức Hoa Kỳ tiết lộ: Seoul muốn kéo dài hơn.

Hai là: thách thức có thể là vô tận với việc tìm kiếm hàng ngàn binh sĩ đuợc ghi là mất tích - nhu cầu này cạnh tranh tài nguyên của Ngũ Giác Đài dành cho công việc tương tự với thế chiến và chiến tranh Vietnam.

Biên bản nội bộ của Ngũ Giác Đài ghi ngày 7-7 cho hay: vấn đề tại Bắc Hàn là thủ tục giấy tờ hầu như không tiến triển. Sợi chỉ chung trong 2 di hại là tình trạng thù nghịch giữa 2 nước Hàn, giữa Pyongyang và Washington. Hơn nữa, mối đe dọa an ninh từ Bắc Hàn gia tăng trong vài năm gần đây.


Ngũ Giác Đài ước luợng nhân số mất tích (MIA) tại Bắc Hàn là 7900 gồm khoảng 50% có thể thu hồi. Quân số trú đóng thường trực của Hoa Kỳ tại Nam Hàn hiện nay là 28,500.

TT Obama lên tiếng tại đài tưởng niệm chiến cuộc Hàn vào ngày Thứ Bảy này.

Chuyên gia về Hàn tại cơ sở nghiên cứu RAND, ông Bruce Bennett, tin rằng lập luận giao quyền chỉ huy tác chiến cho Seoul không đứng vững khi tham vọng nguyên tử của Pyongyang trở nên gan lì hơn. Đó là điều gây quan ngại cả với Nhật, Hoa Kỳ và các nước trong vùng.

Về hoạt động tìm người mất tích, việc đưa chuyên viên giảo nghiệm trở lại Bắc Hàn đã bị ngưng trệ.

Năm 1996, Pyongyang cho phép khai quật, nhưng Hoa Kỳ đã ngưng năm 2005 trong lúc nguy cơ nguyên tử gia tăng. Các bí ẩn về MIA là sâu rộng, bởi 1 số gia đình hay tin thân nhân của họ còn sống khi bị bắt sau ngày đình chiến, Tháng 7-1953, nhưng không còn bao giờ nghe tin tiếp theo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.