Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vấn Đề Mua Sắm Cho Con Trẻ Đi Học Trở Lại

27/07/201300:00:00(Xem: 9076)
Sau những ngày nghỉ Hè, học sinh sắp đi học trở lại, hai vợ chồng trẻ dẩn hai con đi mua sắm áo quần và vật dụng cần thiết cho niên khóa tới. Đầu tiên họ đưa hai trẻ đến cửa hàng Gap mua áo quần. Cháu trai khoảng 9 tuổi, cao hơn bé gái lên 7 một cái đầu. Cháu trai chỉ vào mấy áo thun xanh, vàng đỏ, trắng, xám …với hình thù trong những đồ chơi Diney mà bé có, và đòi mua. Bé gái phụng phiu níu áo mẹ chỉ mấy cái áo đầm và áo thun có hình các nàng tiên đòi mặc thử. Bà mẹ trẻ chìu ý các con lựa áo quần lia lịa để vào xe đẩy. Thoáng chốc, áo quần đầy cả xe. Ông chồng sốt ruột lên tiếng:

- Em đừng chìu con như thế, phải cân nhắt cái nào thích hợp cho con đi học hãy mua. Quần jean thích hợp cho các con mặc đi học. Em chọn cho mỗi đứa hai bộ áo quần mới để chúng có cái mới mặc ngày tựu trường gọi là đầu niên học mặc áo quần mới cho chúng vui. Chứ quần áo các con, em mới mua đợt rồi rất nhiều, chúng mặc mấy tháng cũng chưa hết. Con nít lớn như thổi, em mua nhiều các con mặc cả tháng mới giáp vòng, và mặc 5, 3 tháng vẫn còn mới rồi bỏ đi, lại mua cái khác cho hợp với vóc dáng chúng lớn thì phí em à! Anh chị em, cháu chắc mình nhiều, sắp đến Tết lễ tha hồ các con nhận nhiều áo quần mới…Để trả lể, chúng mình cũng chi ra nhiều tiền đáp lại mua sắm hơi nặng xu đó em! Hơn nữa nay mua em không trả tiền mặt nên không xót, em cứ mặc sức cà thẻ vô tội vạ. Nhưng khi trả tiền cả vốn lẩn lời cho thẻ thì mới méo mặt. Nếu trả không nỗi nợ nần sẽ chồng chất lên mãi đó em. Mua rẻ đâu chẳng thấy, tính ra món hàng mắc lên gấp bội mà có khi không dùng tới, mới đau chứ!

Đi tới hàng giày dép, cô vợ cũng để vào xe mỗi đứa nhỏ mấy đôi giày, dép. Chàng thanh niên lại có dịp nhắc vợ giày dép ở nhà quá ư dư thừa, vất bừa bải, choáng hết lối đi và tủ đựng…nay chỉ nên mua một đôi cho đủ bộ đồ mới vì chân chúng mau to ra…Hai vợ chồng đưa hai con đến Target mua vật dụng bút giấy…bà mẹ lại chìu hai con mua hai túi xắt mới đắt tiền, trong khi hai túi ở nhà vẫn dùng được. Khi chúng đi ngang quầy bán đồ chơi, biết mẹ cưng chìu, cháu trai lấy mấy hộp ghép hình nho nhỏ thành những người dơi, máy bay đưa mẹ. Bé gái chỉ mấy con búp bê và đồ bày nấu ăn…đòi mẹ mua. Bà mẹ gật đầu ưng thuận. Người đàn ông lên tiếng cằn nhằn:

- Con đòi thứ gì, em cũng mua hết. Đúng là con hư tại mẹ! Đồ chơi các con rất nhiều, vất tùm lung vương vãi khắp phòng khách, bếp, phòng ngũ…anh dẹp hoài đến phờ người luôn, mà em cứ tha về làm khổ anh! Em tiêu tiền không suy nghĩ hơn thiệt. Đâu phải thương con là chìu theo ý thích của chúng là tốt đâu! Ngay từ nhỏ phải tập cho các con tiết kiệm; trong việc học tốn kém tiền học thêm, mua sách để trao dồi kiến thức cho con, anh không can ngăn. Nhưng anh không đồng ý em sắm áo nhiều áo quần, đồ chơi mấy cho vừa ý thích của con! Em giải thích các con biết phải bớt chơi, chăm học hơn chứ! Không phải anh không thương các con, nhưng cái nào đúng thì xài, phí phạm anh không muốn. Các con còn nhỏ đừng tập tính ỷ lại, muốn cái gì được cái đó, mà hỏng tương lai chúng! Tương lai chúng còn dài, chúng mình phải chi tiêu đúng mức và đầu tư cho sự học các con sau này! Các con mình sung sướng lắm rồi, vật chất dư thừa… chứ anh lúc nhỏ, gia đình nghèo, đâu được phủ phê ăn mặc và ước mong có một chiếc xe đồ chơi chạy bằng pin cũng không được. Mẹ anh phải may một con búp bê bằng vải nhồi bông cho em gái anh chơi. Nhưng anh em biết phận và lo học rồi cũng thành danh hết!

Nghe chồng nói phải quấy, bà vợ không phục thiện mà làm mặt giận lầm lì trả tiền và kéo hai con nhỏ đi một mạch…

Ca dao tục ngữ nói không ngoa,
Con hư tại mẹ, cháu tại bà.
Thương con, thương cháu thường mua sắm,
Quần áo, đồ chơi chất cả nhà!
Trẻ con mau lớn hay đòi hỏi…
Áo quần mau chật, mất tiền toi
Được chơi thứ này, đòi thứ khác…
Hãy dạy cháu con bớt đua đòi…

Những điều đáng suy ngẫm:

- Chúng ta thử nghĩ gì về việc làm và thái độ của bà vợ? Lời nói của ông chồng thế nào? Đúng sai ra sao của hai người?

- Chúng ta có nên mua sắm nhiều áo quần cho trẻ khi chúng lớn lên như thổi, mặc không kịp phải bỏ đi?!

- Suy nghĩ như thế nào về sự chi tiêu cho con trẻ hiện tại và tương lai?

- Hai vợ chồng không đồng quan điểm chi tiêu, lo lắng cho con cái có ảnh hưởng gì đến hạnh phúc gia đình lứa đôi không? Muốn dung hòa thì ý kiến và cách cư xử với nhau, thì phải thế nào?

- Không trả tiền mặt mà cứ vô tội vạ đưa thẻ ra cà, rồi cứ thế nợ nần chồng chất lên mãi có phải biện pháp tốt hay không,? Cứ thế mãi trả tiền lời, tiền vốn không trả được và đến một lúc món hàng giá tăng gấp bội mà có xài thì không tức bằng là cất xó rồi trẻ lớn mau không xài tới...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.